Căng thẳng Mỹ – Iran: Việt Nam lo ngại ‘bùng phát chiến sự quy mô lớn’

Viễn Đông

08/01/2020

VOA

Hình ảnh được cho là tên lửa phóng đi từ Iran nhắm vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lần đầu tiên lên tiếng về căng thẳng giữa Mỹ và Iran sau vụ Hoa Kỳ triệt hạ tướng Qassem Soleimani ở Iraq, cho rằng “khả năng bùng phát chiến sự trên quy mô lớn là không thể loại trừ”.

“Tình hình an ninh khu vực Trung Đông đang diễn biến theo chiều hướng xấu do các hoạt động quân sự trả đũa lẫn nhau giữa Iran và Hoa Kỳ”, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong một thông cáo hôm 8/1, đúng ngày các lực lượng Iran bắn tên lửa vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq để trả đũa cho vụ giết nhân vật được coi là quyền lực thứ hai ở Iran.

Cơ quan của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói thêm rằng “đối với công dân đang có mặt tại các nước bị ảnh hưởng cần lưu ý tránh đến các khu vực đã được nước sở tại khuyến cáo” cũng như “thường xuyên theo dõi và bám sát hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của bản thân”.

Việt Nam không nói rõ “các nước bị ảnh hưởng” là những quốc gia nào, nhưng liệt kê trong thông cáo các số điện thoại đường dây nóng bảo hộ công dân ở đại sứ quán Việt Nam ở những nước như Iran, Qatar, Ảrập Xêút, Kuwait và Các Tiểu Vương quốc Thống nhất.

Cảnh báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam được đưa ra cùng ngày Iran phóng hơn chục quả tên lửa đạn đạo vào các mục tiêu quân sự của Mỹ ở nước láng giềng Iraq trong một cuộc tấn công mà lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói là “cú tát” vào mặt Hoa Kỳ, trong khi Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho là “kết thúc” phản ứng của Tehran đối với vụ giết ông Soleimani.

Donald J. Trump

✔@realDonaldTrump

All is well! Missiles launched from Iran at two military bases located in Iraq. Assessment of casualties & damages taking place now. So far, so good! We have the most powerful and well equipped military anywhere in the world, by far! I will be making a statement tomorrow morning.

583K

8:45 PM – Jan 7, 2020

Twitter Ads info and privacy

256K people are talking about this

Phản ứng về các vụ nã tên lửa của Iran, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng “mọi chuyện vẫn ổn”, cũng như cho biết sẽ ra tuyên bố vào sáng thứ Tư (giờ Washington, tức tối 8/1 giờ Hà Nội).

Tiếp tục cập nhật

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: