Đối Thoại Điểm Tin ngày 21 tháng 03 năm 2020

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

Bộ Y tế xác định 19 chuyến bay có người nhiễm COVID-19

Cách chức nguyên Bí thư Thành ủy đối với ông Lê Thanh Hải

An ninh mạng ở Việt Nam trong mùa chống dịch Covid-19

Thực tế ngành ‘game’ và chơi ‘game’ trong mùa dịch tại Việt Nam

Nhân sự lãnh đạo đảng và sự tồn vong của chế độ!

 

BBC

Virus corona: Bao lâu nữa thì có vaccine hay thuốc điều trị?

Virus corona: Những triệu chứng và cách phòng tránh cần biết

Covid-19: Ngành nails của người Việt tại Anh gặp khó khăn

Covid-19: ‘Đại dịch làm hại doanh nghiệp Anh’

Virus corona: Châu Âu học được gì từ châu Á?

VOA

Ngăn Covid-19, Mỹ cấp tốc tống xuất di dân bất hợp pháp

Giá gạo Thái Lan và Việt Nam tăng kỷ lục vì dịch COVID-19

Du học sinh Việt ở Mỹ trong mùa dịch: ‘Ở đâu cố gắng ở đấy’

Dịch corona làm thay đổi sâu rộng chính sách di trú của Mỹ

COVID-19 tác động kinh tế ‘nghiêm trọng hơn rất nhiều’ so với khủng hoảng 2008

SBTN

Hai người Hmong bị chung thân, 9 người khác bị 84 năm tù về cáo buộc “lật đổ chế độ”

Trung Cộng doạ tấn công tàu chiến Hoa Kỳ ở biển đông bằng laser và xung điện từ

Nông dân việt Nam tiêu thụ hơn 3 triệu tấn phân giả, phân kém phẩm chất mỗi năm

Ông Nguyễn Đức Chung khuyên người dân Hà Nội nên ở nhà vì đã xuất hiện lây nhiễm chéo

Nhà hoạt động Cao Vĩnh Thịnh được Mashable tôn vinh là 5 phụ nữ thay đổi tương lai tốt đẹp hơn 

Việt Báo

Walmart Đang Tuyển Dụng Thêm 150,000 Công Nhân

Trump: Cho Hoãn Trả Tiền Nợ Học 2 Tháng Không Tính Tiền Lời

Hơn 70 Triệu Dân Mỹ Tại 3 Tiểu Bang Được Lệnh Phải Ở Trong Nhà

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Kêu Gọi Dân Mỹ Ở Ngoại Quốc Hãy Trở Về Gấp Nếu Không Sẽ Bị Kẹt Vô Thời Hạn

Người Việt

Việt Nam có thêm 6 ca nhiễm COVID-19, nâng lên 91 ngư

Giới chức Mỹ: ‘Khoảng 170,000 người có lẽ đã xét nghiệm COVID-19’

Washington: Nhà nghiên cứu chết vì COVID-19, sân đá banh thành bệnh viện

Little Saigon ‘vắng vẻ đìu hiu’ trong ngày đầu của lệnh ‘cấm tụ tập’

Dow Jones rớt hơn 900 điểm kết thúc tuần lễ tệ hại nhất kể từ suy thoái 2008

Báo Cali Today

Fauci: người Mỹ có thể ở nhà ít nhất vài tuần nữa

Cảnh sát San Jose không tạm giam ai chỉ vì lệnh hạn chế đi lại 

Hiệp hội Y khoa kêu gọi giải quyết tình trạng thiết bị y tế đối phó virus corona 

Hồng Kông ghi nhận sự gia tăng các trường hợp nhiễm coronavirus

Thống đốc Andrew Cuomo đã ra lệnh cho các doanh nghiệp đóng cửa, cho nhân viên ở nhà

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC: Thứ Bảy ngày 21 tháng 03 năm 2020

BA NGƯỜI THEO ĐẠO HÀ MÒN BỊ BẮT SAU 8 NĂM PHẢI SỐNG TRONG RỪNG SÂU

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vừa bắt giữ 3 nhà lãnh đạo của nhóm tôn giáo độc lập Hà Mòn, sau 8 năm họ phải sống trong rừng sâu để trốn tránh sự truy đuổi.

Truyền thông nhà nước cộng sản VN đưa tin các ông Kưnh, Lũp và Jưr, thường trú ở xã H’ra bị bắt vào ngày 19/3 tại khu vực núi Jơ Mông, xã Hra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Theo đó, từ tháng 7/2012 đến nay, 3 ông vẫn hoạt động cổ suý tự do tôn giáo, cho dù bị truy sát gắt gao bởi công an địa phương vì nhà cầm quyền cộng sản coi Hà Mòn là tà đạo.

Cả 3 người  sẽ có thể bị kết án “hoạt động nhằm lật đổ chế độ” hoặc “chia rẽ đoàn kết dân tộc” với mức án tù giam nhiều năm, như hàng chục người hoạt động tự do tôn giáo người dân tộc thiểu số từng bị trong nhiều năm qua.

Hà Mòn là một nhóm tôn giáo mới có nguồn gốc từ Cơ đốc Giáo, được thành lập ở Kon Tum từ năm 1999. Tuy nhiên, chế độ cộng sản Việt Nam không công nhận tôn giáo này và ra sức đàn áp từ đó tới nay.

Năm 2011, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã từng đưa ra báo cáo phản đối sự đàn áp của cộng sản Việt Nam nhằm vào người theo đạo Hà Mòn.

TRUNG CỘNG TĂNG CƯỜNG PHÁT TRIỂN TÀU ĐỔ BỘ CỠ LỚN NHẰM LÀM BÁ CHỦ BIỂN ĐÔNG

Hải quân Trung Cộng đang nỗ lực tăng cường sức mạnh nhằm độc chiếm Biển Đông bằng việc tập trung phát triển tàu vận tải đổ bộ cỡ lớn như chiến hạm đổ bộ Type-071 và Type-075.

Tuần qua, tờ Hoàn cầu Thời báo đăng tin Trung Cộng chuẩn bị giới thiệu chiến hạm thứ hai thuộc lớp Type-075 – loại tàu đổ bộ cỡ lớn mang theo phi cơ trực thăng. Tàu này đang được hoàn thiện tại một nhà máy đóng tàu ở Thượng Hải. Trước đó, chiến hạm Type-075 đầu tiên đã được ra mắt hồi tháng 9 năm ngoái.

Tàu Type-075 có độ choán nước toàn tải xấp xỉ 40.000 tấn, dài khoảng 237 m và có thể mang theo 30 trực thăng quân sự đa nhiệm. Bắc Kinh dự kiến trang bị các loại trực thăng quân sự Z-8 và Z-9, xa hơn là loại phi cơ Z-20 cho tàu Type-075. Cả hai loại trực thăng Z-8 và Z-9 đều có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ, trong đó có cả tấn công tàu chiến và cả đất liền. Đặc biệt, Z-9 còn có thể phóng hoả tiễn đối không và tích hợp cả khả năng săn tàu ngầm. Chính vì thế, tàu đổ bộ mang máy bay trực thăng Z-8 hay Z-9 có thể được dành cho các hoạt động tấn công đảo, đổ bộ tấn công quy mô lớn vào đất liền.

NHÀ HOẠT ĐỘNG CAO VĨNH THỊNH ĐƯỢC MASHABLE TÔN VINH LÀ 5 PHỤ NỮ THAY ĐỔI TƯƠNG LAI 

Nhà hoạt động môi trường Việt Nam Cao Vĩnh Thịnh được Mashable ( một trang công nghệ để vinh danh người có hoạt động công ích cho công đồng và xã hội ) tôn vinh là một trong 5 phụ nữ Đông Nam Á “tạo cảm hứng mạnh mẽ nhất để chúng ta thay đổi tương lai của thế giới theo hướng tốt đẹp hơn.”

“Hoa hậu cây xanh”, cô  Cao Vĩnh Thịnh, là gương mặt nổi bật của nhóm Cây Xanh (Green Trees), một tổ chức xã hội dân sự độc lập được thành lập bởi một số nhà hoạt động tại Hà Nội năm 2015 để phản đối kế hoạch của nhà cầm quyền Hà Nội nhằm chặt 6.700 cây cổ thụ ở trung tâm thủ đô.

Mashable SE Asia viết rằng: cô Cao Vĩnh Thịnh là một phóng viên kinh tế, tận mắt chứng kiến nhiều tập đoàn lớn gây tổn hại cho môi trường. Tuy nhiên, do sự kiểm duyệt báo chí của chế độ cộng sản, nhiều bài báo của cô không được đăng. Từ đó, cô tham gia thành lập ‘nhóm Cây Xanh’, với mục tiêu ghi lại những vụ xâm phạm môi trường, đồng thời cũng báo động về nguy cơ biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Vì những hoạt động mạnh mẽ của nhóm, nhiều thành viên của nhóm thường xuyên bị công an bắt bớ hoặc sách nhiễu. Bản thân cô Thịnh đã bị cấm xuất cảnh, bị bắt cóc rồi tra khảo nhiều lần trong đồn công an.

CỰU BÍ THƯ THÀNH UỶ THÀNH HỒ, ÔNG LÊ THANH HẢI BỊ KỶ LUẬT 

Bộ chính trị của đảng cộng sản Việt Nam đã quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải bằng hình thức “cách chức bí thư thành ủy thành Hồ nhiệm kỳ 2010- 2015.”

Quyết định kỷ luật này được đưa ra dựa trên những sai phạm của ông Hải trong việc thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, mà kết quả là hàng nghìn hộ dân đã bị cướp đất đai và bị đẩy ra đường trong nhiều năm qua.

Ông Hải bị cho là đã “trực tiếp ký một số văn bản không đúng với chủ trương của Hội đồng nhân dân Thành phố và quy định của Luật Ngân sách năm 2002, Luật Xây dựng năm 2003.”

Từng là một trong những nhân vật quyền thế nhất Việt Nam, uỷ viên bộ chính trị, ông Lê Thanh Hải đã nghỉ hưu năm 2016, sau Đại hội Đảng 12.

Nhiều người dân bất bình với việc cách chức vụ trong quá khứ của ông Hải, coi đây là sự lừa mị của đảng đối với người dân. Theo họ, ông Hải và nhiều quan chức nữa phải bị truy tố vì sai phạm ở Thủ Thiêm.

HAI CÁN SỰ ĐIỀU DƯỠNG NHIỄM DỊCH VŨ HÁN, 120 NHÂN VIÊN Y TẾ BẠCH MAI BỊ CÁCH LY

Vào chiều thứ Sáu ngày 20/3, Bộ Y tế thông báo có 2 nữ cán sự điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội xét nghiệm dương tính với dịch Vũ Hán Covid-19. Đây là hai nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam bị nhiễm dịch bệnh này.

Khoảng 120 nhân viên y tế của bệnh viện BM đã bị cách ly vì có tiếp xúc với 2 bệnh nhân. Một trong 2 người là điều dưỡng chuyên trách tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Tính đến chiều ngày 20/3, Việt Nam có tổng cộng 87 trường hợp nhiễm dịch Vũ Hán, trong số này, 17 người được chữa khỏi và đã xuất viện.

Nhằm hạn chế lây lan, nhà chức trách Việt Nam siết chặt việc khai báo và tổ chức cách ly người nhập cảnh từ quốc gia hay vùng lãnh thổ có dịch Vũ Hán. Sau khi phi cơ hạ cánh, hành khách nhập cảnh phải hoàn chỉnh thực hiện thủ tục khai báo y tế điện tử ngay tại máy bay. Những người nhập cảnh từ Mỹ, Trung Cộng, Nam Hàn, Iran, ASEAN và 46 quốc gia thuộc châu Âu.

Việt Nam đã bắt đầu dừng cấp thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài trong 30 ngày kể từ ngày 18/3.

Dịch bệnh cúm Vũ Hán đang hoành hành tại nhiều quốc gia. Italy là quốc gia bị nặng nề nhất, với số người chết lên tới 627 người trong 24 giờ qua.

GIÁ GẠO CỦA THÁI LAN VÀ VIỆT NAM TĂNG KỶ LỤC VÌ CÚM VŨ HÁN

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tiếp tục tăng và trong tuần này đạt mức cao kỷ lục tính từ hơn 6 năm qua trong khi giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng tăng lên mức cao nhất trong 16 tháng qua vì nhiều quốc gia tăng cường dự trữ lương thực do đại dịch cúm Vũ Hán gây ra.

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu Thái Lan được rao bán với giá 480–505 Mỹ kim/tấn trong thứ Năm ngày 19/3, tăng 10 Mỹ kim/tấn, so với giá hồi tuần trước.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm xuất khẩu đã tăng lên tới 410 Mỹ kim/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2018.

Các nhà buôn cho biết trên thị trường nông sản, đang có nhiều lo ngại về tình trạng thiếu nguồn cung do hạn hán vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi trên thế giới.

Nhà cầm quyền Việt Nam hôm 18/3 tuyên bố sẽ bảo đảm sản lượng gạo hàng năm  sẽ đạt 22 triệu tấn.

Viet-studies

·        Ba cuốn sách đáng đọc để hiểu nước Mỹ ngày nay: (1) “The New Class War: Saving Democracy from the Managerial Elite” của Michael Lind, (2) “The Age of Entitlement: America Since the Sixties” của Christopher Caldwell, và (3) “The Decadent Society: How We Became the Victims of Our Own Success” của Ross Douthat

Nghiên Cứu Quốc Tế

BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

RFI

Virus corona : Pháp kiểm soát chặt chẽ hơn việc chấp hành lệnh phong tỏa

Virus corona: Hơn 4.000 người chết tại Ý, quân đội giám sát lệnh phong tỏa ở Lombardia

Thế giới đối mặt với kẻ thù chung Covid-19

TIN TỔNG HỢP

CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

Virus corona : Thuyết « miễn dịch cộng đồng » bị hạ nốc-ao

Virus corona lây lan, Trung Quốc gia tăng kiểm duyệt mạng xã hội

Virus corona : Pháp rất có thể kéo dài lệnh phong tỏa

Covid-19: Hàng trăm ca mới mỗi ngày, Ý vượt Trung Quốc về số tử vong

Covid-19: Liên Âu quyết định lập kho dự trữ chiến lược về thiết bị y tế

​​​​​​​Virus corona : Pháp đóng cửa nhiều bãi biển vì người dân coi nhẹ phong tỏa

Virus corona: Nổi loạn ở nhiều nhà tù Pháp vì tạm hoãn thăm thân

Covid-19 : Châu Á tự vệ trước nguy cơ đợt lây nhiễm thứ nhì

Virus corona : Việt Nam đề nghị dời ngày tổ chức thượng đỉnh ASEAN

Covid-19: Hồng Kông tăng cường các biện pháp cách ly người mới nhập cảnh

Covid-19: Trung Quốc tung chiến dịch ngoại giao khẩu trang

Covid-19 : Thủ tướng Johnson tự tin Anh đảo được tình thế trong ba tháng

(The Washington Times) –  Trung Quốc đe dọa dùng sóng điện từ tấn công tàu Mỹ tại Biển Đông. Hôm 17/03/2020, Hoàn Cầu Thời Báo – một tờ báo trực thuộc đảng Cộng Sản Trung Quốc – dẫn lời một chuyên gia quân sự nước này, cho biết quân đội Trung Quốc có thể dùng vũ khí laser và sóng điện từ không gây sát thương, để đẩy tàu Mỹ ra khỏi Biển Đông. Thông tin được báo Trung Quốc đưa ra cùng ngày với thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ về việc một nhóm tàu chiến Mỹ, bao gồm tàu tấn công đổ bộ tái chiếm đảo,do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt chỉ huy, đang tập trận tại Biển Đông.

(Yonhap) – Virus corona : Hàn Quốc áp đặt biện pháp cách ly đặc biệt đối với những người đến từ nước ngoài. Hàn Quốc bắt đầu áp đặt các biện pháp đặc biệt này từ 19/03/2020, đối với người Hàn Quốc hồi hương cũng như người nước ngoài. Họ phải đo thân nhiệt ở các sân bay, hay hải cảng lúc đến, phải cho biết địa chỉ nơi ở, số điện thoại để liên lạc. Ngoài ra những người mới đến được yêu cầu tự nguyện cách ly trong 2 tuần để bảo đảm an toàn, và tải một ứng dụng tự kiểm tra tình trạng sức khỏe và cho biết trên mạng.

(AFP) – Tổng thống Mỹ hủy bỏ thượng đỉnh G7 dự kiến tại Camp David. Phát ngôn viên Nhà Trắng hôm qua 19/03/2020, thông báo việc tổng thống Trump hủy bỏ hội nghị dự trù diễn ra vào tháng Sáu tới là do virus corona lây lan. Thay vào đó, cuộc họp sẽ diễn ra dưới hình thức video. Nhà Trắng nói rõ thêm là có sự « phối hợp chặt chẽ » giữa 7 quốc gia, và sẽ có các cuộc họp khác qua video vào tháng 04-05.

(AFP) – Đến lượt nhiều nước Nam Mỹ đưa ra nhiều biện pháp mạnh chống virus corona. Ngày 19/03/2020, Achentina ban hành lệnh phong tỏa khoảng 44 triệu dân từ ngày 20 đến 31/03. Achentina có 128 ca nhiễm và 3 người chết vì virus corona. Trong khi đó, theo thông báo ngày 19/03 của chính quyền Brazil, tất cả các bãi biển và nhà hàng ở bang Rio de Janeiro sẽ bị đóng cửa trong vòng hai tuần, kể từ thứ Bẩy 21/03. Brazil còn mạnh tay hơn khi cấm công dân châu Âu, Úc và nhiều nước châu Á nhập cảnh kể từ thứ Hai 23/03 cho đến khi có lệnh mới.

ADVERTISING

(AFP) – Covid-19 : Thánh đường Sacré-Cœur trên đồi Montmartre, Paris đóng cửa. Trong lúc các nhà thờ tại Pháp vẫn được mở cửa mặc dù chính phủ lệnh cho người dân ở yên trong nhà, ban quản lý thánh đường Sacré-Cœur trên đồi Montmartre ngày 19/03/2020 thông báo đóng cửa. Lý do : Đây là một trong những di tích thu hút đông khách tham quan nhất của thành phố Paris. Từ ngày công trình được hoàn tất năm 1914, đây là lần đầu tiên Sacré-Cœur tạm ngưng đón công chúng.

(AFP) – Covid-19 : Chính phủ Pháp điều tàu chở trực thăng đến cảng Ajaccio, để giải tỏa áp lực về y tế cho đảo Corse. Trong hai ngày cuối tuần, tàu chở trực thăng Tonner sẽ đảm nhiệm công tác đưa ít nhất 12 bệnh nhân trên đảo Corse về đất liền để điều trị. Tính đến trưa hôm qua (19/03/2020) trên đảo có 164 ca nhiễm virus corona, 7 người thiệt mạng. Đảo Corse có 340.000 dân cư, 25 % trong số này ngoài 60 tuổi. Ngay trên tàu Tonner có một bệnh viện quân y với 2 phòng mổ, 69 giường bệnh.

(AFP) –  Covid-19: Hàng không thế giới cần được trợ giúp 200 tỉ đô la. Khủng hoảng hiện nay có thể tồi tệ hơn và kéo dài hơn với hàng không thế giới, thậm chí nghiêm trọng hơn cả khủng hoảng tài chính 2008, dịch SARS hay vụ khủng bố 11 tháng 9/2001. Hôm qua, 19/03, Hiệp Hội Hàng Không Quốc Tế (IATA) cho biết các công ty hàng không cần được trợ giúp khẩn cấp, với tổng số tiền có thể lên đến 200 tỉ đô la, để bù vào các khoản thu bị thiếu hụt. Ngay từ đầu tháng 3, IATA đã ước tính thiệt hại do Covid-19 là 113 tỉ đô la. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, tình hình ngày một trầm trọng hơn. Các khoản trợ giúp này có thể được thực hiện dưới hình thức các quốc gia trực tiếp hỗ trợ tài chính cho các công ty nước mình.

(France 24) – WHO kêu gọi châu Phi nam sa mạc Sahara chuẩn bị đối phó với tình trạng tồi tệ nhất, sau trường hợp tử vong đầu tiên. Đêm thứ Ba qua ngày thứ Tư 18/03, một nữ nghị sĩ của Burkina Faso, 62 tuổi, có tiền sử bệnh tiểu đường, qua đời vì Covid-19. Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm qua, 19/03/3020, kêu gọi các quốc gia nam sa mạc Sahara cảnh giác, sẵn sàng trước đại dịch. Tại Burkina Faso, trên mạng xã hội, nhiều người phản đối các biện pháp của chính quyền trước đó, như đóng cửa trường học, hạn chế các cuộc tập hợp đông người. Cho đến nay, theo các số liệu chính thức, châu Phi còn rất ít bị dịch Covid-19 ảnh hưởng, tuy nhiên, số người nhiễm đang tăng lên nhanh chóng. Toàn châu Phi có khoảng 600 ca nhiễm, tính đến thứ Tư 18/03, trong đó có 16 người chết, chủ yếu là tại các nước Bắc Phi. Ai Cập bị nặng nhất, với 200 ca nhiễm, 6 người chết.

(AFP) – Vắng khách vì dịch Covid-19, một vườn thú ở Ý kêu cứu. Chủ sở hữu vườn thú Safari Park Pombia, ở tỉnh Novara, miền bắc Ý, cho biết sẽ không thể nuôi được 600 con thú nếu tình trạng phong tỏa kéo dài và không có khách tham quan. Trước lời kêu gọi của chủ vườn thú, nhiều gia đình đã mua trước vé tham quan khi vườn thú mở cửa trở lại. Một số người khác gửi lương thực và trang thiết bị, thậm chí cả xăng dầu. Hiện tại, những con vật này vẫn sống tốt.

(AFP) – Iran đóng cửa trung tâm thương mại và chợ vì virus corona. Tình hình dịch ngày càng thêm nghiêm trọng ở Iran, với 18.407 ca nhiễm và 1.284 người chết tính đến hết ngày 19/03/2020. Cho dù chính phủ khuyến cáo tránh tụ tập đông người, dân Iran vẫn tấp nập đi chợ để chuẩn bị cho Năm mới Iran, ngày 20/03. Vì vậy, chính quyền đã ra lệnh đóng cửa các khu chợ và trung tâm thương mại. Tuy nhiên, chưa một biện pháp phong tỏa nào được áp dụng trong dịp Năm mới, thời điểm các gia đình đoàn tụ và đến thăm nhau.

hân tích

DânLàmBáo

·        Khi Dacosa VN dập dịch Corona

·        280 ngàn tỷ cứu kinh tế “bị lợi dụng”: Dân hốt hoảng, Đảng vật vã

·        Khi China Virus nhập cảnh thiên đường XHCN Việt Nam

·        Thủ tướng mắc dịch và đại kế hoạch moi tiền toàn dân chống đại dịch

·        Việt Nam có giấu dịch hay không?

  • Mẹ Nấm (Danlambao) – Đại dịch viêm phổi do virus Vũ Hán gây ra hoành hành khắp thế giới. Việt Nam trong ngày 20/3 công bố thêm 2 ca nhiễm mới nâng tổng số ca nhiễm lên 87. Trong các bản tin mà báo chí đăng tải ít nhiều sẽ cho người đọc câu trả lời rằng “Việt Nam có giấu dịch hay không?”Hôm nay Bộ Y tế V…

·        Tre & Măng

·        Hiểm họa vàng, hiểm họa đỏ

·        Từ Corona Virus Vũ Hán, đến Covid-19

·        Cháy nhà lòi mặt mo

·        Phải chăng lịch sử đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng của đội quân đánh thuê Việt cộng tái diễn?

·        Thái Thanh – Một ngôi sao đã rơi!

·        Ai nuôi ai!?

Dan Luan

Trong hơn một thế kỷ qua chúng ta nói nhiều đến Lòng Yêu Nước. Nó đã là động lực của nhiều thế hệ trong công cuộc giành Độc lập. Nhưng hiện nay và trong tương lai nó sẽ tác…

Tôi hy vọng mình lầm. Cả thế giới đang xôn xao vì dịch cúm COVID-19, hay Coronavirus, nhưng điều nghịch lý nhất là một sự kiện chưa được các chuyên gia bình luận. Nó có thể rất…

Mỹ và Đức đang phải đối mặt với một tranh chấp kinh tế – chính trị, tuy gián tiếp nhưng mãnh liệt, liên quan đến cuộc khủng hoảng dịch bệnh Corona. Lý do: Bằng cách tài…

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Báo Tiếng Dân

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo

·        VNTB – Làm báo ở Việt Nam khó quá

·        VNTB – Khi nào thì hết hạn điều tra “vụ án” Nhà báo Phạm Chí Dũng?

·        VNTB – Ông Phạm Chí Dũng ‘hoạt động đơn tuyến’?

·        VNTB – Hệ thống chính trị Việt Nam sẽ giúp kết thúc dịch cúm ‘made in China’?

·        VNTB – Nghĩa đồng bào và bài viết cay độc

·        VNTB – Thư Cảnh Sát Vũ Hán và Câu Đối Viếng Bác sỹ Lý Văn Lượng

·        VNTB – Truyện cười: Cái loa của Bắc Kinh

·        VNTB – Một luật sư ở Bihar khởi kiện Tập Cận Bình và đại sứ Sun Weidong vì đại dịch

·        VNTB – Cả Trung Quốc lẫn Giám Đốc WHO đều phải chịu trách nhiệm về đại dịch

Tểu

·         TIỄN BIỆT DANH CA THÁI THANH VỀ LẠI CHỐN THIÊN THAI

Danh ca Thái Thanh đã ra đi vào khuya ngày 17/3/2020, tại Hoa Kỳ, ở tuổi 86. Danh ca Thái Thanh tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh 1934 ở Hà Nội, nổi danh với hàng loạt bài hát như: Tình ca, Tình hoài hương, Bà mẹ Gio Linh, Buồn tàn thu, Mẹ Việt Nam, Bài hương ca vô tận… Bà sở hữu một giọng hát cũng như lối hát độc đáo, mang tính…Đọc tiếp…

·        “TIẾNG HÁT LÊN TRỜI”… NAY ĐÃ BÌNH AN VỀ TRỜI…

Nam Phan“Tiếng hát lên trời” nay đã bình an về trời… Năm 10 tuổi, mình biết đến tên của Bà, nhờ câu hát “Phòng trà nghỉ chân nghe Thái Thanh ca Biệt ly” qua tiếng hát của Nhạn trắng Gò Công Phương Dung. Quê nghèo, dân lao động tứ xứ đổ về chạy ăn từng bữa, những bài hát bolero một thời vàng son giúp người ta vơi bớt nỗi nhọc nhằn hiện…Đọc tiếp…

·        ĐẠI DỊCH: 150 NHÂN VIÊN BỆNH VIỆN BẠCH MAI PHẢI CÁCH LY

Nhân viên y tế phải làm việc tại tuyến đầu chống dịch và là những người  có nguy cơ lây nhiễm cao. Ảnh Hoàng Mạnh Thắng. 150 nhân viên Bệnh viện Bạch Mai phải cách ly vì bệnh nhân Covid-19 thứ 86 và 87  Thanh Niên 19:14 – 20/03/2020 Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung, 150 y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai…Đọc tiếp…

Thông tin mỗi ngày

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp

Cưỡng đoạt tiền thù lao của luật sư

https://vnexpress.net/phap-luat/cuong-doat-tien-thu-lao-cua-luat-su-4072513.html

Thứ bảy, 21/3/2020, 10:18 (GMT+7)

Hà Nội-Nguyễn Văn Tùng kéo người đến nhà hành hung, cưỡng đoạt 50 triệu đồng tiền thù lao bào chữa của luật sư.

Ngày 20/3, Tùng bị Công an quận Thanh Xuân khởi tố để điều tra tội Cưỡng đoạt tài sản, theo điều 170 Bộ luật hình sự 2015.

Theo kết quả điều tra, ngày 26/2/2017, một luật sư ký hợp đồng dịch vụ pháp lý để bào chữa cho anh trai Tùng khi bị cáo buộc Tàng trữ trái phép chất ma tuý với thỏa thuận 60 triệu đồng. Anh trai Tùng sau đó nhận án 6 năm 6 tháng tù.

Tháng 7/2019, Tùng cùng một số người đến nhà riêng luật sư ở quận Thanh Xuân yêu cầu trả lại 50 triệu đồng song không được chấp thuận. Tùng nhiều lần đến chửi bới, đe dọa, yêu cầu trả tiền.

Ngày 22/2, Tùng lại kéo người đến gây thương tích cho luật sư và đồng nghiệp của nạn nhân. Khi luật sư đưa 30 triệu đồng, anh ta không đồng ý và yêu cầu nhận đủ. Năm ngày sau, Tùng đến nhận nốt tiền thì bị cảnh sát bắt theo trình báo của luật sư.

Cảnh sát đang điều tra hành vi của những người còn lại trong vụ án.

Phạm Dự

Triệt phá đường dây vận chuyển 60 kg ma túy đá

https://thanhnien.vn/thoi-su/triet-pha-duong-day-van-chuyen-60-kg-ma-tuy-da-1198883.html

09:09 – 21/03/2020 0 Thanh Niên

Thu giữ 50 bánh heroin và 36 kg ma túy tổng hợp

Ngày 20.3, thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa bàn giao 4 nghi phạm người Lào cùng tang vật là 60 kg ma túy đá và 240.000 viên ma túy tổng hợp cho lực lượng an ninh tỉnh Bôlykhămxay (Lào) xử lý theo quy định.

Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 18.3, tại TT.Pakxan (H.Pakxan, tỉnh Bôlykhămxay, Lào), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với lực lượng an ninh tỉnh Bôlykhămxay (Lào) phát hiện Dình Dàng (37 tuổi, ngụ TP.Viêng Chăn, Lào), May Xồng (27 tuổi), Tồng Xồng (30 tuổi) và Mo Vàng (19 tuổi, cùng ngụ tại tỉnh Bôlykhămxay) đi trên 2 ô tô bán tải lưu thông trên QL13 theo hướng từ Lào sang Việt Nam có biểu hiện vận chuyển ma túy nên tiến hành vây bắt.

Qua khám xét, lực lượng chức năng phát hiện trên 2 xe có số lượng ma túy nêu trên.

* Ngày 20.3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 8 bị can gồm: Nguyễn Hoàng Danh (23 tuổi, ngụ Đồng Tháp), Đặng Xuân Hải (60 tuổi, ngụ Nghệ An), Kiều Văn Quyết (29 tuổi, ngụ TP.Hà Nội); Nguyễn Thành Trung (24 tuổi), Trần Đình Trung (30 tuổi, cả 2 ngụ Hà Tĩnh); Đoàn Giai Trung (45 tuổi), Phạm Thị Mỹ Trinh (42 tuổi), Trần Minh Hải (cả 3 ngụ TP.HCM) để điều tra về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Công an xác định Hải, Danh cầm đầu đường dây ma túy nói trên.

Theo thông tin ban đầu từ công an, đây là đường dây ma túy có tổ chức với nhiều nhánh nhỏ, hoạt động rộng khắp TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Sáng 25.2, Danh, Hải cùng đồng bọn đang giao hàng tại khu vực gần chợ Thái Bình (Q.1) thì bị Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM phối hợp với Bộ Công an bắt, thu giữ 2 bánh heroin. Lúc này, các mũi trinh sát khác đồng loạt bắt giữ, khám xét nhà những bị can nói trên và một số nghi can khác ở các quận: Tân Bình, Bình Thạnh; thu giữ 50 bánh heroin, 36 kg ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.

Phạm ĐứcCông Nguyên

Check in ‘xã có 2 người nhiễm Covid-19’, một cô gái Bạc Liêu bị phạt 10 triệu đồng

https://thanhnien.vn/thoi-su/check-in-xa-co-2-nguoi-nhiem-covid-19-mot-co-gai-bac-lieu-bi-phat-10-trieu-dong-1199172.html

12:43 – 21/03/2020 0 Thanh Niên Online

Check in ‘xã có 2 người nhiễm bệnh Covid-19‘, một thiếu nữ ở Bạc Liêu vừa bị công an xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng vì hành vi đưa tin sai sự thật.

Sáng 21.3, Cơ quan An ninh Công an huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 10 triệu đồng đối với Nguyễn Thị Vẹn (18 tuổi, ở ấp Bào Sen, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi) về hành vi đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên Facebook cá nhân.

Qua xác minh, ngày 13.3, Công an xã Châu Thới (Vĩnh Lợi) phát hiện chủ tài khoản facebook “V.N” có “check in” (chức năng báo có chủ tài khoản có mặt tại một điểm cụ thể – PV) tại vị trí xã Châu Thới kèm nội dung: “Xã Châu Thới hiện có 2 người bị Corona”.

Thông tin trên hoàn toàn sai sự thật bởi đến thời điểm này xã Châu Thới hoàn toàn không có người nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, thông tin trên tài khoản facebook “V.N” lan truyền trên mạng xã hội, gây xôn xao dư luận.

Qua xác minh, Công an Vĩnh Lợi xác định chủ tài khoản facebook “V.N” là của Nguyễn Thị Vẹn nên mời chủ tài khoản này đến trụ sở công an để làm việc. Tại cơ quan công an, Vẹn thừa nhận đã đăng thông tin sai sự thật dịch Covid-19 trên trang Facebook cá nhân mà không kiểm chứng, Vẹn đã chủ động xóa bài viết, cải chính thông tin và cam kết không tái phạm.

Trần Thanh Phong

Mất nửa tỷ đồng vì nghe cuộc điện thoại của “cán bộ công an”

https://www.sggp.org.vn/mat-nua-ty-dong-vi-nghe-cuoc-dien-thoai-cua-can-bo-cong-an-652437.html

SGGPO Thứ Bảy, 21/3/2020 13:18

Nghe cuộc điện thoại của người xưng là “cán bộ công an”, một người đàn ông ở quận Tân Phú, TPHCM cả tin đã sập bẫy của kẻ lừa đảo mất nửa tỷ đồng. Trước đó, nhiều người dân khác ở TPHCM cũng sập bẫy kẻ lừa đảo với chiêu thức mạo danh “cán bộ công an”, “Viện kiểm sát”… hù doạ để chiếm đoạt tài sản

Ngày 21-3, Công an TPHCM đang điều tra xác minh làm rõ vụ maọ danh “cán bộ công an” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá nửa tỷ đồng của anh N.V.A. (ngụ quận Tân Phú).

Mất tiền tỷ từ những cuộc gọi của “cán bộ công an”

Anh N.V.A. cho biết, ngày 16-3, anh đang ở nhà thì nhận được cuộc điện thoại gọi đến từ đầu số +800.692… và anh bắt máy. Đầu dây bên kia tự xưng là “cán bộ công an” và nói anh A. có liên quan đến đường dây tội phạm.

“Cán bộ công an” này yêu cầu anh A. phải chuyển tiền để xác minh làm rõ. Nếu anh A. không liên can thì sẽ trả lại. Đồng thời, cán bộ công an còn cung cấp số tài khoản ngân hàng để anh A. có thể chuyển tiền kiểm tra.

Vì lo sợ nên anh A. đã chuyển nửa tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng do Hồ Thị Ngọc Huyền đứng tên. Sau đó, anh A. phát hiện mình bị lừa nên đã tới công an trình báo.

Trước đó, ông B.A.K. (ngụ TPHCM) đang ở nhà thì nhận được cuộc điện thoại của 1 người đàn ông. Người này tự giới thiệu là công an đang điều tra 1 vụ án về đường dây tội phạm rửa tiền quốc tế liên quan đến ông K.. Khác với thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo trước đây là yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của chúng để kiểm tra thì cán bộ công an này dùng cách khác.

Theo đó, “cán bộ công an” này yêu cầu ông K. đến một ngân hàng có chi nhánh ở Bình Tây mở tài khoản mới mang tên ông. Tuy nhiên, “cán bộ công an” yêu cầu ông này đăng ký sử dụng vụ Internet Banking bằng số điện thoại cán bộ cung cấp. Với chiêu thức này, các đối tượng khiến nạn nhân mất cảnh giác do nghĩ tài khoản là của mình đứng tên nên khi chuyển tiền vào sẽ không sao.

Khi ông K. mở xong tài khoản, chúng yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản mà ông này mở để “kiểm tra”. “Cán bộ công an” này còn nói nếu không có liên can tới đường dây tội phạm thì sẽ trả lại trong vòng 1 ngày.

Do tin tưởng, ông K. đã chuyển gần 1 tỷ đồng vào tài khoản của mình mới mở. Tiếp sau đó, cán bộ công an yêu cầu ông K. chuyển thêm gần 150 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng khác mang tên Lê Văn Hợp mở tại một ngân hàng có chi nhánh Tân Bình để làm chi phí nhận lại số tiền gần 1 tỷ ông chuyển trước đó. Ông K. sau khi chuyển vào 2 tài khoản trên thì các đối tượng sử dụng dịch vụ Internet Banking chuyển tiền qua tài khoản khác rồi chiếm đoạt.

Tương tự như hành vi này, ông L.V.C. (ngụ TPHCM) cũng bị lừa đảo chiếm đoạt gần 700 triệu đồng. “Cán bộ công an” cũng yêu cầu chuyển khoản vào tài khoản đứng tên Lê Văn Hợp mở tại một ngân hàng có chi nhánh tại TPHCM. Sau khi ông Cung chuyển thì nhóm rút tiền chiếm đoạt.

Bà L.T.T.T. (ngụ quận Thủ Đức) cũng bị “cán bộ công an” hù doạ chuyển gần 2 tỷ đồng và 2 số tài khoản chúng yêu cầu. Hai tài khoản này được các đối tượng sử dụng Internet Banking chuyển đến các tài khoản mang tên Trương Thị Thanh và Đinh Văn Quý để chiếm đoạt.

Qua xác minh, những người đứng tên các tài khoản nhận tiền là : Lê Văn Hợp (SN 1989, ngụ xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên), Trương Thị Thanh (SN 1983, ngụ phường 3, quận Gò Vấp, TPHCM) và Đinh Văn Quý (SN 1947, ngụ phường An Lạc A, quận Bình Tân, TPHCM). Hiện những người này đã rời khỏi nơi cư trú đi đâu không ai rõ.

Cảnh giác từ những cuộc điện thoại “lạ”

Đại diện Phòng Cảnh sát Hình Sự (PC02), Công an TPHCM cho biết thời gian qua có rất nhiều nạn nhân bị lừa với những chiêu thức tương tự. Dù thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại không mới, song vẫn có không ít người mắc bẫy, dễ dàng chuyển tài sản mà cả đời mình tích cóp cho bọn tội phạm chỉ với một cuộc điện thoại.

Những kẻ lừa đảo trong nước và nước ngoài lấy trộm thông tin cá nhân rồi lập những tổng đài số giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án gọi đến các nạn nhân hù dọa họ dính líu đến các vụ vi phạm pháp luật và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản để xác minh. Nếu nạn nhân chậm chuyển tiền thì bọn chúng sẽ gửi những lệnh giả của công an, viện kiểm soát khiến nạn nhân sợ, chuyển tiền ngay.

Sau khi các nạn nhân mắc bẫy, số tiền này sẽ chuyển ngay sang nhiều tài ngân hàng khác nhau rồi chuyển ra nước ngoài gây khó khăn trong việc điều tra. Một số thủ đoạn của tội phạm lừa đảo công nghệ cao như lừa đảo qua các trang mạng xã hội, gọi điện thoại giả danh cơ quan bảo vệ pháp luật và cơ quan nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lừa đảo qua các giao dịch thương mại điện tử, mua bán, trộm cắp, sử dụng thông tin thẻ tín dụng của người khác để chiếm đoạt tài sản…

Công an từng nhiều lần khuyến cáo người dân cảnh giác việc kết bạn qua các trang mạng xã hội, hạn chế hoặc không đăng tải thông tin cá nhân, gia đình lên các trang mạng, cảnh giác với những đường links lạ trên mạng hoặc web thông báo trúng thưởng,…

Phòng PC02 khẳng định nếu người dân phạm tội thì công an và viện kiểm sát cũng sẽ mời lên trụ sở làm việc theo đúng trình tự pháp luật, người dân cảnh giác, tránh mất tiền vào tay kẻ xấu.

Bên cạnh đó, Phòng PC02 khuyến cáo với các phụ nữ nhẹ dạ cả tin, kết bạn qua mạng xã hội. Kẻ xấu thường dùng chiêu thức gửi quà về Việt Nam, yêu cầu các nạn nhân đóng tiền bảo lãnh trước dẫn đến bị lừa.

CHÍ THẠCH

Chống COVID-19 bằng thuốc… sốt rét, giá vọt như ‘tên lửa’

https://tuoitre.vn/chong-covid-19-bang-thuoc-sot-ret-gia-vot-nhu-ten-lua-20200321113551685.htm

21/03/2020 12:01 GMT+7

TTO – Trong 1 tuần qua, giá thuốc điều trị sốt rét đã tăng chóng mặt, ban đầu dưới 100.000đ/hộp giờ đã bị đẩy lên nhiều lần mà không có để mua, tất cả là do thông tin ‘thuốc này dùng để dự phòng COVID-19’, trong khi thuốc chỉ dùng khi bệnh nặng.

Tình trạng săn lùng tìm mua thuốc trị sốt rét (hoạt chất chloroquine và hydroxycloroquine) diễn ra từ hơn 1 tuần qua, ban đầu từ thông tin thuốc này có thể sử dụng dự phòng và điều trị bệnh COVID-19.

Ông Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng trung ương cho biết hôm 18-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump có phát biểu trên CNN, cho biết Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đồng ý cho sử dụng thuốc trị sốt rét điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trong trường hợp bệnh nặng tại Mỹ (ông Dương nhấn mạnh điều trị trong trường hợp bệnh nặng).

Trước đó, tại Trung Quốc cũng đã có nghiên cứu tương tự và cũng đã có thử nghiệm trong điều trị cho bệnh nhân nặng.

Từ thời điểm này, một đồn mười, mười đồn trăm, rất nhiều người đi tìm mua thuốc chứa hoạt chất chloroquine và hydroxychloroquine, giá thuốc từ dưới 100.000đ/hộp tăng gấp rưỡi chỉ trong buổi sáng rồi tăng liên tục, giờ giá mua buôn đã trên 200.000 đồng và cửa hàng lẻ đã hết hàng.

Riêng loại thuốc nhập khẩu hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên đã tăng lên 500.000đ/hộp, tăng rất mạnh so với trước mà nhiều nơi còn không có để mua.

“Đây là thuốc điều trị sốt rét, hiện vẫn đang sử dụng trong điều trị sốt rét tại Việt Nam nhưng muốn sử dụng điều trị bệnh khác thì phải có phác đồ và phác đồ đó phải được Bộ Y tế phê duyệt. Thuốc cũng có chống chỉ định với trường hợp dị ứng thuốc, người bị bệnh gan… nên không thể sử dụng tràn lan và đây cũng không phải thuốc sử dụng cho dự phòng, chỉ dùng khi đã mắc bệnh” – ông Dương cho biết.

Trên trang cá nhân, bác sĩ Huynh Wynn Tran, bác sĩ gốc Việt đang làm việc tại Mỹ cho biết các tác dụng phụ có thể gặp của thuốc này là ói mửa, buồn nôn, đau bụng, nổi mẩn đỏ trên da, xuất huyết dưới da, ảnh hưởng đến mắt và thị lực, người có bệnh thận, tiểu đường và mắt phải thật cẩn thận khi uống và phải theo dõi kỹ với bác sĩ khi dùng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Cục Quản lý Dược cho biết tại Việt Nam, thuốc điều trị sốt rét kể trên được sản xuất trong nước, thuốc này cũng được sử dụng trong điều trị lupus ban đỏ hay viêm khớp dạng thấp, nhưng chưa có chỉ định trong điều trị COVID-19.

Việc sử dụng điều trị thuốc nào cho bệnh gì đều phải tuân theo phác đồ do Bộ Y tế hướng dẫn và có bác sĩ chỉ định, theo dõi.

Vị đại diện này cũng cảnh báo nguy cơ tác dụng phụ nếu sử dụng thuốc tùy tiện và khẳng định ngay tại Mỹ, thuốc chỉ được đồng ý cho dùng trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nặng, không sử dụng để dự phòng.

L.ANH

Gần 70 tuổi vẫn lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

https://laodong.vn/phap-luat/gan-70-tuoi-van-lua-dao-chiem-doat-hang-tram-trieu-dong-792345.ldo

LĐO | 21/03/2020 | 10:54

Đối tượng Lê Thị Ngọc đã gần 70 tuổi vẫn thực hiện được hành vi lừa đảo với nhiều người, chiếm dụng gần 650 triệu đồng.

Theo Công an tỉnh Thanh Hoá ngày 21.3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với đối tượng Lê Thị Ngọc, sinh năm 1952, ở thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”…

Theo hồ sơ của Cơ quan CSĐT, từ năm 2012 đến 2015, Lê Thị Ngọc đã nhận tiền và hồ sơ ban đầu của nhiều người có nhu cầu xin việc, sau đó nhờ một đối tượng khác là Trần Thị Duyên, sinh năm 1970, ở huyện Quảng Xương (đối tượng này bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá khởi tố bị can ngày 19/4/2016) để xin việc cho các trường hợp này.

Quá trình nhận tiền xin việc, Lê Thị Ngọc có hứa với những người xin việc trong vòng 3 – 6 tháng là sẽ có quyết định đi làm tại một số cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, sau khi các bị hại chuyển tiền, Ngọc đã tự ý giữ lại số tiền 640 triệu đồng của 4 trường hợp nhờ xin việc và đem để trả nợ cho người khác. Khi không xin được việc, các trường hợp trên đã đến đòi lại tiền nhưng Lê Thị Ngọc không trả.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Trần Lâm

Cặp đôi dựng lên hàng loạt dự án ảo để vay tiền rồi bỏ trốn

https://laodong.vn/phap-luat/cap-doi-dung-len-hang-loat-du-an-ao-de-vay-tien-roi-bo-tron-792330.ldo

LĐO | 21/03/2020 | 08:50

Nguyễn Thị Diệu Ly và Nguyễn Văn Mạnh dựng lên hàng loạt dự án được trúng thầu, để vay tiền tỉchiếm đoạt rồi cả hai cùng bỏ trốn, “đường ai nấy đi”.

Công an Hà Nội vừa kết thúc điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Thị Diệu Ly (30 tuổi, ở huyện Thanh Oai) và Nguyễn Văn Mạnh (30 tuổi, ở Hải Dương) cùng tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, năm 2014-2016, Ly và Mạnh nhiều lần vay tiền của vợ chồng bà Lê Thị Tuyết Lan (52 tuổi, ở quận Hà Đông, Hà Nội) hơn 1 tỉ đồng để thực hiện các công trình xây dựng. Để làm tin, cả hai đưa cho bị hại một số hợp đồng xây dựng…

Tuy nhiên đến hết thời hạn cam kết không nhận được tiền, vợ chồng bà Lan tìm hiểu thì phát hiện Ly và Mạnh không làm việc tại các công trình trên. Cả hai cũng cắt đứt liên lạc và trốn tránh vợ chồng bà. Bị hại đã làm đơn tố giác ra cơ quan công an.

Cơ quan điều tra xác minh tại một số công trình như Bệnh viện Phụ sản Đức Giang, Công ty TNHH Sơn Lộc Delta, Công ty TNHH Xây dựng và trang trí nội thất HQ Việt Nam nhưng các đơn vị này khẳng định không làm ăn hay ký kết hợp đồng với Ly và Mạnh.

Nữ giám đốc Công ty HQ Việt Nam khai, khoảng tháng 2.2016, Ly có gặp chị nhờ ký vào hợp đồng soạn thảo do Ly soạn trước nội dung. Chị có hỏi thì Ly nói chỉ đưa vào đấu thầu còn có trúng thì bàn bạc tiếp nên chị này đã ký và đóng dấu công ty.

Sau khi thực hiện việc chiếm đoạt tài sản, năm 2017, Ly và Mạnh ly hôn. Đến năm 2018, khi cơ quan công an đang điều tra vụ án, cặp đôi này thống nhất mỗi người sẽ trả một phần nợ.

Tuy nhiên, cả hai bỏ trốn nhằm chiếm đoạt số tiền vay. Cùng thời gian này, Ly đã kết hôn và sinh con với người khác. Đến đầu năm 2020, cả hai lần lượt bị bắt theo lệnh truy nã.

Ly và Mạnh khai, do vay tiền nhiều lần nên vợ chồng bà Lan yêu cầu phải có công trình mới. Cả hai đã nhờ người quen ký hộ vào hợp đồng.

Hiện gia đình Ly đã trả lại cho bị hại số tiền 427 triệu đồng.

Việt Dũng

Truy lùng kẻ gây ra 15 vụ cướp, hiếp dâm trong rừng cao su

https://news.zing.vn/truy-lung-ke-gay-ra-15-vu-cuop-hiep-dam-trong-rung-cao-su-post1062298.html

09:44 21/03/2020

Sau Tết, khu rừng cao su ở huyện Dầu Tiếng xảy ra hàng loạt vụ cướp tài sản và hiếp dâm phụ nữ. Kẻ gây án là một thanh niên địa phương chuyên tiêm vacxin cho heo, gà.

“Qua thông tin các nạn nhân cung cấp, nghi phạm cao khoảng 1,65m, dáng người to đậm, nói giọng địa phương. Khi chặn đường nạn nhân, người này manh động dùng dao nhọn, bình xịt hơi cay khống chế cướp và hiếp dâm”, trinh sát Công an huyện Dầu Tiếng.

Trong đêm, họ không thể nhìn rõ được khuôn mặt của kẻ gây án. “Tuy nhiên, tôi cùng đồng đội vẫn kiên trì đeo bám địa bàn để kịp thời phát hiện, bắt giữ đối tượng theo dấu vết nóng”.

Thượng tá Võ Minh Châu, Trưởng công an huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương cho biết: “Để bắt giữ được thủ phạm, chúng tôi đã phân công rất nhiều trinh sát và điều tra viên dày kinh nghiệm ngày đêm đeo bám địa bàn lân cận tìm tung tích của đối tượng.

Đồng thời, Công an huyện Dầu Tiếng đã lên kế hoạch phối hợp cùng Phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh và công an các huyện, thị lân cận và Bình Phước để truy bắt, triệt phá, sớm trả lại sự thanh bình nơi vùng quê”.

Từ mô tả của các nạn nhân, các trinh sát đã sàng lọc những đối tượng khả nghi và tiến hành truy xét. Trong đó, đáng chú ý nhất là Nguyễn Trọng Tấn (sinh năm 1993, ngụ thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, Bình Dương). Khi trinh sát tìm đến nhà thì Tấn đã bỏ trốn.

Nhận định Tấn đang lẩn trốn ở các địa bàn lân cận, chưa di chuyển sang Bình Phước nên trinh sát tiếp tục truy tìm. Công an lúc này cũng động viên, thuyết phục gia đình sớm đưa Tấn ra đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Đến ngày 11/3, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phát hiện Tấn đang lẩn trốn tại địa bàn xã Phước Hoà, huyện Phú Giáo nên ập vào khống chế.

Công an thu giữ tang vật gồm 1 xe máy hiệu Honda wave Alpha, 3 ĐTDĐ, dây chuyền vàng và một đôi bông tai vàng 18K. Trong số này có một số tài sản liên quan các vụ cướp xảy ra trước đó.

Tại cơ quan công an, Tấn khai trong khoảng 2 tháng gần đây đã thực hiện trót lọt 15 vụ cướp và hiếp dâm, trong đó có 5 vụ trên địa bàn huyện Dầu Tiếng, 9 vụ trên địa bàn huyện Bàu Bàng và 1 vụ tại huyện Chơn Thành, Bình Phước. Do làm công việc tiêm vacxin cho heo, gà ở các trang trại chăn nuôi nên Tấn thông thuộc địa bàn, đường ngang lối tắt.

Tấn đã trang bị bình xịt hơi cay, côn ba khúc và dao nhọn để chặn đường tấn công các phụ nữ đi một mình trong đêm. Sau khi cướp tài sản, thú tính nổi lên, Tấn đã hãm hại nạn nhân.

Theo Đức Mừng/ Công an nhân dân

Phá đường dây đánh bạc ‘quý bà’ hơn nửa tỷ đồng

https://news.zing.vn/pha-duong-day-danh-bac-quy-ba-hon-nua-ty-dong-post1062322.html

10:51 21/03/2020

Nhóm “quý bà” tổ chức đường dây đánh bạc từ năm 2018 bằng cách sử dụng mạng xã hội để thực hiện hoạt động thầu đề, đá gà, cá độ bóng với giao dịch từ 200 đến 500 triệu đồng/ngày.

Ngày 21/3, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng dưới các hình thức thầu số đề, đá gà, cá độ bóng đá và cho vay nặng lãi trên địa bàn.

Qua phân loại đối tượng, công an đưa 21 đối tượng về trụ sở làm việc; thu giữ tang vật hơn 500 triệu đồng, 20 điện thoại di động, 6 xe máy, 1 ôtô cùng nhiều đồ vật liên quan.

Tại cơ quan công an, nhóm này khai đường dây đánh bạc này bắt đầu hoạt động từ năm 2018 đến nay, do Phan Thị Danh móc nối với Vương Ngọc Bích, Trần Thị Kim Lan, Nguyễn Thị Lan, Phạm Thị Đa, Trương Thị Ngọc Mai và các đối tượng khác tổ chức.

Nhóm cầm đầu phân công vai trò của từng “mắt xích” trong nhóm và sử dụng mạng xã hội để thực hiện các hoạt động thầu đề, đá gà, cá độ bóng với giao dịch từ 200 đến 500 triệu đồng/ngày.

Ngoài ra, nhóm này còn cho con bạc, những người có tiền án, tiền sự vay với số tiền dao động từ 400 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, lãi suất từ 20% đến 60%/tháng.

Theo T.Nhung/ Công an nhân dân

Bắt 5 kẻ hành hung gãy sống mũi bác sĩ ngay tại trung tâm y tế

https://nld.com.vn/phap-luat/bat-5-ke-hanh-hung-gay-song-mui-bac-si-ngay-tai-trung-tam-y-te-20200321112555549.htm

21-03-2020 – 12:04 PM | Pháp luật

(NLĐO)- Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Giang (Hải Dương) đã tạm giữ 5 nghi phạm đánh gãy sống mũi nam bác sĩ Trung tâm y tế huyện.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương) ngày 20-3 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 18-3, tại Trung tâm y tế huyện Bình Giang theo quy định tại khoản 02, Điều 134, Bộ Luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Giang cũng đồng thời ra các quyết định tạm giữ 5 đối tượng là Ngô Nguyên Minh (SN 1998, trú tại Khu Hạ, thị trấn Kẻ Sặt); Vũ Quang Tú (SN 1999, trú tại thôn Bá Đông, xã Bình Minh); Vũ Đình Cường (SN 1999 trú tại thôn Bằng Trai, xã Vĩnh Hồng); Phạm Thế Vũ (SN 1998, trú tại khu 4, thị trấn Kẻ Sặt), đều thuộc huyện Bình Giang, Hải Dương và Nguyễn Viết Hinh (SN 1998, trú tại thôn Bách Tính, xã Bách Thuận, huyễn Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) đã có hành vi gây thương tích cho ông Lê Ngọc Sơn, bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Bình Giang

Theo tài liệu điều tra, khoảng 16 giờ ngày 18-3, sau khi ăn cơm, uống rượu cùng nhau tại nhà, Vũ Quang Tú, Phạm Đức Hùng (SN 1999, trú tại thôn Lương Ngọc, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang) điều khiển xe máy chở theo Vũ Đình Cường đi đến đoạn đường TL32 thuộc xã Bình Minh, huyện Bình Giang thì bị ngã xe. Nhóm bạn của Cường đưa Hùng đến Trung tâm y tế huyện Bình Giang để khám, điều trị.

Khi đến Bệnh viện, cho rằng bác sĩ Vũ Thành Đạt không tận tình chu đáo, không chỉ dẫn rõ ràng nên nhóm thanh niên này đã xô đẩy với bác sĩ Đạt. Thấy vậy, bác sĩ Lê Ngọc Sơn đến can ngăn thì bị Ngô Nguyên Minh đấm vào mặt. Bác sĩ Sơn buộc phải tự vệ bằng cách dùng tay đấm lại Minh, sau đó mọi người vào can ngăn.

Khoảng 5 phút sau, nhóm Hùng cùng Vũ Xuân Phương; Phạm Thế Vũ và Nguyễn Viết Hinh đến Trung tâm Y tế huyện Bình Giang tìm bác sĩ Lê Ngọc Sơn để đánh trả thù. Những người này được xác định là nhóm bạn của Minh.

Lúc này, Minh và nhóm bạn đi vào phòng làm việc của bác sĩ Sơn. Trong nhóm của Minh có người cầm gậy gỗ, người cầm vợt cầu lông, người cầm gậy kim loại (rút từ cọc buộc màn của giường Trung tâm Y tế) xông vào đánh bác sĩ Sơn.

Lúc đó, các bác sĩ, y tá, bảo vệ trong Trung tâm Y tế huyện Bình Giang đến can ngăn nên nhóm thanh niên trên bỏ chạy ra về.

Vụ xô xát làm bác sĩ Lê Ngọc Sơn bị thương tích, chảy nhiều máu ở vùng mặt, gãy sống mũi và xây xát ở vùng lưng, ngực và tay. Bác sĩ Sơn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Công an huyện Bình Giang sau đó triệu tập 7 đối tượng có liên quan đến vụ việc trên và tập trung điều tra, làm rõ để xử lý.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Giang đang tiếp tục tập trung điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 19-3, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hải Dương khẩn trương chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng hành hung bác sĩ để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Tr.Đức

Từ tiếng nẹt pô, nam sinh lớp 10 đâm người mù mắt

https://nld.com.vn/phap-luat/tu-tieng-net-po-nam-sinh-lop-10-dam-nguoi-mu-mat-20200321091540918.htm

21-03-2020 – 11:19 AM | Pháp luật

(NLĐO) – Bực tức vì tiếng nẹt pô, nhóm thiếu niên đã lao ra đuổi đánh khiến 1 thiếu niên bị đâm mù mắt.

Sáng 21-3, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đang tiếp tục điều tra, xử lý nhóm 7 thiếu niên gây ra vụ đánh nhau khiến 1 người bị đâm mù mắt.

Bảy thiếu niên gây ra vụ việc gồm: Phạm Gia Ph. (16 tuổi), Nguyễn Tiến D. (16 tuổi), Trang Minh L. (17 tuổi), Nông Văn Ch. (15 tuổi), Nông Văn C. (17 tuổi), Trần Đức Th. (16 tuổi) và Nguyễn Thành Đ. (15 tuổi), cùng ngụ TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Trong đó, Đ. đang là học sinh lớp 9, Ph. là học sinh lớp 10.

Trước đó, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 19-3, 7 thiếu niên trên đến uống cà phê tại một quán trên đường Đặng Dung (TP Buôn Ma Thuột). Đến khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, có một nhóm khoảng 6 thiếu niên khác chạy trên 4 xe máy đi ngang qua quán và rú ga, nẹt pô. Bực tức, cả 7 thiếu niên cầm kéo, gạch đá lao ra đuổi đánh.

Trong lúc đánh, Phạm Gia Ph. đã cầm kéo đâm Huỳnh Tín Ph. (nhóm thiếu niên đi xe máy) 1 phát vào vùng mặt. Hậu quả, Ph. bị mù mắt trái, tỉ lệ thương tật 41% và hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Trung tá Trần Thanh Bình, Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự Công an TP Buôn Ma Thuột, cho biết tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng trên địa bàn thành phố. Có nhiều nguyên nhân như nghiện ngập, bố mẹ bỏ nhau, không có người dạy bảo dẫn đến tụ tập rồi vi phạm pháp.

Cao Nguyên

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: