Đối Thoại Điểm Tin ngày 06 tháng 03 năm 2020

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

11 tỉnh, thành của Việt Nam có dịch cúm gia cầm

Tàu tìm kiếm và cứu hộ Trung Quốc đến Đá Chữ Thập

Cán bộ nguồn” có thực sự đủ năng lực dù được đánh giá giỏi, xuất sắc?

Đuổi viên chức, cảnh sát vòi tiền người vi phạm, được hay không, ai xử?

Hàng không Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt thả neo tại cảng Đà Nẵng

 

Vào đêm ngày 6 tháng 3, Bộ Y tế Việt Nam chính thức xác nhận ca dương tính với SARS-CoV- 2 mới ngay tại thủ đô Hà Nội

Kháng án bất thành của công dân Úc gốc Việt, Châu Văn Khảm, được dân biểu liên bang Úc- ông Chirs Hayes, nêu ra với Bộ Trưởng Ngoại Giao Marise Payne vào ngày 6 tháng 3.

Bắt đầu từ 6 giờ sáng ngày 7/3 mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải khai báo y tế bắt buộc.

Tỉnh Lạng Sơn và phía Trung Quốc đã thống nhất chính thức thông quan trở lại hàng hoá tại cửa khẩu Cốc Nam, kể từ ngày 6/3/2020

Tỉnh Tây Ninh và tỉnh Prey Veng, Campuchia vừa tổ chức Cuộc họp song phương tại cửa khẩu Tân Nam hôm 5/3/2020, để trao đổi về việc chuẩn bị tổ chức Lễ công bố khai trương cửa khẩu quốc tế Tân Nam thuộc tỉnh Tây Ninh và Mơn Chây thuộc tỉnh Prey Ven

Tỉnh ủy Kiên Giang vừa có thông báo chấp thuận chủ trương chấm dứt việc tạm dừng hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Việt Nam đang lên kế hoạch tổ chức Duyệt binh hàng hải quốc tế tại thành phố Nha Trang, vào đầu tháng 5 với sự tham dự của 30 quốc gia. Trong số này có 19 nước cử tàu tham dự.

Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 10/3 sẽ tiến hành ghi hình để xử phạt vi phạm hành chính thông qua hệ thống camera giám sát giao thông trên 14 tuyến đường trung tâm thành phố và sân bay Tân Sơn Nhất.

Cựu trung tá công an Nguyễn Việt Cường vừa bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”. Nếu bị kết tội, mức phạt tù sẽ từ ba năm đến mười năm.

Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam vừa ban hành Nghị quyết, kiên quyết loại bỏ bao cấp, độc quyền ngành năng lượng, cụ thể là ngành điện.

BBC

Virus corona: Làm thế nào để tránh lây nhiễm

 Ngành bảo hiểm và Nhật Bản ‘thua đau’ nếu hủy Olympics

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt thăm Đà Nẵng, Việt – Mỹ ‘thêm thân thiết’

Virus corona: Nhà Trắng thừa nhận thiếu hụt dụng cụ xét nghiệm

Virus corona: ‘Ghen Cô Vy’ và ‘Vũ điệu rửa tay’- phòng chống dịch bằng… nhạc và múa

VOA

Mỹ: 12 người chết vì virus corona

Indonesia bắt giữ nhiều tàu cá Việt Nam đánh bắt bất hợp pháp

Doanh nghiệp Việt Nam cần ‘rút ra bài học’ từ dịch Covid-19

Bị Mỹ giữ tàu hàng, Triểu Tiên mua lại tàu của Việt Nam thay thế

Covid-19: Trung Quốc giảm tốc đột ngột, có thể mất vị thế ‘công xưởng thế giới’

SBTN

Goá phụ Dư Thị Thành gửi đơn tố giác việc ông Lê Đình Kình bị giết

4 người Trung Cộng nhập lậu vào Việt Nam để trốn dịch coronavirus

Nam Hàn cử đội phản ứng nhanh đến Việt Nam để hỗ trợ công dân bị cách ly

Cộng đồng người tị nạn Đông Nam Á vẫn đối mặt nhiều khó khăn vào 45 năm sau khi định cư

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ cập cảng Việt Nam để kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao

Việt Báo

Có Một Bài Thơ Vô Danh

Bàn tay trong mùa COVID-19

Thiền Phật Giáo Phát Triển Trong Xã Hội Thiên Chúa Giáo

Tại Sao Thiền Chánh Niệm Có Nhiều Lợi Lạc Về Sức Khỏe Tinh Thần

Người Việt

Tiểu bang Tennessee có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên

Vi phạm luật cấm tăng giá: 1 năm tù và $10,000 tiền phạt tại California

King County ở Washington khuyến cáo tất cả 2.2 triệu dân làm việc ở nhà

Mẫu hạm Mỹ thăm Việt Nam trong lúc Trung Quốc bận đối phó COVID-19

CDC: Các ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ tăng 20 trong một ngày, lên tới ít nhất 149

Báo Cali Today

Thượng viện thông qua 8,3 tỷ đô la để đối phó với coronavirus

20 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus tại Hạt Santa Clara

Một số trường học ở khu vực Bay Area đóng cửa vì lo ngại về coronavirus

WHO kêu gọi tất cả các quốc gia ‘dồn hết sức lực’ để chống lại coronavirus

Cạnh tranh chính trị trong chính đảng phái chính trị nhìn từ dịch virus Vũ Hán

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC: Thứ Sáungày 06 tháng 03 năm 2020

MỘT NGƯỜI VIỆT TỬ VONG SAU KHI TRỞ VỀ TỪ NAM HÀN

Một người đàn ông 65 tuổi ở tỉnh Đồng Tháp đã từ trần sau khi từ Nam Hàn về đến phi trường Cần Thơ vào sáng hôm qua, thứ Năm 5/3.

Giới chức y tế Việt Nam khẳng định nạn nhân nói trên không hề nhiễm dịch Covid-19 , tương tự như một số người chết trong tháng qua. Theo tường thuật của báo chí lề đảng, hai vợ chồng nạn nhân nói trên đã sang Nam Hàn thăm người con và nơi đến không phải là hai ổ dịch của nước này. Cả hai trở về Việt Nam vào hôm thứ Tư 4/3, và người chồng bỗng nhiên ngất xỉu tại phi trường Cần Thơ. Đến 3 giờ sáng thứ Năm 5/3, ông này qua đời tại bệnh viện Cần Thơ.

Theo loan báo của bệnh viện Cần Thơ, nạn nhân bị sốc nhiễm trùng do viêm phổi và suy thận cấp tính. Tuy nhiên các y sĩ và y tá chẩn trị cho nạn nhân đang bị cách ly để theo dõi sức khỏe.

Trong khi đó, sở Y tế Sài Gòn loan báo là đã tìm được 5 hành khách ngồi kế cận một du khách Nhật bị nhiễm dịch Covid-19  trên chuyến bay từ Siem Reap về Sài Gòn vào ngày 3/3, trong số 5 người đó có 3 du khách ngoại quốc. Và tại Huế, giới chức trách đã cách ly 4 người Tàu vượt biên giới sang Việt Nam để trốn dịch. 4 người này bị phát giác sau khi công an chặn một xe đò chở khoảng 24 hành khách vào Huế.

NAM HÀN CỬ 3 NHÓM ĐẶC NHIỆM ĐẾN VIỆT NAM ĐỂ TRỢ GIÚP CÁC CÔNG DÂN BỊ CÁCH LY

Chỉnh phủ Nam Hàn đã cử 3 nhóm đặc nhiệm đến Việt Nam để trợ giúp 300 công dân Nam Hàn đang bị cách ly tại một số khu vực ở Việt Nam.

Bộ ngoại giao Nam Hàn cho biết là 3 toán đặc nhiệm sẽ đến Hà Nội, Sài Gòn và Đà Nẵng trong vài ngày tới để theo dõi sức khỏe và đời sống của 270 công dân Nam Hàn đang bị cách ly. Trong tuyên bố vào hôm qua, thứ Năm 5/3, nhà cầm quyền Hà Nội đã đồng ý cho phép 3 toán đặc nhiệm đến Việt Nam nhưng không nói rõ là họ có bị cách ly 14 ngày hay không.

Theo lệnh của Hà Nội, tất cả những người đến từ Nam Hàn, ổ dịch lớn thứ nhì sau Hoa Lục, đều sẽ bị cách ly 14 ngày. Bộ Y tế Việt Nam công bố, hiện có 142 người Nam Hàn đang bị cách ly tại Hà Nội, 112 người ở Sài Gòn và 22 người ở Đà Nẵng

DỊCH CÚM GIA CẦM ĐANG HOÀNH HÀNH TẠI 11 TỈNH THÀNH VIỆT NAM

Bộ Nông nghiệp Việt Nam cho biết là 11 tỉnh thành đang có 37 ổ dịch cúm gia cầm H5N6 và H5N1, với hơn 137 ngàn gà vịt đã bị thiêu hủy, tính từ đầu năm đến nay.

Trong lời loan báo,  bộ Nông nghiệp cũng cảnh cáo một số địa phương đã lơ là trong việc chống dịch cúm gia cầm, không cấp thời báo cáo lên cấp trên khi bộc phát ổ dịch. Bộ này còn cho biết là các đàn gia cầm tại các ổ dịch đều chưa được chích ngừa bệnh, đặc biệt là tại các trang trại trước đó nuôi heo.

Ngoài ra theo số liệu của Bộ Nông nghiệp, rất nhiều tỉnh thành chỉ có tỷ lệ chích ngừa vào khoảng từ 10 đến 20%, thậm chí là sau khi bộc phát dịch mới đệ đơn xin tiền mua thuốc chích ngừa.

5 TỈNH MIỀN TÂY NAM BỘ CÔNG BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP VỀ HẠN HÁN

Năm tỉnh  Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau và Long An đã công bố tình trạng khẩn cấp về nạn hạn hán và nhiễm mặn sau nhiều tuần lễ nông dân lên tiếng kêu cứu.

Là vùng đất ở hạ lưu ba nhánh sông Tiền, Hàm Lương và Cổ Chiên, tỉnh Bến Tre là nơi thiệt hại nặng nhất vì hạn hán và nhiễm mặn. Không chỉ có nước tưới ruộng, mà ngay cả nước sinh hoạt cũng khan hiếm suốt mấy tuần qua, người dân Bến Tre phải sống dựa vào sự tiếp tế của các xe bồn. Tại Sóc Trăng, gần 3000 mẫu lúa cũng bị chết khô.

Theo so sánh của báo chí lề đảng, trận hạn hán và nhiễm mặn năm nay đã vượt xa kỷ lục vào năm 2016 mà các chuyên gia gọi là “100 năm mới có một lần”. Trong khi đó, 2 nước Lào và Việt vẫn giữ quyết định tiến hành xây đập Luang Prabang trên sông Mekong vào tháng 4 tới đây. Đây là đập thủy điện thứ 3 của Lào, có quy mô lớn nhất, so với 2 đập Xayaburi và Don Sahong.

MẪU HẠM MỸ THEODORE ROOSEVELT GHÉ CẢNG ĐÀ NẴNG

Vào hôm thứ Năm 5/3, hàng không mẫu hạm Roosevelt và tuần dương hạm Bunker Hill của Hoa Kỳ đã thả neo ngoài khơi cảng Đà Nẵng, mở đầu cho chuyến viếng thăm nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Mỹ – Việt.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và các quan chức cầm đầu thành phố Đà Nẵng đã có mặt trong buổi lễ đón tiếp vào hôm qua. Trong số sĩ quan HQ của Mỹ, có Đô đốc John Aquilino, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương. Chuyến viếng thăm của mẫu hạm Hoa Kỳ dự trù sẽ diễn ra 5 ngày, với các sinh hoạt trao đổi giữa hai bên, gồm có văn nghệ, thể thao, trau dồi tiếng Anh và thảo luận các biện pháp chống dịch Covid-19.

VIỆT NAM MUA THÊM NÔNG SẢN MỸ ĐỂ XOA DỊU SỰ BẤT MÃN CỦA CHÍNH PHỦ MỸ

Nhà cầm quyền Hà Nội vừa ký kết thỏa thuận mua thêm 3 tỷ Mỹ kim nông sản của Mỹ trong vòng 3 năm tới, nhằm xoa dịu sự bất mãn của chính phủ Donald Trump về mức thâm thủng mậu dịch giữa hai nước.

Thỏa thuận nói trên cũng nhằm né tránh việc Hoa Kỳ sẽ áp thêm thuế mới lên hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang Mỹ. Theo các hợp đồng vừa ký, phía Việt Nam sẽ mua hơn 3 triệu tấn lúa mì, 100 ngàn con bò, các thức ăn chăn nuôi, hoa quả và đậu nành.

Theo số liệu chính thức, vào năm ngoài Việt Nam đã xuất sang Hoa Kỳ một lượng hàng hóa có trị giá hơn 61 tỷ Mỹ kim, ngược lại chỉ nhập cảng khoảng 14 tỷ Mỹ kim hàng hóa Hoa Kỳ, khiến nước này bị thâm thủng đến 47 tỷ Mỹ kim.

CALIFORNIA BAN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP VỀ DỊCH COVID-19

Sau khi ghi nhận ca tử vong đầu tiên, tiểu bang California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về dịch Covid-19.

Bộ Y tế California cho biết nạn nhân là một cụ ông 71 tuổi, qua đời tại một bệnh viện gần thành phố Sacramento. Nạn nhân vốn suy yếu về sức khỏe và là một hành khách trên chiếc du thuyền Princess Cruise. Đây là cái chết đầu tiên ở California, trong khi tiểu bang Washington có 10 ca tử vong. Tính đến hôm qua, Hoa Kỳ ghi nhận hơn 150 người nhiễm Covid-19 ở 16 tiểu bang, đặc biệt là tại Texas và Nebraska.

Trong khi đó, con số người nhiễm ở Nam Hàn đã vượt qua mức 6000 người , với 32 người chết. Tại Iran, số người nhiễm đã vượt qua mức 3500 người, với 120 người chết. Tại Ý, chính phủ nước này ra lệnh đóng cửa mọi trường học, sau khi có 107 trường hợp tử vong và hơn 3000 người nhiễm bệnh.

Tại Hoa Lục đã có hơn 3000 người chết và hơn 80000 trường hợp nhiễm bệnh, tính đến hôm qua. Điều đáng nói là càng ngày càng có thêm nhiều trường hợp người tái nhiễm dịch Covid-19 chỉ vài ngày sau khi được cho là hết bệnh.

Viet-studies

Nghiên Cứu Quốc Tế

BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

RFI

  • Hội Chợ Nông Nghiệp Pháp : Cuộc chiến truyền thông chính trị để “lấy lòng” dân ?

Bầu cử Mỹ: Đến lượt thượng nghị sĩ Elizabeth Warren bỏ cuộc

(AFP) – Indonesia bắt tàu cá và ngư dân Việt Nam ngoài khơi quần đảo Natuna. Theo bộ Hàng Hải Indonesia, 5 tàu đánh cá Việt Nam với 68 thuyền viên đã bị chặn bắt hôm Chủ Nhật 01/03/2020 gần một đảo của Indonesia, sát Biển Đông. Vào năm ngoái (2019), Indonesia đã cáo buộc Cảnh Sát Biển Việt Nam đâm vào một tàu Indonesia để ngăn không cho bắt giữ một tàu cá Việt Nam đang đánh bắt trái phép. Một phần vùng đặc quyền kinh tế quanh quần đảo Natuna bị Trung Quốc nhận là của mình. Từ tháng 1/2020, Jakarta đã tăng cường tuần tra ở vùng quần đảo Natuna, sau khi phát hiện khu vực bị tàu Trung Quốc xâm nhập.

(AFP) – Afghanistan: Ngưng bắn với Taliban kết thúc. Sau 9 ngày ngưng bắn, quân Taliban đã mở lại những cuộc tấn công ở miền nam Afghanistan, tại Helmand và Kunduz. Theo thông báo của chính quyền địa phương vào hôm qua, 04/03/2020, có 20 người thiệt mạng trong các vụ tấn công. Theo phát ngôn viên quân đội Mỹ, Không Quân Hoa Kỳ đã dội bom xuống lực lượng Taliban ở Helmand. Đây là phi vụ tấn công đầu tiên từ khi thỏa thuận với Taliban được ký kết hôm thứ Bảy. Hôm thứ Ba, 03/03, tổng thống Mỹ còn cho là «Taliban là những người bạn tốt ». Bộ Quốc Phòng Mỹ vào hôm qua cũng đã giảm nhẹ tầm quan trọng của các vụ tấn công của Taliban.

(Reuters) – Hoa Kỳ sẽ nỗ lực bảo đảm cho Đài Loan có chỗ đứng trên trường quốc tế. Một viên chức cao cấp Mỹ đã khẳng định như trên vào hôm nay, 05/03/2020, tại Đài Bắc. Ông James Moriarty, chủ tịch của Viện Mỹ tại Đài Loan – (một cơ chế phụ trách quan hệ Washington – Đài Bắc có vai trò của một sứ quán) – đã trấn an tổng thống Thái Anh Văn và khẳng định hai bên cùng chia sẻ những giá trị giống nhau.

(AFP) – Ankara triển khai quân tăng viện cản trở Hy Lạp đẩy di dân. Theo thông báo của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 05/3/2020, khoảng 1.000 cảnh sát đã được triển khai dọc theo con sông biên giới với Hy Lạp. Mục đích là nhằm cản trở các chiến dịch của Athens ngăn chận dòng người di cư vượt sông, kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định ngừng chặn người tị nạn tìm được sang châu Âu. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm thứ Tư 04/3 khẳng định chỉ có một giải pháp duy nhất cho khủng hoảng di dân chính là sự hỗ trợ của Liên Hiệp Châu Âu đối với Ankara trong hồ sơ Syria.

(AFP) – Pháp: Tầu cao tốc trật đường ray, 22 người bị thương. Trên mạng Twitter, hãng đường sắt Pháp cho biết, trong số những người bị thương, có một người trong tình trạng « nguy kịch », cũng chính là người điều khiển tầu. Đoàn tầu đi từ Strasbourg đến Paris, chở theo 348 hành khách gặp nạn lúc 07 giờ 45 phút, khi đi qua vùng Bas-Rhin. Gần 100 nhân viên cứu hỏa, 10 nhân viên cấp cứu và 47 đầu máy đã được huy động để cứu nạn.

(AFP) – Virus corona « gây khó khăn » cho James Bond. « No Time To Die » không thể ra mắt khán giả Luân Đôn vào ngày 31/03/2020 như dự kiến do dịch bệnh virus corona. Các nhà sản xuất hôm 04/03/2020 quyết định hoãn ngày ra mắt công chúng. Đợt chiếu đầu tiên tại Anh Quốc sẽ diễn ra vào ngày 12/11/2020 và tại Mỹ là 25/11. Những nơi khác sẽ được thông báo cụ thể sau.

(AFP) – Liên Hiệp Châu Âu lên án Thổ Nhĩ Kỳ dùng lá bài nhập cư để bắt bí Bruxelles. Trong cuộc họp khẩn hôm 04/03/2020, bộ trưởng nội vụ 27 thành viên của Liên Âu mạnh mẽ chỉ trích Ankara sử dụng người nhập cư gây sức ép đòi châu Âu ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trên hồ sơ Syria.

(AFP) – Tokyo thông báo hoãn chuyến công du Nhật Bản của lãnh đạo Trung Quốc. Phát ngôn viên phủ thủ tướng Nhật hôm 05/03/2020 cho biết chuyến viếng thăm cấp nhà nước của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được dự trù vào tháng 4/2020 sẽ bị dời lại cho đến một thời điểm “thuận lợi cho cả hai bên”. Lý do, cả Trung Quốc lẫn Nhật Bản hiện cùng phải đối mặt với dịch Covid-19.

DânLàmBáo

·         Sự xảo trá của Cộng sản đối với dân oan Thủ Thiêm

·         Khách Trung Quốc đến Việt Nam không cần hộ chiếu

·         Tư duy lụn bại ở thời đại virus Vũ Hán (covid-19)

·         Bà Tú Xương & Bà Nguyễn Thị Thu Thảo

·         Khát vọng Tuổi Trẻ – Từ Hong Kong đến Thái Lan

  • “Bất công đầy dẫy khắp xứ sở, chúng ta đã sống trong sự sợ hãi quá lâu rồi. Chính vì sợ hãi mà chúng ta đã không thể vận động được những người trẻ cùng đứng lên cho đến hôm nay. Từ nay, chúng ta hãy không sống trong sự sơ hãi nữa vì chính phủ không thể và sẽ không bao giờ đánh bại được chúng ta!” Sinh viên&n…

·         Sông cạn

·         Con virus nào tàn sát dân Vũ Hán và đe dọa cả nhân loại, có phải SARS-CoV-2 không?

·         Cộng sản lấy quốc tịch mặc cả với công dân Việt Nam

·         Hải Phòng chi 269 tỷ mua ấm trà và cờ tặng dân nhân kỷ niệm 65 năm giải phóng

·         Khi nào nên dùng “ta”, “chúng ta”?

·         Dựng tượng Lê Nin ở Vinh là xu thế tất yếu của thời đói

·         Lặng lẽ ra đi

Dan Luan

Đầu năm 2017, chiếc máy tính Macbook của đại thiếu gia Bùi Cao Nhật Quân bị tấn công. Toàn bộ dữ liệu trong máy bị copy, trong đó chứa hầu hết các công văn từ mật đến tuyệt mật…

Trong khi COVID-19 tiếp tục lan rộng thế giới, một cơn dịch khác cũng bùng nổ: tin giả! Tràn lan tin giả, từ thuyết âm mưu rùng rợn đến những “bình luận” chính trị hóa sự kiện…

Thử hỏi nếu không có facebook, mạng xã hội khác, thì người dân thực hiện “quyền làm chủ tập thể”, “quyền dân chủ Xã hội chủ nghĩa”, quyền giám sát đối với bộ máy nhà nước và…

Nhưng cũng chỉ một năm sau đó, người ta lại tiếp tục tổ chức Hội thảo với tên gọi “Một năm thực hiện Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu”….

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Báo Tiếng Dân

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo

·         VNTB – Tàu sân bay Mỹ ghé Đà Nẵng: nghệ thuât đi dây của Việt Nam

·         VNTB – Buổi làm việc với 4 công an tỉnh Bình Dương.

·         VNTB – Hội nhà báo độc lập Việt Nam là một tổ chức hội ‘bên lề pháp luật’?

·         VNTB – Hồi ức vụ án Năm Cam

·         VNTB – Tản Mạn: Đấu Tranh Dân Chủ Hay Nồi Lẩu Thập Cẩm?

·         VNTB – Thời hiệu xử lý kỷ luật đảng: cứt trâu để lâu hóa bùn?

·         VNTB – Cập nhật tin tức dịch bệnh Covid-19 ngày 5/3/2020

·         Việt Nam sắp bị LHQ kiểm điểm về quyền trẻ em: 12 tổ chức XHDS nộp báo cáo

Tểu

·         Nguyễn Ngọc Chu: KỶ LUẬT ÔNG LÊ THANH HẢI Ở MỨC ĐỘ NÀO?

Kỷ luật ông Lê Thanh Hải ở mức độ nào?Nguyễn Ngọc Chu6-3-2020 I. TỘI TRÊN VẠN NGƯỜI DƯỚI MỘT NGƯỜI Ngày 05/3/2020 các báo đồng loạt đưa tin Ủy Ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị (BCT), Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015, ông Lê Thanh Hải và ông Lê Hoàng Quân. Điều mà…Đọc tiếp…

·         TÀU SÂN BAY MỸ THĂM ĐÀ NẴNG: Ý NGHĨA & TRIỂN VỌNG

  1. Đinh Hoàng Thắng:  Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ thăm Đà Nẵng: Ý nghĩa song phương, đa phương và triển vọng của nền ngoại giao “gắn kết” và “ thích ứng” Ý nghĩa đầu tiên và quan trọng nhất, bang giao V-M (Việt- Mỹ) có thể đi vào khúc quanh mới. Nói như thế này không phải để thổi phồng, mà để thấy rõ hơn bối cảnh chuyến…Đọc tiếp…

·         TƯỞNG NHỚ NHÀ THƠ, DỊCH GIẢ NGÔ LINH NGỌC 16 NĂM ĐI XA

Nhà thơ, Dịch giả Hán Nôm lão thành Ngô Linh Ngọc đã vắng xa trần thế được 16 năm. Ngày 11 tháng Hai âm lịch là ngày giỗ của ông. Ngô Linh Ngọc sinh trưởng trong một gia đình Nho học, và ông lại tự trang bị cho mình một vốn liếng Pháp văn dày dặn, khiến ông trở thành một người có hiểu biết cả Đông – Tây – Kim – Cổ. Ông cũng từng làm…Đọc tiếp…

·         Nguyễn Ngọc Chu: LẠI BỆNH THÀNH TÍCH

LẠI BỆNH THÀNH TÍCH Nguyễn Ngọc Chu 1. Mong cho một tuần nữa không có thêm ca nhiễm virus corona nào ở Việt Nam. Mong cho Việt Nam mãi không có ca nhiễm virus covid -19 nữa. Nhưng một tuần nữa không có ca nhiễm nào cũng không thể tuyên bố Việt Nam hết dịch được. Vì dịch đang bùng phát trên toàn thế giới nên vẫn còn khả năng lớn…Đọc tiếp…

·         MỸ TÀI TRỢ CHO VN NGẬP MẶT, DLV VẪN NÓI KHÔNG CÓ GÌ

Trần Đình ThuMỸ TÀI TRỢ CHO VIỆT NAM NGẬP MẶT  NHƯNG VẪN CÓ NHIỀU KẺ VÔ ƠN NÓI LÀ KHÔNG CÓ GÌ Một số người, không hẳn là AK 47 mà có thể là bị nhồi sọ, thỉnh thoảng vào còm trang tôi với lập luận Mỹ không hề cho ai tiền. Tôi định đăng tải vấn đề này mấy ngày trước nhưng do chuyện dịch bệnh nên tôi chưa đăng. Mới đây vào một…Đọc tiếp…

·         HỢP TÁC VIỆT – MỸ “MẠNH MẼ HƠN BAO GIỜ HẾT”

Đại diện phía Mỹ và Việt Nam bên cạnh tuần dương hạm USS Bunker Hill Hợp tác Việt – Mỹ ‘mạnh mẽ hơn bao giờ hết’   Thanh Niên  06:00 – 06/03/2020   Đó là khẳng định của các thành viên dẫn đầu Phái đoàn Mỹ tại buổi họp báo đón nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) đến Đà Nẵng vào chiều 5.3. Buổi…Đọc tiếp…

·         NSUT Kim Chi: TÔI VỀ THĂM LÀNG VŨ LA

VỀ THĂM LÀNG VŨ LA NSUT Kim Chi4 – 3 – 2020Hôm qua ngày 3 tháng 3 tức là ngày 10 tháng 2 âm lịch, là giỗ cụ Mạc Đỉnh Chi. Biết làng Vũ La, Nam Đồng huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương sẽ có họp mặt họ hàng bà con về để tưởng nhớ vị Tổ của mình, tôi đã đi theo tiến sĩ Mạc Văn Trang về thăm quê hương của ông, vì biết được nơi đây đã xảy…Đọc tiếp…

·         MỚI HỌC ĐÁNH VẦN ĐÃ ĐƯỢC HỌC TOÀN TỪ TỤC TĨU

Cuốn sách “Đánh vần tiếng Việt” của NXB Dân Trí với nhiều ngôn từ tục tĩu    Sách “Đánh vần tiếng Việt” chứa nhiều ngôn từ tục tĩu Dân ViệtThứ Năm, ngày 05/03/2020, 17:21 Cuốn sách “Đánh vần tiếng Việt” do Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Dân Trí (gọi tắt là NXB Dân Trí) biên soạn, phát hành có nhiều ngôn…Đọc tiếp…

·         VIRUS CORONA CÓ THỂ TẤN CÔNG LÊN NÃO VÀ GÂY CHẾT NGƯỜI

Kiểm tra thân nhiệt của người dân nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 tại Vũ Hán,  tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh:THX/ TTXVN) Virus SARS-CoV-2 có thể tấn công hệ thần kinh trung ương  VTC Thứ Năm, 05/03/2020 21:22:50 +07:00 Theo Tân Hoa xã, các bác sĩ Trung Quốc lần đầu tiên chứng minh rằng virus SARS-CoV-2…Đọc tiếp…

Thông tin mỗi ngày

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp

Lừa bạn gái vào rừng cao su sát hại

https://vnexpress.net/phap-luat/lua-ban-gai-vao-rung-cao-su-sat-hai-4064677.html

Thứ năm, 5/3/2020, 15:36 (GMT+7)

Bà Rịa – Vũng TàuThủ sẵn dao tự chế, Lê Bảo Chiêu lừa bạn gái 16 tuổi đến rừng cao su sát hại, hiếp dâm và cướp tài sản đem bán chơi ma túy đá.

Ngày 5/3, Chiêu (18 tuổi, ở xã Kim Long, huyện Châu Đức) bị TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên phạt 18 năm tù về các tội Giết người, Hiếp dâm đối với người dưới 16 tuổi  Cướp tài sản. Bị cáo phạm tội khi chưa thành niên và án trên là mức cao nhất, được quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

Theo hồ sơ vụ án, Lê Bảo Chiêu yêu thiếu nữ 16 tuổi ở xã Quảng Thành. Ngày 21/9/2019, thiếu niên nhắn rủ đi Vũng Tàu chơi bằng xe của bạn gái mới mua ba ngày. Hắn lận theo con dao tự chế.

Trên đường đi, Chiêu lừa chở vào rừng cao su, mượn điện thoại vờ tìm đường rồi rút dao đâm gục cô gái. Sau khi hiếp dâm, đâm chết nạn nhân, hắn cướp xe, tiền, bông tai, điện thoại bán tiêu pha, chơi ma túy gần hết. Ba ngày sau, xác cô gái được những người đi cạo mủ cao su phát hiện.

Tại phiên tòa sáng 5/3, trông mập hơn hồi bị bắt, gương mặt lầm lỳ, ít cảm xúc, Lê Bảo Chiêu thi thoảng ngoái về phía sau nhìn người thân, cha mẹ bạn gái và cúi đầu xin lỗi.

Chiêu khai nghiện ma túy đá, trong khi đồng lương công nhân ít ỏi nên nảy sinh âm mưu tàn độc nhắm vào bạn gái mới quen hai tháng.

Thẩm phán chủ tọa Tạ Quốc Việt cắt ngang khi Chiêu nói “yêu bị hại”. “Hành vi của bị cáo tột cùng xấu xa. Hiếp dâm một người sắp chết, nói yêu là quá dã man”, ông Việt nhận định. Chiêu cúi đầu đáp: “Bị cáo có tội. Những ngày bị giam, bị cáo hối hận với hành vi quá man rợ của mình”.

Cha Chiêu nói tại tòa rằng ông bất ngờ khi “con gây ra tội ác tày trời như thế”. Ông “không biết con ngáo đá, chơi bời, yêu đương thế nào cả”, bởi “nó không có biểu hiện gì bất thường”.

Còn cha mẹ cô gái tỏ ra không hài lòng với bản án. “Đáng ra giết người phải đền mạng. Ít nhất cũng phải tù chung thân”, người mẹ nói.

HĐXX buộc người thân của Lê Bảo Chiêu bồi thường 232 triệu đồng chi phí ma chay, tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại.

Trường Hà

Trộm 700 điện thoại của khách mua dâm

https://vnexpress.net/phap-luat/trom-700-dien-thoai-cua-khach-mua-dam-4064646.html

Thứ năm, 5/3/2020, 14:58 (GMT+7)

TP HCM-Lý Phượng Vỹ, 44 tuổi, cầm đầu đường dây móc nối với gái bán dâm trộm tài sản của khách, trong đó có 700 điện thoại.

Ngày 5/3, Vỹ bị TAND TP HCM tuyên 3 năm 6 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản; Lý Ngọc Giang (39 tuổi, em ruột Vỹ), Phan Thị Mác cùng 4 đồng phạm khác bị tuyên phạt từ 2 đến 3 năm tù về cùng hành vi.

Theo cáo trạng, từ tháng 10/2018, Vỹ rủ Giang cùng đồng phạm lập 2 nhóm cấu kết với gần chục gái bán dâm dụ dỗ khách đưa đến nhà nghỉ quen, sau đó dàn cảnh trộm tài sản.

Hàng đêm nhóm này tụ tập tại một bãi gửi xe rồi chở các cô gái ra đứng dọc quốc lộ 1A – đoạn qua huyện Hóc Môn đón “con mồi”. Sau khi các cô gái thỏa thuận giá với khách đưa vào nhà nghỉ, Vỹ và đồng bọn vào phòng bên cạnh.

Lợi dụng lúc khách sơ hở, các cô gái lấy trộm tiền, điện thoại tuồn cho nhóm Vỹ. Có khi chúng lẻn vào phòng lấy trộm tài sản của khách. Tài sản chiếm đoạt được trong mỗi phi vụ, Vỹ chia cho gái bán dâm 7 phần, còn lại tùy vào giá trị món hàng chia cho mỗi đàn em từ 200.000 đến 700.000 đồng.

Tối 25/5/2019, khi Phan Thị Mác đang lấy 3 triệu đồng và 100 USD của khách mua dâm để tuồn ra ngoài cho đồng phạm thì công an ập vào bắt. Cùng thời điểm, tại nhà nghỉ này 3 khách mua dâm khác trình báo bị mất tài sản. Sau khi truy xét, cơ quan điều tra bắt Vỹ và đồng phạm.

Quá trình điều tra, anh em Vỹ khai cùng các gái bán dâm trộm khoảng 700 điện thoại của khách “ham vui”.

Bình Nguyên

Bắt giam phó trưởng khoa bệnh viện liên quan đường dây ‘chạy’ chế độ chất độc da cam

https://tuoitre.vn/bat-giam-pho-truong-khoa-benh-vien-lien-quan-duong-day-chay-che-do-chat-doc-da-cam-20200306083836471.htm

06/03/2020 08:34 GMT+7

TTO – Ngày 6-3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình cho biết đã khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Phan Kế Toại – phó trưởng khoa chuẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh – do liên quan việc nhận hối lộ.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, căn cứ vào các tài liệu điều tra thu thập được, ngày 4-3 đơn vị này cũng khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Phan Kế Toại (58 tuổi, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình) để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ.

Tất cả các quyết định trên đều được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Tại thời điểm bị khởi tố, bắt giam để điều tra, ông Toại đang là bác sĩ chuyên khoa II, phó trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Theo các thông tin, ông Toại là người có liên quan đến đường dây nhận hàng trăm triệu đồng của nhiều người dân ở trong và ngoài tỉnh Thái Bình để “chạy” chế độ chất độc da cam.

Vào tháng 12-2019, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 cán bộ ngành thương binh xã hội tỉnh Thái Bình cùng một người dân về tội môi giới hối lộ và nhận hối lộ.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình điều tra mở rộng.

TIẾN THẮNG

Bắt hai người đập phá biệt thự đại gia bất động sản ở Đà Nẵng

https://tuoitre.vn/bat-hai-nguoi-dap-pha-biet-thu-dai-gia-bat-dong-san-o-da-nang-20200306091905115.htm

06/03/2020 09:37 GMT+7

TTO – Sáng 6-3, Công an quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết lực lượng cảnh sát hình sự của công an quận đã bắt giữ 2 đối tượng tham gia đập phá nhà của ông N.Đ.T – chủ tịch HĐQT công ty bất động sản ở Đà Nẵng.

Theo thông tin ban đầu, 2 nghi phạm là Nguyễn Ngọc Lâm (35 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn) và Võ Đoàn Duy Khánh (34 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) là những đối tượng tham gia vụ việc trên. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục truy xét và kêu gọi những người liên quan ra trình diện.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng – trưởng Công an quận Ngũ Hành Sơn – cho biết công an quận đang di lý 2 nghi phạm trên về cơ quan công an để điều tra, xử lý.

Tối 26-2, một nhóm khoảng 10 người mang theo hung khí xông vào căn biệt thự nằm trên đường Bà Huyện Thanh Quan (quận Ngũ Hành Sơn) của ông N.Đ.T., chủ tịch HĐQT một công ty bất động sản ở Đà Nẵng.

Lúc đó gia đình ông T. đang ăn tối. Nhóm này sử dụng hung khí đập phá nhiều tài sản, ôtô của gia đình khiến ông T. và người thân phải chạy vào trong phòng khóa cửa lại.

Camera của gia đình ông T. đã ghi lại hình ảnh đập phá trên.

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã có mặt tại hiện trường, lãnh đạo Công an Đà Nẵng đã chỉ đạo tập trung lực lượng điều tra, truy xét, xử lý nghiêm minh.

Các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Đà Nẵng, phòng cảnh sát hình sự đã được huy động tham gia phối hợp cùng Công an quận Ngũ Hành Sơn để truy bắt các đối tượng liên quan.

ĐOÀN CƯỜNG

Xử phạt cô gái tung tin máy bay Trung Quốc thả virus Corona xuống Việt Nam

https://thanhnien.vn/thoi-su/xu-phat-co-gai-tung-tin-may-bay-trung-quoc-tha-virus-corona-xuong-viet-nam-1191723.html

11:31 – 06/03/2020 0 Thanh Niên Online

Một cô gái ở Hà Giang tung tin Trung Quốc cho máy bay thả virus Corona xuống Việt Nam để câu like, bán hàng online đã bị lực lượng chức năng xử phạt 2 triệu đồng.

Trưa 6.3, một lãnh đạo Công an xã Vĩ Thượng (huyện Quang Bình, Hà Giang) cho biết, đơn vị này ngày 5.3 đã ra quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với chị Lò Thị Điều (24 tuổi, trú tại thôn Hạ, xã Vĩ Thượng, Quang Bình) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, liên quan đến dịch Covid-19.

Cụ thể, ngày 31.1, chị Lò Thị Điều dùng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải nội dung: “Dịch Corona đang phổ biến ở hầu hết các nước và Việt Nam cũng đang ở trong số đó. Hiện nay Trung Quốc đang cho máy bay thả virut Corona xuống VN vào chiều tối mọi người chủ động đề phòng nhé, nhớ đeo khẩu trang khi ra đường và tránh tiếp xúc với những chỗ đông người

Và hãy nhớ uống #DIỆP_LỤC COLLAGEN cho mình

Và cho con uống #DIỆP_LỤC_LYSINE để phòng chống dịch Corona nhé”.

Kèm theo bài viết là một video ghi cảnh máy bay đang thả dung dịch màu hồng xuống mặt đất và hình ảnh một người phụ nữ bế trẻ em.

Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Công an huyện Quang Bình và Công an xã Vĩ Thượng xác minh, xác định nội dung đăng tải là hoàn toàn sai sự thật và mời chị Điều về làm việc.

Tại cơ quan điều tra, chị Điều thừa nhận thông tin nói trên hoàn toàn sai sự thật, đăng lên Facebook nhằm mục đích câu like và bán hàng online. Công an xã Vĩ Thượng đã lập biên bản phạt chị Điều 2 triệu đồng về hành vi tung tin sai sự thật.

Trần Cường

Án mạng ở Bà Rịa – Vũng Tàu: Nghi án vợ đâm chồng tử vong trong phòng ngủ

https://thanhnien.vn/thoi-su/an-mang-o-ba-ria-vung-tau-nghi-an-vo-dam-chong-tu-vong-trong-phong-ngu-1191616.html

08:31 – 06/03/2020 0 Thanh Niên Online

Một vụ án mạng đau lòng xảy ra tại xã Suối Nghệ (huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu) vào rạng sáng 6.3. Công an nghi vấn người vợ đâm chồng tử vong.

Ngày 6.3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp cùng Công an Châu Đức điều tra vụ án mạng tại xã Suối Nghệ. Nạn nhân là ông Luyện Văn Ánh (52 tuổi, ngụ xã Suối Nghệ) tử vong tại chỗ.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 0 giờ 15 ngày 6.3, con trai của ông Ánh nghe tiếng đập cửa phát ra từ phòng ngủ của ba mẹ mình nên đến xem.

Lúc này, con trai ông Ánh thấy mẹ mình là bà Lê Thị Hải Nhạn (49 tuổi) liên tục đập tay vào cửa, còn ông Ánh thì nằm bất động dưới nền gạch trong phòng ngủ với vết thương trên ngực đầy máu. Con trai nạn nhân đã kêu cứu, nhờ mọi người xung quanh giúp đỡ.

Tại hiện trường, ông Ánh tử vong, nằm dười nền gạch, đầu vẫn còn kê trên gối ngủ.

Nhận được tin báo, lực lượng công an đã đến hiện trường tạm giữ bà Nhạn để phục vụ công tác điều tra.

Một cán bộ điều tra cho biết, bà Nhạn bị bệnh tâm thần hơn 10 năm nay phải uống thuốc để điều trị. Nhiều ngày qua, do thuốc điều trị hết nên bà Nhạn có dấu hiệu bệnh trở nên trầm trọng, thường hay nói nhảm và chửi mọi người xung quanh.

Vụ án mạng xảy ra có thể do bà Nhạn lên cơn bệnh, dùng dao đâm ông Ánh lúc nạn nhân đang ngủ say, cán bộ công an này đặt nghi vấn.

Nguyễn Long

Chồng tử vong trong phòng ngủ, nghi bị vợ tâm thần sát hại

https://www.sggp.org.vn/chong-tu-vong-trong-phong-ngu-nghi-bi-vo-tam-than-sat-hai-649525.html

SGGPO Thứ Sáu, 6/3/2020 11:11

Người con trai phát hiện cha mình là ông L.V.A. nằm bất động với vết máu trên người nên vội hô hoán cho người dân kiểm tra thì thấy ông L.V.A. đã tử vong.

Ngày 6-3, Công an huyện Châu Đức đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu điều tra làm rõ vụ án mạng khiến 1 người tử vong ở khu vực.

Thông tin ban đầu, khoảng 0 giờ 15 cùng ngày, con trai của ông L.V.A. (52 tuổi, ngụ xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) nghe tiếng động mạnh phát ra từ căn phòng ngủ của cha mẹ mình. Lúc này, người con trai đi qua kiểm tra thì thấy mẹ mình là bà L.T.H.N. (49 tuổi) liên tục đập tay vào cửa với biểu hiện lạ.

Tiếp đó, người con trai phát hiện cha mình là ông L.V.A. nằm bất động với vết máu trên người nên vội hô hoán cho người dân kiểm tra thì thấy ông L.V.A. đã tử vong.

Nhận tin báo, công an đã có mặt khám nghiệm hiện trường, tử thi, lấy lời khai các nhân chứng, điều tra làm rõ vụ án. Đồng thời, công an đưa bà L.T.H.N. về trụ sở để làm việc.

Một cán bộ điều tra cho hay, bà L.T.H.N. bị bệnh tâm thần khoảng 10 năm nay và phải uống thuốc điều trị. Cách đây một vài ngày, do thuốc hết nên bà Nhạn có biểu hiện bệnh nặng hơn. Thường ngày, bà Nhạn hay chửi bới và nói nhảm với mọi người.

Công an nhận định có thể do bà L.T.H.N. lên cơn bệnh nên đã dùng dao sát hại ông L.V.A. khi ông này đang ngủ say.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

VŨ PHONG

Nữ sinh lớp 10 bị đàn chị đánh tới tấp khi tan học

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nu-sinh-lop-10-bi-dan-chi-danh-toi-tap-khi-tan-hoc-894454.html

Thứ Sáu, ngày 6/3/2020 – 09:17

(PLO)- Nhà trường chỉ biết sự việc sau khi clip lan truyền trên mạng và đang làm rõ để xử lý theo quy định.

Tin liên quan

Mạng xã hội đang lan truyền clip hơn 1 phút, ghi cảnh một nữ sinh bị đánh, đạp… kèm những lời chửi tục tĩu.

Theo clip, sự việc diễn ra có nhiều người qua đường chứng kiến nhưng không một ai can ngăn. Nữ sinh bị đánh chỉ ngồi ôm mặt.

Theo tìm hiểu của PLO, sự việc trên xảy ra ở thị xã Bỉm Sơn vào ngày 19-2-2019, cả hai nữ sinh trong clip đều là học sinh của một trường THPT ở thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Sự việc trên xảy ra vào chiều tối trên đường Trần Phú, phường Ba Đình. Nữ sinh bị đánh tên T., đang học lớp 10 còn nữ sinh đánh bạn đang học lớp 12.

Trao đổi với PV, hiệu trưởng của trường hai nữ sinh đang học cho hay: Ban giám hiệu chỉ biết sự việc khi clip lan truyền trên mạng vào chiều 5-3.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Ban giám hiệu đã mời giáo viên chủ nhiệm của cả hai em tường trình sự việc. Hôm nay (6-3), nhà trường sẽ mời học sinh có hành vi đánh bạn trong clip lên làm rõ sự việc.

Lãnh đạo nhà trường cũng thông tin: Hai nữ sinh vẫn đi học bình thường và ngày 15-1-2020, nữ sinh lớp 12 đã chuyển trường để cùng với người thân vào Nghệ An và nhà trường đã đồng ý.

Theo lãnh đạo nhà trường, hai giáo viên chủ nhiệm của hai em có tường trình là sau khi xảy ra sự việc, hai học sinh đã xin thầy cô không thông báo đến phụ huynh, nhà trường, đồng thời hứa sẽ không tái phạm…

“Ban giám hiệu đang làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự việc, nhà trường cũng đã báo cáo Phòng và Sở GD&ĐT để xử lý, kỷ luật theo quy định” – lãnh đạo nhà trường nói.

ĐẶNG TRUNG

Nam thanh niên rơi từ tầng 13 xuống đất, trúng vào ô tô

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nam-thanh-nien-roi-tu-tang-13-xuong-dat-trung-vao-o-to-894458.html

Thứ Sáu, ngày 6/3/2020 – 09:56

(PLO)- Sau một đêm ngủ lại ở chung cư nhà bạn, đến sáng thì xảy ra sự việc.

Tin liên quan

Khoảng 7 giờ sáng 6-3, người dân phát hiện một nam thanh niên bị rơi từ tầng cao của tòa nhà chung cư Dầu Khí (phường Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An) trúng xe hơi đậu ở vỉa hè. Họ vội chạy tới thì nạn nhân đã tử vong, chiếc ô tô bị móp méo.

Công an sau đó tới hiện trường, danh tính nạn nhân được xác định là Hoàng Nghĩa Th. (27 tuổi, trú xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).

Chiều 5-3, Th. đến chơi ở nhà bạn ở tòa nhà chung cư Dầu Khí rồi ngủ lại, đến sáng nay thì xảy ra sự việc trên.

Đ.LAM

Quá trình lừa đảo bán căn hộ tinh vi của nữ Việt kiều và đồng phạm, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

https://www.nguoiduatin.vn/qua-trinh-lua-dao-ban-can-ho-tinh-vi-cua-nu-viet-kieu-va-dong-pham-chiem-doat-hang-tram-ty-dong-a467412.html

Thứ 6, 06/03/2020 | 10:19

Từ vay tiền nhà nước đến lợi dụng lòng tin khách hàng, từ thay đổi mã số căn hộ để nhiều lần bán chồng lấn… Vũ Bảo Trinh và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản hằng trăm tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với các bị can để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị can gồm: Vũ Bảo Trinh (47 tuổi), Tô Văn Chí Tâm, 37 tuổi, Giám đốc, đại diện pháp luật công ty TNHH Bất động sản Nam Thị và Hoàng Thái Anh, 48 tuổi, nguyên Giám đốc, đại diện pháp luật công ty TNHH Bất động sản Nam Thị.

Bước đầu cơ quan cảnh sát điều tra xác định, bằng nhiều thủ đoạn, chủ doanh nghiệp, chủ sở hữu căn hộ, công ty Nam Thị đã bán 30 căn hộ ở chung cư La Bonita cho… 72 người, lừa đảo gần 200 tỷ đồng.

Vay tiền, cố tình thực hiện hàng loạt vụ kiện kéo dài nhằm chiếm đoạt tiền.

Năm 2010, công ty bất động sản Nam Thị đã ký kết hợp đồng tín dụng với công ty Tài chính TNHH MTV Cao su Việt Nam vay 95 tỷ đồng. Tài sản thế chấp là toàn bộ khu đất tại số 6 – 8 đường D2 (nay là đường Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) và tất cả tài sản hình thành trong tương lai.

Hợp đồng quy định rõ: Trong thời gian thế chấp không được sự đồng ý bằng văn bản của bên nhận thế chấp (cụ thể là công ty Tài chính Cao su Việt Nam) thì bên thế chấp không được chuyển đổi, chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn hoặc dùng tài sản đảm bảo cho nghĩa vụ khác.

Thế nhưng ban lãnh đạo công ty Nam Thị đã bày ra nhiều trò để né tránh nghĩa vụ trả nợ và tẩu tán tài sản đang do Nhà Nước quản lý thông qua hợp đồng tín chấp.

Sự hình thành của công ty Kiến Quân (công ty mẹ của tòa nhà La Bonita, sở hữu 100% vốn Nam Thị) và công ty Nam Thị (công ty con) để thực hiện dự án La Bonita được biết đến như một cách thức vay tiền từ công ty TNHH MTV Tài Chính Cao su Việt Nam (công ty Tài chính Cao su) thuộc Tập đoàn Cao Su Việt Nam (VRG).

Sau thời gian thua lỗ kéo dài, công ty tài chính Cao su Việt Nam chính thức bị xóa sổ, những món nợ cũ của công ty này được đưa về VRG và do phòng xử lý nợ nắm giữ.

Đáng lưu ý, thời điểm Nam Thị thực hiện hợp đồng vay tổng cộng 95 tỷ vào năm 2010, bằng việc cắm 6 cuốn sổ đất của dự án và toàn bộ tài sản hình thành trong tương lai của dự án, đã được đưa vào hệ thống ngân hàng quốc gia (nghĩa là bất cứ tổ chức tài chính nào cũng có thể tra cứu và biết rõ sự việc này, đồng nghĩa việc công ty Nam Thị không có khả năng vay nợ bằng hình thức thế chấp tài sản).

Đến giữa năm 2018, nợ gốc và lãi của công ty Nam Thị với VRG là hơn 240 tỷ (tính trung bình, mỗi tháng lại phát sinh dư nợ đối với Nhà nước là hơn 1 tỷ đồng).

Ngoài ra, lấy lý do Việt kiều không được đứng tên công ty, Vũ Bảo Trinh đã mượn người làm chỗ dựa cho những hoạt động ký kết hợp đồng, vay mượn…

Từ đó, những thủ đoạn vay mượn được sắp xếp nhằm làm giàu bất chính, chiếm đoạt tài sản của nhiều ngân hàng và hàng trăm khách hàng.

Lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản

Lấy lý do kêu gọi vốn vì khó khăn tài chính khi xây dựng tòa nhà trong lúc đang kiện cáo với công ty Tài chính Cao su. Từ năm 2013, Vũ Bảo Trinh chỉ đạo cho Giám đốc kiêm đại diện pháp luật công ty Nam Thị ký hàng loạt hợp đồng “dụ dỗ” bạn bè đưa tài sản là nhà, đất và tiền cho chúng.

Ông Trần Trọng Trí hợp đồng mua bán căn hộ B3 – 08 (mã mới A4-10) tường thuật quá trình bị dụ dỗ ép mua căn hộ La Bonita trong đơn tố cáo gửi báo Người Đưa Tin:

“Ban đầu Vũ Bảo Trinh ngỏ ý muốn mượn tiền thời gian ngắn từ 3 đến 6 tháng sẽ hoàn vốn lại cho tôi, vì tin tưởng bà Trinh nên tôi cho mượn để góp phần thêm thu nhập và có chi phí đóng tiền học cho con.

Tuy nhiên từ khi tôi đưa tiền cho bà Trinh cho tới 3 tháng sau, bà ta hoàn toàn không trả bất kỳ chi phí nào, tiền lời lãi từ khoản tiền mượn của tôi.

Nhiều lần liên lạc, bà Trinh hứa hẹn khất lần khất lựa, thấy vậy tôi gia hạn cho bà ta thêm 3 tháng để thanh toán”, ông Trí khẳng định.

Sau khi tới thời hạn mà không thấy bà Trinh hoàn trả lại tiền, ông Trí lên công ty bà Trinh tại toà nhà 6 – 8 đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh”.

Lúc này bà Trinh mới đề cập bán lại căn hộ cho ông Trí với suất ưu đãi giá chỉ 50% của giá trị thật ngoài thị trường (24 triệu đồng/m2). Lúc này, vào thế vì bà Trinh không có tiền hoàn trả cho mình, nên ông Trí đành phải mua căn hộ.

Sau đó bà Trinh cùng với Ông Hoàng Thái Anh (đại diện pháp lý công ty) lập phiếu thu 600 triệu đồng bằng tiền mặt. Khoảng 3 tháng sau, bà Trinh lại thu tiếp (có lập phiếu thu để chi trả vật tư xây dựng toà nhà).

Đến cuối tháng 5/2014, bà Trinh đề nghị tiếp tục đóng tiền, mục đích hoàn thiện toà nhà nhưng ông Trí hết khả năng đóng.

Bà Trinh liền đề nghị tạm thời lấy căn nhà 51/30/8 đường Phạm Văn Chiêu, phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM, đây là tài sản duy nhất và cũng là nguồn sinh sống của gia đình ông Trí để thế chấp cho ngân hàng EximBank, chi nhánh Tân Định (phường Tân Định, quận 1, TP.HCM).

“Vì mắc nợ ngân hàng nên vợ tôi đã đơn phương viết đơn ly hôn, đến ngày 14/2/2020, tòa án đã chính thức gửi giấy ly hôn cho tôi”, ông Trí đau khổ.

Rất nhiều người là bạn bè, bà con của bà Vũ Bảo Trinh đã bị dụ dỗ bằng những thủ đoạn hứa hẹn như vậy. Tuy nhiên, từ năm 2010 đến nay đều không được giao nhà tại La bonita mà bị lập mưu chiếm đoạt.

Thậm chí, có người còn mắc nợ, lâm vào cảnh sống dở chết dở vì bị lừa đảo.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục cập nhật.

Hoàng Việt

Hai anh em ruột liên thủ buôn ma túy cùng lĩnh án chung thân

https://www.nguoiduatin.vn/hai-anh-em-ruot-lien-thu-buon-ma-tuy-cung-linh-an-chung-than-a467866.html

Thứ 5, 05/03/2020 | 19:18

Để có tiền phục vụ bản thân và tiêu xài, hai anh em Trọng rủ nhau buôn ma túy. Mức án hai anh em Trọng phải nhận là chung thân.

Ngày 5/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Đỗ Văn Long (33 tuổi), trú TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy và Đỗ Văn Trọng (24 tuổi), em trai Long về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo đó, vào khoảng tháng 7/2018, Trọng có quen một người đàn ông tên Hùng (không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể). Người đàn ông này rủ Trọng vào Nghệ An chơi và thuê trọ ở TX.Thái Hòa để lo ít công việc cho mình. Trọng đã đồng ý.

Đến ngày 8/8/2019, Long đi từ Quảng Ninh vào Nghệ An gặp Trọng, mục đích là xin em trai tiền để mua ma túy sử dụng. Hai ngày sau, Hùng gọi điện cho Trọng bảo đi rút 150 triệu đồng cầm lên thị trấn Kim Sơn (huyện Quế Phong) đưa cho một người dân tộc. Khi đưa tiền thì cầm “hàng” về sẽ được nhận từ 5 đến 10 triệu tiền công.

Nghe mức giá trên, Trọng đồng ý. Chiều cùng ngày Trọng đi rút tiền rồi bắt xe đến địa điểm được hẹn trước. Sáng 11/8, theo chỉ dẫn của Hùng, Trọng cầm tiền xuống cổng khách sạn rồi đưa cho một người đàn ông. Khi Trọng lên xe khách thì một người đàn ông đưa ma túy đến dặn cầm về cho Hùng. Trọng nhận rồi cất vào túi đựng quả nhãn.

Đến trưa cùng ngày, Trọng thuê khách sạn ở TX.Thái Hòa rồi gọi anh trai lên, lấy một ít ma túy để cả hai cùng sử dụng. Sau đó, Trọng giao cho Long 997 gam ma túy vận chuyển ra Quảng Ninh.

Đến 23h cùng ngày, khi Long cầm theo ma túy đi đến ngã ba Yên Lý, thuộc địa bàn huyện Diễn Châu thì bị Công an huyện Nghĩa Đàn phát hiện, bắt giữ. Cả hai bị cáo Long và Trọng khai nhận thành khẩn hành vi phạm tội của mình.

Được biết, bị cáo Long từng có 2 tiền án liên quan đến ma túy là tình tiết tăng nặng. Do vậy, tòa tuyên phạt Đỗ Văn Long chung thân về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy;  Đỗ Văn Trọng tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Hà Hằng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: