Diễn hành ‘Xuân Đoàn Kết’ ở Garden Grove ‘vui gấp đôi mọi năm’

Thiện Lê/Người Việt
January 26, 2020

Nguoiviet

Xe Lam “Sài Gòn-Thủ Đức” một thời, hình ảnh thân thương trong cuộc diễn hành. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
GARDEN GROVE, California (NV) – Đông đảo đồng hương Việt Nam cùng có mặt trên đường Westminster, thành phố Garden Grove, tham dự diễn hành “Xuân Đoàn Kết” do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Giêng, tức Mùng Hai Tết Canh Tý 2020.
Từ 6 giờ sáng, nhân viên công lực của Garden Grove chặn đường Westminster từ ngã tư đường Brookhurst, ngay khu chợ Hòa Bình, đến ngã tư đường Euclid.
Vì cuộc diễn hành bắt đầu từ khu chợ Hòa Bình, nên các xe hoa, các đơn vị đều chuẩn bị ngay tại đây. Theo lịch trình, diễn hành bắt đầu lúc 9 giờ sáng, nhưng chưa tới 8 giờ thì không khí đã bắt đầu bận rộn. Tuy trời u ám, nhưng xe hoa có nhiều màu sắc làm cho không khí chuẩn bị đầy náo nhiệt.

Diễn hành “Xuân Đoàn Kết” trên đường Westminster, Garden Grove. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Các đơn vị diễn hành thì kiểm tra thiết bị, xe hoa và trang phục. Rất nhiều học sinh trung học ở Garden Grove và Anaheim có mặt để góp phần trình diễn cho diễn hành. Trung học Anaheim thì cho ban nhạc tập dợt kèn trống, cũng như múa cờ. Học sinh của trung học Western ở Anaheim thì tập múa quạt và các em trong chương trình Hải Quân dự bị của trung học Pacifica ở Garden Grove tập các nghi thức chào cờ.
Trong khi đó, nhiều đồng hương đã có mặt tại khu chợ Hòa Bình để tìm chỗ đậu xe và đứng dọc theo đường Westminster để lấy chỗ xem diễn hành.
Ông Trần Văn Tuấn, cư ngụ tại New Orleans, Louisiana, nói với nhật báo Người Việt: “Năm nào gia đình tôi cũng đến Little Saigon để ăn Tết. Hôm qua tôi mới đi xem trên đường Bolsa, hôm nay đi diễn hành của Garden Grove. Tết mà có hai diễn hành như vậy thì vui quá rồi. Năm nay bà con vui gấp đôi mọi năm.”

Rước tượng Đức Đại Vương Trần Hưng Đạo. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Diễn hành “Xuân Đoàn Kết” đáng lẽ phải bắt đầu lúc 9 giờ sáng, nhưng vì có một số trục trặc nên khai mạc vào khoảng 10 giờ sáng Mùng Hai.
Theo ban tổ chức, diễn hành ở Garden Grove này sẽ có mở màn ngoạn mục chưa từng thấy bao giờ là màn nhào lộn trên không của ba cựu binh sĩ “Navy Seal.” Họ sẽ nhảy dù từ độ cao 13,000 foot và sẽ đáp xuống trước khán đài ngay góc đường Westminster và đường Bowen. Một người sẽ cầm cờ của cơ sở bảo trợ, một người thì đại kỳ VNCH và một người cầm đại kỳ Mỹ. Ba người này sẽ đi máy bay từ phi trường John Wayne ở Santa Ana đến Garden Grove.
Tuy vậy, ban tổ chức cho hay họ phải trì hoãn giờ khai mạc diễn hành lại vì Cơ Quan Hàng Không Liên Bang (FAA) chưa cho phép máy bay cất cánh vì trời có sương mù, sợ gây ra nhiều nguy hiểm.
Đến 10 giờ vẫn chưa có thông tin gì từ FAA, ban tổ chức quyết định khai mạc diễn hành bằng lễ an vị và lễ chào quốc kỳ VNCH-Mỹ.
Sau đó, các thành viên của ban tổ chức là Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California lên sân khấu để chào mừng đồng hương tham dự diễn hành.

Ban Tổ Chức và quan khách cắt băng khai mạc diễn hành. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Phát Bùi, trưởng ban tổ chức và nghị viên của Garden Grove, cho biết đây là diễn hành thứ tám do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức và đây là lần đầu được tổ chức trên đường Westminster thuộc thành phố Garden Grove. Vì vậy, ông cho rằng đây là một trang sử mới đối với cộng đồng người gốc Việt ở Hoa Kỳ.
Vì diễn hành tổ chức Garden Grove, nên Hội Đồng Thành Phố cũng có mặt để chia vui với cộng đồng.
“Chào quý vị! Chúc mừng năm mới!”, Thị Trưởng Steven Jones trong bộ áo dài màu đỏ nói bằng tiếng Việt.

Trị Trưởng Steven Jones của (giữa, áo dài đỏ) cùng các nghị viên và xe cứu hỏa của Garden Grove. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Thị trưởng cho hay cộng đồng người gốc Việt ở Orange County đã có nhiều phát triển và lúc nào cũng chào đón mọi người.
Ông cám ơn nhân viên của thành phố và các nghị viên, nhất là ông Phát Bùi vì đã nỗ lực rất nhiều trong mấy tháng vừa qua để tổ chức được diễn hành hôm nay. Ông còn tặng bằng tưởng lục cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California để công nhận các nỗ lực này.
Sau đó, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đốt dây pháo dài 32 foot và cùng các quan khách cắt băng để chính thức khai mạc diễn hành.
Không khí diễn hành rất vui tươi, từng đơn vị hay từng nhóm đều có nét đặc sắc riêng, từ xe hoa đến trực thăng và các ban nhạc.

Ban nhạc diễn hành của trung học Anaheim. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Khi đang xem diễn hành, ông Thanh Nguyễn, từ New York đến, chia sẻ cảm nghĩ: “Đây là lần đầu tôi và vợ đến đây xem diễn hành, không ngờ lại vui đến vậy. Chúng tôi mới đi coi trên đường Bolsa hồi hôm qua và hôm nay đi tiếp ở đây. Tết nhất mà đồng hương xôm tụ thế này thì vui có gì bằng.”
Vì là diễn hành ở Garden Grove, Thị Trưởng Jones và các nghị viên của thành phố đều đi bộ để chào và bắt tay quan khách. Có mặt trong nhóm này là hai nghị viên gốc Việt rất quen thuộc với cộng đồng người Việt Nam là bà Diedre Thu-Hà Nguyễn và ông Phát Bùi. Đi theo sau lưng họ là xe cứu hỏa của thành phố Garden Grove.

Xe gắn máy và xe xích lô của “Sài Gòn Xưa.” (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cũng có mặt trong đoàn diễn hành là các dân cử gần gũi với cộng đồng người Việt Nam như hai Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda và Alan Lowenthal cùng Dân Biểu Tyler Diệp và Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg của tiểu bang California. Tuy có xe, nhưng các dân cử này đi bộ để bắt tay các quan khách và thậm chí còn lì xì cho nhiều cư dân nhỏ tuổi, làm không khí rất thân thiện.
Em John Nguyễn, cư dân Garden Grove, 10 tuổi, nói: “Đây là lần đầu em đi diễn hành. Bố mẹ hay nói em phải tự hào về văn hóa Việt Nam, nhưng em chưa hiểu văn hóa đó là gì, xem diễn hành này giúp em hiểu được hơn một chút. Chắc chắn năm sau em sẽ đi tiếp.”
Ông Phát Bùi từng nói tại cuộc họp báo trước diễn hành: “Nếu đồng hương ủng hộ cả hai cuộc diễn hành đông đủ thì đó là thể hiện tinh thần đoàn kết.”

Đoàn xe mô tô của các thành viên Câu Lạc Bộ Mô Tô của người Việt ở Little Saigon. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nhiều đồng hương đến xem diễn hành ở Garden Grove cho biết họ đồng ý với suy nghĩ đó và cho rằng cộng đồng đang có nhiều chuyện không hay, nên phải đoàn kết hơn bao giờ hết.
Đến khoảng 11 giờ 15 phút, cuộc diễn hành không hề gặp trở ngại gì ngoài việc màn nhảy dù bị hoãn lại và nhiều người đang rất muốn xem. Nhiều người cho rằng ban tổ chức sẽ dời lại màn đó cho đoạn cuối của diễn hành.
Màn kết thúc của diễn hành là tiết mục “Sài Gòn Xưa” với các xe lam, xe taxi, xe xích lô và nhiều xe gắn máy để gợi nhớ ký ức thân yêu về Sài Gòn. Có nhiều xe đủ kiểu, đủ màu sắc làm ai cũng vui vì đạt được mục đích gợi nhớ Sài Gòn ngày xưa.

Một phụ nữ mặc sườn xám và bốn con chó husky mặc áo lân. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đến khoảng gần 12 giờ trưa, diễn hành đã kết thúc, nhưng quan khách vẫn chưa thấy tiết mục nhảy dù ở đâu.
Giải thích điều này với phóng viên Người Việt, ông Phát Bùi nói: “Vì mây quá thấp, những người nhảy dù phải hủy tiết mục này vì sợ nguy hiểm. Chúng tôi phải hoãn lại tiết mục đó nửa tiếng để xem mây có bay cao hơn không, nhưng rốt cuộc phải hủy. Chúng tôi rất tiếc vì không làm được điều đó.”
Tuy bị trục trặc màn nhảy dù, nhưng nhiều đồng hương vẫn cho rằng diễn hành “Xuân Đoàn Kết” trên đường Westminster ở Garden Grove thành công không kém gì bảy lần trước và hy vọng sẽ Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California sẽ tiếp tục làm được như vậy. (Thiện Lê)
—–Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: