VNTB – Virus Vũ Hán sẽ tung hoành ở Việt Nam trong dịp tết?

 23/01/2020

VNThoibao

VNTB – Virus Vũ Hán sẽ tung hoành ở Việt Nam trong dịp tết?

(VNTB) – Để có thể ngăn ngừa thật sự việc lây nhiễm virus Vũ Há hay dịch viêm phổi nCoV, thì việc cần kíp hơn mà có lẽ nhà cầm quyền lại không dám thực hiện là đóng cửa khẩu để đảm bảo an toàn sức khoẻ toàn dân. 

Sau Vũ Hán, thành phố thứ hai tại Trung Quốc là Hoàng Cương đã bị phong toả. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người tìm cách trốn chạy khỏi Vũ Hán và góp phần phát tán căn bệnh này đi nhanh hơn.
Cô L.T.T (20 tuổi) là sinh viên đi du học tại Vũ Hán và T.V.H ( 55 tuổi) buôn bán ở chợ tại cửa khẩu Lạng Sơn là hai người nghi nhiễm virus corona và đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội).
Tại khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đến kiểm tra khu cách ly nơi 2 bệnh nhân là hai cha con người Trung Quốc đang nằm điều trị.
Hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, trước đó bệnh nhân con từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đến Hà Nội, sau đó ở Nha Trang. Còn người con từ Long An đến Nha Trang gặp nhau 4 ngày ở Nha Trang.
Vậy hai cha con người Trung Quốc đã tiếp xúc với những ai trong những ngày qua tại Việt Nam? Bao nhiêu người có nguy cơ lây nhiễm mà không biết? Chính quyền Việt Nam liệu có biện pháp nào để truy tìm những người tiếp xúc trực tiếp với hai cha con người Trung Quốc này để phòng ngừa dịch bệnh có thể lây lan ra nhiều hơn?
Ngày thứ năm , 23 tháng 1, Singapore đã xác nhận ca nhiễm virus Vũ Hán đầu tiên tại đảo quốc này. Người nhiễm bệnh là một người Trung Quốc, 66 tuổi và là cư dân Vũ Hán. Ông này đến Singapore hôm 20 tháng 1 cũng với gia đình trên chuyến bay CZ351 của hãng hàng không China Southern.
Khi ngồi trên máy bay ông có bị đau họng sơ nhưng không bị sốt. Ông ta bắt đầu sốt ngày hôm sau (21/1/2020) và ngày hôm sau thì ho (22/1/2020). Ngày thứ tư 22/1/2020, ông đến bệnh viện và được chẩn đoán bị viêm phổi và bị nghi nhiễm virus lúc 10 tối cùng ngày. 6 giờ chiều thứ Năm, kết quả xét nghiệm cho biết ông ta dương tính với virus Vũ Hán.
Hiện ông ta đã bị cách ly.
Chín thân nhân và khoảng 30 người đi cùng chuyến bay và ngồi hai dãy ghế trước và sau ông hành khách này đang được truy tìm.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:
  1. Bộ Y tế chỉ đạo tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không), nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc mệnh tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch.
  2. Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để cung cấp thông tin và khuyến cáo các công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết.
  3. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế; bảo đảm cung cấp đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.
Tuy nhiên đã có những ca dương tính với virus nCoV hay virus Vũ Hán xuất hiện ở Việt Nam sau khi làm 17 người thiệt mạng ở Vũ Hán, Trung Quốc thì việc kiểm soát chặt chẽ ở các cửa khẩu nhập cảnh có vẻ đã không còn phù hợp.
Việc cần kíp hơn mà có lẽ nhà cầm quyền lại không dám thực hiện là đóng cửa khẩu để đảm bảo an toàn sức khoẻ toàn dân.
Cách phòng ngừa virus nCoV
Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV phù hợp với diễn biến tình hình dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:
1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.
Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: