Ông Lê Đình Kình đã chết nhưng CSVN vẫn chưa buông tha

Jun 1, 2020
Ông Lê Đình Kình. (Hình: Cắt từ Clip)
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Lê Đình Kình, người cầm đầu dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, chống lệnh cưỡng chế kiểu cướp ngày, đã bị bắn chết hơn 5 tháng nay nhưng nhà cầm quyền CSVN vẫn chưa buông tha.
Facebooker Trịnh Bá Phương, hôm Thứ Hai, 1 Tháng Sáu, công bố tờ “Giấy mời” một đảng viên đảng CSVN là ông Lê Thanh Doãn tới dự cuộc họp của “Ủy ban kiểm tra huyện ủy Mỹ Đức” để bị “xem xét kỷ luật” 7 người đảng viên (trong đó có ông Doãn), tất cả đều là đảng viên đảng CSVN tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm.
Điều đáng nói là trong số 7 người này lại gồm cả “đồng chí Lê Đình Kình,” người đảng viên già 84 tuổi, đã bị lực lượng Cảnh Sát Cơ Động xông vào nhà bắt chết sáng sớm ngày 9 Tháng Giêng, 2020, trong một vụ đàn áp đẫm máu, cưỡng chế đất nông nghiệp “cánh đồng Sênh” rúng động dư luận trong và ngoài nước khi gần đến Tết Canh Tý.
Ông Lê Đình Kình được coi như thủ lãnh của dân làng Hoành chống lại lệnh cưỡng chế đất “cánh đồng Sênh” mà họ họ có các giấy tờ địa chính, các văn bản hành chính, chứng minh khu đất nông nghiệp mà nhà cầm quyền muốn “thu hồi” nằm ngoài phạm vi “đất quốc phòng” không có gì để tranh chấp. Bởi vậy, dân địa phương dưới sự hướng dẫn của cụ Kình cương quyết chống lại suốt từ nhiều năm qua.
Cuộc tranh chấp đã từng nổ lớn hồi năm 2017 khi lực lượng công an lập mưu bắt cóc 4 người dân Đồng Tâm trong đó có ông Kình khi họ chuẩn bị cưỡng chế. Nhưng dân làng đã bắt giữ gần 40 cán bộ, công an và Cảnh Sát Cơ Động, làm con tin để áp lực thả dân. Sau nhiều lần điều đình và cam kết không truy tố cũng như giải quyết êm đẹp vụ tranh chấp đất, các con tin của nhà cầm quyền đã được thả cùng với 4 người Đồng Tâm được thả.
Một số cuộc họp đã được tổ chức giữa nhà cầm quyền Hà Nội và dân Đồng Tâm sau những lần thanh tra đất đai của nhà nước. Tất cả các luận cứ của nhà cầm quyền đều nhất quyết nói đất Đồng Sênh là “đất quốc phòng” trong khi dân địa phương qua sự cầm đầu của cụ Lê Đình Kình vẫn xác định ngược lại, bằng những văn bản, tư liệu họ cầm trong tay.
Vụ việc trở thành lớn chuyện khi Bộ Quốc Phòng CSVN trao miếng đất Đồng Sênh cho công ty viễn thông Viettel của quân đội thực hiện một dự án kinh doanh mà người dân địa phương không chấp nhận.
Mấy ngày trước khi có vụ đàn áp đẫm máu xảy ra, dân làng đã báo động khi nhìn thấy những dấu hiệu của nhà cầm quyền Hà Nội đưa nhiều loại xe cơ giới, chó nghiệp vụ, cả máy phát sóng âm thanh làm nhức óc người nghe, đến chuẩn bị tấn công dứt điểm chống đối.
Tờ “giấy mời” đảng viên dự cuộc họp “xem xét kỷ luật” cả một người đã chết là “đồng chí Lê Đình Kình”. (Hình: FB Trịnh Bá Phương)
Ông Lê Đình Kình vốn là một đảng viên CSVN kỳ cựu với hơn 50 tuổi đảng, từng là trưởng công an xã, rồi xã ủy xã Đồng Tâm suốt thời gian dài trước khi nghỉ hưu. Vụ tấn công vào xã Đồng Tâm khoảng 4 giờ sáng ngày 9 Tháng Giêng, 2020, trực chỉ vào nhà ông Kình và những nhà nổi tiếng cương quyết chống cưỡng chế.
Sau những loạt bắn lựu đạn cay, lực lượng nhà nước đã xông vào nhà một số người dân và nhà ông Kình.
Hình ảnh phổ biến trên Facebook cho thấy tấm hình sau giảo nghiệm, thi thể ông Kình có dấu lỗ đạn bắn trúng vào tim. Một số người nói ông còn bị bắn trúng đạn trên đầu, dưới chân và chết trên giường ngủ lầu nhà mình trong khi báo nhà nước tuyên truyền là ông chết tại cánh đồng Sênh.
Báo nhà nước nói là trong khi chết, trên tay ông Kình còn cầm quả lựu đạn, nhưng không có một nguồn tin độc lập nào để kiểm chứng. Khoảng gần 30 người, phần lớn là con và cháu ông Kình, đã bị công an bắt giữ.
Nhà cầm quyền CSVN đã loan báo sẽ xử tội rất nặng, có thể đến tử hình khi họ bị quy chụp cho 3 tội gồm “Giết người, Tàng trữ sử dụng vũ khí trái phép và Chống người thi hành công vụ.” Mới chỉ thấy thả 4 phụ nữ là thân nhân của ông Kình.
Dư luận vô cùng phẫn nộ trước cái chết của ông Lê Đình Kình qua rất nhiều bài viết và lời bình luận trên các trang Facebook cá nhân. Người ta không thể tin rằng một chế độ tự nhận là “đầy tớ nhân dân” với khẩu hiệu tuyên truyền “của dân, do dân và vì dân” lại tàn ác như vậy đối với “ông chủ.”
Chỉ đánh chữ “Lê Đình Kình” trên mạng tìm kiếm Google, người ta thấy có tới 14,400,000 kết quả, chứng tỏ vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm làm bàng hoàng dư luận thế nào. Nay lại còn lôi ông Kình, một người đã chết ra để “kỷ luật,” không biết để làm gì.
Khi cái “giấy mời” họp để “xem xét kỷ luật” nói trên được nhiều Facebooker truyền đi trên mạng xã hội, hàng trăm người bình luận với những từ ngữ nguyền rủa chế độ CSVN tàn ác, bất nhân. (TN) [kn]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: