NIỀM ƯỚC MƠ NGƯỢC ĐỜI MÀ CHÍNH ĐÁNG

Ngô Quốc Sĩ

          Trào phúng, nói lái, nói bóng gió hay nói lời hai ý, “ý tại ngôn ngoại” là những nét đặc trưng của văn chương Việt Nam. Trần Tế Xương với Tết Dán câu Đối, Nguyễn Công Trứ với Hàn Nho Phong Vị Phú, nhất là Hồ Xuân Hương với Bánh Trôi, Qủa Mít, Cái Quạt..là những nét bút tiêu biểu của văn chương châm biếm, mà đối tượng có thể là chính mình, bạn bè hay những nhân vật và những hiện tượng chướng tai gai mắt trong xã hội. Hôm nay, một ngòi bút mang tên Robert Lee, qua một bài thơ không tên cũng đã tiếp tục truyền thống châm biếm đó, với giọng điệu mới lạ, nhưng đầy tính cách mỉa mai cay đắng, nhắm vào chế độ cộng sản tại Việt Nam hiện thời.

          Số là khi Hoa Kỳ cho chiếc hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt cặp bến Đà Nẵng ngày 5 tháng 3, 2020 thực hiện chuyến viếng thăm Việt Nam trong khi Trung Quốc và thế giới đang đối phó với nạn dịch vi khuẫn Coronavirus, và cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức Đại Hội 13, Robert Lee đã nhìn thấy đó như một dấu hiệu đáng mừng, và thẳng thắn bày tỏ những cảm nghĩ thật buồn cười. Thật vậy, bài thơ không tên của Robert Lee qủa thật xỏ xiên, phải đọc và hiểu phía sau ngôn ngữ, chẳng hạn “xâm lăng” chính là giải phóng, “xâm lược” chính là  cứu nguy, “kềm kẹp” chính là giải thoát, “lòng mặn đắng” chính là niềm phấn khởi vô bờ:

                   Anh lỗi hẹn cùng em về Đà Nẵng

                   Để tận nhìn bọn Mỹ – Ngụy xâm lăng

                   Em yêu ơi lòng này sao mặn đắng

                   Mỹ lại vào kìm kẹp khắp quê hương…?

          Tuy vui mừng thấy dấu hiệu “Mỹ Ngụy” trở về khi chiến hạm ghé bến, nhưng vẫn phập phồng lo âu, vì chưa dám tin “đế quốc” có thực tâm muốn “xâm lược” Việt Nam lần nữa để cứu nguy dân Việt hay không?

                   Tới làm gì hỡi Hàng Không Mẫu Hạm ?

                   Để Việt Nam lần nữa được ấm no !

                   Việt Nam ơi ta giờ quá âu lo

                   Sợ bọn Mỹ éo thèm về xâm lược

          Ước mong Mỹ trở lại để phục hồi qúa khứ huy hoàng thuở nào không biết có chính đáng không, nhưng ít ra cũng nói lên niềm hy vọng trong tuyệt vọng như thể ánh sáng cuối đường hầm. Nhớ lại bốn mươi ba năm trước, từ ngày Mỹ ra đi, Việt Nam đã rơi vào bàn tay ác qủy, dân tộc lầm than, đất nước điêu linh, tự do rẫy chết! Đã thế, bọn con hoang đã nhẫn tâm đem gia tài của mẹ dâng hiến cho ngoại bang, nhận chìm  đất nước xuống vực thẳm:

                   Bốn mươi ba năm từ ngày “giải phóng”

                   Biển khóc sầu dòng máu đỏ trào tuôn

                   Hải đảo xa vất vưởng những oan hồn

                   Rừng Tây Nguyên máu loang màu đỏ thắm

          Thật mỉa mai hết chỗ nói! Mong Mỹ trở lại “xâm lược” mà lại nói là “lo” cho thêm mỉa mai, thật ra đó chỉ là mơ ước để dân được ấm no, nhất là để tương lai Việt nam tươi sáng với trẻ thơ cắp sách tới trường hấp thụ nền giáo dục chân chính, để thành người hữu ích giúp nước giúp đời, đúng ý nghĩa “thụ nhân” của Quản Trọng mà Hồ Chí Minh đã chôm chỉa “trăm năm trồng người

                   Lo ngày sau trẻ con đều đi học

                   Lo sữa bơ sách vở được cho không

                   Lo thầy cô sẽ tận tụy hết lòng

                   Dạy trò ngoan nên người yên xã hội

          Mơ Mỹ về để tương lai Việt Nam tươi sáng, tác giả còn  mơ ước sự hỗ trợ của đồng minh  sẽ cải thiện tình trạng bi đát hiện tại, đưa đất nước trở lại thanh bình, chấm dứt những oan khiên thù hận do búa liềm cờ máu gây họa. Quê hương trở lại yên vui và đáng hãnh diện như hòn ngọc Viễn Đông ngày nào, với sáo gió vi vu rừng thiêng, với hồn thiêng sông núi ngủ yên, sẽ trở lại với dân Việt sau những ngày “giải phóng” tàn phá oan nghiệt:  

                   Chỉ một lần và một lần thôi nữa

                   Để muôn đời đất Mẹ mãi bình yên

                   Để hồn thiêng sông núi được ngủ yên

                   Trên cánh rừng thiêng vi vu sáo gió

          Trong giấc mơ thanh bình đó, dân Việt sẽ sống an vui với sông núi yên lành giang sơn gấm vóc, như giòng sông nhỏ dịu dàng chất đầy mộng mơ! Mẹ già không phải còng lưng  vất vả nuôi con nuôi cháu ngày đêm, nhẹ nhàng đi vào giấc ngủ trưa yên lành:

                   Để làng thôn, phố phường, dòng sông nhỏ

                   Chảy dịu dàng thơm ngọt giấc mơ xưa

                   Để nội tôi được yên giấc ngủ trưa

                   Không bôn ba trên từng con phố nhỏ

          Trên quê hương thanh bình mơ ước đó, sẽ không còn trẻ thơ phải bán thân nuôi miệng, sẽ không còn những mẹ già lê la vỉa hè phố chợ, sống vất vưởng  như dân oan hôm nay.  Già trẻ đều mỉm cười với tương lai dưới mái hiên ấm cúng ấp ủ tình người:

                   Để mẹ tôi và từng đàn em nhỏ

                   Không lê la ngày tháng bán tương lai

                   Để ngoại tôi vui vẻ miếng trầu cay

                   Bên mái hiên mà không là góc phố

          Gia đình bình yên. Dân tộc hãnh diện. Tệ nạn xuất khẩu lao động hay làm dâu xứ người, nô lệ tình dục phải chấm dứt để gia đình sum họp yên vui, và thi thể mẹ Việt Nam khỏi bị cắt đứt chia lìa. Trăm con về quy tụ trong bọc mẹ, và Hoàng Sa Trường Sa trở về nối lại biển đảo ngày xưa:

                   Chị, anh tôi không cúi đầu tủi hổ

                   Bán thân mình bèo bọt xứ trời xa

                   Để biển xanh rộn rã tiếng reo ca

                   Hoàng – Truờng Sa yên bình ru sóng biếc

          Và cũng từ đó, dân Việt sẽ trở về cội nguồn, quy về một mối, không còn chia rẽ Bắc Nam, không còn kỳ thị kẻ thắng người thua, chỉ còn niềm hãnh diện của con cháu lạc Hồng kiêu hùng bất khuất. Bình minh sẽ nở rộ non sông và dân Việt sẽ cùng nhau vui hưởng tự do thanh bình:

                    Để quê hương các anh hùng hào kiệt

                   Còn nhớ tên mình dòng máu Lạc Hồng

                   Bình minh về nở rộ khắp non sông

                   Đời Tự Do thanh bình vui em hả ?!

          Không biết niềm mơ ước có biến thành hiện thực hay không, nhưng dù sao cũng đã nói lên lời cầu khẩn thiết tha của dân Việt trước thảm trạng hôm nay. Hẳn nhiên, con dân đất Việt, ai mà chẳng yêu quê hương, độc lập và chủ quyền dân tộc, ai mà chẳng ghi khắc lời dạy của tổ tiên, “không để một tấc đất lọt vào tay giặc.” Nhưng oái oăn thay! Hôm nay dân Việt đang bị cộng sản đày đọa, kề gươm vào cổ, mà chỉ mong ước lưỡi gươm cùn đi một chút, chậm đi một lát để thêm một vài hơi thở, như lời thổ lộ của Võ Thị Hảo! Trong tình cảnh nghiệt ngã đó, Robert Lee đã khẩn thiết cầu xin người Mỹ, từng là đồng minh, trở lại giải cứu Việt Nam. Hẳn nhiên như thế không khỏi mang tiếng vọng ngoại, nhưng biết làm sao đây, khi bộ máy chém giết còn hoành hành, khi chế độ đao phủ còn  siết cổ dân tộc? Chiếc thuyền Việt Nam đang chìm, chẳng lẽ dân Việt không được quyền bám vào chiếc phao cứu mạng sao? Thôi hãy biểu tỏ niềm cảm thông với tác giả, dám nói thay cho cả một dân tộc đang bị bạo lực khống chế, và đang mong một thế lực cứu tinh:

                    Đế quốc ơi xin một lần nữa ác

                   Xin hãy kìm hãy kẹp nữa dân tôi

                   Để Việt Nam được chìm trong đêm tối

                   Dưới muôn vàng ánh sáng xứ cờ hoa

          Phải nói ngay rằng, thật khó mà tưởng tượng được tính cách bi đát của bản điếu văn, yêu nước thiết tha mà phải nài nỉ xin ngoại bang xâm lược để giải cứu Việt Nam khỏi cơn khổ nạn, để dân Việt được nhìn thấy tự do, bước đi trong vinh quang của thời xưa cũ:

                   Đế quốc ơi dân tôi thấm lắm

                   Xin một lần xâm lược nữa tôi đi

                   Một lần nữa để Việt Nam bước đi

                   Trên con đường vinh quang ngày xưa đó

          Thật mỉa mai cay đắng đến nghẹn lời, nhưng “gặp thời thế thế thời phải thế”. Không biết lời van xin có được đáp ứng hay không, nhưng cũng đã thể hiện được niềm ước mơ chính đáng của dân tộc, đang chìm ngập vũng lầy tăm tối, đang bị đày đọa địa ngục trần gian, ngẩng đầu lên chờ một chút khí thở, một tia sáng cứu rỗi như ánh nến Phục Sinh…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: