Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 04 năm 2020

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Cao trào nhân bản hoá toàn cầu

Hãy thôi gọi 30/4 là ngày giải phóng

Dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở Hòa Bình

Dan Southerland và những ‘phút cuối cùng’ của Việt Nam Cộng Hòa

Kiến Nghị của “Những Nạn Nhân COVID-19 Wuhan Toàn Cầu” đòi điều tra Trung Quốc và bồi thương

BBC

 
Người Việt trẻ gọi 30/4 là ‘một biến cố buồn’

30/4: Đi tới tương lai từ quá khứ 45 năm thế nào?

Bắc Hàn: Thân tộc Kim Jong-un có yếu thế nếu lãnh tụ qua đời?

Trump nói Trung Quốc muốn ông thất bại khi tái tranh cử

Biển Đông: Đại sứ Mỹ tại VN ‘kịch liệt’ phản đối và lên án TQ

VOA

Mỹ loan báo đột phá về chữa trị virus corona

Nhật: Không thể tổ chức Olympics nếu Corona chưa được khống chế

Việt Nam buộc một công ty Trung Quốc phá bỏ công trình giống ‘đường lưỡi bò’

Mỹ: Số người chết vì Covid-19 vượt qua số quân nhân hy sinh trong chiến tranh VN

Đại sứ Mỹ đả kích TQ lợi dụng đại dịch bành trướng ở Biển Đông

SBTN

CSVN bỏ tù facebooker thứ 2 vì “xúc phạm lãnh tụ”

Dư thừa gần 17,000 viên chức cấp xã, huyện sau khi sáp nhập

Ban Dân vận thành uỷ Hà Nội thừa nhận là tổ chức tham mưu vụ Đồng Tâm

Hải quân điều tra thêm về vụ lây lan COVID-19 trên hàng không mẫu hạm

Công ty dược phẩm Pfizer tuyên bố vaccine cho coronavirus sẽ sẵn sàng cho sử dụng khẩn cấp vào mùa Thu năm nay

Việt Báo

Văn Điếu Quốc Hận 30 Tháng 4

Đại Họa 30 – 4 Và COVID – 19

FDA Sắp Cho Phép Dùng Thuốc Remdesivir Điều Trị COVID-19

Khu Trục Hạm Mỹ Vào Hoàng Sa Thách Thức Tuyên Bố Chủ Quyền Của TQ

1 Công Ty TQ Tại Hải Phòng Xây Dựng Công Trình Có Hình Đường Lưỡi Bò Đã Bị Dẹp Bỏ

Người Việt

Nghi can đập phá 8 cơ sở thương mại ở Bắc California là người gốc Việt

Tòa Bạch Ốc ra lệnh điều tra cáo giác Trung Quốc, WHO giấu diếm tin…

United Airlines, American Airlines phát khẩu trang cho hành khách từ…

Trung Quốc dọa trả đũa kinh tế nếu Úc điều tra cách Bắc Kinh chống…

Chính phủ Pháp bắt đeo khẩu trang ở trường, trên hệ thống chuyên chở công cộng

Báo Cali Today

Tàu Hải quân Hoa Kỳ áp sát quần đảo Trường Sa

Thống đốc: Florida mở cửa trở lại vào thứ Hai tuần tới

FDA dự tính sẽ cho phép sử dụng khẩn cấp remdesivir điều trị COVID 19 

Tiến sĩ Fauci: làn sóng bùng phát thứ hai của coronavirus là không thể tránh khỏi

Fauci: remdesivir của Gilead sẽ thiết lập một ‘tiêu chuẩn chăm sóc’ mới cho việc điều trị coronavirus

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày30. 04. 2020

74 TỔ CHỨC QUỐC TẾ YÊU CẦU VIỆT NAM PHÓNG THÍCH CÁC NHÀ BÁO ĐANG BỊ CẦM TÙ

Có tất cả 74 tổ chức nhân quyền và báo chí quốc tế đã cùng ký tên vào lá thư yêu cầu bạo quyền CS Việt Nam trả tự do cho các nhá báo đang bị giam cầm vì nguy cơ bị lây nhiễm dịch Vũ Hán.

Không chỉ có riêng Việt Nam, lá thư còn được gửi đến giới lãnh đạo các nước khác như: Trung Cộng, Ấn Độ, Miến Điện, Phi Luật Tân và Pakistan với yêu cầu tương tự vì lo ngại các trại tù sẽ biến thành các ổ dịch Vũ Hán.

Như tin đã loan, vào ngày 30/3, Ủy ban Bảo vệ Ký giả, một trong 74 tổ chức ký tên vào lá thư nói trên, đã mở chiến dịch “Free The Press”, mục tiêu kêu gọi trả tự do cho các nhà báo bị cầm tù chỉ vì hành xử quyền tự do báo chí.

Theo thống kê của các tổ chức đấu tranh cho ký giả, vào năm ngoái có ít nhất 63 nhà báo ở Á châu đã bị bắt và bỏ tù, nhiều nhất là tại Trung Cộng, thứ nhì là ở Việt Nam. Trong lúc đại dịch Vũ Hán đang lây lan mạnh mẽ, những nhà báo nói trên có nhiều nguy cơ nhiễm dịch vì điều kiện sinh sống quá khắc nghiệt như tại các trại tù ở Hoa Lục và Việt Nam.

CS VIỆT NAM LẠI GIA TĂNG SỨC ÉP LÊN 2 TẬP ĐOÀN FACEBOOK VÀ GOOGLE

Trong một hành động nhằm gia tăng khống chế hai tập đoàn Facebook và Google, bộ Thông tin -Truyền thông VN vào hôm thứ Tư 29/4 tuyên bố là hai tập đoàn này có tác động mạnh mẽ đối với xã hội Việt Nam, nhưng ” họ vẫn chưa tuân thủ đứng đắn các quy định của pháp luật Việt Nam”.

Nhận định trên do bộ TT-TT đưa ra trong đề nghị tu chỉnh một số điều khoản trong nghị định mang số 72 của nhà cầm quyền CSVN về việc quản trị thông tin và cung ứng dịch vụ trên mạng. Theo ước tính của bộ này, trong số 614 công ty được cấp giấy phép, thì hai tập đoàn Facebook và Youtube có hơn 90% người Việt sử dụng,

Như tin đã loan vào đầu tháng này, trước sức ép của bạo quyền CSVN, tập đoàn Facebook đã chấp nhận yêu cầu gia tăng kiểm dịch các thông tin, khiến hàng ngàn bài viết bị tháo gỡ và hàng trăm người bị khóa trương mục. Giới quan sát viên tin rằng, sắp tới đây tập doàn Facebook sẽ bị yêu cầu gia tăng thêm mức độ kiểm duyệt trên mạng lưới xã hội này.

DỊCH TẢ HEO PHI CHÂU TÁI BỘC PHÁT Ở TỈNH HÒA BÌNH

Vào hôm thứ Tư 29/4, nhà cầm quyền huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, thông báo dịch tả heo Phi châu lại bộc phát ở xã Hiền Lương và có nguy cơ lan rộng.

Tổng số heo bị tiêu hủy ở ổ dịch mới này khoảng 200 con, sau khi dịch bộc phát vào hai tuần trước. Hiện các trại nuôi heo trong tỉnh Hòa Bình được yêu cầu phải dọn dẹp chuồng trại, phun thuốc khử trùng và rắc vôi để đề phòng bị lây lan. Giới chức xã Hiền Lương cho biết xã này có khoảng 800 con heo đen, một loại heo thuần chủng, có giá bán rất cao.

Vào tháng 2 năm ngoái, dịch tả heo Phi châu đã bộc phát ở miền bắc, sau đó lan ra toàn quốc, hơn 6 triệu con heo bị tiêu hủy, dẫn đến việc khan hiếm thịt heo và giá thịt tăng cao tại Việt Nam suốt nửa năm qua.

GIẢM ÁN CHO 113 TÙ NHÂN, ĐA SỐ LÀ QUAN CHỨC ĐẢNG VIÊN

Nhân dịp 30/4, nhà cầm quyền thành Hồ đã giảm án cho 113 tù nhân, trong số đó có rất nhiều quan chức đảng viên bị bỏ tù về các tội tham nhũng và bòn rút công quỹ. Tuy nhiên, không có tù nhân chính trị nào nằm trong danh sách được giảm án hay phóng thích trước khi mãn hạn tù

Đáng chú ý là trong số 113 tù nhân nói trên, có hai công an bị kết tội tra tấn tàn bạo một nghi phạm trong đồn, nhưng chỉ bị tuyên án 2 năm rưỡi tù vào tháng 10 năm 2018. Hai công an côn đồ này là Thiếu úy Phùng Trần Hoàng và Trung úy Nguyễn Đình Nhơn.

Một tù nhân khác được ân xá là ông Đinh Việt Cường, bị kết án tù 4 năm trong vụ án Phạm Công Danh bòn rút công quỹ lên đến 250 triệu Mỹ kim vào mấy năm trước.

THÊM MÔT CHIẾN HẠM MỸ TUẦN TRA Ở QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA

Chỉ vài giờ sau khi Trung Cộng tuyên bố đã xua đuổi một chiến hạm Mỹ ra khỏi quần đảo Hoàng Sa, hạm đội 7 Hoa Kỳ thông báo là tuần dương hạm Bunker Hill đang tiến hành tuần tra ở quần đảo Trường Sa vào hôm nay, nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải tại Biển Đông.

Trong thông báo, hạm đội 7 Hoa Kỳ khẳng định việc Trung Cộng ngang ngược áp đặt các yêu sách về chủ quyền trên Biển Đông là phi pháp và đe dọa nghiêm trọng đến quyền tự do đi lại trên biển và trên không của các nước.

Tuy nhiên, thông cáo không nói rõ là tuần dương hạm Bunker Hill sẽ tuần tra các hòn đảo nào của Trường Sa.

Như tin đã loan, ngày hôm qua, 29/4, phía Trung Cộng loan báo là chiến hạm của họ đã bao vây và xua đuổi chiến hạm Barry ra khỏi vùng biển Hoàng Sa, lúc chiến hạm này đang tuần tra, nhưng phía Hoa Kỳ đã bác bỏ nguồn tin trên.

NƯỚC ÚC QUYẾT TÂM MỞ CUỘC ĐIỀU TRA VỀ ĐẠI DỊCH VŨ HÁN

Bất chấp các lời đe dọa tẩy chay kinh tế của Trung Cộng, Thủ tướng Úc Scott Morrison vào hôm qua khẳng định quyết tâm vận động thế giới mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của dịch Vũ Hán đã gây thiệt hại nặng nề cho thế giới về nhân mạng và kinh tế.

Trong tuyên bố, ông Morrison nhấn mạnh là cuộc điều tra là một hành động hợp lý và không nhắm vào bất cứ quốc gia nào.

Trong mấy ngày qua, mối quan hệ giữa hai nước Úc – Tàu đã trở nên căng thẳng khi chính phủ Úc yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Bằng những lời lẽ kém lịch sự để phản bác, vào đầu tuần này, đại sứ Trung Cộng tại Úc đã lên tiếng đe dọa là sẽ ngừng buôn bán với nước Úc, khiến dư luận và giới chính khách Úc càng thêm giận dữ.

CHÁY KHO HÀNG Ở NAM HÀN, GẦN 40 NGƯỜI THIỆT MẠNG

Một trận hỏa hoạn dữ dội tại kho hàng đang xây dựng ở thành phố Gyeonggi của Nam Hàn đã khiến ít nhất 38 người chết và hàng chục người khác bị thương vào trưa hôm qua, thứ Tư 29/4.

Theo báo chí Nam Hàn, ngọn lửa bùng lên  tại một kho chứa hàng cao 4 tầng và hai tầng ngầm. Một quan chức cứu hỏa cho biết là vụ hoạn có thể đến từ tiến trình lắp đặt một thang máy vận chuyển hàng hóa. Vào thời điểm đó, công trình này có 78 công nhân và kỹ sư.

Hơn 400 nhân viên cứu hỏa và cứu thương đã được đưa đến hiện trường để dập tắt đám cháy.

Đến chiều tối hôm qua, ít nhất 38 thi hài đã được tìm thấy,và  vẫn còn nhiều người được ghi nhận mất tích.

Viet-studies

Nghiên Cứu Quốc Tế

BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

RFI

  • Quốc Hội Trung Quốc họp ngày 22/05/2020: Dấu hiệu Covid-19 thuộc về quá khứ

 Phâ (AP) – Tổng thư ký LHQ: Đoàn kết để « tái thiết thế giới tốt đẹp hơn » sau dịch bệnh. Ngày 28/04/2020, trong cuộc mít-tinh quốc tế trực tuyến về biến đổi khí hậu kéo dài hai ngày, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các nước hợp sức chống dịch Covid-19 và những mối đe dọa khác, như biến đổi khí hậu. Theo ông, dịch bệnh « đã cho thấy tình trạng thiếu bền vững của các xã hội, của các nền kinh tế trước các cú sốc » và « chỉ có sự lãnh đạo can đảm, có tầm nhìn và tập thể » mới có thể đối phó được. Ông Guterres kêu gọi « sử dụng nỗ lực phục hồi sau dịch bệnh để xây dựng nền tảng cho một thế giới vững chắc, lành mạnh và bền vững hơn » cho mọi người.

(Global Times) – Covid-19 ảnh hưởng đến ngân sách quân sự 2020 của Trung Quốc. Theo giới phân tích Trung Quốc được Hoàn Cầu Thời Báo trích dẫn ngày 28/04/2020, ngân sách quân sự 2020 sẽ bị giảm nhẹ, theo dự kiến ban đầu là 1,27 nghìn tỉ nhân dân tệ (179 tỉ đô la), có thể giảm xuống còn 1 nghìn tỉ nhân dân tệ. Ngân sách chính thức sẽ được công bố trong kỳ họp Quốc Hội sẽ diễn ra vào tháng 05/2020, sau khi bị hoãn vì dịch Covid-19. Năm 2019, Trung Quốc đã dành gần 1,2 nghìn tỉ nhân dân tệ cho quốc phòng, tăng 7,5% so với năm 2018.

(China Daily) – Hoa Kỳ thắt chặt xuất khẩu linh kiện bán dẫn và phụ tùng máy bay sang Trung Quốc. Theo quy định mới được đăng trên trang web của bộ Thương Mại Hoa Kỳ ngày 27/04/2020, các công ty Mỹ cần có giấy phép để được quyền cung cấp hàng cho các công ty ở Trung Quốc, có liên quan đến quân đội, kể cả những sản phẩm dùng trong dân sự. Mỹ cũng bỏ các trường hợp ngoại lệ cho phép một số công nghệ Mỹ được xuất sang Trung Quốc mà không cần giấy phép.

(AFP) – Bỉ thu giữ gần 800 tấn thuốc trừ sâu « không phù hợp » nhập từ Trung Quốc. Trong thông cáo ngày 28/04/2020, Cơ quan Bỉ phụ trách an toàn thực phẩm (Afsca) cho biết đây là kết quả điều tra chung giữa tư pháp và cơ quan hành chính Bỉ. Số hàng được tịch thu ở cảng Anvers, do một công ty có trụ sở ở Bỉ nhập và dành cho các nhà trồng rau, hoa quả châu Âu.

(AFP) – Trung Quốc cung cấp 10 triệu bộ xét nghiệm virus corona cho Úc. Theo thông báo ngày 29/04/2020 của tập đoàn khai thác mỏ Fortescue của Úc, nhờ các mối quan hệ riêng, thỏa thuận đã được tập đoàn này ký với đối tác Trung Quốc BGI, có giá thấp hơn so với thị trường. Quan hệ giữa Trung Quốc và Úc trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây, sau khi chính quyền Canberra yêu cầu điều tra độc lập về cách xử lý dịch của Bắc Kinh. Đại sứ Trung Quốc tại Úc đe dọa tẩy chay một số mặt hàng của Úc.

(Reuters) – Ít nhất 40 dân thường, trong đó có 11 trẻ em, bị thiệt mạng trong một vụ nổ ở phía bắc Syria. Trên Twitter ngày 28/04/2020, bộ Quốc Phòng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lực lượng Kurdistan YPG ở Syria là chủ mưu vụ tấn công, xảy ra ở trung tâm thị xã Afrin. Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất trong khu vực từ khi các lực lượng địa phương được Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ kiểm soát khu vực này.

(Reuters) – Máy bay 737 MAX tiếp tục « đắp chiếu » đến tháng 08/2020. Một số nguồn tin nắm rõ hồ sơ cho Reuters biết ngày 28/04/2020. Máy bay Boeing 737 MAX bị cấm bay từ năm 2019 sau hai tai nạn thảm khốc.

(AFP) – Giấy bạc euro ít có nguy cơ làm lây nhiễm virus corona. Một quan chức cấp cao của Ngân hàng Trung ương châu Âu trấn an như trên ngày 28/04/2020 do « virus corona có thể tồn tại lâu hơn từ 10 đến 100 lần trên bề mặt thép không gỉ, so với trên bề mặt giấy bạc (đồng euro) làm từ sợi bông ».

(AFP) – Diễn đàn Hòa Bình vẫn được duy trì vào tháng 11/2020. Diễn đàn lần thứ ba, quy tụ nhiều nhà lãnh đạo quốc tế và xã hội dân sự, sẽ vẫn diễn ra như kiến từ ngày 11 đến 13/11 vì theo ban tổ chức ngày 28/04/2020, khủng hoảng Covid-19 là cơ hội để các nước nhận thấy cần phải hành động tập thể. ích

DânLàmBáo

·        Gọi cho đúng tên một cuộc chiến

·        Việt Nam có thể xung đột với Trung Quốc trên Biển Đông?

·        Chuyện bán đất nhà người

·        Với lịch sử 45 năm thật ngắn, nhưng với mong ước thì dài như vô tận

·        Tháng Tư vật vạ nắng mưa

  • Mẹ Nấm (Danlambao) – Một ngày mùa hè, tôi ngồi giữa triền đồi đầy sỏi đá, ngón tay cứ mải miết vẽ những vòng tròn vô nghĩa trên đất. Anh Phi hối tôi đi về nhanh vì trời sắp chiều, nắng tắt ở đây sẽ lạnh lắm. Tôi nói ngồi chơi thêm chút nữa đi. Ảnh lắc đầu bỏ đi về phía những ngôi mộ đang xây dang dở.Tôi cứ n…

·        Tổng quan 45 năm đất nước dưới chế độ cộng sản

·        Tháng tư: Vì sao nên nỗi?

·        Việt Nam thoát Tàu và thoát Cộng bằng cách nào?

·        Hoà hợp cái gì – hoà hợp với ai?

·        Tự sự tháng 4 của một người lính già

·        Lo ngại dịch Vũ Hán

·        Những thuyền nhân mới

Dan Luan

Thay vì cứ hết lần này đến lần khác đưa ra những tiêu chí (phát ngôn) ngớ ngẩn về nhân sự, tuyển lựa nhân sự, có lẽ đã đến lúc đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) nên nghiêm túc đặt…

Hệ thống tuyên truyền lẫn bộ máy chính quyền các cấp vẫn rần rần kỷ niệm “45 năm ngày giải phóng”. Dĩ nhiên chính quyền không “ngu” và không “thấy” được tâm trạng và phản ứng…

Nhà báo Huy Đức vừa có tút như trong hình đi kèm, vừa nói về vụ khủng bố dân Đồng Tâm, vừa nhận xét về bài báo của Tuổi Trẻ. Xin nói thẳng với anh Huy Đức: Anh ve vuốt một bộ…

 

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Báo Tiếng Dân

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo

·        VNTB – Sài Gòn những ngày cuối tháng 4/1975

·        VNTB – Hôm nay 30 tháng tư

·        VNTB – Đảng cộng sản Việt Nam đang khủng hoảng nguồn nhân lực?

·        VNTB- Bàn về tâm lý kỳ thị trên phạm vi quốc gia và quốc tế

·        VNTB- Mỹ có sẵn sàng cho cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc?

·        VNTB – Xả van xã hội với xã hội dân sự?

Tểu

·        VIỆT NAM KHÔNG NÊN CHỌN BIỂU TƯỢNG CÔNG LÝ RIÊNG

VIỆT NAM KHÔNG NÊN CHỌN BIỂU TƯỢNG CÔNG LÝ RIÊNG LS Nguyễn Anh Đức26 tháng 4 lúc 19:39 ·  Công lý là khái niệm chỉ sự công bằng, chính nghĩa, đúng đắn, lẽ phải. Công lý luôn luôn là mục đích hướng tới, dù ở bất cứ đâu trên thế giới. Đã từ lâu, Nữ thần công lý với cái tên Lady Justice vẫn được xem là một biểu tượng thiêng…Đọc tiếp…

·        LẬP LUẬN BÁC BỎ VIỆC ĐẶT TƯỢNG VUA Ở TRỤ SỞ CÁC TÒA ÁN

Nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường, tác giả bức tượng vua Lý Thái Tông. Ảnh: PLO Lập luận bác bỏ việc đặt tượng vua Lý Thái Tông tại TAND Tối cao như biểu tượng công lý RFA 28.04.2020 Lấy ý kiến mẫu phác thảo vua Lý Thái Tông Truyền thông quốc nội, trong những ngày hạ tuần tháng 4/2020 đăng tải thông tin Phó Chánh án Toà án…Đọc tiếp…

Thông tin mỗi ngày

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp

Nổ súng trấn áp hàng trăm ‘quái xế’

https://vnexpress.net/no-sung-tran-ap-hang-tram-quai-xe-4092469.html

Thứ năm, 30/4/2020, 14:02 (GMT+7)

Bà Rịa – Vũng TàuNhóm thanh niên đi xe máy chế độ, không biển số tụ tập đua xe, bốc đầu trên quốc lộ 51 lúc rạng sáng, bị cảnh sát nổ súng vây bắt.

Hàng trăm thanh niên tuổi từ 20 đến 23 từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu… đi xe máy, rú ga, đánh võng trên quốc lộ 51 đoạn qua phường Mỹ Xuân (thị xã Phú Mỹ), rạng sáng 30/4.

Phát hiện cảnh sát vây bắt, nhóm đua xe rồ ra tháo chạy về phía TP Bà Rịa, nhưng bị nhiều xe tải của lực lượng chức năng điều đến chặn ngang quốc lộ. “Quái xế” liền quay đầu bỏ chạy về hướng Long Thành (Đồng Nai), tỏa vào các con hẻm ven đường tẩu thoát.

Cảnh sát nổ nhiều phát súng, bắt giữ 10 xe máy đã qua độ chế, thay đổi hình dáng về trụ sở. Theo một lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cảnh sát nắm được thông tin về nhóm thanh niên tụ tập cổ vũ, đua xe trái phép từ trước và tổ chức vây bắt.

“Họ rất manh động, sẵn sàng lao xe vào cảnh sát, chạy ngược chiều bất chấp nguy hiểm”, lãnh đạo phòng CSGT nói.

Trường Hà

Cưỡng bức bé gái khi nhờ giúp việc nhà

https://vnexpress.net/cuong-buc-be-gai-khi-nho-giup-viec-nha-4092266.html

Thứ năm, 30/4/2020, 07:19 (GMT+7)

Vĩnh Long-Nguyễn Thanh Sang, 23 tuổi, về quê thăm người thân tại huyện Mang Thít và xâm hại bé gái 13 tuổi khi nhờ giúp việc nhà.

Sang bị Công an huyện Mang Thít tạm giữ hình sự để làm rõ hành vi Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, ngày 29/4.

Trưa tuần trước, Sang từ Bến Tre về quê Vĩnh Long thăm cha mẹ. Khi nhậu xong, Sang nằm võng nghỉ trước nhà thì thấy bé gái hàng xóm đi ngang nên gọi vào nhờ rửa chén, giặt quần áo và hứa sẽ cho 30.000 đồng.

Gã giả vờ nhờ cô bé mang quạt máy vào phòng ngủ rồi khống chế, hiếp dâm. Nạn nhân chống cự quyết liệt, la lớn, “yêu râu xanh” sợ người nhà phát hiện nên dừng lại và đe dọa không cho tiết lộ.

Sự việc sau đó được bé gái kể cho người thân biết và trình báo công an.

An Bình

2 thiếu niên 17 tuổi giật điện thoại, xịt hơi cay khiến một người té xe chết ở Hóc Môn

https://tuoitre.vn/2-thieu-nien-17-tuoi-giat-dien-thoai-xit-hoi-cay-khien-ong-cu-te-xe-chet-o-hoc-mon-20200430182958207.htm

30/04/2020 19:27 GMT+7

TTO – Qua điều tra truy xét, Công an huyện Hóc Môn (TP.HCM) đã bắt hai nghi phạm cướp giật điện thoại, xịt hơi cay khiến một ông 63 tuổi đi xe máy trên đường tử vong.

Ngày 30-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết qua điều tra truy xét Công an huyện Hóc Môn (TP.HCM) đã bắt hai nghi phạm cướp giật điện thoại, xịt hơi cay khiến một người đi xe máy trên đường tử vong.

Nạn nhân là ông H.N.G. (63 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM).

Theo thông tin ban đầu, vào chiều 27-4, ông H.N.G. đi xe máy trên đường Phạm Thị Giây (thuộc xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn) thì bị hai thanh niên đi trên một xe máy giật chiếc điện thoại di động ông cầm trên tay. Ông G. đuổi theo và tri hô thì bị hai thanh niên xịt hơi cay vào mặt, ép xe ông tông vào cống bêtông bên đường.

Sau khi gây án, hai thanh niên tẩu thoát khỏi hiện trường, còn ông G. bất tỉnh được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Công an huyện Hóc Môn phối hợp với các đơn vị liên quan khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc.

Qua điều tra truy xét, đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Hóc Môn bắt được hai nghi phạm là Trương Huỳnh Long và Nguyễn Văn Cường (cùng sinh năm 2003, ngụ huyện Hóc Môn).

NGỌC KHẢI – SƠN BÌNH

Xe 46 chỗ, nhồi 80 khách, phạt nhiều hơn tiền vé xe: 51 triệu đồng

https://tuoitre.vn/xe-46-cho-nhoi-80-khach-phat-nhieu-hon-tien-ve-xe-51-trieu-dong-2020043017022443.htm

30/04/2020 17:50 GMT+7

TTO – Chiều 30-4, Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa xử phạt vi phạm hành chính số tiền 51 triệu đồng và tước phù hiệu đối với một xe khách chạy tuyến Hải Dương – Thanh Hóa.

Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết sáng 30-4, trong khi đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại km số 286+500 thuộc địa phận Dốc Xây, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tổ tuần tra, kiểm soát của đơn vị đã phát hiện, xử lý một xe chở khách vi phạm chở quá số người quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, xe khách chạy tuyến cố định Hải Dương – Thanh Hóa mang biển kiểm soát 34B- 024.21 của Công ty ô tô vận tải hành khách Vân Thanh (trụ sở tại tỉnh Hải Dương) do anh Bùi Anh Tuấn (35 tuổi, trú tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) lái xe đang chở 80 hành khách, vượt 34 hành khách so với thiết kế.

Sau khi yêu cầu nhà xe bố trí xe chở số khách nêu trên tiếp tục hành trình, Phòng cảnh sát giao thông Thanh Hóa đã lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính, phạt tiền 51 triệu đồng và tước phù hiệu đối với nhà xe vì nhồi nhét khách.

HÀ ĐỒNG

Xử lý 179 “ma men” trong ngày đầu nghỉ lễ

https://www.sggp.org.vn/xu-ly-179-ma-men-trong-ngay-dau-nghi-le-660110.html

SGGPO Thứ Năm, 30/4/2020 18:08

Trong ngày 30-4, lực lượng cảnh sát giao thông các địa phương đã phát hiện, xử lý 3.518 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, trong đó xử lý 179 trường hợp lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) vừa cho biết, trong ngày 30-4, lực lượng cảnh sát giao thông các địa phương đã phát hiện, xử lý 3.518 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, xử phạt số tiền lên tới 4,211 tỷ đồng, tạm giữ 49 ô tô, 564 mô tô, xe gắn máy, tước 371 giấy phép lái xe.

Trong đó, theo báo cáo của 43 địa phương, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 179 trường hợp lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn. 20 tỉnh, thành phố còn lại chưa báo cáo về việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn.

Cũng theo Ủy ban ATGT Quốc gia, trong ngày 30-4, toàn quốc xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 14 người, bị thương 12 người, đều xảy ra trên đường bộ.

So với ngày nghỉ đầu tiên của kỳ nghỉ lễ năm 2019,  số vụ tăng 30% (6 vụ), tuy nhiên, số người chết giảm 12,5% (2 người chết), số người bị thương giảm 20% (4 người).

Điểm đáng chú ý là, trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ năm nay không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng nào, đường sắt và đường thủy nội địa không xảy ra TNGT.

Đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia nhận được nhiều cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản về việc tăng giá vé, xe khách đi lòng vòng và tình trạng ùn tắc tại một số tuyến đường. Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý các thông tin được phản ánh.

BÍCH QUYÊN

14 người chết vì tai nạn giao thông ngày đầu nghỉ lễ 30.4

https://thanhnien.vn/thoi-su/14-nguoi-chet-vi-tai-nan-giao-thong-ngay-dau-nghi-le-304-1218091.html

18:26 – 30/04/2020 1 Thanh Niên Online

Hôm nay 30.4, cả nước xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông, làm chết 14 người, bị thương 12 người.

Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30.4, cả nước xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông, làm chết 14 người, bị thương 12 người, tất cả đều là tai nạn đường bộ.

So với ngày nghỉ đầu tiên của kỳ nghỉ lễ này năm 2019, tai nạn tăng 6 vụ (tăng 30%), giảm 2 người chết (giảm 12,5%) và giảm 4 người bị thương (giảm 20%).

Lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ các địa phương đã phát hiện, lập biên bản 3.518 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt với số tiền hơn 4,2 tỉ đồng, tạm giữ 49 ô tô, 564 mô tô, xe gắn máy, tước 371 giấy phép lái xe. Trong đó, theo báo cáo của 43 địa phương, lực lượng cảnh sát giao thông đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 179 trường hợp lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Cũng trong ngày hôm nay, đường dây nóng của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nhận được 18 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản ánh về việc tăng giá vé, xe khách đi lòng vòng để đón thêm khách, và tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường. Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý.

Sau những ngày cách ly xã hội, ngay từ chiều 29.4, nhiều người dân đang sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn đã về quê hoặc đi nghỉ lễ làm lưu lượng phương tiện giao thông tăng cao, dẫn tới tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài tại các tuyến đường cửa ngõ của 2 thành phố lớn là Hà Nội (Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển, vành đai 3 trên cao, Giải Phóng,.. ). Tuy nhiên, các lực lượng chức năng đã tăng cường phân luồng, đảm bảo giao thông được thông suốt, không để xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông trên diện rộng.

Tại TP.HCM, cuối giờ chiều 29.4, hàng vạn công nhân làm việc tại Bình Dương về quê ở miền Tây nghỉ lễ khiến giao thông trên tuyến đường Huỳnh Văn Cừ kẹt cứng. Nhiều tuyến đường nội thành như Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đinh Bộ Lĩnh và trên cầu Bình Triệu, Long Thành – Dầu Giây cũng xảy ra tình trạng ùn ứ kéo dài. Tại bến xe miền Đông, hàng nghìn người đổ về để đón xe về quê nghỉ lễ khiến trong bến xe và nhiều tuyến đường xung quanh tắc nghẽn.

Giá vé xe khách ở bến xe miền Đông tăng cao so với dịp nghỉ tết Nguyên đán Canh Tý. Nguyên nhân do lượng xe ít hơn và các xe chỉ được chở không quá 50% sức chứa theo quy định về số lượng hành khách.

Mai Hà

Biên Hòa: Đột kích cà phê Ken ở Long Bình, phá tụ điểm đá gà ăn tiền

https://thanhnien.vn/thoi-su/bien-hoa-dot-kich-ca-phe-ken-o-long-binh-pha-tu-diem-da-ga-an-tien-1218060.html

17:21 – 30/04/2020 0 Thanh Niên Online

Đột kích vào quán cà phê, lực lượng công an bắt giữ 20 đối tượng đang tổ chức đá gà ăn tiền.

Khoảng 13 giờ ngày 30.4, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp với Công an P.Long Bình đột kích vào quán cà phê Ken (tổ 31, KP.7, P.Long Bình) đang tổ chức đá gà ăn tiền.

Tại hiện trường, có 20 con bạc bị lực lượng công an khống chế; bắt, thu giữ 2 con gà đá, nhiều cuộn băng keo để quấn cựa gà cùng hơn 65 triệu đồng.

Sau khi lập biên bản, các con bạc và tang vật được đưa về Công an TP.Biên Hòa để tiếp tục điều tra.

Bước đầu công an xác định, tụ điểm đá gà này do Đặng Tấn Nguyễn (30 tuổi, quê ở tỉnh Sóc Trăng) đứng ra tổ chức và làm trọng tài cho mỗi lần đá gà.

Các con bạc phần lớn là những tay chơi gà đá có “số má” trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, nhóm này thường tổ chức đá gà ở những khu vực xa khu dân cư, rừng tràm; đồng thời phân công người cảnh giới chặt chẽ.

Gia Khánh

Tổ chức tiệc sinh nhật bằng ma túy trong quán karaoke

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/to-chuc-tiec-sinh-nhat-bang-ma-tuy-trong-quan-karaoke-909539.html

Thứ Năm, ngày 30/4/2020 – 12:17

(PLO)- Công an TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) vừa phát hiện và xử lý một nhóm thanh niên sử dụng ma túy trong phòng VIP của quán karaoke.

Tin liên quan

·         Phát hiện 20 tài xế dương tính ma túy vẫn chạy xe trên đường

·         Triệt phá đường dây ma túy, thu giữ 11 kg ma túy tại TP.HCM

·         Truy bắt 2 người bỏ chạy, để lại xe bán tải và 9 bao ma túy

Ngày 30-4, cơ quan Công an TP Gia Nghĩa cho biết đang tiếp tục làm rõ để xử lý vụ việc 24 người, gồm 16 nam và tám nữ, tụ tập sử dụng ma túy tại quán karaoke HTV ở phường Nghĩa Thành (TP Gia Nghĩa).

Theo đó, cơ quan điều tra đã “đột kích” và bắt quả tang nhóm người sử dụng ma túy trái phép trên. Kiểm tra tại chỗ, cảnh sát phát hiện một gói nylon gồm các hạt tinh thể màu trắng (nghi là ma túy), một số viên nén (nghi là ma túy tổng hợp dạng thuốc lắc) và nhiều dụng cụ để sử dụng ma túy.

Qua kiểm tra nhanh, kết quả cho thấy cả 24 người trong phòng đều dương tính với ma túy. Theo điều tra, nhóm người này đến từ nhiều tỉnh, thành như Đồng Nai, Ninh Thuận, Đắk Lắk để tổ chức sinh nhật và sử dụng ma túy.

Trước đó, vào ngày 17-4, cơ quan điều tra TP Gia Nghĩa cũng đã bắt quả tang nhóm gồm 11 nam, nữ đang tụ tập sử dụng ma túy. Qua test nhanh, có 10/11 người dương tính với chất ma túy.

Từ đầu năm đến nay, Công an TP Gia Nghĩa đã phát hiện 16 vụ liên quan đến sử dụng ma túy trên địa bàn, với khoảng 90 người đã sử dụng ma túy tại quán karaoke, khách sạn, nhà nghỉ…

HT

Chơi ma túy, chạy xe chở 3, còn chém cảnh sát

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/choi-ma-tuy-chay-xe-cho-3-con-chem-canh-sat-909586.html

Thứ Năm, ngày 30/4/2020 – 17:12

(PLO)- Thay vì thực hiện hiệu lệnh, hai thanh niên dùng hung khí chém cảnh sát bị thương.

Tin liên quan

Ngày 30-4, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố và bắt tạm giam đối với Phan Mạnh Khang (SN 2000) và Nguyễn Thành Sơn (SN 2001, cùng trú tại xã IA Tiêm, huyện Chư Sê, Gia Lai) về tội chống người thi hành công vụ.

Trước đó, khuya 21-4, trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra, lực lượng tuần tra thuộc Phòng CSCĐ Công an tỉnh Gia Lai phát hiện một xe máy chở ba, có người cầm hung khí nên đã ra hiệu dừng xe để kiểm tra. Trên xe ngoài Sơn, Khang, còn có LMT (SN 2003, trú phường Minh Trọng, TP Pleiku, Gia Lai).

Lúc này, T. và Khang đã dùng dao dài chém về phía cửa kính xe cảnh sát đang chạy song song. Sau đó, Sơn tăng tốc bỏ chạy khoảng 100 m thì bị lực lượng chức năng tới kịp. Trong lúc này, Khang và T. tiếp tục dùng hung khí chém về phía lực lượng chức năng, khiến hai cảnh sát bị thương ở vai và cánh tay.

Sơn tiếp tục tăng tốc chạy về phía trước. Lực lượng chức năng chạy theo cách xe Sơn hơn 50 m. Khi chạy được khoảng 15 km đến một rừng thông thuộc xã Ia Kênh (TP Pleiku) thì bị lao xuống lề đường do Sơn không làm chủ được tay lái. Khang và T. bị văng khỏi xe. Sơn tiếp tục chạy xe khoảng 20 m thì va gốc cây ngã xuống đất.

Sau đó, Khang và Sơn trốn vào rừng. Cảnh sát đã đến, phát hiện T. bất tỉnh nên đã đưa đi bệnh viện nhưng người này đã không qua khỏi do va phải vật cứng dẫn đến chấn thương sọ não. Sơn và Khang sau đó đã đến cơ quan chức năng đầu thú.

Qua kiểm tra ban đầu, Sơn lái xe khi chưa có giấy phép lái xe, Khang khai trước đó có sử dụng ma túy.

H.NAM

Quảng Ninh: Bắt quả tang đoàn sà lan chở 2.500 tấn xít than

https://laodong.vn/phap-luat/quang-ninh-bat-qua-tang-doan-sa-lan-cho-2500-tan-xit-than-802411.ldo

LĐO | 30/04/2020 | 19:18

Một con tàu vận tải trong lúc đang tập kết 2.500 tấn xít than chuẩn bị rời khu vực cảng Km 6 TP, Cảm Phả (Quảng Ninh) đã bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Theo thông tin UBND TP. Cẩm Phả, vào chiều ngày 29.4, Tổ công tác liên ngành số 5 của thành phố đã phát hiện, bắt giữ 1 đoàn tàu đẩy đang vận chuyển khoảng 2.500 tấn xít than trái phép.

Vị trí phát hiện đoàn sà lan nêu trên thuộc khu vực cảng Km6, phường Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, một điểm nóng về tập kết tiêu thụ than trái phép trong nhiều năm qua. Đoàn tàu sà lan gồm: 1 tàu đẩy BKS NB-8859, công suất 673CV và 2 sà lan NB-8626, NB-8629 tổng trọng tải gần 4.500 tấn do Đỗ Hữu Hải (sinh năm 1971, trú tại Thụy Hưng, Thái Thụy, Thái Bình) – làm thuyền trưởng kiêm chủ phương tiện cùng 6 thuyền viên.

2.500 tấn xít than trên tàu theo lời khai của thuyền trưởng là không có giấy tờ và nguồn gốc bất hợp pháp.

Toàn bộ số than xít và phương tiện đã bị lập biên bản tạm giữ xử lý theo pháp luật.

Trần Ngọc Duy

Công an Vĩnh Phúc tóm gọn đối tượng vận chuyển 10 bánh heroin

https://laodong.vn/phap-luat/cong-an-vinh-phuc-tom-gon-doi-tuong-van-chuyen-10-banh-heroin-802318.ldo

LĐO | 30/04/2020 | 07:33

Lực lượng chức năng Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép 10 bánh heroin. Đây là số lượng ma tuý lớn nhất từ trước mà cơ quan này bắt giữ.

Ngày 30.4, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết vừa bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép 10 bánh heroin tại khu vực cầu Vĩnh Thịnh, xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cụ thể, bằng các biện pháp nghiệp vụ, hồi 6h25 ngày 29.4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông kiểm tra tại khu vực cầu Vĩnh Thịnh, xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường.

Qua đó, các đơn vị liên quan phát hiện xe ôtô BKS: 19C-113.48, do Phạm Văn Hải (sinh năm 1983, ở xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc) điều khiển và Nguyễn Ngọc Tú (sinh năm 1982, ở phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên) ngồi ở ghế phụ vận chuyển 10 bánh heroin.

Đây là số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay mà Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt giữ.

Hiện Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Ái Vân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: