Đối Thoại Điểm Tin ngày 22 tháng 08 năm 2020 

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Có thể hy vọng kết thúc đàm phán COC năm nay?

Đề xuất gói hỗ trợ lần 2 cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Việt Nam sẽ tập trung nâng cao kỹ năng cho thế hệ công nhân dệt may mới

Samsung bị phản đối về việc tham gia vào nhà máy than mới ở Việt Nam

Thủ tướng VN chỉ đạo kiểm tra phản ảnh về những công trình lớn “chưa dùng đã hỏng

BBC

Hà Nội: Vì sao Giám đốc Công ty Thoát nước Võ Tiến Hùng bị bắt?

Virus corona: ‘Đại dịch có thể kết thúc trong vòng hai năm’

Alexei Navalny: Thủ lĩnh đối lập Nga chống Putin được đưa sang Đức điều trị

Học giả TQ: ‘VN có thể nhượng bộ chủ quyền Hoàng Sa cho Bắc Kinh’

Sợ Trump, Alibaba nói họ luôn ủng hộ ‘thương hiệu và các nhà bán lẻ Mỹ’

VOA

Đảng Cộng hoà chuẩn bị phản công phe Dân chủ

Đề nghị của Mỹ tái cấm vận Iran bị chống đối tại Hội đồng Bảo an

Navalny trong tình trạng nguy kịch- Nga cho phép đưa ông sang Đức

Belarus: Đối thủ nhà độc tài Lukashenko kêu gọi tiếp tục biểu tình, đình công

Đại sứ Mỹ: Washington chống quan niệm ‘mạnh được yếu thua’ ở Biển Đông

SBTN

Chất độc là một loại vũ khí được ưa chuộng ở Nga

Cháy rừng lan khắp phía Bắc California làm ít nhất 5 người thiệt mạng

Nhiều người dân phải ngụp lặn dưới nước để cắt lúa vì nhà cầm quyền chặn dòng chảy

Hy vọng kiếm lời lớn trong dịch đợt 2, từ người sản xuất đến người buôn khẩu trang lỗ nặng

Nữ tài tử Lori Loughlin bị tuyên án 2 tháng tù trong vụ bê bối tuyển sinh đại học vào thứ Sáu tuần này

Việt Báo

CDC Ra Hướng Dẫn Mới: Không Cần Đóng Cửa Cả Trường Khi Có Học Sinh Bị Dịch Bệnh

Cháy Rừng Tiếp Tục Tại California: Ít Nhất 6 Người Chết, Đe Dọa Hàng Chục Ngàn Căn Nhà

Phi Luật Tân Phản Đối TQ Lấy Dụng Cụ Đánh Cá Bất Hợp Pháp; Phát Hiện Căn Cứ Tàu Ngầm TQ Tại Hải Nam

5 Năm 17 Hãng Bất Động Sản VN Bán 12,335 Căn Nhà Cho Khách Ngoại Quốc Gây Lo Ngại An Ninh, Quốc Phòng

Người Việt

Cháy rừng, ‘đặc sản khủng khiếp’ của California

4 thực phẩm giúp cơ thể phục hồi nhanh khi bị cảm

Hoa Kỳ thất bại trong nỗ lực cấm vận vũ khí Iran 

Một thượng nghị sĩ Mỹ Bill Cassidy bị dương tính COVID-19

New York lập đội đặc nhiệm chống phân biệt chủng tộc hướng đến người gốc Á

Báo Cali Today

Trộm lén lút đột nhập lấy sạch tiền bên trong Bảo tàng Ninja Nhật Bản

Hơn 7.000 nạn nhân ở Mỹ bị lừa khi mua nước rửa tay khô ở Việt Nam

Trump chê đại hội đảng Dân chủ là “đen tối” và “u ám” nhất trong lịch sử

Nga sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc xin COVID-19 trên 40.000 người vào tuần tới

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 22 tháng 08 năm 2020

HOA KỲ CHỐNG MƯU ĐỒ ÁP ĐẶT PHƯƠNG CHÂM “MẠNH ĐƯỢC YẾU THUA” Ở BIỂN ĐÔNG CỦA TRUNG CỘNG

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink mới đây phát biểu rằng Hoa Thịnh Đốn bác bỏ bất kỳ hành động nào nhằm áp đặt phương châm: “chân lý thuộc về kẻ mạnh” ở Biển Đông và lên án yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Cộng đối với Bãi Tư Chính.

Trong buổi thảo luận gần đây về chính sách mới về Biển Đông của Hoa Kỳ trên Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC, ông Kritenbrink nói:

 “Chính sách này chứng tỏ thêm rằng Hoa Kỳ luôn sát cánh với các đồng minh cũng như các đối tác tại Đông Nam Á trong việc bảo vệ các quyền chủ quyền và lợi ích của họ, phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Đồng thời, ông Kritenbrink cũng xác định chính sách an ninh khu vực của Hoa Kỳ ở Biển Đông qua tuyên bố rằng “Hoa Kỳ chống lại sự cưỡng ép, bắt nạt, các hành vi bất hợp pháp của Trung Cộng, Hoa Kỳ bác bỏ mọi yêu sách của Trung Cộng đối với vùng biển nằm ngoài lãnh hải 12 hải lý xung quanh bất kỳ cấu trúc nào tại quần đảo Trường Sa”. Sau đó, vị đại sứ Hoa Kỳ nói thêm rằng:

 “Trung Cộng cần chấm dứt chiến thuật bắt nạt và đe dọa ngày càng hung hăng nhằm ngăn cản Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á khi Việt Nam và các nước này khai thác nguồn tài nguyên một cách chính đáng.”

SAMSUNG BỊ PHẢN ĐỐI VỀ VIỆC THAM GIA XÂY DỰNG NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN THAN Ở VIỆT NAM

Nhiều nhà hoạt động môi trường đã tập trung phản đối bên ngoài cửa hàng của Công ty Samsung tại Vương quốc Anh, trên phố Oxford vào sáng 21/8, kêu gọi công ty ngưng kế hoạch giúp Việt Nam xây dựng nhà máy nhiệt điện than mới ở Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.

Cuộc biểu tình đã thu hút người tham gia từ các nhóm hoạt động xã hội sau khi có tin Samsung C&T, một chi nhánh của Đại công ty Samsung, đang đàm phán với nhà cung cấp thiết bị Doosan Heavy Industries để giúp xây dựng nhà máy nhiệt điện than Vũng Áng 2 tại Việt Nam.

Dự án này đang trong quá trình xin cấp phép. Theo đó nhà máy này sẽ có gồm hai tuabin 600MW. Nếu được cấp phép, tuabin đầu tiên sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024 và tuabin thứ hai vào năm 2025. Nhà máy có thể hoạt động ít nhất trong 30 năm.

Các nhóm vì môi trường xanh, nhóm hoạt động cộng đồng và luật sư đã nhiều lần cảnh báo rằng việc xây dựng nhà máy đi ngược với Thỏa ước Paris mà Việt Nam đã ký kết. Ngoài ra, tro than từ nhà máy sẽ ảnh hưởng xấu đến đất canh tác của địa phương trên toàn tỉnh Hà Tĩnh.

VIỆT NAM ĐÃ BÁN HƠN 12.300 CĂN NHÀ CHO NGƯỜI NGOẠI QUỐC TRONG 5 NĂM

Các tổ chức và cá nhân người ngoại quốc ở Việt Nam đã mua hơn 12.300 căn nhà trong 5 năm qua, chủ yếu tập trung tại Sài Gòn.

Số liệu của Hiệp hội Bất động sản thành Hồ cho thấy cụ thể trong 5 năm vừa qua, 17 tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản lớn tại Việt Nam đã bán hơn 12.300 ngôi nhà cho khách hàng đến từ Hoa Lục, Nam Hàn, Nhật Bản, Đài Loan, và Singapore.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, người ngoại quốc mua nhà chiếm tỉ lệ 2% tổng số nhà ở trong 5 năm qua. Họ thường đầu tư vào thị trường bất động sản công nghiệp ở vùng ngoại ô.

Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đã cảnh báo về tình trạng một số người nước ngoài nhờ doanh nghiệp hoặc cá nhân người Việt đứng tên mua nhà tại một số địa điểm “nhạy cảm,” có ảnh hưởng đến quốc phòng và an ninh quốc gia.

Hai tháng trước, Bộ Công an đã đưa ý kiến không phát triển thêm các dự án nhà và biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú, và không hợp thức hóa các loại kiến trúc này thành nhà ở.

HỘI NGHỊ HỢP TÁC NHIỀU QUỐC GIA VỀ SÔNG MEKONG-LAN THƯƠNG  

Hội nghị trực tuyến cấp cao Hợp tác sông Mekong-Lan Thương lần thứ 3, sẽ diễn ra vào ngày 24/08  nhằm đánh giá về kết quả hợp tác giữa Trung Cộng và 5 nước trong vùng có dòng sông Mekong chảy ngang qua.

Lào và Trung Cộng cùng chủ trì hội nghị, với sự tham gia của lãnh đạo 4 nước gồm Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Chương trình nghị sự được cho biết 6 nước sẽ cùng nhau thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế và phát triển bền vững, cũng như văn hóa, xã hội và giao lưu nhân dân. Đồng thời, hội nghị cũng thảo luận và thông qua một số văn kiện hợp tác mới .

Trung Cộng và Lào bị cáo buộc gây hại cho các nước ở hạ nguồn sông Mekong khi xây dựng chuỗi đập thủy điện lớn trên dòng chính của sông. Giới chuyên gia môi trường cho rằng các đập này gây ảnh hưởng cho môi trường, giữ nước, chặn dòng phù sa, nguồn cá, và các quốc gia hạ nguồn đã và đang phải hứng chịu tai hại từ nhiều năm qua.

MANILA GỬI CÔNG HÀM PHẢN ĐỐI HÀNH XỬ CỦA BẮC KINH Ở BIỂN ĐÔNG

Vào thứ Năm ngày 20/8, Philippines đã gửi công hàm phản đối việc Trung Cộng tịch thu tài sản của ngư dân nước này tại Biển Đông.

Công hàm nói rõ, vào tháng Năm, Trung Cộng đã tịch nhiều thu thiết bị đánh cá của  ngư dân Philippines tại khu vực bãi cạn Scarborough, là nơi đang tranh chấp giữa hai quốc gia.

Ngoài ra, Manila cũng mạnh mẽ phản đối việc Bắc Kinh tiếp tục đưa ra các thách thức qua vô tuyến đối với phi cơ tuần tra của Philippines ở Biển Đông.

Trước đó, vào tháng Tư năm nay, Philippines cũng đã gửi hai công hàm phản đối Trung Cộng về việc tàu hải quân Trung Cộng chĩa súng đe dọa tàu hải quân Philippines.

Viet-studies

Nghiên Cứu Quốc Tế

BÀI MỚI

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

RFI

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 (Yonhap) – Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un giao một phần quyền hành cho nhiều người thân cận. Cơ quan tình báo Hàn Quốc đã khẳng định như trên vào hôm qua, 20/08/2020. Theo tình báo Hàn Quốc, bà Kim Yo Jong, em gái của ông Lim Jong Un, sẽ “điều hành công việc chung của Nhà Nước trên cơ sở các quyền hành được chuyển giao”. Cũng liên quan đến Bắc Triều Tiên. Theo hãng tin Bắc Triều Tiên KCNA ngày 20/08, nhân hội nghị toàn thể Ban Chấp Hành Trung Ương đảng Cộng Sản Bắc Triều Tiên, ông Kim Jong Un cho biết sẽ công bố một kế hoạch 5 năm mới nhằm phát triển kinh tế tại Đại Hội Đảng Lao Động Triều Tiên mở ra vào tháng Giêng 2021.

( AFP ) – Thái Lan lại bắt giữ nhiều nhà hoạt động. Hôm qua, 20/8/2020, thêm 5 nhà hoạt động bị bắt, sau đó được trả tự do có điều kiện, do những người này có liên quan đến các cuộc biểu tình gần đây đòi cải tổ chính phủ và cải tổ nền quân chủ, vốn là một chủ đề cấm kỵ ở vương quốc này. Từ đầu tháng 8 đến nay đã có tổng cộng 11 nhà hoạt động bị bắt và bị truy tố về tội phản loạn và vi phạm luật về tình trạng khẩn cấp y tế.

( Reuters ) – Trung Quốc « không nên xem thường Đài Loan ». Hôm qua, 20/08/2020, bộ Quốc Phòng Đài Loan ra tuyên bố nói rõ là Trung Quốc không nên đánh giá thấp quyết tâm của Đài Bắc bảo vệ lãnh thổ của mình và các đe dọa quân sự của Bắc Kinh chỉ khiến cho người dân hòn đảo này thêm quyết tâm.

(Reuters) -Trung Quốc: Mực nước đập Tam Hiệp lên gần đến mức tối đa. Theo số liệu công bố hôm nay, 21/08/2020, mực nước ở đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử đã lên gần đến mức tối đa sau các trận mưa như trút nước vào hôm qua. Nước hồ trữ chứa của con đập lên đến mức 166,6 mét, cao thêm 2 mét chỉ trong một buổi tối và cao hơn gần 20 mét so với mức báo động. Mực nước tối đa của hồ chứa của đập Tam Hiệp là 175 mét.

(AFP) – Động đất 6,9 độ Richter ngoài khơi Indonesia. Địa chấn hôm nay 21/08/2020 xảy ra cách bờ biển phía nam thành phố Katabu trên đảo Célèbes 200 km, ở độ sâu 600 km dưới đáy biển. Không có thiệt hại nhân mạng và vật chất. Indonesia nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, một khu vực thường xảy ra động đất.

AFP) – Covid-19 : Nga sẽ cho thử nghiệm vac-xin trên 40.000 người tự nguyện. Hôm qua 20/08/2020 Nga thông báo vac-xin Sputnik V sẽ được thử nghiệm lâm sàng từ tuần tới tại 45 cơ sở y tế. Theo dự kiến, tiêm chủng ngừa virus corona sẽ được triển khai trên diện rộng tại Nga vào tháng 10/2020 và Sputnik V sẽ bắt đầu được giao cho nước ngoài vào tháng 11 hoặc 12/2020.

(AFP) – Tổng thống Trump muốn rút lính Mỹ ra khỏi Irak. Đón tiếp thủ tướng Irak vào hôm qua, 20/08/2020, tổng thống Mỹ khẳng định ông muốn rút lính Mỹ khỏi Irak, nhưng không cho biết lịch trình. Tuyên bố của ông Trump được đưa ra vào lúc mà Bagdad và Washington phải đối đầu với những nhóm vũ trang, thường là thân Iran. Đây là lần đầu tiên tổng thống Mỹ tiếp thủ tướng Moustafa al-Kazimi, được đề cử vào tháng 5, và có tiếng là thân Mỹ hơn người tiền nhiệm.

(Reuters) – TT Colombia : Venezuela đang tìm cách mua tên lửa của Iran. Tổng thống Colombia Ivan Duque ngày 20/08/2020 tố cáo chế độ của tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang tìm cách trang bị tên lửa do Iran chế tạo và cung cấp cho các nhóm phiến quân Colombia vũ khí do Nga và Belarus chế tạo. Ngoại trưởng Azzera coi cáo buộc của Colombia là « điều giả tưởng ». Cũng như nhiều nước, Colombia không công nhận tính chính đáng của Nicolas Maduro.

Phân tích

DânLàmBáo

·        Xuất… biển lao động và chết trên đại dương xứ người!

·        4 Tốt, 16 Vàng… đi về đâu?

·        Lật lại hồ sơ tội ác môi trường của Nguyễn Đức Chung

·        Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã bị hạ bệ như thế nào?

·        Lời cảm ơn từ một bạn đọc của Dân Làm Báo

ISA (Danlambao)Mến gửi Ban biên tập Dân Làm Báo,Trong vài năm gần đây tôi chọn trang tin để theo dõi các vấn đề xã hội và để tìm hiểu về những hướng đi của phong trào dân chủ tại Việt Nam. Một người đọc như tôi chắc hẳn sẽ chỉ là một trong vài chục ngàn đọc giả và quý trang có. Nay bạn đọc thầm lặng này xin …

·        Diệt nội thù, chống ngoại xâm

·        Côn an huyện Gia Lâm vừa gian manh vừa xấc xược với nhân dân

·        Nhà nước Việt Nam đã chính thức công nhận nhạc phẩm “Nỗi Lòng Người Đi” là của nhạc sỹ Anh Bằng!

·        Chú phỉnh dân hoài “chính phủ” ơi!

·        Lịch sử tái diễn – Mỹ 2 lần giúp CSVN, và sẽ… lần 3?

·        Nhà Thơ Bùi Chát vào danh sách chung kết giải thưởng năm 2020 của Quỹ Hội Thư Viện Vaclav Havel

·        Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội bị bắt vì có liên quan đến Nguyễn Đức Chung

Dan Luan

 

Câu chuyện của gia đình Trịnh Văn Bô cũng chưa cay đắng bằng gia đình bà Nguyễn Thị Năm, nổi tiếng với tên gọi Cát Hanh Long, một nhà tư sản vào hàng nhất nhì miền Bắc. Cũng…

Nhiều người ở Mỹ sống theo kiểu kiếm được đồng nào, tiêu hết đồng nấy. Vì vậy ít khi họ có có dự trữ gì và phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng của họ. Theo một cuộc khảo sát của…

Nhưng rồi loạt tường thuật đã đi vào lịch sử. Trung Quốc vẫn là trường hợp ngoại lệ lớn: Đất nước ngày càng giàu có hơn nhưng lại kém tự do hơn. Trong những năm…

 


Báo Tiếng Dân

 

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Boxitvn 

Dân Quyền

Tểu

·        THÊM MỘT QUAN CHỨC TRẺ TUỔI ĐỘT TỬ

Ông Phan Chí Quang. Ảnh: N.T. Phó giám đốc Sở Tài chính Bạc Liêu đột tử    ZING10:21 22/08/2020 Ông Quang đi ăn với bạn sau đó về nhà ngủ. Đến rạng sáng hôm sau người nhà phát hiện ông nằm bất động. Rạng sáng 22/8, ông Phan Chí Quang (41 tuổi), Phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bạc Liêu, đột tử tại nhà riêng ở phường 1, TP…Đọc tiếp…

·        PHÓ CHỦ TỊCH TỈNH GIA LAI BẤT NGỜ XIN NGHỈ VIỆC

Ông Nguyễn Đức Hoàng – Ảnh: Dân việt   Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai bất ngờ xin nghỉ việcTiền Phong 22/08/2020 10:19 TPO – Ông Nguyễn Đức Hoàng (Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai) có đơn xin nghỉ việc và đã được thông qua. Ngày 22/8, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, ông Nguyễn Đức Hoàng (Tỉnh uỷ viên,…Đọc tiếp…

·        DIỄN BIẾN MỚI QUANH VỤ ÁN HỒ DUY HẢI Ở LONG AN

Bưu cục Cầu Voi đã được dọn sạch cây, cỏ, gắn camera an ninh và biển cảnh báo cấm vào   Long An: Bưu cục Cầu Voi gắn camera  an ninh và biển cấm Thanh Niên 11:33 – 22/08/2020 Sau nhiều lần có người tự ý đột nhập Bưu cục Cầu Voi (H.Thủ Thừa, Long An), cơ quan chủ quản đã gắn camera an ninh và biển cấm.   Ngày…Đọc tiếp…

·        MỸ TUYÊN ÁN TỬ HÌNH HUAWEI, TRUNG QUỐC NẰM IM

Huawei đối mặt với “án tử hình” sau lệnh cấm mới của Mỹ. Ảnh: Getty Images.    Mỹ tuyên án tử với Huawei,  Trung Quốc không dám trả đũa    Hương Giang ZING 12:34 22/08/2020 Chính phủ Mỹ vừa công bố những lệnh cấm mới có thể bóp nghẹt Huawei Technologies, nhưng Trung Quốc chưa dám có hành động…Đọc tiếp…

 

Thông tin mỗi ngày

Chuyện Việt Nam

 

           Thanh Ly tổng hợp

13 thanh thiếu niên chuyên cướp giật lúc rạng sáng

https://vnexpress.net/13-thanh-thieu-nien-chuyen-cuop-giat-luc-rang-sang-4150731.html

Thứ bảy, 22/8/2020, 20:02 (GMT+7)

Nghệ An-Hoàng Quang Thanh, 16 tuổi và Trương Như Thành Đạt, 17 tuổi, cùng 11 đồng phạm bị cáo buộc gây ra hơn 20 vụ cướp nhằm vào người buôn bán.

Ngày 22/8, 13 nghi can tuổi từ 14 đến 18 đang bị công an tạm giữ hình sự, trong số này có người là học sinh THPT ở Nghệ An.

Gần đây, nhiều tiểu thương khi đi giao nhận hàng vào lúc rạng sáng đã bị một nhóm thanh thiếu niên chặn đường; dùng hung khí đe dọa, cướp tiền. Thu thập chứng cứ, Công an Nghệ An bắt nhóm Thanh hôm 20/8.

Nhà chức trách xác định, Thanh và Đạt là nghi can cầm đầu nhóm cướp. Những tháng gần đây, nhóm này đã thực hiện 23 vụ cướp tài sản, một vụ cướp giật tại thành phố Vinh, huyện Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò… Tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 15 triệu đồng, được chia nhau để chơi game, tiêu xài cá nhân.

Vụ án đang được mở rộng.

Cưỡng đoạt tiền của người mua phế liệu

https://vnexpress.net/cuong-doat-tien-cua-nguoi-mua-phe-lieu-4150610.html

Thứ bảy, 22/8/2020, 12:06 (GMT+7)

Phú Yên-Văn Đình Cường, 31 tuổi, cùng 5 đồng phạm uy hiếp, buộc người mua phế liệu trong công trình ở TP Tuy Hòa đưa 40 triệu đồng mới được vận chuyển.

Ngày 22/8, thượng tá Nguyễn Hữu Sơn, Trưởng công an TP Tuy Hòa, cho biết Vũ Minh Trường, Đào Thế Phong, Trần Ngọc Thủy, Huỳnh Minh Sang cùng Nguyễn Tấn Thịnh (21-33 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Cưỡng đoạt tài sản, theo Điều 170 Bộ luật hình sự 2015.

Riêng Trường và Thủy bị khởi tố thêm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, theo khoản 1 Điều 249. Riêng Văn Đình Cường bỏ trốn, bị truy nã.

Theo điều tra, hôm 12/8 Cường biết người phụ nữ (62 tuổi, TP Nha Trang) đến mua sắt phế liệu trong công trình tại Tuy Hòa, đã điện thoại uy hiếp, không cho mua. Hắn buộc đưa 40 triệu đồng nếu muốn vận chuyển phế liệu ra ngoài.

Sau hồi thương thảo, gã đồng ý lấy 35 triệu đồng. Nhóm này đi trên ôtô bảy chỗ, xe máy tới đường Hùng Vương nhận tiền từ nạn nhân thì bị cảnh sát bắt quả tang và thu giữ dao, mã tấu cùng bình hơi cay.

Khi các đồng phạm bị khống chế, Cường tẩu thoát được. Khám xét nơi ở của nhóm này, công an tìm thấy ma túy do chúng tàng trữ để sử dụng.

Công an TP Tuy Hòa thông tin, người phụ nữ trình báo từng bị Cường và các đồng phạm đe dọa phải chi tiền hai lần tổng cộng 50 triệu đồng.

Theo thương tá Sơn, các thành viên trong nhóm này có tiền án, tiền sự, hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê và cho vay nặng lãi. Băng này thường dùng hung khí uy hiếp khiến các nạn nhân sợ hãi, buộc đưa tiền.

Xuân Ngọc

Bắt cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai nhận hối lộ

https://tuoitre.vn/bat-can-bo-van-phong-dang-ky-dat-dai-nhan-hoi-lo-20200822164201405.htm

22/08/2020 17:32 GMT+7

TTO – Khi còn là cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, Út đã phù phép, nhận hối lộ của nhiều người để biến 7,4ha đất của hợp tác xã thành đất của 3 hộ dân.

Chiều 22-8, một lãnh đạo Công an thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho biết Cơ quan CSĐT Công an thị xã Vĩnh Châu đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Út (37 tuổi) về hành vi “nhận hối lộ”.

“Hiện cơ quan công an đang mở rộng điều tra. Út là cán bộ phụ trách phường Vĩnh Phước nên đã nhận hối lộ của nhiều người, phù phép đất của hợp tác xã thành đất của 3 hộ dân” – vị lãnh đạo này cho biết.

Trước khi bị bắt, ông Út là cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Vĩnh Châu.

Theo tài liệu của Tuổi Trẻ Online, năm 2003 Hợp tác xã dịch vụ muối, tôm, artemia Vĩnh Phước được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao trên 161ha để sản xuất, không thu tiền sử dụng đất.

Sau khi được giao đất, từ 2003 – 2012, hợp tác xã giao khoán cho 70 xã viên, thu mức khoán từ 400.000 – 1,3 triệu đồng/ha.

Việc giao khoán, thu tiền hằng năm vi phạm pháp luật, bị cơ quan chức năng nhắc nhở. Để đối phó, từ năm 2013 đến tháng 4-2020, hợp tác xã chuyển sang bằng hình thức góp vốn nhưng rất ít thành viên tán thành.

Trong quá trình hoạt động, hợp tác xã đã thay đổi người đại diện theo pháp luật, nhưng chưa lập thủ tục đăng ký với cơ quan chức năng. Hợp tác xã chưa lập phương án, kế hoạch cụ thể thông qua các thành viên nên chỉ hoạt động cầm chừng và không có sự đồng thuận chung.

Nghiêm trọng hơn, năm 2019 ông Út đã tiếp tay để UBND thị xã Vĩnh Châu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong phần đất của Hợp tác xã cho 3 thành viên với diện tích trên 7,4ha, do ông Nguyễn Chí Công – nguyên phó chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu – ký.

Theo Thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Sóc Trăng, việc cấp đất này vi phạm Điểm d, Khoản 2, Điều 106 của Luật đất đai năm 2013. Đặc biệt, trong đó có một hộ được cấp vượt hạn mức với diện tích đất trên 3,6ha.

KHẮC TÂM

3 tuần, xử lý gần 90 tài xế dùng ma túy, hơn 9.300 ‘ma men’

https://tuoitre.vn/trong-3-tuan-xu-ly-gan-90-tai-xe-su-dung-ma-tuy-hon-9300-ma-men-20200822181216052.htm

22/08/2020 18:38 GMT+7

TTO – Chỉ trong 3 tuần đầu thực hiện kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về ma túy, nồng độ cồn, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện 9.355 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 83 trường hợp dương tính với ma túy.

Chiều 22-8, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT – C08), Bộ Công an đã thông tin về công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về ma túy, nồng độ cồn trong 3 tuần đầu ra quân.

Theo đó, từ ngày 1-8 đến hết 31-12-2020, Bộ Công an sẽ thực hiện kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về ma túy, nồng độ cồn đối với tài xế trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên chỉ mới chưa đầy một tháng ra quân, tính đến hết ngày 21-8, lực lượng CSGT, công an các đơn vị, địa phương đã lập biên bản 9.438 trường hợp.

Trong đó xe khách 7 trường hợp, xe tải 57 trường hợp; ôtô con 414 trường hợp; xe container 45 trường hợp; môtô 8.896 trường hợp; tạm giữ 9.438 phương tiện, tước giấy phép lái xe 7.804 trường hợp.

Lực lượng chức năng cũng phát hiện và xử phạt 9.355 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Ngoài ra, 171 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. Tổng mức xử phạt lên tới 48,6 tỉ đồng, tước giấy phép lái xe 7.721 trường hợp, tạm giữ 9.355 phương tiện.

Đáng chú ý, có 83 trường hợp lái xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy bị phát hiện (2 xe khách, 11 xe tải, 3 xe container, 56 môtô), phạt tiền 1,34 tỉ đồng, tước giấy phép lái xe 83 trường hợp, tạm giữ 83 phương tiện.

Theo Cục CSGT, thông qua hoạt động tuần tra kiểm soát lần này, lực lượng CSGT trên cả nước sẽ chủ động phối hợp, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông đường bộ, vận chuyển ma túy, hàng lậu, gian lận thương mại, chống người thi hành công vụ.

PHẠM TUẤN

Lật tẩy hơn 355 tỉ đồng thanh toán sai tại dự án ngàn tỉ

https://thanhnien.vn/thoi-su/lat-tay-hon-355-ti-dong-thanh-toan-sai-tai-du-an-ngan-ti-1269033.html

06:07 – 22/08/2020 14 Thanh Niên

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Công ty CP đầu tư xây dựng Phú Mỹ nộp ngân sách nhà nước hơn 355 tỉ đồng thanh toán không đúng quy định nhưng đến nay doanh nghiệp mới trả 5 tỉ đồng, còn lại xin trả góp.

Dự án xây dựng đường dẫn kết nối với cầu Phú Mỹ cùng với cầu Phú Mỹ tạo thành tuyến đường huyết mạch giúp phương tiện lưu thông từ Q.7 qua Q.2, Q.9 thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế TP.HCM. Thế nhưng, quá trình thực hiện dự án đã mắc phải nhiều sai phạm và được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) lật tẩy.

Không tổ chức đấu thầu

Ban đầu, dự án trên được dự kiến đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước nhưng đến năm 2008, UBND TP.HCM chuyển sang hình thức đối tác công tư. Dù vậy, UBND TP.HCM chưa gửi Bộ KH-ĐT và các bộ, ngành liên quan lấy ý kiến để xây dựng danh mục và công bố dự án theo quy định.

Đến khi lựa chọn nhà đầu tư, UBND TP.HCM cũng không tổ chức đấu thầu theo quy định tại điều 10, điều 11 NĐ số 78/2007/NĐ-CP mà chỉ định Công ty BOT Cầu Phú Mỹ (sau này là Công ty CP đầu tư xây dựng Phú Mỹ – PMC) thực hiện dự án. KTNN xác định, việc chỉ định nhà đầu tư khi PMC chưa lập hồ sơ đề xuất gửi UBND TP.HCM và không có văn bản xác minh năng lực tài chính là không đúng quy định.

Do hạn chế về năng lực, nên nhà đầu tư (NĐT) không thực hiện đúng cam kết về việc hoàn thành 5,5 km còn lại của tiểu dự án đường vành đai phía đông sau khi được thanh toán 450 tỉ đồng và hoàn thành công trình sau 4 tháng kể từ khi nhận được số tiền thanh toán 179 tỉ đồng.

Trong công tác lựa chọn nhà thầu, PMC không thông báo với UBND TP.HCM kết quả lựa chọn nhà thầu, chỉ định Công ty TNHH xây dựng How Yu Việt Nam làm nhà thầu xây dựng khi chưa đủ điều kiện pháp lý. Về công tác quản lý chất lượng công trình, dự án thi công không đúng thiết kế để xảy ra sự cố và hư hỏng một số hạng mục khi kiểm tra nghiệm thu đưa vào sử dụng. Về tổng thể, tiến độ dự án kéo dài 55 tháng, UBND TP.HCM và các đơn vị liên quan chưa xác định rõ trách nhiệm của NĐT đối với những thiệt hại do chậm tiến độ gây ra.

Trong hợp đồng BT dự án xây dựng đường dẫn kết nối với cầu Phú Mỹ giữa UBND TP.HCM và PMC có điều khoản quy định NĐT được tính lãi bảo toàn vốn trong thời gian xây dựng đối với phần vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, KTNN cho rằng điều khoản này không có cơ sở. Ngoài ra, các phụ lục hợp đồng điều chỉnh về hình thức thanh toán, nợ trả chậm, cam kết thời gian hoàn thành cũng không nêu căn cứ pháp lý, cơ sở ký kết điều chỉnh.

Hàng loạt sai sót trong khâu phê duyệt quyết toán

KTNN chỉ ra công tác thẩm định, phê duyệt dự án thiếu nội dung thuyết minh về hiệu quả đầu tư, sự cần thiết phải đầu tư theo hình thức PPP, không phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư trước khi thực hiện. Đến tháng 2.2017, UBND TP.HCM ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi nhưng các nội dung điều chỉnh lại không thuộc trường hợp được điều chỉnh theo quy định của Chính phủ; trong đó, giá trị tổng mức đầu tư tăng 226,9 tỉ đồng chưa đúng quy định. Chưa kể, công tác lập, thẩm định phê duyệt thiết kế, dự toán còn một số tồn tại như áp dụng giá vật liệu, nhân công chưa đúng thời điểm lập và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công.

Đặc biệt, khâu phê duyệt quyết toán còn nhiều sai sót, qua kiểm toán phải giảm trừ 368,3 tỉ đồng. Bên cạnh đó, KTNN chỉ rõ UBND TP.HCM phê duyệt quyết toán dự án còn có một số nội dung chưa đủ cơ sở pháp lý, chưa phù hợp với các quy định của hợp đồng BT với giá trị khoảng 646 tỉ đồng. Mặt khác, UBND TP.HCM thanh toán 1.339,5 tỉ đồng cho nhà đầu tư và được Kho bạc Nhà nước chấp thuận hồ sơ thủ tục khi chưa phê duyệt điều chỉnh tổng vốn đầu tư và điều chỉnh giá trị hợp đồng BT là sai quy định về thanh toán nguồn vốn từ ngân sách nhà nước.

Cũng tại dự án này, NĐT được hoàn thuế GTGT gần 275 tỉ đồng trong giai đoạn thực hiện. “Khoản thuế GTGT đầu vào được hoàn trong giai đoạn đầu tư là một nguồn vốn của dự án, làm giảm nhu cầu huy động vốn thực hiện dự án, dẫn đến giảm chi phí lãi vay và lãi bảo toàn vốn trong thời gian xây dựng nhưng quá trình thực hiện kiểm tra báo cáo quyết toán chi phí hoàn thành, UBND TP.HCM chưa xem xét, làm rõ nội dung này”, KTNN nêu.

Về công tác quản lý, một số cơ quan chức năng thuộc TP.HCM không tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất việc tuân thủ quy định về quản lý chất lượng công trình; thanh toán 1.329 tỉ đồng cho PMC nhưng không lập kế hoạch, phương án phân bổ vốn đầu tư trình HĐND TP.HCM quyết định.

Dự án xây dựng đường dẫn kết nối với cầu Phú Mỹ nằm trên địa phận 3 quận: 2, 7, 9 (TP.HCM) được khởi công từ tháng 3.2008 và hoàn thành vào tháng 8.2013, với tổng mức đầu tư 1.275 tỉ đồng. Dự án có 3 tiểu dự án thành phần gồm: nút giao thông khu A Nam Sài Gòn, đường trên cao nối từ nút giao thông khu A Nam Sài Gòn đến cầu Phú Mỹ và vành đai phía đông (từ cầu Phú Mỹ – cầu Rạch Chiếc), tổng chiều dài khoảng 10,8 km.

Nhà đầu tư xin trả góp

Từ những sai phạm trên, KTNN đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành và NĐT xử lý tài chính khoản tiền gần 588 tỉ đồng gồm: thu hồi nộp ngân sách 355,5 tỉ đồng, giảm thanh toán gần 90 tỉ đồng, điều chỉnh giảm giá trị hợp đồng 90,7 tỉ đồng và giảm thuế GTGT được khấu trừ 51,8 tỉ đồng.

“UBND TP.HCM kiểm tra, rà soát, quyết toán lại dự án trên theo đúng quy định của pháp luật, không để thất thoát tiền, tài sản nhà nước; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý”, KTNN yêu cầu.

Ngoài ra, TP.HCM rà soát, quyết toán lại các chi phí đầu tư mà kiểm toán xác định chưa đủ căn cứ, cơ sở để quyết toán với giá trị khoảng 646 tỉ đồng liên quan đến chi phí bù giá nhân công, máy thi công, lãi vay và lãi bảo toàn vốn trong thời gian xây dựng, lợi nhuận NĐT… đồng thời kiểm tra, xác định lại số thuế GTGT mà NĐT đã được hoàn để tính toán giảm trừ quyết toán đối với chi phí lãi vay, chi phí bảo toàn vốn, lãi trả chậm tương ứng.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, sau khi nhận kết quả kiểm toán, UBND TP.HCM đã có kế hoạch thực hiện nhưng đến nay vẫn còn nhiều vấn đề nằm ngoài thẩm quyền. Cụ thể, về việc thu hồi hơn 355 tỉ đồng nộp ngân sách, Sở Tài chính TP đã gửi 3 công văn hướng dẫn PMC nộp tiền ngân sách song đến nay, công ty mới nộp 5 tỉ đồng, số tiền còn lại công ty này đề xuất theo hướng trả góp. Theo đó, PMC sẽ làm việc với các tổ chức tín dụng để cơ cấu lại các khoản vay phù hợp với tình hình thực tế và cam kết từ quý 4/2020, đều đặn hằng quý sẽ nộp ngân sách nhà nước hơn 35 tỉ đồng (chia thành 10 đợt thanh toán), đảm bảo đến cuối năm 2022 sẽ hoàn tất nghĩa vụ.

Do đề xuất này nằm ngoài thẩm quyền nên UBND TP.HCM giao Sở Tài chính rà soát, tham mưu UBND TP.HCM gửi văn bản cho KTNN xem xét giải quyết kiến nghị của PMC trong việc hoàn trả hơn 355 tỉ đồng.

Đối với việc rà soát quyết toán giá trị 646 tỉ đồng, lãnh đạo TP.HCM giao Sở Xây dựng, Sở Tài chính chủ động phối hợp với Sở GTVT và các sở ngành đơn vị liên quan rà soát hợp đồng, phụ lục hợp đồng đã ký kết, đối chiếu các chính sách quy định pháp luật tại từng thời điểm ký kết để giải quyết.

Kiểm điểm tập thể, cá nhân sai phạm

Về kiểm điểm cá nhân sai phạm được phát hiện trong quá trình kiểm toán, KTNN đề nghị UBND TP.HCM tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan sai phạm trong việc: xây dựng và công bố danh mục dự án; lập dự án đầu tư; điều chỉnh dự án đầu tư; ký kết, điều chỉnh và thanh quyết toán hợp đồng BT; không xử lý các vi phạm hợp đồng của NĐT dự án; thanh toán vốn đầu tư không đầy đủ, không đúng quy định.

Nguyên Vũ

Bình Phước: Bắt khẩn cấp ‘tú ông’ đường dây mua bán dâm qua Zalo

https://thanhnien.vn/thoi-su/binh-phuoc-bat-khan-cap-tu-ong-duong-day-mua-ban-dam-qua-zalo-1269080.html

10:04 – 22/08/2020 2 Thanh Niên Online

Không chỉ điều hành đường dây mua bán dâm thông qua Zalo, ‘tú ông’ Phạm Hồng Giang còn ‘kiêm’ luôn khâu cho các cô gái vay nóng, nặng lãi.

Sáng 22.8, Công an TP.Đồng Xoài cho biết vừa triệt phá một đường dây hoạt động mua bán dâm thông qua ứng dụng Zalo.

11 người gồm 3 nam và 8 nữ đã bị Công an TP.Đồng Xoài tạm giữ, triệu tập để điều tra làm rõ hành vi môi giới mại dâm.

Vào khoảng 1 giờ ngày 21.8, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an TP.Đồng Xoài phối hợp với Công an P.Tân Phú bắt quả tang tại 2 phòng nghỉ số 22 và 24 của nhà nghỉ B. (P.Tân Phú, TP.Đồng Xoài) có 2 cặp nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm.

Qua khai thác ban đầu, công an xác định Phạm Hồng Giang (hộ khẩu TP.Hải Phòng, cư trú tại P.Tân Xuân, TP.Đồng Xoài) là người môi giới mua bán dâm với giá 5 triệu đồng 1 người/1 đêm.

Ngay trong đêm 21.8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đồng Xoài đã thực hiện lệnh giữ người khẩn cấp và lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Phạm Hồng Giang. Khám xét tại 2 căn do nhà vợ chồng Giang thuê, lực lượng công an phát hiện 6 cô gái trẻ khác đang ở tại đây.

Các cô gái khai nhận được Giang thuê nhà cho ở và trực tiếp quản lý. Hàng ngày, thông qua một nhóm trên ứng dụng Zalo, nếu có khách có nhu cầu mua dâm, Giang sẽ điều các cô gái này đi bán dâm. Ngoài điều hành đường dây bán dâm này, Giang còn là người đứng ra cho các cô gái vay nóng, nặng lãi .

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đồng Xoài đang tiếp tục lấy lời khai những người có liên quan để tiến hành xác minh làm rõ đường dây mua bán dâm qua Zalo do “tú ông” Phạm Hồng Giang cầm đầu.

Hoàng Giáp

Tạm giữ thanh niên trộm 2 xe ô tô

https://www.sggp.org.vn/tam-giu-thanh-nien-trom-2-xe-o-to-681035.html

SGGPO Thứ Bảy, 22/8/2020 19:23

Ngày 22-8, Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết, đang tạm giữ hình sự với Lưu Tấn Phát (SN 1993, ngụ quận 3, TPHCM) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Theo điều tra, khoảng 17 giờ 20 ngày 21-8, bà Trần Thị Đầy (SN 1969, ngụ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) điều khiển xe ô tô hiệu Mazda CX5 mang BKS: 60A-565.29 đi tới phòng khám thú y ở khu Bàu Cá, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Tới nơi, bà Đầy đậu xe trên vỉa hè trước phòng khám để chìa khoá thông minh ở trên hộc xe rồi đi vào phòng khám mà không khoá cửa.

Khoảng 17 giờ 25, bà Đầy thấy xe ô tô bị 1 thanh niên điều khiển chạy về hướng Vũng Tàu. Nam thanh niên bỏ lại xe ô tô taxi Vinasun hiệu Toyota Innova mang BKS: 51H-713.48. Bà Đầy hô hoán và cùng người dân đuổi theo, cùng lúc sự việc được báo cho công an.

Khoảng 18 giờ cùng ngày, Đồn Công an KCN Nhơn Trạch truy đuổi và đã khống chế bắt giữ được đối tượng cùng chiếc xe ô tô của bà Đầy. Quá trình truy đuổi, 1 xe ô tô và 2 xe mô tô đặc chuẩn của lực lượng bị hư do đối tượng ép xe, cản đường.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên là Lưu Tiến Phát và đã sử dụng ma tuý đá. Phát khai nhận, do thiếu tiền trả nợ và tiêu xài nên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Chiều 21-8, Phát nhìn thấy xe taxi Vinasun hiệu Toyota Innova mang BKS: 51H-713.48 ở trên đường Lê Hồng Phong, quận 10, TPHCM không người trông coi. Phát trộm xe chạy đến quốc lộ 51 hướng về Vũng Tàu.

Khi tới đoạn đường khu Bàu Cá, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai thì Phát thấy xe ô tô của bà Đầy đậu trên vỉa hè, không có người nên tiếp tục trộm xe.

 Hiện công an đang hoàn tất hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

ĐAN NGUYÊN – VŨ PHONG

Thanh niên trộm 50 triệu đồng vì nợ tiền vay nặng lãi

https://www.sggp.org.vn/thanh-nien-trom-50-trieu-dong-vi-no-tien-vay-nang-lai-680998.html

SGGPO Thứ Bảy, 22/8/2020 14:37

Chỉ vì nợ tiền các đối tượng cho vay nặng lãi không có tiền trả nên Nam đột nhập vào nhà anh Hiên lấy trộm 50 triệu đồng để trả nợ.

Ngày 22-8, Công an huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đang giữ hình sự với Đỗ Huỳnh Trung Nam (SN 2002, ngụ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Theo đó, khoảng 9 giờ ngày 21-8, anh Trần Văn Hiên (SN 1968, ngụ huyện Nhơn Trạch) tới Công an xã Phước Thiền trình báo về việc bị kẻ gian đột nhập lấy đi số tiền 50 triệu đồng.

Nhận tin báo, công an đã có mặt khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai những người liên quan để điều tra. Bằng nghiệp vụ, công an xác định đối tượng Nam là nghi can gây án nên mời về trụ sở làm việc.

Qua đấu tranh, Nam khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Nam khai, do nợ tiền của các đối tượng cho vay nặng lãi ở huyện Long Thành nên nảy sinh ý định trộm cắp. Ngày 19-8, Nam đột nhập vào nhà anh Hiên lấy trộm 50 triệu mang về trả nợ.

Hiện công an đang hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

ĐAN NGUYÊN – VŨ PHONG

Đánh chết người rồi kéo thi thể đi tạo hiện trường tai nạn

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/danh-chet-nguoi-roi-keo-thi-the-di-tao-hien-truong-tai-nan-933676.html

Thứ Bảy, ngày 22/8/2020 – 18:57

(PLO)- Sau khi dùng hung khí đánh chết người, Thủy đưa xe máy nạn nhân đè lên thi thể tạo hiện trường “tử vong do tai nạn”.

Tin liên quan

Chiều 22-8, Cơ quan công an tỉnh Nghệ An cho biết qua điều tra đã làm rõ cái chết của anh Võ Hiếu Hà (37 tuổi, trú phường Quang Phongthị xã Thái HòaNghệ An) không phải do tai nạn giao thông mà do bị sát hại.

Trước đó, rạng sáng 21-5, người dân phát hiện anh Hà nằm gục chết trên đường đất (đoạn gần Trường Tiểu học phường Quang Phong). Tại hiện trường cho thấy có chiếc xe máy đè trên thi thể anh Hà.

Người dân nghĩ rằng nghi anh Hà bị tai nạn giao thông dẫn đến tử vong và đã báo công an và người thân của anh.

Tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Nghệ An và Công an thị xã Thái Hòa đồng chủ trì, phối hợp với Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) vào cuộc điều tra. Qua khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, cơ quan công an nhận thấy đây là vụ án giết người tạo hiện trường giả.

Vào cuộc điều tra ráo riết, công an đã bắt được Nguyễn Đức Thủy (32 tuổi, trú phường Quang Phong)- đang lẩn trốn tại địa bàn huyện Đô Lương. Ban đầu, Thùy cho rằng anh Hà bị tai nạn giao thông và cái chết của anh Hà không liên quan đến Thủy.

Sau đó, qua đấu tranh, Thủy khai nhận, do mâu thuẫn cá nhân, Thủy đã dùng cán xẻng tấn công vào vùng đầu anh Hà làm nạn nhân gục chết tại chỗ. Khi biết anh Hà đã tử vong, Thủy kéo thi thể anh Hà ra đường và đưa xe máy đè lên thi thể để tạo dựng hiện trường giả vụ tai nạn giao thông.

Chiều 22-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh và lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã biểu dương, thưởng nóng, tặng hoa cho lực lượng đã phá thành công vụ án giết người trên.

Đ.LAM

Công an bắt 2 người hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/cong-an-bat-2-nguoi-hoat-dong-xam-pham-an-ninh-quoc-gia-933541.html

Thứ Bảy, ngày 22/8/2020 – 08:03

(PLO)- Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên bắt tạm giam hai người có hành vi xâm phạm hoạt động an ninh quốc gia.

Tin liên quan

Sáng 22-8, trao đổi với PLO, Đại tá Trần Trọng Hiền, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, xác nhận cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh này đã tống đạt quyết định khởi tố bị canbắt tạm giam đối với ông Phạm Hổ (71 tuổi, tên gọi khác Phạm Văn Anh, Phạm Phi Thân, bí danh Hoàng Tâm, ngụ phường Hòa Vinh, thị xã Đông Hòa, Phú Yên). Ông Hổ bị khởi tố điều tra tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Các quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét nơi ở của bị can đã được VKSND tỉnh Phú Yên phê chuẩn. Khám xét chỗ ở của ông Hổ, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều chứng cứ, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Phạm Hổ được một số thành viên tổ chức phản động “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” kết nối qua mạng xã hội Facebook. Từ đó, ông Hổ làm thơ, viết bài ca tụng, ủng hộ Đào Minh Quân và tổ chức phản động trên. Trên trang Facebook cá nhân, ông Hổ công khai kêu gọi mọi người tham gia “trưng cầu dân ý”, ủng hộ “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”. Theo hướng dẫn của các đối tượng phản động, từ năm 2018, Hổ tham gia hội luận các chương trình trực tiếp trên trang “Truyền thông công lý” của “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Cuối năm 2019, Phạm Hổ được tổ chức phản động “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” gửi tặng hai điện thoại thông minh để liên lạc, trao đổi, hội luận những mưu đồ lật đổ chính quyền nhân dân. Theo chỉ đạo của tổ chức phản động trên, đầu năm 2020, Hổ kết bạn với Nguyễn Thanh Xoan, một thành viên của tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” cư trú tại TP.HCM và được Xoan gửi tặng sáu cuốn sách “Hiến pháp đệ tam Việt Nam Cộng hòa”.

* Lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên cũng xác nhận Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Yên vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Thị Tuyết Diệu (32 tuổi, ngụ xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên). Bà Diệu bị khởi tố điều tra tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo cơ quan điều tra, từ cuối năm 2017 đến tháng 5-2020, bà Trần Thị Tuyết Diệu sử dụng nhiều tài khoản trên Facebook như “Tuyết Diệu Babel”, “Trần Thị Tuyết Diệu Journalist”, kênh Youtube Tuyết Diệu Trần… để đăng tải hàng trăm bài viết, hình ảnh, video clip có nội dung cổ súy cho những đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước, nhân dân, bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước; xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam. Bà Diệu công khai phỉ bang, kích động lật đổ chính quyền nhân dân, đòi đa nguyên đa đảng; truyền tải nhiều thông tin sai sự thật về hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật…

Theo hồ sơ, bà Trần Thị Tuyết Diệu từng là PV báo Phú Yên và đã bị buộc thôi việc hồi tháng 12-2017 do có nhiều hành vi vi phạm. Tháng 1-2018, bà Diệu đã bị thu hồi thẻ nhà báo.

TẤN LỘC

Thanh niên đi xe máy cướp 160 tờ vé số của người đàn ông tàn tật

https://laodong.vn/phap-luat/thanh-nien-di-xe-may-cuop-160-to-ve-so-cua-nguoi-dan-ong-tan-tat-829936.ldo

LĐO | 22/08/2020 | 07:40

Tại Bình Dương, một nam thanh niên đi xe máy vờ mua vé số của người đàn ông khuyết tật rồi cướp đi 160 tờ vé số.

Vụ việc cướp vé số xảy ra trưa ngày 21.8, trên đường 22/12 giao nhau với Quốc lộ 13 thuộc phường phường Thuận Giao, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Nạn nhân bị cướp là ông Trịnh Văn Hiệp – 51 tuổi, ngụ ở phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Theo ông Hiệp, trưa cùng ngày, ông đi bán vé số trên đường 22/12, khi tới đèn đỏ gần ngã tư thì một thanh niên hỏi mua vé số. Ông Hiệp vừa đưa xấp vé số để khách lựa thì nam thanh  niên lừa kêu đứng xích vào chỗ mát rồi rồ ga bỏ chạy cùng xấp vé số.

Ông Hiệp chống nạng đuổi theo tri hô, nhưng thanh niên này nhanh chóng chạy xe đi mất. Theo ông Hiệp,  trong ngày 21.8, ông mới bán được 40 tờ, số vé bị mất khoảng 160 tờ (trị giá bán ra 1,6 triệu đồng).

Được biết, ông Hiệp có 2 người con đã lập gia đình. Ông Hiệp ở cùng vợ tại một nhà trọ trên địa bàn phường Hưng Định, thành phố Thuận An. Gần đây vợ bị bệnh tim nên không đi làm được. Số tiền ông Hiệp kiếm được từ bán vé số để chi tiêu cho cả nhà và chữa bệnh cho vợ. Ông Hiệp bị tật ở chân từ nhỏ, phải chống nạng, đi lại khó khăn.

Biết sự việc, nhiều người dân đã gom góp tiền giúp ông Hiệp có vốn để lấy vé số tiếp tục mưu sinh.

ĐÌNH TRỌNG-THANH HẢI

Kẻ trốn truy nã trở thành trùm ma túy ở Hà Nội

https://laodong.vn/phap-luat/ke-tron-truy-na-tro-thanh-trum-ma-tuy-o-ha-noi-830057.ldo

LĐO | 22/08/2020 | 17:47

Phạm Anh Tuấn nổ súng về phía công an sau khi đe dọa bắn một người, rồi bỏ trốn, trở thành ông trùm ma túy và vừa bị Công an Hà Nội triệt phá, bắt giữ sau 8 năm.

Chiều 22.8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – PC04 Hà Nội cho hay, đơn vị vừa phá thành công đường dây ma túy, bắt giữ 2 đối tượng và thu giữ 9 bánh heroin, 7.000  thuốc lắc (trọng lượng khoảng 2,5kg), 1 súng ngắn 7 viên đạn, 1 ô tô, 1 xe máy, 27 điện thoại di động, 130 triệu đồng cùng nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan.

Gây án giết người rồi bỏ trốn

Theo hồ sơ, năm 2012, anh A. vay Lê Quang Minh (trú tại phường Đồng Nhân, Hai Bà Trưng) một khoản tiền nhưng lâu không trả. Trần Văn Dũng đứng ra dàn xếp số tiền vay nợ nhưng không được đòi tiền của anh A.

Minh đã nhờ Phan Trọng V., là “anh xã hội” của Dũng, đi nói chuyện phải trái. Khi Minh chở V. tới quán nước trên phố Lê Thanh Nghị, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng để gặp nhóm của Dũng, thì bị Dũng chửi. Thấy vậy Minh và V. bỏ đi.

Sáng 9.5.2012, khi biết V., đang ngồi uống nước ở phố Cầu Gỗ, quận Hoàn Kiếm, Dũng điều khiển ô tô chở Phạm Anh Tuấn cùng đối tượng tên là Quý tới.

Vừa đến nơi, Dũng lớn tiếng chửi bới, đồng thời rút khẩu súng quân dụng đập vào đầu V. nhưng không trúng. Khi V. lao vào tấn công nên Dũng đã nổ súng bắn nhưng bị trượt. Dũng hô để Tuấn và Quý mỗi tên cầm súng lao tới dí vào người V.

Khi tổ công tác Công an phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm đi tuần tra kiểm soát địa bàn tới nơi, dùng loa yêu cầu nhóm đối tượng bỏ vũ khí xuống. Tuấn, Quý chĩa súng về phía lực lượng Công an và bắn làm vỡ cửa kính, thủng cánh cửa bên trái. Gây án xong, các đối tượng đã lên xe của Dũng bỏ trốn.

Ngày 18.5.2012, Tuấn bị Công an Hà Nội truy nã đặc biệt về nhiều tội danh gồm Giết người, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Chống người thi hành công vụ, Không tố giác tội phạm.

Trốn truy nã rồi trở thành ông trùm ma túy

Trước đó, qua công tác trinh sát nắm tình hình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện manh mối đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ tỉnh ngoài về Hà Nội.

Theo cảnh sát, qua quá trình trinh sát, phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ tình ngoài về Hà Nội. Cầm đầu là Dũng (51 tuổi, quận Hoàn Kiếm), kẻ tham gia vụ ẩu đả 8 năm trước.

Trong đường dây còn có “chiến hữu năm xưa” của Dũng là Tuấn – kẻ đang trốn truy nã đặc biệt của Công an Hà Nội 8 năm trước. Tuấn cũng chính là kẻ cung cấp ma túy số lượng lớn cho Dũng.

Theo các trinh sát, Tuấn ít khi giao dịch với “khách”, chủ yếu liên lạc qua… 27 chiếc điện thoại di động đời cũ.

Đối tượng thứ hai tham gia mua bán, vận chuyển ma túy cho Tuấn là Dương Thanh Tùng (38 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đường dây này hoạt động tinh vi, khép kín, với nhiều thủ đoạn táo tợn để đối phó sự phát hiện của cơ quan chức năng. Các đối tượng thường xuyên thay đổi chỗ ở; thay đổi số điện thoại liên lạc, địa điểm giao – nhận ma túy.

Các đối tượng còn trang bị vũ khí nóng sẵn sàng chống trả khi bị lực lượng chức năng phát hiện, truy đuổi.

Thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án, ngày 20.8, tổ công tác thuộc Đội 2, PC04 Hà Nội bất ngờ đột kích căn hộ chung cư của Tuấn ở quận Hai Bà Trưng.

Tại đây, cảnh sát thu giữ 9 bánh heroin, 7.000 viên ma túy tổng hợp có khối lượng khoảng 2,5kg, 1 súng ngắn, 7 viên đạn, 1 ô tô, 1 xe máy, 27 điện thoại di động, 130 triệu đồng cùng nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan.

“Tôi biết sẽ có ngày này, nhưng không nghĩ sẽ…đến sớm như vậy”,  Tuấn nói trước khi tra tay vào còng.

Theo lãnh đạo PC04 Hà Nội, kết quả trên là việc thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP về Triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô trong thời gian diễn ra các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của cả nước, tạo tiền đề chuẩn bị các điều kiện bảo vệ Đại hội Đảng cấp Thành phố và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Ngoài bắt giữ Tuấn và Tùng, cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án.

Việt Dũng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: