Thêm một công dân tự tử để đòi công lý

CTV Danlambao
13.08.2020
Danlambao

CTV Danlambao – Đêm 12/8, ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên, người bị kết án oan vì quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp sai trái của UBND huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ đã tự tử nhưng rất may được phát hiện kịp thời. Ông Kiên uống thuốc với ý định tự tử khi chỉ còn vài giờ nữa là đến thời hạn vào tù.
Tháng 7/2020, TAND Tp Cần Thơ mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên phạt ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên (ngụ ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai) về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” 9 tháng tù giam. Điều đáng nói ở đây là UBND huyện ra thu hồi đất sai quy định để giao cho doanh nghiệp.
Theo báo Người Lao Động, tháng 7-2016, UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu Đô thị (KĐT) mới Thới Lai do Công ty CP Tư vấn thiết kế Cadif làm chủ đầu tư. Năm 2017, UBND huyện Thới Lai ban hành quyết định thu hồi 3.000 m2 đất của ông Nguyễn Hoàng Việt (cha ruột của ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên) ở ấp Thới Thuận B giao cho chủa đầu tư. Ông Việt có đơn khiếu nại, không đồng ý với mức hỗ trợ của UBND huyện Thới Lai. Sau đó, UBND huyện Thới Lai ra quyết định cưỡng chế, thu hồi diện tích đất nêu trên.
Đến tháng 2, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ tiến hành giao đất trên thực địa cho Công ty CP Tư vấn thiết kế Cadif. Công ty CP Hưng Thịnh Phát nhận hợp đồng san lấp mặt bằng, đường giao thông thoát nước từ công ty Cadif và xây dựng nhà kho chứa vật tư trên diện tích đất của ông Việt bị thu hồi.
Chiều 27-3, ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên lái máy xúc kéo sập nhà kho của Công ty CP Hưng Thịnh Phát, gây thiệt hại 29 triệu đồng.
Theo luật sư Lê Văn Phúc (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) là người bào chữa cho ông Kiên vào năm 2016, UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án trên tại ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai. Tuy nhiên, quyết định thu hồi đất ngày 5-12-2017 của UBND huyện Thới Lai lại thu hồi đất tại ấp Thới Thuận B, khiến nhiều hộ dân bức xúc, trong đó có gia đình ông Việt.
Ngoài ra, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trong cuộc họp đầu tháng 7 cũng đã khẳng định dự án này có nhiều sai sót trong quá trình quy hoạch, thu hồi đất và cam kết sẽ khắc phục hậu quả là thu hồi lại toàn bộ quyết định thu hồi đất và ban hành lại quyết định thu hồi đất mới, thời điểm nào ra quyết định thu hồi đất thì phải bồi thường theo đúng thời điểm đó về giá, các cơ chế, chính sách.
Tại sao một người dân như ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên không được áp dụng các tình tiết giảm nhe như “có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Đồng thời, ông Kiên tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả” để được hưởng án treo?
Đó là vì ông Kiên là một người dân dám đứng lên phản kháng lại hành vi câu kết giữa quan chức và doanh nghiệp cướp đất của dân.
Ngày 29/5/2020, công dân Lương Hữu Phước đã nhảy lầu tự tử tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước sau khi nhận bản án 3 năm tù vì “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Ông Phước bị kết án tù trong khi ông là nạn nhân của một người không có bằng lái, say rượu khi điều khiển xe.
Cũng liên quan đến vi phạm an toàn giao thông, một người Trung Quốc được tòa án Cần Thơ tuyên án treo vì có tình tiết giảm nhẹ dù bị cáo này say rượu và không có bằng lái.
Trước khi uống thuốc với ý định tự tử, ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên để lại lời nhắn sau trên Facebook cá nhân có nội dung: “C… ép người vô tớ đường cùng, nền tư pháp liệu có học môn đạo đức ko, không tâm thì đừng mong có hậu”.
Cái kết có hậu có lẽ Cộng sản chỉ dành cho người Trung Quốc trên đất nước Việt Nam mà thôi. Còn người Việt Nam đã trở thành công dân hạng hai trên chính quê hương mình.
13.08.2020

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: