Đối Thoại Điểm Tin ngày 22 tháng 02 năm 2020

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 22 tháng 02 năm 2020,

CỘNG SẢN VIỆT NAM SẼ XỬ 8 THÀNH VIÊN NHÓM HIẾN PHÁP VÀO NGÀY 10/3

Toà án cộng sản thành Hồ sẽ tổ chức phiên toà sơ thẩm xét xử 8 thành viên của nhóm Hiến Pháp vào ngày 10/3 về tội danh “gây rối an ninh” theo Điều 118 của Bộ luật hình sự 2015.

Hai thành viên Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Hoàng Thị Thu Vang bị cáo buộc theo khoản 1 với mức án cao nhất lên đến 15 năm tù trong khi 6 người còn lại gồm: Đỗ Thế Hóa, Hồ Đình Cương, Lê Quý Lộc, Ngô Văn Dũng, Trần Thanh Phương, và Đoàn Thị Hồng bị cáo buộc theo khoản 2 với mức án có thể lên đến 7 năm tù giam.

Cả 8 người từng tham gia biểu tình phản đối hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng ở Sài Gòn ngày 10/6/2018. Họ kêu gọi biểu tình vào đầu tháng 9 cùng năm nhưng bị bắt trước khi cuộc biểu tình xảy ra. Nhiều người trong số họ bị bắt cóc và biệt giam trong nhiều tháng trước khi được gia đình tìm ra vì công an không thông báo cho gia đình.

Ban đầu, nhà cầm quyền cộng sản thành Hồ định đưa 8 nhà hoạt động ra xét xử vào giữa tháng 1 năm nay nhưng hoãn lại. Cho tới nay, họ đã bị giam giữ gần 18 tháng.

Trong phiên xử sơ thẩm, 6 luật sư Lê Khả Thành, Hà Huy Sơn, Đặng Đình Mạnh, Đặng Thị Kim Xuân, Ngô Ngọc Trai và Nguyễn Văn Miếng tham gia bào chữa cho nhóm Hiến pháp.

Nhóm Hiến Pháp chủ trương phát tán Hiến Pháp 2013 của chế độ cộng sản, qua đó giúp người dân hiểu được các quyền công dân của mình.

 NỮ SINH Ở HUẾ CHẾT SAU KHI SỐT VÀ KHÓ THỞ, CƠ QUAN Y TẾ NÓI TỬ VONG DO BỆNH LÝ NÃO

Một nữ sinh lớp 12 ở tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa chết sau khi có triệu chứng sốt, khó thở và ho nhưng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lại cho rằng nguyên nhân tử vong là do bệnh lý não chứ không phải Covid-19.

Vào thứ Sáu, ngày 21/2, ông Hoàng Văn Đức, giám đốc trung tâm xác nhận thông tin cơ quan chức năng vừa lấy sinh phẩm của nạn nhân để gửi đi Viện Pasteur Nha Trang và Bệnh viện Trung ương Huế nhằm xác định liệu nạn nhân có bị nhiễm Covid-19 hay không.

Theo VTC News, trước khi chết, bệnh nhân có 1 tuần bị các triệu chứng khó thở, sốt và ho.

Theo nhà cầm quyền CSViệt Nam, có 16 người bị dương tính với Covid-19, nhưng 15 trong số họ đã khỏi bệnh, người còn lại cũng sắp xuất viện. Nhiều tỉnh thành muốn công bố hết dịch.

Tuy nhiên, nhiều người không tin vào thông tin này và cho rằng nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn còn cao.

Mới đây, Sài Gòn quyết định cho học sinh phổ thông nghỉ học đến hết tháng 3 nhằm đề phòng lây nhiễm trong các trường học.

HOA KỲ CẦN SẴN SÀNG CHO CHIẾN TRANH VỚI TRUNG CỘNG

Theo ông Chad Sbragia, phụ tá bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ về vấn đề Trung Cộng, thì Washington cần sẵn sàng cho tình huống đụng độ quân sự với Bắc Kinh vì ông tin rằng quân đội Trung Cộng đang ngày càng trở thành đối thủ nguy hiểm của Hoa Kỳ, với nhiều tham vọng và nguồn lực tài chính mạnh mẽ.

Lên tiếng trước Ủy ban giám sát quan hệ an ninh và kinh tế Mỹ – Trung, ông Chad Sbragia nói rằng Hoa Kỳ cần phát triển vũ khí mới, củng cố quan hệ với đồng minh, và cải thiện tính hiệu quả của Ngũ Giác Đài để đối phó với Trung Cộng.

Quân đội Trung Cộng đang mở rộng hiện diện trên toàn cầu, tối tân hóa vũ khí, và thách thức các lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ. Trung Cộng hiện đang có 2 triệu binh sĩ thường trực, chưa kể các lực lượng bán quân sự, cảnh sát, Vệ binh duyên hải, và lực lượng trừ bị. Trong khi đó, Hoa Kỳ chỉ có 1.3 triệu quân thường trực và 800,000 quân trừ bị.

TRUNG CỘNG VÀ COVID-19: SỐ BỆNH NHÂN TĂNG, NHÀ TÙ VÀ BỆNH VIỆN LÀ Ổ DỊCH MỚI

Tình trạng dịch Covid-19 trở nên đáng lo ngại ở Trung Cộng vì ngoài số bệnh nhân tiếp tục tăng, giờ đây bệnh viện và nhà tù trở thành ổ dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi quốc tế tận lực ngăn chặn dịch bệnh đã lây lan cho 75 ngàn người và giết chết 2.236 nạn nhân chỉ riêng tại Hoa lục, và tiếp tục lây lan trên toàn cầu, đặc biệt ở Nam Hàn và Iran.

Trong ngày 20/2, số nạn nhân tử vong tại Trung Cộng là 118 người, số người bị lây nhiễm mới là 889, tăng gấp đôi so với ngày hôm trước.

Ở Bắc Kinh có bệnh viện hơn 30 bác sỹ và y tá bị lây nhiễm. Hơn 500 trường hợp được phát hiện trong các nhà tù, trong đó có 200 tù nhân và 7 nhân viên canh ngục ở Sơn Đông. Tại một nhà tù ở Vũ Hán, có 230 nữ tù bị lây nhiễm.

Cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ báo động nguy cơ siêu vi lây nhiễm trong các trại tập trung ở Tân Cương, nơi giam giữ cải tạo hàng trăm ngàn tín đồ Hồi giáo.

Tại Hồng Kông, 59 sĩ quan và cảnh sát viên bị cách ly từ hôm qua sau khi một đồng nghiệp, người thứ 69 tại Hồng Kông bị nhiễm siêu vi Covid-19.

Trong số các nước xuất hiện ổ dịch mới có Iran với hai người chết nhưng nghiêm trọng nhất là Nam Hàn. Trong vòng 24 giờ, số người bị lây từ 104 tăng lên 200.

HÀNG KHÔNG THẾ GIỚI CÓ THỂ BỊ THIỆT HẠI 30 TỶ MỸ KIM TRONG NĂM 2020 VÌ COVID-19

Theo ước tính của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), dịch bệnh do Covid-19 gây ra có thể làm các công ty hàng không trên thế giới bị thiệt hại đến 30 tỉ Mỹ kim trong năm 2020

Theo báo cáo mà IATA công bố vào thứ Sáu ngày 21/2, chỉ riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương có nguy cơ bị mất đến 27,8 tỉ Mỹ kim doanh thu năm nay.

Tổng giám đốc IATA, ông Alexandre de Juniac cảnh báo rằng các biện pháp cách ly, vé bị hủy hàng loạt, du lịch giảm sút tại Trung Cộng và trên thế giới…khiến năm 2020 “sẽ là một năm rất khó khăn cho các công ty hàng không.”

Theo tổ chức của 290 hãng hàng không, đây là đòn nặng nề đánh vào vận tải hàng không thế giới với doanh số 838 tỷ Mỹ kim vào năm 2019. Số lượng đặt chỗ trên toàn thế giới có thể bị sụt giảm lần đầu tiên kể từ dịch SARS năm 2003.

Ông Alexandre de Juniac nhấn mạnh, việc ngăn chận sự lan truyền của Covid-19 phải là ưu tiên hàng đầu, trong đó các chính phủ đóng một vai trò quan trọng.

Nhiều hãng hàng không trong đó có Air France, British Airways, Air Canada, Lufthansa, Delta…đã ngưng các chuyến bay đến Hoa lục. OAG Aviation Worldwide cho biết các công ty hàng không Trung Cộng đã giảm 10,4 triệu chỗ đối với các chuyến bay nội địa kể từ khi nạn dịch khởi phát.

TRUNG CỘNG CÓ THỂ ĐỐI MẶT KHỦNG HOẢNG AN NINH LƯƠNG THỰC VÌ CHÂU CHẤU SA MẠC

Hàng triệu con châu chấu sa mạc từ châu Phi có thể tiến đến phía nam Trung Quốc, đặt nước này trước nguy cơ của cuộc khủng hoảng an ninh lương thực vào mùa hè năm nay.

Cuộc xâm lược của châu chấu sa mạc- vốn đang đẩy hàng triệu người châu Phi vào một cuộc khủng hoảng an ninh lương thực- có thể gây ra mối đe dọa tương tự cho các khu vực phía nam của Trung Cộng trong tháng 6 hoặc tháng 7 tới.

Các tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên, cũng như khu tự trị dân tộc Choang- Quảng Tây có thể là điểm đến của châu chấu, theo ông Zhang Zehua, nhà nghiên cứu của Viện Bảo vệ Thực vật thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc.

Ông Zhang cảnh báo châu chấu sa mạc có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh lương thực của Trung Cộng nếu không có biện pháp kiểm soát chúng tốt và chúng có thể di chuyển vào nội dịa Trung Cộng để sinh sản. Hiện châu chấu đang tấn công vùng biên giới giữa khu tự trị Tây Tạng với các nước Pakistan, Ấn Độ và Nepal.

Theo Liên Hợp Quốc, châu chấu sa mạc là một trong những “loài di cư nguy hiểm nhất thế giới.” Một con châu chấu đơn lẻ có thể bay được 150 km, và một đàn nhỏ có thể lấy đi lượng thức ăn đủ cho 35.000 người trong một ngày.

Viet-studies

Nghiên Cứu Quốc Tế

BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

RFI

Virus corona- Covid-19 : Nạn nhân châu Âu đầu tiên tử vong tại Ý

Hàn Quốc: Virus corona tăng tốc lây lan, với một ca tử vong thứ 2

Virus corona – Covid-19 : WHO báo động trước những ca “không điển hình”

CHƯƠNG TRÌNH 60 PHÚT

TIN TỔNG HỢP

Bản đồ trực tuyến các nước xuất hiện virus corona Vũ Hán Trung Quốc

Những bài ca ăn khách sau giải Victoires

Afghanistan khởi đầu cuộc hưu chiến lịch sử một tuần

Liên Hiệp Châu Âu : Đàm phán về ngân sách chung thất bại

Pháp đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Fessenheim bất chấp phản đối

Bầu cử Iran: Phòng phiếu bị tẩy chay, phe bảo thủ dự báo chiến thắng

Virus corona – Covid-19 : “Khi phẫn nộ át cả sợ hãi” tại Trung Quốc

Ái tình thầm kín có chỗ trong ”Thời của các trò chính trị hạ đẳng”?

Virus corona – Covid-19 : Một vài ngộ nhận

Virus corona – Covid-19 : Tại Trung Quốc số bệnh nhân tăng, nhà tù, bệnh viện là ổ dịch mới

Virus corona : Khó theo dõi dịch bệnh vì Trung Quốc lại đổi cách tính

Virus corona: Việt Nam bớt hạn chế trao đổi mậu dịch qua biên giới Trung Quốc

(AFP) – Đức Đạt Lai Lạt Ma kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80. Hôm nay 22/02/2020 là sinh nhật thứ 80 của Đạt Lai Lạt Ma trong tư cách là lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng, một vai trò mà ông hoàn toàn đảm trách trong tình trạng phải sống lưu vong ở Ấn Độ và bị Trung Quốc liên tục tấn công. Văn phòng đức Đạt Lai Lạt Ma đã lưu ý là sẽ không có lễ lạc nhân sinh nhật lần này, và một cuộc tập hợp của những người hâm mộ ông, dự trù vào tháng Ba, đã bị hủy bỏ vì dịch virus corona.

(AFP) – G20 bàn cách khắc phục tác hại kinh tế của virus corona. Bộ trưởng Tài Chính và thống đốc Ngân Hàng Trung Ương từ các quốc gia thuộc khối G20 họp lại Riyad vào hôm nay 22/02/2020 để xem xét tác hại tiềm tàng của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế thế giới. Tại cuộc họp ở thủ đô Ả Rập Xê Út, quốc gia Ả Rập đầu tiên nắm giữ chức chủ tịch G20, giới lãnh đạo tài chính cũng tìm kiếm sự đồng thuận về một hệ thống thuế toàn cầu trong thời đại kỹ thuật số. Bà Kristalina Georgieva, lãnh đạo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) cho rằng dịch bệnh có thể tạo ra một đường “chữ V”, với GDP Trung Quốc sụt giảm mạnh sau đó phục hồi mạnh. Thế nhưng có thể gây ra hậu quả thảm khốc hơn cho các quốc gia khác khi tác động lan rộng.

(Reuters) – Boeing phát hiện vật lạ trong thùng xăng của máy bay 737 MAX. Một phát ngôn viên Boeing ngày 21/02/2020 xác nhận đã tìm thấy đủ loại “vật thể lạ” (tiếng Anh la debris) trong thùng xăng của khoảng 35 chiếc phi cơ loại 737 MAX chưa được giao cho khách hàng. Từ “debris” được dùng để chỉ các loại giẻ, mảnh kim loại, dụng cụ cơ khí và các dụng cụ khác bị bỏ quên trong quá trình lắp ráp máy bay. Các vật thể này đã được tìm thấy trong hơn 50% phi cơ Boeing 737 MAX chưa giao mà công ty đã kiểm tra. Tập đoàn Boeing cho biết là ngay lập tức họ đã có biện pháp khắc phục nhằm ngăn sự việc tái diễn. Loại Boeing 737 MAX bị cấm bay trên toàn thế giới từ ngày 13/3/2019 sau hai tai nạn thảm khốc xảy ra với hãng Lion Air và Ethiopian Airlines chỉ trong chưa đầy 6 tháng, khiến tổng cộng 346 người chết.

(AFP) – Mỹ : Đảng Dân Chủ tổ chức bầu cử sơ bộ tại bang Nevada. Trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm nay (22/02/2020), 36 đại biểu của bang Nevada sẽ bỏ phiếu cho ai trong số 6 ứng viên của đảng Dân Chủ để ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới đây ? Theo giới quan sát, tại bang Nevada khô cằn và nổi tiếng với các sòng bài ở Las Vegas này, ứng cử viên đang dẫn đầu cuộc đua, ông Bernie Sanders “đang chịu áp lực rất lớn”. Riêng cựu phó tổng thống Biden dồn nỗ lực vận động cử tri Mỹ gốc châu Phi.

ADVERTISING

Ads by Teads

(AFP) – New Delhi trải thảm đỏ đón Donald Trump. Tuy nhiên không chắc Ấn Độ sẽ ký nhiều hợp đồng lớn với Mỹ. Kể từ Thứ Hai, 24/02/2020 tổng thống Hoa Kỳ và phu nhân chính thức công du Ấn Độ trong hai ngày. Thủ tướng Modi dự trù nhiều nghi lễ trọng thể đón tiếp nguyên thủ Mỹ trong bối cảnh quan hệ song phương đang căng thẳng vì thương mại. Về quân sự, Nga vẫn là nguồn cung cấp truyền thống của Ấn Độ. Năm 2018 New Delhi mua tên lửa S-400 của Matxcơva , trong lúc Washington ban hành lệnh cấm vận mua bán vũ khí nhắm vào nước Nga.

(AFP) – Lễ hội carnaval tại Brazil mang màu sắc chính trị, bài tổng thống Bolsonaro. Mùa lễ hội hóa trang tại Brazil bắt đầu mở ra từ hôm 21/02/2020. Năm nay, nhiều tổ chức trên toàn quốc muốn biến lễ hội quan trọng nhất của người dân Brazil này thành một diễn đàn đả kích chính sách bảo thủ của tổng thống Bolsonaro. Nhiều trường dậy Samba tuần hành với những ca khúc, vũ điệu và trang phục hóa trang kêu gọi tôn trọng những khác biệt về giới tính, về tôn giáo, màu da của nhau.

(AFP) – Anh Quốc : danh ca Mỹ Billie Eilish dẫn đầu trên thị trường ca nhạc. Sau khi đoạt bốn giải Grammy Awards lớn cách nay vài tuần, tiếng hát Eilish còn vang xa hơn. Trong một tuần lễ, tính đến ngày 21/02/2020 ngôi sao sáng chói trên bầu trời âm nhạc Mỹ đã phá kỷ lục với 90.000 đĩa hát được bán ra nhờ album No Time To Die. Album mới này sẽ đồng hành với điệp viên James Bond trong bộ phim cùng tên, đây là “kỷ lục” vượt thời đại trong số tất cả những nhạc phẩm đi kèm với phim James Bond. Phim James Bond mới dự trù được công chiếu vào đầu tháng 4/2020 tại Luân Đôn.

DânLàmBáo

Dan Luan

Báo luôn luôn về làng Gollokamie muộn một ngày. Người ta đồn Stalin lâm trọng bệnh, nhưng chẳng ai dám đề cập đến cái chết chung cuộc của ông. Mọi người đều tin chắc ông sẽ đi…

Tôi với Nhất không phải là bạn. Chúng tôi chỉ là những người quen biết nhau trong những năm học ở Đại học Tổng hợp Huế. Tôi và Nhất là những người đồng khóa. Tôi học Anh Văn…

Trong ví tôi luôn có 2 thứ, đó là đồng bạc hoa xoè và ảnh của Tí Hớn. Đồng hoa xoè tôi mua ở Pháp vào năm 2013. Còn tấm ảnh Tí Hớn tôi mang theo từ lâu, khi nó 3 tuổi. Tấm ảnh…

Xoay quanh Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam EVFTA, tôi thấy rất nhiều nhà trí thức cấp tiến, luật sư, tiến sĩ, nhà đấu tranh dân chủ tỏ ra vui mừng và “tràn đầy hy vọng…

Tin Trong Nước                                                                                           Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Báo Tiếng Dân

Boxitvn 

Dân Quyền

Việt Nam Thời Báo

22/02/2020  No Commentson VNTB – Những gương mặt trong cộng đồng người Việt tị nạn đến thành phố Melbourne, Úc từ 1976.

22/02/2020  No Commentson VNTB – Không thể cứ mãi ‘ăn mày’ vào lòng từ tâm của thế giới

22/02/2020  No Commentson VNTB – Hãy hành xử theo pháp luật

22/02/2020  No Commentson VNTB – Thơ là nịnh hay thì thầm?

22/02/2020  No Commentson VNTB – Từ điển của tôi về vụ Đồng Tâm ( phần 2)

22/02/2020  No Commentson VNTB – Truyện Cười: Đồng chí Corona

22/02/2020  No Commentson VNTB – Đối thoại nhân quyền có đem lại hiệu quả?

22/02/2020  No Commentson VNTB – Quốc tế nào lên án vụ Đồng Tâm?

21/02/2020  No Commentson VNTB – Tin ai bây giờ?

21/02/2020  No Commentson VNTB – Vụ án “trốn thuế” chuyển nhượng bất động sản tại Nha Trang: Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm sẽ tuyên án theo hướng nào?

21/02/2020  No Commentson VNTB – Từ điển của tôi về vụ Đồng Tâm ( Phần 1)

21/02/2020  No Comments

Tểu

TS NGUYỄN XUÂN DIỆN NÓI CHUYỆN VỀ THƠ VIỆT  & NGHỆ THUẬT NGÂM THƠ Theo VietNamnet: Báo chí mới đây đã đăng bài thơ đặc biệt “Đất nước ở trong tim” viết cho học trò, ca ngợi đất nước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của cô Chu Ngọc Thanh, giáo viên Trường THCS Hùng Vương (huyện Ia Grai, Gia Lai), khiến nhiều người xúc…Đọc tiếp…

Hình chụp hôm 20/4/2017: đoạn đường vào Đông Tâm bị chặn sau khi dân làng bắt giữ công an và cán bộ làm con tin Độ lùi Đồng Tâm  Chiến Sỹ RFA  2020-02-21 May ra rồi đây, một chính quyền hậu-cộng sản mới đủ độ lùi và khai thác hết các công văn “tuyệt mật” từ Bộ Công an, để đánh giá rốt ráo sự thật của vụ Đồng Tâm. Marx…Đọc tiếp…

TQ đánh VN năm 1979: Viết sử vẫn chỉ như mẩu tin chiến sự?BBC21.02.2020Cuộc chiến tranh Biên giới Việt – Trung, nổ ra vào ngày 17/2/1979, với hệ lụy kéo dài ít nhất khoảng một thập niên, dường như chưa được phản ánh đúng mức trong các tài liệu về sử học chính thống ở Việt Nam hiện nay, như ý kiến từ giới nghiên cứu cho BBC News Tiếng…Đọc tiếp…

Tượng Lenin ở Hà Nội. Nguồn: VOA tiếng Việt.  Nghệ An dựng tượng Lenin là hoàn toàn… hợp lý! Blog VOA Trân Văn 22-2-2020 Sự kiện Nghệ An sắp khánh thành một công viên diện tích 4.300 mét vuông ở trung tâm thành phố Vinh để đặt tượng Lenin (bằng đồng, cao ba mét là quà do tỉnh Ulyanovsk của Liên bang Nga tặng) đã trở thành một…Đọc tiếp…

Ảnh (chôm trên mạng): Hiện trạng đất nước là thế này đây. CẢM XÚC THÁNG HAI: CƠ BẢN LÀ TIÊU CỰC  Mai Thanh Sơn22.02.2020 Điểm sáng duy nhất được ghi nhận là nhà nước và nhân dân đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra. Mặc dù nằm sát nách Trung cộng và có lượng người nhập cảnh từ vùng dịch rất lớn,…Đọc tiếp…

Thủy quân lục chiến Hàn Quốc lập hàng rào sau khi một sĩ quan hải quân ở đảo Jeju bị  xác định nhiễm virus corona. Ảnh chụp ngày 21/02/2020 Yonhap/Handout via REUTERS  Virus corona – Covid-19: Tại Trung Quốc số bệnh nhân tăng, nhà tù, bệnh viện là ổ dịch mới RFI21/02/2020 Tình trạng đáng ngại tại Trung Quốc: Ngoài việc…Đọc tiếp…

Một bác sĩ mặc trang phục bảo vệ khi chuẩn bị kiểm tra các bệnh nhân tại BV Kim Ngân Đàm được chỉ định cho bệnh nhân nhiễm virus corona ở Vũ Hán, TQ. Ảnh: AP.  16 ca nhiễm virus corona trong một ngày tại Italy    Tuyết Mai Zing06:29 22/02/2020 16 người được xác nhận nhiễm virus corona tại Italy trong ngày 21/2,…Đọc tiếp…

Hàn Quốc: Số ca nhiễm Covid-19 tăng gần gấp đôi trong vòng một ngày, thêm một trường hợp tử vong VTV2419:23 21/02/2020  Cơ quan y tế Hàn Quốc chiều 21/2 cho biết có thêm 48 ca nhiễm virus corona được phát hiện tại nước này, nâng tổng số bệnh nhân toàn quốc lên 204. Cũng trong chiều 21/2, một nữ bệnh nhân 50 tuổi qua đời…Đọc tiếp…

Thông tin mỗi ngày

·      Bùi Văn Bồng

·      Đinh Tấn Lực

·      Đoan Trang

·      Huỳnh Ngọc Chênh

·      JB Nguyễn Hữu Vinh

·       Jonathan London

·      Nghiên cứu Quốc tế

·      Nguyễn Tường Thụy

·      Người Buôn Gió

·      Nguyễn Xuân Diện

·      Nhát sỹ Tô Hải

Chuyện Việt Nam                                                                                                            Thanh Ly tổng hợp

Người phụ nữ tử vong trong căn nhà bị ngắt camera

https://vnexpress.net/phap-luat/nguoi-phu-nu-tu-vong-trong-can-nha-bi-ngat-camera-4058836.html

Thứ bảy, 22/2/2020, 14:47 (GMT+7)

Bắc Ninh-Thi thể bà Nguyễn Thị Nhung (55 tuổi) được phát hiện tại nhà riêng ở phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, camera an ninh bị vô hiệu.

Sự việc được phát hiện lúc 17h ngày 21/2. Ông Nguyễn Văn Tiệp (59 tuổi) đi làm về thì phát hiện vợ đã tử vong, chiếc xe máy Lead biến mất.

Ngày 22/2, Công an tỉnh Bắc Ninh xác nhận đây là vụ án mạng. Khi khám nghiệm hiện trường, cảnh sát phát hiện camera an ninh trong nhà đã bị vô hiệu.

Lãnh đạo phường Võ Cường cho biết vợ chồng bà Nhung sống cùng hai con trai, song thời điểm xảy ra án mạng chỉ mình bà ở nhà.

Thông tin về sự việc hiện chưa được cơ quan công an cung cấp.

Phạm Dự

Đâm chết hàng xóm vì mâu thuẫn trong việc bẫy mèo

https://tuoitre.vn/dam-chet-hang-xom-vi-mau-thuan-trong-viec-bay-meo-20200222100041615.htm

22/02/2020 10:39 GMT+7

TTO – Ngày 22-2, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Tùng, 43 tuổi để điều tra về hành vi ‘giết người’.

Theo điều tra ban đầu, do bị mất chiếc bẫy mèo nên khoảng 17h chiều 14-2, Nguyễn Chí Linh (25 tuổi, ngụ xã Tân Mỹ Chánh, TP Mỹ Tho) cầm xà beng sang nhà Tùng để “hỏi chuyện” về việc bẫy mèo của mình tại sao nằm ở nhà Tùng.

Sau đó, 2 người xảy ra cự cãi. Tùng hỏi tại sao Linh gài bẫy bắt mèo của mình và trong lúc cãi vã, bất ngờ Tùng lấy 1 con dao đâm nhiều nhát vào người Linh.

Linh bỏ chạy được 1 đoạn khoảng 200m thì bị ngã, sau đó được người dân đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Tiền Giang cấp cứu nhưng đã tử vong.

Tại cơ quan công an, Tùng thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tùng khai nguyên nhân là do tức giận việc mèo của nhà mình bị Linh bắt trộm, trong lúc nóng giận nên đã dùng dao đâm Linh.

HOÀI THƯƠNG

Khởi tố vụ buôn lậu nước giải khát trị giá hơn 8,6 tỉ đồng

https://tuoitre.vn/khoi-to-vu-buon-lau-nuoc-giai-khat-tri-gia-hon-8-6-ti-dong-20200222152801351.htm

22/02/2020 17:12 GMT+7

TTO – Cục Hải quan An Giang đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu nước giải khát đối với Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu, Thương mại, Dịch vụ Toàn Cầu, địa chỉ xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, Bình Phước.

Ngày 22-2, ông Trần Quốc Hoàn – cục trưởng Cục Hải quan An Giang cho biết đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “buôn lậu” đối với Công ty Toàn Cầu khi nhập khẩu lô hàng qua Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Theo hồ sơ vụ án, đầu tháng 11-2019, hệ thống khai báo hải quan điện tử Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình tiếp nhận 2 tờ khai hải quan của Công ty Toàn Cầu khai báo nhập khẩu mặt hàng nước giải khát có ga hiệu Mirinda (màu xanh), số lượng 10.000 thùng, loại 24 lon/thùng (330ml/lon) được vận chuyển trên 3 ghe.

Sau đó, Công ty Toàn Cầu làm tờ khai bổ sung 2 lần với nội dung thay đổi ghe vận chuyển. Các tờ khai trên đều được hệ thống phân luồng vàng (luồng 2).

Lãnh đạo Chi cục hải quan cửa khẩu Khánh Bình đã yêu cầu những người điều khiển ghe xuất trình giấy đăng kiểm phương tiện để đối chiếu lượng hàng. Đại điện Công ty Toàn Cầu xuất trình tiếp tờ khai số nhưng chưa nộp thuế và xin hẹn tuần sau làm thủ tục tiếp nhưng lại không đến như đã hẹn.

Nghi có vấn đề, ngày 19-11-2019, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình ra quyết định khám xét, kiểm tra 3 ghe của Công ty Toàn Cầu.

Kết quả kiểm tra phát hiện số hàng hóa, đồ vật trên 3 ghe gồm: nước giải khát hiệu Mirinda (xuất xứ Campuchia) số lượng 15.789 thùng và 1.339 lon rời (thiếu gần 4.155 thùng so với khai báo trên 2 tờ khai); nước giải khát hiệu Mirinda (xuất xứ Campuchia) 1.496 thùng và 140 lon rời; nước giải khát tăng lực hiệu Red Bull, xuất xứ Thái Lan 29.551 thùng và 1.934 lon rời. Cả 2 loại này đều không có trong khai báo trên tờ khai hải quan.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Toàn Cầu về hành vi “Mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, cố ý không khai báo tên hàng, số lượng, chủng loại”. Tổng trị giá lô hàng hơn 8,6 tỉ đồng.

Sau thời gian mở rộng điều tra, Cục Hải quan tỉnh An Giang nhận định đây là vụ việc phức tạp, trị giá lô hàng tương đối lớn, có dấu hiệu cấu thành tội “buôn lậu” theo quy định tại Điều 188 Bộ luật hình sự.

Hiện Cục Hải quan tỉnh An Giang đang làm các thủ tục chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang để điều tra theo thẩm quyền.

BỬU ĐẤU

Sập cẩu tháp công trình, 3 người tử vong

https://www.sggp.org.vn/sap-cau-thap-cong-trinh-3-nguoi-tu-vong-646999.html

SGGPO Thứ Bảy, 22/2/2020 17:55

Khi các công nhân đang thi công nhà xưởng thì bất ngờ cần cẩu rung lắc, sau đó đổ sập, làm 3 người tử vong tại chỗ, 2 người bị thương nặng.

Đến 4 giờ chiều ngày 22-2, cơ quan chức năng huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bình Dương điều tra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến anh Đặng Văn G.(34 tuổi, quê Kiên Giang), K’ S. (24 tuổi), Đặng Văn T. (23 tuổi, quê Kiên Giang) tử vong tại chỗ, 2 người khác bị thương nặng.

Theo điều tra ban đầu, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 10 giờ 45 cùng ngày tại công trình thi công nhà xưởng của Công ty TNHH Polytex Far Eastern (thuộc KCN Bàu Bàng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương), khi 3 nạn nhân cùng anh Nguyễn Anh Bảo (45 tuổi, quê Bình Dương), K’ Sản (28 tuổi, quê Lâm Đồng) đang thi công thì bất ngờ cần cẩu rung lắc, sau đó đổ sập, khiến cả 5 người không kịp trở tay.

Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

XUÂN TRUNG

Mất lái, xe container ủi nát 5 xe máy ở Vũng Tàu

https://www.sggp.org.vn/mat-lai-xe-container-ui-nat-5-xe-may-o-vung-tau-646966.html

SGGPO Thứ Bảy, 22/2/2020 13:35

Ngày 22-2, Đội CSGT TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) tiến hành đo vẽ hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến nhiều người bị thương.

Theo đó, khoảng gần 10 giờ sáng cùng ngày, xe container mang BKS 51D-054-20 chở 2 thùng container lưu thông trên đường 30-4 theo hướng từ TP Bà Rịa về TP Vũng Tàu. Khi đi đến số 789, phường 11, TP Vũng Tàu thì container bất ngờ bị nổ bánh trước, lao sang bên trái, húc đổ rào chắn và hướng về nhiều người đang dừng xe máy mua hàng.

Tuy nhiên, do tiếng nổ lớn nên nhiều người đã kịp thoát thân trước khi chiếc container lao vào xe máy của họ. Vụ tai nạn  khiến 1 người phụ nữ bị gãy chân, 2 người bị thương nhẹ.

Theo chị Mai, một người dân ở gần hiện trường cho biết, khi đang bán trái cây cho khách thì nghe một tiếng nổ như bom, tiếp đó thì thấy chiếc xe lao sang bên đường và người dân bỏ chạy toán loạn. Chiếc container cán qua nhiều xe máy và dừng lại khi đụng cổng Dinh Bà Ngũ Long Điện. Những người bị thương đã được đưa đi cấp cứu chữa trị, còn tài xế cũng đã rời hiện trường sau vụ tai nạn.

Tại hiện trường, chiếc container bị hư hỏng nặng phần đầu, 5 chiếc xe máy của người dân bị cũng bị cán và đè bẹp.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

NÔNG NGÂN

An Giang: Công an bí mật vây tụ điểm đá gà ăn tiền, con bạc chạy tán loạn

https://thanhnien.vn/thoi-su/an-giang-cong-an-bi-mat-vay-tu-diem-da-ga-an-tien-con-bac-chay-tan-loan-1186179.html

17:41 – 22/02/2020 0 Thanh Niên Online

Phát hiện  công an, hàng chục người tham gia đá gà ăn thua bằng tiền tại huyện Châu Thành, An Giang chạy tán loạn, công an bắt giữ 5 người.

Khoảng 9 giờ 40 ngày 22.2, Công an huyện Châu Thành (An Giang) triệt xóa một tụ điểm đá gà ăn thua bằng tiền tại xã An Hòa, huyện Châu Thành bắt giữ 5 người tham gia.

Từ nguồn tin báo của người dân, lực lượng công an bí mật bố trí lực lượng tiếp cận tại khu đất trống thuộc ấp An Phú, xã An Hòa, nơi có hàng chục người đang tổ chức đá gà ăn tiền. Khi phát hiện lực lượng công an, nhiều người bỏ chạy tán loạn, công an bắt giữ 5 người, trong đó có 1 phụ nữ.

Tại hiện trường, công an thu giữ 3 xe máy, 6 con gà đá và nhiều tang vật có liên quan khác. Khám xét trên người các nghi can, công an thu giữ gần 27 triệu đồng tiền mặt và 4 điện thoại.

Công an huyện Châu Thành Giang tiếp tục điều tra để làm rõ, xử lý vụ đá gà ăn tiền.

Trần Ngọc

Nóng trên mạng xã hội: Dân mạng phẫn nộ vì CSGT bị tông còn bị ‘hôi của’

https://thanhnien.vn/doi-song/nong-tren-mang-xa-hoi-dan-mang-phan-no-vi-csgt-bi-tong-con-bi-hoi-cua-1185958.html

09:16 – 22/02/2020 6 Thanh Niên

Clip ghi lại cảnh đôi nam nữ đi xe máy vượt đèn đỏ rồi tông CSGT trọng thương khiến dân mạng dậy sóng. Đáng nói, lúc CSGT nằm bất động, một người đàn ông đã tiến đến để… “hôi của”.

Lên án chuyện “thừa nước đục thả câu”

Thời gian gần đây, hàng loạt cảnh sát giao thông (CSGT), cảnh sát cơ động gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ. Nhiều chiến sĩ bị các đối tượng chống đối, điều khiển phương tiện tông thẳng vào người dẫn đến bị thương, thậm chí tử vong.

Mới đây, cư dân mạng dậy sóng bởi đoạn clip ghi lại cảnh một chiến sĩ CSGT thuộc Đội 9 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) đang làm nhiệm vụ tại QL32 thì bị đôi nam nữ vượt đèn đỏ tông trúng khiến CSGT này ngã xuống đường, máu chảy nhiều từ vùng đầu. Đáng chú ý, lúc CSGT nằm bất động thì một người đàn ông đội mũ bảo hiểm màu vàng tiến lại gần và tháo một vật nghi là nhẫn trên tay của CSGT.

Đoạn clip khiến nhiều người bức xúc, cư dân mạng phẫn nộ và có hàng ngàn lượt tương tác kèm bình luận lên án đôi nam nữ và người nghi “hôi của”.

“Nhìn chiến sĩ nằm trên vũng máu, người đội mũ bảo hiểm màu vàng không tìm cách hỗ trợ mà xông vào tháo nhẫn của chiến sĩ thật không thể chấp nhận nổi. Đề nghị lực lượng chức năng xử lý nghiêm nam tài xế vô luật, coi thường tính mạng các chiến sĩ làm nhiệm vụ và cần làm rõ thêm hành vi người lao vào hôi của”, tài khoản Diệu Linh bức xúc.

Tài khoản Vũ Xuân Phong cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ hành vi của người đàn ông lợi dụng hoạn nạn để chiếm đoạt tài sản. Facebooker Minh Đức Trần cũng lên tiếng: “Cái ông mũ bảo hiểm vàng thừa nước đục thả câu, không giúp được người ta còn lấy cái nhẫn, cần tìm nốt để xử lý”.

QL32 là “điểm đen” về tình trạng này tại Hà Nội khi hàng loạt CSGT bị “quái xế” tông thẳng, có người đã hy sinh.

Tối 4.5.2019, các CSGT làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại Km 36 QL32 phát hiện 3 người không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều nên ra hiệu lệnh dừng xe. Các “quái xế” không chấp hành mà lao thẳng vào tổ công tác khiến hai CSGT bị thương nặng, sau đó một CSGT đã tử vong tại bệnh viện.

Tiếp đó, chiều 29.5.2019, trong lúc tổ công tác Y5/141 làm nhiệm vụ trên QL32, đoạn qua TT.Phùng (H.Đan Phượng, Hà Nội) thì bị một người 20 tuổi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe mà lao thẳng vào một chiến sĩ khiến anh bị thương nặng.

Tạm giữ “quái xế”, làm rõ việc “hôi của”

Ngày 21.2, trả lời PV Thanh Niên, một lãnh đạo Công an TX.Sơn Tây (Hà Nội) cho biết khoảng 10 giờ 30 ngày 20.2, tổ công tác của Đội CSGT số 9 làm nhiệm vụ tại Km 44+200 QL32, đoạn qua TX.Sơn Tây thì phát hiện Phạm Ngọc Quỳnh (22 tuổi, trú H.Nga Sơn, Thanh Hóa) điều khiển xe máy 36G1-297.70 chở theo bạn gái có dấu hiệu vi phạm giao thông.

Lúc này, trung úy Lê Tất Lâm ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra thì Quỳnh không chấp hành. Quỳnh lao thẳng vào trung úy Lâm khiến chiến sĩ này bị thương nặng. Anh Lâm được tổ công tác đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 105, sau đó được chuyển về Bệnh viện Việt Đức điều trị.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công an TX.Sơn Tây đã tạm giữ hình sự Phạm Ngọc Quỳnh để điều tra. Bên cạnh đó, Công an TX.Sơn Tây đã ra thông báo tìm nhân chứng, đề nghị ai chứng kiến sự việc liên hệ, cung cấp thông tin để phục vụ công tác điều tra và làm rõ tình tiết người dân lợi dụng sự việc để lao vào lấy trộm tài sản của trung úy Lâm.

“Trung úy Lâm ngã đập đầu xuống đường bị chấn thương sọ não, hiện đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo trở lại đang được điều trị và theo dõi tại Bệnh viện Việt Đức”, vị lãnh đạo thông tin.

Trần Cường

Nhóm buôn thẻ công an giả ở TP.HCM bị bắt

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nhom-buon-the-cong-an-gia-o-tphcm-bi-bat-891335.html

Thứ Bảy, ngày 22/2/2020 – 06:50

(PL)- Các loại giấy tờ công an như bằng lái, thẻ ngành… được làm giả, sau đó bán lại cho những người có nhu cầu với giá từ 3,5 triệu đồng.

Tin liên quan

Cơ quan CSĐT Công an quận 5, TP.HCM vừa lấy lời khai nhóm Trần Văn Tùng (quê Nam Định), Trầm Đức Tài (ngụ quận 5), Ngô Quốc Vũ (ngụ huyện Bình Chánh) để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Cơ quan CSĐT Công an quận 5 cũng làm việc với nhiều người liên quan để làm rõ đường dây làm giả thẻ ngành công an và giấy tờ liên quan.

Tổ công tác 363 phát hiện bằng lái xe công an giả

Theo điều tra của công an, rạng sáng 13-2, Tổ tuần tra 363 (Công an quận 5) phát hiện Trần Trung Hiếu (SN 1991, ngụ Bình Chánh) điều khiển ô tô có biểu hiện say xỉn, không thắt dây an toàn nên tổ tuần tra yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Cùng lúc đó Dương Tuấn Sơn điều khiển ô tô đến dừng xe, đi bộ về phía tổ tuần tra đang xử lý vi phạm, xưng là bạn của Hiếu đang công tác tại Công an phường 14 (quận 5) rồi xin tổ tuần tra bỏ qua. Tuy nhiên, tổ tuần tra đã đưa cả hai người này cùng xe về trụ sở lập biên bản. Tại đây, Sơn xuất trình một giấy phép lái xe (GPLX) dán ảnh công an, nghi vấn là giả.

Tại công an, Sơn khai quen một người tên Vũ. Vũ cho biết có quen Tài hiện đang công tác tại A83 (Bộ Công an), có khả năng làm được GPLX hạng A2 (dành cho công an nhân dân) mà không cần phải thi và nộp hồ sơ.

Do Sơn đang có nhu cầu làm GPLX hạng A2 nên đã nhờ Vũ liên hệ với Tài làm giúp. Vũ nói Sơn đưa 7 triệu đồng cùng ảnh chụp mặc đồ thường của Sơn để đưa cho Tài làm GPLX. Sau bốn ngày, Tài giao giấy và lấy phí là 4 triệu đồng. Khai với công an, Sơn cho biết đã nhờ làm giấy tờ để đi đường, nếu CSGT thổi phạt sẽ xuất trình ra để xin bỏ qua.

Làm giả đủ loại giấy

Ngay trong ngày 13-2, công an đã mời Tài đến làm việc. Tại đây, Tài khai mình không phải công tác ở A83, do thấy nhiều người có nhu cầu làm giấy giả nên đã thuê một người tên Tùng “sản xuất”, bán lại lấy tiền lời để tiêu xài. Thời điểm kiểm tra, công an phát hiện trong người Tài có một giấy chứng minh công an nhân dân, một GPLX mang tên Trần Đức Tài mặc sắc phục công an nhân dân nên đã tạm giữ số giấy tờ trên. Riêng người tên Tùng, công an nhanh chóng xác định được hiện đang coi một tiệm photocopy tại quận Phú Nhuận.

Qua truy xét, công an đã mời Vũ đến làm việc, người này khai có quen Tài và được Tài “nổ” là đang công tác tại Bộ Công an, có khả năng làm giả các loại giấy tờ. Ngoài ra, Vũ còn giới thiệu cho những người khác có nhu cầu để bán giấy tờ giả trên, hưởng tiền chênh lệch khoảng 500.000 đồng/giấy.

Khi công an làm việc với Tùng, nam thanh niên này cho biết đang làm tại cửa hàng in, photocopy trên đường Hoàng Văn Thụ do người bà con làm chủ. Do quen biết, Tài đã cùng Tùng sử dụng các thiết bị tại cửa hàng để in, scan và làm giả các loại giấy tờ rồi ghép ảnh công an vào, lấy tiền công chỉ 200.000-350.000 đồng/giấy.

Công an quận 5 đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Tùng, thu giữ nhiều tang vật có liên quan trong đó có 13 giấy tờ giả và một con dấu có hình quốc huy. Công an xác định nhóm này làm đủ các loại giấy giả như GPLX có ảnh công an, giấy chứng minh nhân dân công an, giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, thẻ thanh tra, thẻ phí đường bộ toàn quốc…

Hiện nhóm Tùng, Tài, Vũ đã được cho tại ngoại. Công an đang giám định các tang vật liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Theo một cán bộ điều tra Công an quận 5, hiện đã xác định được Tùng làm hàng chục giấy tờ giả cung cấp cho Tài để bán cho rất nhiều người. “Tùng chỉ là nhân viên, coi tiệm phôtô cho người bà con. Tuy nhiên, Tùng lại có các kỹ năng làm giấy giả rất thành thục. Những loại giấy tờ này được làm giả y như thật, có dấu quốc huy dập nổi, rất khó nhận ra. Nếu những giấy tờ này trôi nổi ngoài xã hội sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ” – người này nói.

Trước đó, ngày 20-2-2019, Tổ tuần tra Đội CSGT Công an quận Thủ Đức cũng kiểm tra một ô tô do đi lấn làn. Tài xế xe đã xuất trình các loại giấy tờ gồm: Căn cước công dân, một sổ kiểm định ô tô, GPLX hạng B2, giấy chứng minh nhân dân công an mang tên LT và xưng đang công tác tại Phòng PC45 Công an TP.HCM. Tuy nhiên, qua xác minh thì phòng này không có ai tên như vậy. Sau đó, người này khai nhờ một người trên mạng xã hội làm giả những giấy tờ trên với giá 10-15 triệu đồng, mục đích là dùng để đối phó với CSGT.

NGUYỄN TÂN

Truy nã 1 người trong vụ nổ súng ở chợ đêm TP Pleiku

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/truy-na/truy-na-1-nguoi-trong-vu-no-sung-o-cho-dem-tp-pleiku-891444.html

Thứ Bảy, ngày 22/2/2020 – 15:46

(PLO)- Nguyên và Dũng xảy ra mâu thuẫn khi nhậu dẫn đến đánh nhau, một người tử vong. Nguyên bị khởi tố nhưng bỏ trốn.

Tin liên quan

Ngày 22-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết vừa ra lệnh truy nã đối với Võ Hồng Nguyên (thường gọi “Nguyên báu”, SN 1982, trú tại số nhà 48/6 đường Hoàng Văn Thụ, tổ 2, phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Trước đó, cơ quan này đã khởi tố bị can đối với Nguyên về hành vi gây rối trật tự công cộng trong vụ án nổ súng giết người ở khu vực chợ đêm TP Pleiku. Sau khi bị khởi tố, Nguyên đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Trước đó, sáng 2-7-2019, Nguyên và Tiêu Duy Dũng (tên thường gọi Tý cưng, SN 1983, trú tại tổ 14, phường Yên Đổ, TP Pleiku) xảy ra mâu thuẫn trong cuộc nhậu dẫn đến đánh nhau.

Hai nhóm hỗn chiến tại khu vực chợ đêm TP Pleiku, Dũng đã dùng súng bắn tử vong anh Trần Minh Tấn (SN 1997, trú tại số 108/22 đường Trần Quý Cáp, phường Yên Đổ, TP Pleiku).

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố 11 người, trong đó Dũng bị khởi tố về hành vi giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Các bị can còn lại bị khởi tố về tội bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

HUY TRƯỜNG

Vợ chồng nữ giáo viên tổ chức trốn sang châu Âu với phí nửa tỉ đồng

https://laodong.vn/phap-luat/vo-chong-nu-giao-vien-to-chuc-tron-sang-chau-au-voi-phi-nua-ti-dong-786077.ldo

LĐO | 22/02/2020 | 13:27

Hồ Văn Đinh sau khi trốn được sang Hy Lạp, “liên thủ” với Đào Thị Huyền (giáo viên) nhận nửa tỉ đồng mỗi trường hợp để đưa người qua châu Âu bằng hình thức du lịch, dán ảnh trong hộ chiếu Trung Quốc…

Tòa án nhân dân Hà Nội vừa mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Đào Thị Huyền (44 tuổi, ở huyện Yên Thành, Nghệ An, giáo viên một trường THCS tại Nghệ An) 8 năm tù về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Tòa sơ thẩm cũng tuyên phạt Cao Thị Lan (44 tuổi), Nguyễn Thị Hoa (36 tuổi), Nguyễn Anh Sơn (34 tuổi) và Nguyễn Duy Chiến (38 tuổi) đều ở Yên Thanh, tỉnh Nghệ An, mỗi bị cáo 3 năm tù cùng tội danh.

Theo bản án sơ thẩm, Đinh (chồng bị cáo Huyền) trốn sang Hy Lạp từ năm 2017 nên biết cách thức, đầu mối đưa người trốn ra nước ngoài. Đến năm 2018, Đinh tham gia một tổ chức tội phạm chuyên tổ chức cho người Việt sang châu Âu do một đối tượng Trung Quốc cầm đầu.

Đinh giao nhiệm vụ cho vợ là Huyền tập hợp các hồ sơ, thu tiền của những người muốn trốn ra nước ngoài để gửi thông tin tới ông chủ ở Trung Quốc. Huyền đã thu hộ chiếu, ảnh của người đi sau đó gửi qua Facebook cho chồng. Sau đó, Đinh sẽ gửi lại vé máy bay, thông tin đặt phòng khách sạn để Huyền chuyển cho những người bỏ trốn.

Năm 2017, bị cáo Hoa tìm gặp và nói sẽ giới thiệu người có nhu cầu đi châu Âu cho Huyền với tiền công môi giới 500 USD/người. Sau đó, Hoa giới thiệu chị A. đi Cộng hòa Liên bang Đức với giá 20.000 USD và anh H. đi Pháp với giá 19.500 USD.

Người xuất cảnh sẽ dùng hộ chiếu của Trung Quốc hoặc Đài Loan (Trung Quốc), dán ảnh mình lên trên để nhập cảnh vào châu Âu. Họ còn được học cách phát âm địa chỉ trên hộ chiếu bằng tiếng Trung để trả lời nếu được hỏi.

Vợ chồng Đinh đã tổ chức cho 2 người này xuất cảnh sang Thái Lan du lịch rồi qua một vài nước trước khi đến Hy Lạp. Tới nơi, Lan Anh và Hoàn đã gọi điện về, báo gia đình đưa tiền cho Hoa như thỏa thuận trước đó.

Theo tòa án, năm 2018, các nước Srilanka, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran trục xuất 14 người Việt Nam về nước nên cơ quan công an tiến hành xác minh. Đường dây chuyên tổ chức cho người Việt đi nước ngoài bằng cách cho họ xuất cảnh sang một nước châu Á khác với danh nghĩa du lịch bị phát lộ.

Tòa cáo buộc, vợ chồng Đinh – Huyền cùng các bị cáo khác đã tổ chức cho 21 người đi sang châu Âu. Trong đó có 16 người vẫn bỏ trốn, 5 người bị trục xuất về nước.

Hiện nay, Đinh vẫn ở nước ngoài nên cơ quan tố tụng sẽ xử lý sau. Theo bản án sơ thẩm, vụ án còn nhiều người liên quan hoặc chưa được làm rõ như đối tượng cầm đầu ở Trung Quốc; 2 đối tượng người Malaysia tên Wai Boon Yoke và Chew Lay Su (hiện bị cấm nhập cảnh)…

Ngoài ra, Huyền còn khai đã cùng chồng tổ chức cho một đoàn 38 khách nữ trốn đi nước ngoài. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã chuyển hồ sơ việc này cho Công an tỉnh Nghệ An giải quyết.

Việt Dũng

Kỷ luật Chủ tịch xã đêm khuya vào nhà phụ nữ đã có chồng

https://laodong.vn/phap-luat/ky-luat-chu-tich-xa-dem-khuya-vao-nha-phu-nu-da-co-chong-786080.ldo

LĐO | 22/02/2020 | 13:23

Ngày 22.2, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cho biết đã tiến hành kỷ luật ông Lương Minh Đương, Chủ tịch UBND xã Phong Thạnh Đông, Thị xã Giá Rai về hành vi thiếu gương mẫu, tu dưỡng rèn luyện, vi phạm đạo đức lối sống…

Ông Đương bị đề nghị kỷ luật bằng hình thức khiển trách về mặt đảng đồng thời đề nghị kỷ luật tương đương về chính quyền.

Trước đó, ông Lương Minh Đương bị tố cáo có hành vi đang đêm vào nhà một phụ nữ khi chồng cô này không có ở nhà. Sự việc bị gia đình chồng của cô này phát hiện, tố cáo ông Đương vi phạm luật hôn nhân gia đình, có hành vi bất chính với phụ nữ.

Như Lao Động đã thông tin, gia đình anh V. nghi ngờ Chủ tịch UBND xã Phong Thạnh Đông, thị xã Giá Rai Lương Minh Đương có quan hệ trên mức tình cảm với chị T –  vợ anh V – nên quyết làm rõ sự thật. Vào 22h30 ngày 19.12.2019, gia đình anh V. phát hiện Chủ tịch UBND xã vào trong nhà chị T khi đèn tắt hết. Nghe động ông Đương chạy ra cửa sau thì bị bắt lại làm rõ sự việc nhưng ông Đương tiếp tục bỏ chạy khi gia đình đòi trình báo với trưởng ấp.

Ngày 20.12.2019  gia đình ông Đương đã sang gặp gia đình ông V năn nỉ xin lỗi. Chiều 20.12, UBND xã Phong Thạnh Đông lập biên bản sự việc có sự chứng kiến của Bí thư Đảng ủy xã Phạm Phước Tạo.

Trong biên bản, ông Đương thừa nhận vào đêm 19.12 ông vào nhà anh V. nói chuyện với chị T. là sai trái nên xin thành thật nhận lỗi.

Sau khi xác minh cụ thể vụ việc, Ủy Ban kiểm tra Thị ủy Giá Rai xác định, ông Đương không vi phạm luật hôn nhân gia đình. Tuy nhiên, hành vi của ông Đương vi phạm về đạo đức, lối sống, thiếu gương mẫu của người đảng viên nên có hình thức kỷ luật khiến trách về mặt đảng như nêu trên.

NHẬT HỒ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: