Tình hình sức khỏe nhà đối lập Nga Navalny đã “ổn định”

Thu Hằng
Đăng ngày: 23/08/2020 – 11:47
RFI

Bệnh viện đại học Charité ở Berlin, nơi chữa trị nhà đối lập Nga Alexei Navaly. Ảnh ngày 22/08/2020. REUTERS – FABRIZIO BENSCH
Thu Hằng

Được chuyển đến Berlin, Đức, trên chuyên cơ y tế riêng, nhà đối lập Nga Alexei Navaly đã được đưa vào chữa trị tại bệnh viện đại học Charité sáng 22/08/2020, một trong những bệnh viện nổi tiếng nhất châu Âu.

Trả lời AFP, ông Jaka Bizilj, người điều hành tổ chức phi chính phủ Cinema for peace của Đức, cho biết : « Tình trạng sức khỏe của Alexei Navalny ổn định ». Chính tổ chức này đã điều máy bay cứu thương đến tận thành phố Omsk, ở Sibêri (Nga) để đưa nhà đối lập sang Đức.

Theo ban giám đốc bệnh viện Charité, nhà đối lập Nga được « chẩn đoán tổng thể » và quá trình này cần « thêm thời gian ». Bệnh viện sẽ chỉ công bố thông tin khi có kết quả cuối cùng. Thứ Bẩy 22/08, Cơ quan y tế vùng Omsk khẳng định đã phát hiện « chất cafein và rượu trong nước tiểu » của nhà đối lập. Tuy nhiên, phía gia đình nạn nhân khẳng định ông Navalny « bị đầu độc ».

Để được chuyển đến Berlin, phía nhà đối lập đã phải đấu tranh rất lâu. Phần Lan được cho là đóng vai trò trung gian giữa Berlin và Matxcơva. Theo thông tín viên RFI Nathalie Versieux, thủ tướng Đức Angela Merkel không hề có ý định gây sức ép và không muốn làm phật lòng tổng thống Nga Vladimir Putin, mà thông qua vai trò trung gian của tổng thống Phần Lan Niinistö.

Trả lời trên đài phát thanh, phủ tổng thống Phần Lan cho biết nguyên thủ hai nước Nga và Phần Lan đã điện đàm và đề cập đến vấn đề Belarus, cũng như tình trạng sức khỏe của nhà đối lập Navalny.

Trước đó, chính quyền Đức khẳng định sẵn sàng tiếp nhận ông Navalny nếu như gia đình mong muốn. Ngay khi nhà đối lập Nga đến Berlin, tổng thống Đức Franck Walter Steinmeier yêu cầu làm sáng tỏ về khả năng đầu độc.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: