Virus corona: Bác sỹ Ý phải chọn bệnh nhân nào thì điều trị, bệnh nhân nào ‘buông’

14/03/2020
BBC
coronavirusCác bác sỹ tuyến đầu ở Ý trong cuộc chiến với virus corona nói họ phải chọn giữa việc ai thì được điều trị và ai thì không.
Với số ca nhiễm mới tăng lên hàng trăm mỗi ngày, Ý đang vật lộn để có đủ giường cho người ốm – một sự quá tải chưa có tiền lệ trong thời bình.
“Nếu một bệnh nhân khoảng 80 đến 95 tuổi suy hô hấp nặng, bạn không thể tiếp tục [việc điều trị],” giáo sư Christian Salaroli, người đứng đầu khoa chăm sóc tích cực (ICU) tại một bệnh vienj ở Bergamo, Lombardia, nói với tờ Corriere della Sera.
“Đây là những lời khủng khiếp, nhưng thật đáng tiếc chúng là sự thật. Chúng tôi không ở trong tình huống để cố đạt được cái mà bạn gọi là phép màu.”
Nhưng điều gì đang xảy ra trong đại dịch ở Ý khiến người ta phải có những lựa chọn sinh tử như vậy?

‘Những lựa chọn khó khăn’

Virus corona đặc biệt gây chết chóc ở Ý – 1.266 người đã chết trong số 17.660 người nhiễm cho tới thứ Sáu (12/3).
Doctors wear protective clothes against coronavirus in NaplesSố người chết ở Ý đã tăng hơn 1.000
Ý có dân số già thứ hai trên thế giới sau Nhật Bản, theo Liên Hiệ Quốc, điều đó có nghĩa là họ đặc biệt có nguy cơ bị bệnh nặng nếu bị nhiễm virus.
Đầu tháng này, Hiệp hội Gây mê, Giảm đau, Hồi sức và Trị liệu Chuyên sâu của Ý (SIAARTI), đã đưa ra các khuyến nghị về đạo đức để khuyên các bác sĩ nên giành một giường chăm sóc đặc biệt “trong những điều kiện đặc biệt”, có nghĩa là sẽ không có chỗ cho tất cả mọi người.
Thay vì tiếp nhận bệnh nhân trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước, họ khuyên các bác sĩ và y tá đưa ra “lựa chọn khó khăn” để tập trung vào những bệnh nhân có cơ hội phục hồi cao hơn sau khi điều trị tích cực.
“Không phải SIAARTI đang đề xuất điều trị cho một số bệnh nhân và hạn chế điều trị cho những người khác. Ngược lại, đây là các tình huống khẩn cấp đang buộc các bác sĩ phải tập trung vào điều trị cho những người có thể hưởng lợi được nhiều nhất từ việc này.”

‘Sóng thần’

Doctors in Padova, northern ItalyVùng bắc Ý đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch virus corona
Ý có khoảng 5.200 giường chăm sóc đặc biệt, nhưng trong những tháng mùa đông, nhiều trong số này đã được giành cho các bệnh nhân có vấn đề về hô hấp.
Các khu vực Bologna và Veneto chỉ có 1.800 giường trong các cơ sở y tế công và tư.
A temporary emergency ward set up outside a hospital in Brescia, LombardyCác bệnh viện ở Bắc Ý đang cố gắng sắp xếp lại để có nhiều giường hơn cho bệnh nhân
Giáo sư Stefano Magnone, người làm việc tại một bệnh viện ở Lombardy, nói với BBC rằng họ đã chạm tới giới hạn về năng lực.
“Tình hình ngày càng tồi tệ, bởi vì chúng tôi đang đạt tới giới hạn về năng lực trong vấn đề giường ở khu chăm sóc tích cực, cũng như trong các khoa thông thường, để điều trị cho bệnh nhân corona,” ông nói.
“Ở địa phương, chúng tôi đã cạn kiệt nguồn lực, cả về con người và công nghệ, so đó chúng tôi đang chờ các máy thở mới, các thiết bị mới cho hệ thống hỗ trợ thở không xâm lấn.”
Đầu tuần này, tâm sự này của Giáo sư Daniele Macchini, một bác sỹ ở ICU, đã lan truyền trên Twitter.
Trong đó, ông mô tả nhóm của ông bị “choáng ngợp bởi một trận sóng thần”, và thiết bị y tế cho các vấn đề về hô hấp, như máy thở, đã trở nên vô cùng quý giá – “như vàng”.
“Các ca nhiễm bệnh đang nhân lên, [chúng tôi có] 15-20 ca mới nhập viện mỗi ngày, tất cả vì cùng một nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm hiện giờ nối tiếp nhau: dương tính, dương tính, dương tính. Thình lình ER [phòng cấp cứu] sụp đổ,” ông nói.
“Một số đồng nghiệp của chúng tôi bị nhiễm bẹnh và họ cũng có người thân bị nhiễm bệnh. Một vài người trong số người thân của họ đã phải vật lộn giữa sự sống và cái chết.”
Doctors and nurses at the emergencies department at work at hospital in Pavova, ItalyNhân viên y tế nói họ phải vật lộn giữa các quyết định đầy cảm xúc
Bác sỹ Salaroli nói với tờ Corriere rằng gánh nặng cảm xúc đối với nhân viên y tế mang tính “tàn phá” và một số bác sĩ trong đội của ông đã “tan nát” bởi những lựa chọn mà họ phải đưa ra.
“Nó có thể xảy ra với một bác sĩ trưởng cũng như một bác sĩ trẻ vừa mới đến và thấy mình phải quyết định số phận của một con người. Tôi nhắc lại, trên quy mô lớn”, ông nói.
“Tôi đã thấy các y tá với ba mươi năm kinh nghiệm khóc, những người bị khủng hoảng thần kinh, run rẩy, tất cả đều bất ngờ.”

“Lời cầu xin của Ý đến châu Âu”

Nói với BBC, Bộ trưởng Ngoại giao Ý, Luigi Di Maio, kêu gọi một cơ quan duy nhất ở châu Âu điều phối nguồn cung cho tất cả các bệnh viện và phòng khám trên khắp châu Âu.
Nhưng ông cũng có vẻ lạc quan, nói rằng không có trường hợp nhiễm bệnh nào được ghi nhận tại mười thị trấn ở miền bắc Italy, nơi đã được ban bố tình trạng ‘đỏ’.
“Ý là quốc gia đầu tiên ở châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề”, ông Di Maio nói. “Nhưng tôi hy vọng nó cũng có nghĩa là Ý là nước đầu tiên bỏ lại tình trạng khẩn cấp phía sau.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: