Mực và máu

Đặng Xương Hùng
12-1-2020
Tiengdan

Cựu PCT Quốc hội VN Trương Quang Được. Ảnh: internet
Nhân sự kiện Đồng Tâm, tôi lại nhắc lại câu chuyện mực và máu.
Khi tiếp ông Trương Quang Được, lúc đó là phó chủ tịch quốc hội, ông chủ tịch Hạ viện Bỉ có nói: “Nước Bỉ của chúng tôi cũng rất phức tạp, chúng tôi tốn rất nhiều mực, nhưng không tốn máu”. Rõ ràng ông chủ tịch đã hàm ý Việt Nam tốn quá nhiều máu để giải quyết câu chuyện của mình. Và cho đến tận bây giờ, khi chính quyền đã nắm chắc trong tay, lãnh đạo Việt Nam vẫn lựa chọn bạo lực và máu để giải quyết mâu thuẫn với chính nhân dân của mình.
Chế độ này đã dã man không chỉ với cụ Kình, gia đình cụ Kình mà cả với những tay chiến sĩ công an đã bị giết (nếu có). Máu của cụ Kình và máu của họ cũng là máu đồng bào, máu của người da vàng, con của Mẹ Việt Nam.
Hãy dừng ngay những kích động dư luận phân rẽ cụ Kình và Đồng Tâm với công an và bộ đội. Giữa họ không có hận thù gì cả. Chỉ có chính quyền là muốn gây ra hận thù giữa họ mà thôi.
Tôi biết đề nghị dưới đây của tôi là hoang tưởng trong lúc này, nhưng tôi đã nghĩ tới và tôi nên nói ra, đó là: Các vị hãy hủy bỏ những huân chương, đứng ra tổ chức truy điệu cho cụ Kình và 3 người lính kia trong cùng một nơi, một lúc. Rồi thừa nhận lỗi lầm, đền bù và xin lỗi đồng bào Đồng Tâm. Tôi dám chắc đồng bào Đồng Tâm sẽ tha thứ.
Đó là cách nghĩ giải quyết bằng mực. Bằng không, hận thù chất chứa, hận thù chồng chất và người lật chế độ này không ai khác đó chính là nhân dân.
Nhân đây, tôi cũng muốn viết xuống những suy nghĩ của tôi đã từ lâu:
1. Những vụ như Đồng Tâm tất yếu sẽ xảy ra. Âm mưu cướp đất nông nghiệp đã có từ thời họ mở rộng Hà Nội, Sài Gòn một cách vô tội vạ. Mở rộng, vừa biến đất nông nghiệp thành đất thành thị, dễ dàng thu hồi theo tinh thần “Nhà nước thống nhất quản lý”, lại vừa tăng “giá trị gia tăng” cho đất dễ bán cho doanh nghiệp, thu hời lớn.
2. Đồng Tâm là tất yếu xảy ra, vì chế độ này không phải chế độ do dân, vì dân. Người dân Việt Nam hiện nay không có ai bảo vệ họ cả. Toàn dân phải nghĩ cách tự bảo vệ mình, tìm cách đối phó. Vậy nên, giữa một bên là một chính quyền không bao giờ chịu nhường dân, chỉ dùng các biện pháp bạo lực, khủng bố: Canh giữ, bắt bớ, bỏ tù, đàn áp và thủ tiêu, với một bên là nhân dân đã chày dạn trong đối phó, khi đến bước đường cùng họ sẽ quằn lên đáp trả. Đồng Tâm là tất yếu.
3. Tôi muốn có vài lời nhắn gửi đến các bạn tôi ở Bộ Ngoại giao. Các bạn là những người “văn minh” nhất trong chế độ hiện nay. Các bạn không có súng, vũ khí của các bạn là đàm phán. Vậy hãy lái chế độ này sang việc sử dụng vũ khí của các bạn đi. Đừng đi theo ông Tô Lâm để củng cố chế độ công an trị nữa. Tôi có cảm tưởng có nhiều vụ các bạn không muốn như vậy, nhưng dường như các bạn đang bị ông Tô Lâm dẫn dắt (vụ Trịnh Xuân Thanh chẳng hạn).
Ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là thành viên trong đoàn ông Trương Quang Được năm đó thăm Bỉ, lúc đó ông Phúc là phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam. Ông Phúc có được nghe câu nói máu và mực của vị chủ tịch Hạ viện Bỉ nói trên. Nhờ các bạn chuyển bài viết này cho ông Phúc hằng mong ông Phúc và các nhà lãnh đạo hàng đầu Việt Nam thấm hiểu câu nói máu và mực của quan chức cấp cao Bỉ ngày nào.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: