VNTB – EVFTA sẽ được thông qua?

Ái Liên
VNTB – EVFTA sẽ được thông qua?
(VNTB) – Vào ngày 21 tháng 1, EVFTA sẽ được bỏ phiếu thông qua.
Có nhiều lý do để nhấn mạnh từ ‘thông qua’.  Một trong số đó đến từ một phân tích của nhà hoạt động nhân quyền Nghiêm Hoa trên trang truyền thông xã hội (Facebook).
Một là cuộc bầu cử quốc hội gần đây của EU, đã thay đổi số lượng ghế trong nghị viện từ cánh tả (nhấn mạnh vào quyền con người) sang bảo thủ (nhấn mạnh vào quan hệ kinh tế và chính trị).
Thứ hai, các khuyến nghị nhân quyền (từ tù nhân chính trị đến các nhóm cố vấn xã hội dân sự độc lập) có liên quan mật thiết đến thực tế nhân quyền ở Việt Nam có thể không quan tâm quá nhiều, trong bối cảnh các vị nghị viên quan tâm lợi ích chính trị và kinh tế chiếm đa số.
‘EVFTA đang rất có lợi thế và những thương thuyết cuối cùng – mặc dù có thể không dễ dàng, có vẻ đang chốt những lăn tăn còn lại,’ bà Nghiêm Hoa nói trên Facebook của mình.
Có thể hiểu rằng ‘tiếp tục (…) là vấn đề tất nhiên’ nếu lợi ích thương mại có thể được đề cập trong phiếu bầu của Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) chứ không phải là ‘Ủy ban Nhân quyền quốc tế.’
Trong những ngày gần đây, càng cận kề ngày 21 tháng 1, báo chí Việt Nam đã nhấn mạnh nội dung liên quan đến lợi ích kinh doanh chính.
Trang web của Bộ Công an cũng đăng tải một cuộc họp do Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành và người đứng đầu phái bộ EU tại Việt Nam, ông Pier Giorgio Aliberti.
Ông Pier Giorgio Aliberti ‘trên cương vị công tác mới sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình, đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Liên minh châu Âu – Việt Nam ngày càng phát triển chặt chẽ và toàn diện hơn…’.
Trên trang web INTA (đăng tải ngày 9.01 – sau sự kiện Đồng Tâm, nếu được tính dựa trên lịch Việt Nam), đề cập ‘Các thỏa thuận này có khả năng mở ra các cơ hội kinh tế mới cho EU tại Việt Nam, nhưng tình hình nhân quyền của đất nước này cũng đã thu hút sự chú ý. INTA sẽ đính kèm một nghị quyết với các khuyến nghị đáp ứng mong đợi của Quốc Hội’.(These agreements have the potential to open up new economic opportunities for EU business in Vietnam, however, the human rights situation in the country has also led to concerns being raised. INTA will accompany its recommendation with a resolution, which carves out Parliament‘s expectations.)’
Nếu  hiểu đúng quan điểm của INTA cùng thông tin do cô Nghiêm Hoa chia sẻ, thì ngay cả khi các vấn đề nhân quyền gần đây đã gây ‘quan ngại’ cho một số thành viên EU (bao gồm cả vấn đề Đồng Tâm), INTA vẫn thông qua EVFTA và tất nhiên là các khuyến nghị về quyền con người. Khuyến nghị nayg có được thực hiện hay không phụ thuộc hoàn toàn vào thiện chí của Việt Nam. Một điều tương tự đã diễn ra trước đó, trong Đối thoại nhân quyền EU – Việt Nam lần thứ 8 tại Bỉ, vào ngày 04 tháng 03 năm 2019.
Khi điều này xảy ra, đồng nghĩa ‘nhóm quan trọng trong INTA’ sẽ giữ quan điểm thông qua EVFTA, thay vì một thay đổi lớn vào ngày 21 tháng 1.
Ở trong nước, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, ‘đại diện tiếng nói của xã hội dân sự độc lập’, mặc dù ‘bực bội’ khi nghĩ về số phận EVFTA qua góc nhìn Đồng Tâm. Tuy nhiên, ông Tiến sĩ vẫn duy trì lập trường ủng hộ EVFTA được thông qua (với quan điểm ‘cây gậy và củ cà rốt’).
Hãng thông tấn DW cho biết trong một bài báo xuất bản vào ngày 17 tháng 1 rằng, EVFTA ‘nhấn mạnh vào quyền của người lao động.’  [1]
‘Vào tháng 12 năm 1919, Chủ tịch INTA Bernd Lange đã viết thư cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kêu gọi Việt Nam cam kết bằng văn bản phê chuẩn các tiêu chuẩn ILO. Điều này bao gồm các biện pháp chấp nhận các công đoàn (ngoài ngoài nước) và thành lập một DAG độc lập.’
‘Mặc dù các chi tiết vẫn chưa rõ ràng, nhưng phản ứng của Việt Nam rất đáng khích lệ. Tuần tới, Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trần Tuấn Anh dự kiến ​​sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết trước cuộc họp của Ủy ban Thương mại Quốc tế Việt Nam.’
Trong trường hợp này, Việt Nam có thể ‘cam kết’ về thời gian và phương pháp cụ thể hơn để thành lập các công đoàn ngoài nhà nước.
Biến cố Đông Tâm (ngày 9 tháng 1) vẫn chưa hạ nhiệt, nhưng phương tiện truyền thông nhà nước mới đây đã tăng cường tập trung ‘réo tên’ bà Nguyễn Thuý Hạnh (phụ trách Quỹ 50k) và tên của những người liên quan trong vấn đề Đồng Tâm (Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư). Xu hướng vẫn tìm cách gắn họ với nhãn ‘chống nhà nước, chống đảng, và khủng bố’. Việc đóng tài khoản ngân hàng của bà Nguyễn Thủy Hạnh ngày 17 tháng 1 được chính Bộ Công an thông tin là nhằm điều tra về các nguồn tài trợ khủng bố’, điều này dẫn đến khả năng bà Hạnh và nhiều người khác có thể bị bắt giữ và khởi tố trong tương lai gần.
Trong một diễn biến khác, các đoàn thể dân sự độc lập như Văn đoàn Độc lập, Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và Nhóm Green Trees tiếp tục bị coi là các tổ chức ‘chống đảng và chống nhà nước’ trên  kênh thông tin chính thống, gần nhất là trong chương trình VTV ngày 16 tháng 1.[2]
Điều xấu nhất có thể xảy ra là dù EVFTA được thông qua, nhưng các thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, Green Trees, Quỹ 50k sẽ bị bắt giam với tội danh liên quan đến ‘an ninh quốc gia.’
Và năm 2020 có thể là năm tồi tệ nhất đối với nhân quyền.
Dẫn chú:
* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: