Quan Mệnh

Lam Hồng Nguyễn
15/08/2020
Boxitvn

Là Tướng, TS Luật, Anh hùng nhưng vì để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông trong một số vụ án theo quy định của pháp luật, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vẫn bị tạm đình chỉ công tác. Quyết định do Thủ tướng Chính phủ ký. Ai cũng hiểu, đường quay trở lại quyền lực của ông Chung coi như đã là “hàm số bị chặn trên”. Dân Sài Gòn bảo, tương lai của ông Chung e còn tệ hơn. Nôm na, sau thời hạn  tạm đình chỉ, e là ông Chung sẽ chuyển sang công tác ở “nhà may Tèo”!

Còn Tất Thành Cang và các ông từng là quan to của TP Hồ Chí Minh thì sao? Từ 2018, ông Cang đã bị coi là “sai phạm nghiêm trọng”. Tên ông và không ít vị lãnh đạo khác gắn chết với tiếng oan dậy đất Thủ Thiêm suốt 20 năm, tàn phá mọi mặt, phá hoại kỷ cương phép nước, trát trấu vào mặt thể chế, chính quyền. Lẽ tất nhiên, nó kèm với chữ lợi không phải to tướng mà là siêu kinh khủng. Hình như không sao cả. Ông Cang và nguyên dây lớn bé chỉ bị phê bình về mặt Đảng?

Từ thời Nguyễn Ánh lên ngôi, khai sinh Việt Nam thống nhất (1802) như bản đồ hôm nay, có lẽ đất Sài Gòn vẫn được coi là vùng cát cứ. Tổng trấn Gia Định thành được coi như Phó Vương, quyền lực nghiêng trời lệch đất, gần như bất khả xâm phạm. Vậy nhưng Tổng trấn nổi tiếng nhất, đứng đầu Ngũ hổ tướng Gia Định Thành là Lê Văn Duyệt vẫn bị Hoàng đế Minh Mạng tìm cớ hặc tội, trả thù tàn khốc, ngậm hờn suốt gần 200 năm.

Là để thủ tiêu nguy cơ cát cứ, giang sơn nhất khoảnh thôi. Bậc nguyên huân khai quốc, quyền nhập triều bất bái như Đức Tả quân, nếu có bị hặc tiếng nhơ và nhận đòn thù tàn khốc thì đó là vì ông là vị quan thanh liêm, cả đời chỉ biết lo cho dân cho nước.  Dân giàu nhưng ông thanh bạch, tài sản riêng chẳng có bao lăm để có thể tụ bè kết đảng, liên kết quan quyền mà giữ quyền danh hùng cứ một phương. Mà kể có làm được thế, ông cũng không làm, e liên lụy khiến bách tính lê dân phải đồ thán. Thế của ông chỉ ở lòng dân, rực rỡ máu son nhưng không đủ lực làm lệch càn khôn, đành chịu hủy hoại dưới vương quyền hẹp hòi thiển cận.

Còn những đại tham quan hậu sinh, không chỉ có thế, vàng kho  bạc đụn còn giúp họ tạo ra lực, thành sức mạnh liên kết và liên đới, cứ ung dung nhếch mép mà sống xa hoa trong kỷ nguyên ám ảnh ném chuột  sợ vỡ bình. Quyền lực đẻ ra tiền và tiền tạo ra thế lực. Tội lỗi và tội ác thật đáng để… phê bình.

Sao cũng được, chỉ niềm tin mất sạch. Thôi ông Chung ạ, bì sao được với những kẻ không ai coi là nhân kiệt ở vùng đất phương Nam nổi tiếng địa linh. Nếu đã có sai lầm, chắc ông cũng hiểu điều này mà khoanh tay chịu trói. Dẫu sao, nhiều người, trong đó có tôi vẫn tin rằng khi ngã ngựa ông vẫn không buông rơi chút khí khái quân tử của một tay có trí không ít lần vào sinh ra tử. Từng là người lính mang quân hàm tướng, ông chấp nê, so sánh với đám tiểu nhân đắc chí để làm gì?

Chỉ buồn, đất nước còn quá nhiều bãi rác không ai chịu dọn và đủ sức dọn. Rác đã kết nhau cao thành núi và tưởng mình là núi.

L.H.N.

FB lam hồng nguyễn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: