Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 11 năm 2019

    • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
    • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
    • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước

Tín Châu tổng hợp

RFA

“Tất cả những thứ mà người ta cho rằng trái với chủ trương đường lối của đảng và nhà nước. Ông ấy phê phán chủ nghĩa Mác-Lênin, chủ nghĩa Cộng sản. Người ta cho cái đấy là cái tội chống nhà nước CHXHCN Việt Nam.” – LS. Hà Huy Sơn

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bạc Liêu cho biết anh Nguyễn Chí Vững đã lập nhiều tài khoản Facebook, phát trực tiếp, đồng thời tham gia các nhóm kín làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Mạng báo Nhân Dân, cơ quan Trung ương của đảng Cộng sản Việt Nam dẫn cáo trạng của Viện kiểm sát cho hay, cả 4 người thường lên mạng đọc các bài viết có nội dung bị cho là “chống đối chế độ, kích động biểu tình, gây rối của các đối tượng thù địch ở nước ngoài. Sau đó, lại bị lôi kéo lập các nhóm kín tập hợp lực lượng, bàn bạc tiến hành biểu tình, gây rối dịp lễ 30-4-2019 tại thành phố Biên Hòa.”

Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Nghị quyết về giai đoạn 1 Dự án sân bay Long Thành vào chiều ngày 26/11, và khẳng định “vốn là của nhà đầu tư, không sử dụng bảo lãnh Chính phủ làm tác động đến an toàn nợ công, bảo đảm tiến độ”.

1 tổ chức đảng cùng 6 đảng viên và 8 quân nhân bị Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương bỏ phiếu đề nghị kỷ luật về đảng vào chiều 25 tháng 11.

Sở Nội vụ tỉnh Bình Thuận hôm 26/11 công bố quyết định kỷ luật ông Lê Nguyễn Thanh Danh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh, bằng hình thức giáng chức do liên quan đến những sai phạm đất đai tại tỉnh Bình Thuận.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa khẳng định thông tin 200 hecta đất núi ở đèo Hải Vân rơi vào tay người Trung Quốc được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội thời gian gần đây là hoàn toàn sai sự thật.

Ngày 7 tháng 10 năm 2019, Sở Văn hoá và Thể thao Đà Nẵng công bố lấy ý kiến dự thảo Đề án đặt, đổi tên gần 140 đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố năm 2019. Hai giáo sĩ Alexandre de Rhodes và Francisco de Pina được đề nghị đặt tên cho hai tuyến đường ở quận Hải Châu.

·        Hong Kong sau bầu cử địa phương

·        Việt Nam chính thức loại bỏ “viên chức suốt đời”

·        Chính phủ có thật sự đối thoại với người dân Đồng Tâm?

·        Đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng: Lại Trung Quốc được lợi?

·        “An ninh Hà Nội hành xử thô bạo, ép khán giả dự đêm nhạc môi trường quay về nhà”

BBC

VOA

·        1/3 phụ nữ toàn cầu bị ảnh hưởng bởi bạo hành tình dục

SBTN

·        Động đất liên hoàn tại Hà Nội và một số tỉnh phía bắc

·        Công an Đà Nẵng bắt 6 đối tượng truy nã của Trung Cộng

·        Nhà văn tị nạn Vũ Trần chia sẻ trong triển lãm mới nhất tại Hoa Kỳ

·        Nhiều nhà hoạt động Hà Nội bị cấm tham dự buổi giao hưởng về môi trường

·        Một người đàn ông ở Bắc Ireland đã bị bắt vì có liên quan đến cái chết của 39 người Việt vượt biên vào Anh Quốc

Việt Báo

Người Việt

·        Bầu cử Hong Kong: Phong trào dân chủ thắng lớn

·        Hầu hết gia đình muốn đưa thi hài 39 nạn nhân ở Anh về nước

·        Trung Quốc âm mưu cài điệp viên vào quốc hội Úc

·        Đà Nẵng bắt 6 tội phạm người Trung Quốc bị Bắc Kinh truy nã

·        Truyền thông Trung Quốc: Sắp đạt được thỏa thuận thương mại sơ khởi với Mỹ

Báo Cali Today

·        Tài xế vụ 39 thi thể người Việt trong container nhận tội

·        Hoa Kỳ trở lại hoạt động chống lại ISIS ở miền Bắc Syria

·        Phe dân chủ Hong Kong giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cấp quận

·        Michael Bloomberg chính thức tham gia chạy đua chức tổng thống Mỹ năm 2020

·        Nhân viên thực phẩm của trường học bị bắt vì giấu camera trong phòng vệ sinh nam

Đáp Lời Sông Núi 

TIN TỨC: Thứ Ba, 26/11/2019

1)  CÔNG AN HÀ NỘI ĐÀN ÁP ĐÊM NHẠC HỘI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Lực lượng an ninh Hà Nội vào đêm thứ Bảy 24/11 đã mạnh tay giải tán buổi hòa nhạc bảo vệ môi trường có chủ đề “Awake – Tỉnh”, ép buộc các khán thính giả phải rời khỏi hội trường.

Theo tường thuật của Green Trees, một hội đoàn dân sự có chủ trương bảo vệ môi trường, đêm hòa nhạc nói trên là do nghệ sĩ piano Phó An My, một danh tài về dương cầm, tổ chức và trình diễn tại Nhà Hát Lớn Hà Nội. Ngay khi bắt đầu, một lực lượng an ninh thuộc đủ loại bộ ngành, từ bộ công an đến bộ văn hóa, đã ập vào, ngăn cản buổi trình diễn, đồng thời bắt đi hàng chục người. Ngay cả những bức tranh cổ động bảo vệ môi trường cũng bị tháo gỡ và mang đi.

Trước đó, lực lượng an ninh luôn tung tin là buổi hòa nhạc nói trên là do “thế lực phản động ở hải ngoại” chi tiền cho nhóm Green Trees tổ chức, nên đã liên tục gây sách nhiễu và hăm dọa từ 3 tuần trước.

Trả lời phỏng vấn của giới truyền thông quốc tế, nghệ sĩ Phó An My khẳng định mình không quan tâm đến khía cạnh chính trị mà chỉ muốn dùng âm nhạc để bày tỏ các cảm nghĩ của mình về nền văn hóa tinh hoa Việt Nam.

2)  VIỆT NAM TIẾN THÊM MỘT BƯỚC TRONG VIỆC THÀNH LẬP CÁC ĐẶC KHU KINH TẾ

Để né tránh sự chống đối của người dân, Quốc hội CSVN đã chuyển sang một hình thức mới nhằm thành lập các đặc khu kinh tế nhằm dâng hiến lãnh thổ cho Tàu cộng.

Vào hôm qua, thứ Hai 25/11, Quốc hội CSVN đã tiến thêm một bước thứ nhì trong tiến trình này khi thông qua đạo luật cho phép người ngoại quốc được miễn thị thực khi đặt chân đến cái gọi là”khu kinh tế ven biển”.

Từ lâu, nhà cầm quyền CSVN đã thành lập 18 “khu kinh tế ven biển”, gồm có đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, Vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh và Bắc Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa. Vào ngày 14/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành quyết định thành lập thí điểm ban điều hành khu kinh tế Vân Đồn.

Những bước tiến nói trên cho thấy là sau khi làn sóng xuống đường chống đối dự luật đặc khu diễn ra trên toàn quốc vào tháng 6 năm ngoái, nhà cầm quyền CSVN vẫn âm thầm tiến hành kế hoạch dâng hiến đất đai cho Trung Cộng.

3)  VIỆT NAM: ĐỘNG ĐẤT LÀM RUNG CHUYỂN NHIỀU TỈNH PHÍA BẮC

Một trận động đất có cường độ 5.4 Richter ở tỉnh Cao Bằng đã làm rung chuyển một số tỉnh thành ở miền bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn, Việt Trì và Bắc Giang.

Một số cư dân cho biết là họ cảm nhận được sự rung lắc kéo dài nhiều giây, đặc biệt là ở các tầng lầu cao. Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh, viện trưởng Vật lý Địa cầu VN, cho biết trận động đất xảy ra vào lúc 8 giờ 18 phút sáng thứ Hai 25/11, với độ sâu khoảng 14 cây số ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Bốn ngày trước đó, vào sáng sớm thứ Tư 21/11, một trận động đất có cường độ 6.1 Richter cũng diễn ra tại tỉnh Sayaboury của Lào, với sức chấn động có thể ghi nhận được tại Hà Nội.

4)  DÂN LÀO PHẢN ĐỐI VIỆC CẤP QUỐC TỊCH CHO 2 NGÀN NGƯỜI VIỆT

Người dân Lào đã giận dữ chống đối quyết định cấp quốc tịch cho 2 ngàn người Việt đang sinh sống tại Lào, với lý do là những người này đang cướp đi công ăn việc làm của họ.

Trước đó, bộ Nội vụ Lào loan báo là sẽ cấp quyền công dân cho 2 ngàn người trong tổng số 6 ngàn người Việt nợp đơn xin gia nhập quốc tịch Lào. Theo quy định của Lào, người ngoại quốc phải sinh sống và làm việc trên 10 năm tại nước này mới có quyền đệ đơn xin nhập tịch, và sẽ do chủ tịch nhà nước và quốc hội quyết định.

Một cựu quan chức Lào bất mãn cho biết là 2 ngàn người Việt được nhập tịch có nghĩa là 4 ngàn người Lào sẽ bị tước đoạt công ăn việc làm. Người này nói thêm là rất nhiều người đang sinh sống bất hợp pháp ở nước Lào, đa số là đến từ Hoa Lục và Việt Nam.

5)  THẢM KỊCH 39 NGƯỜI VIỆT CHẾT Ở ANH:  TÀI XẾ KHÔNG NHẬN TỘI NGỘ SÁT

Trong phiên xử vào hôm qua ở Luân Đôn, người tài xế của chiếc xe tải, có 39 người Việt chết cóng ở bên trong, đã không thừa nhận tội ngộ sát mà chỉ chấp nhận tội tiếp tay đưa người nhập lậu vào nước Anh.

Xuất hiện trên màn hình xét xử từ nhà tù Belmarsh, tài xế Maurice Robinson 25 tuổi chỉ thừa nhận hai tội danh là tiếp tay đưa người nhập lậu vào nước Anh và trục lợi từ dịch vụ phi pháp này. Tất cả các tội danh còn lại, trong đó có tội ngộ sát, bị cáo không chấp nhận.

Quan tòa quyết định đình chỉ xét xử, ra lệnh tiếp tục giam giữ bị can để chờ phiên xử vào ngày 13/12 tới đây.

Trong khi đó, một số thi hài của các nạn nhân sẽ về đến Hà Nội vào hôm nay hoặc ngày mai, sau khi các gia đình đã nạp tiền phí tổn cho giới hữu trách.

6)  PHE DÂN CHỦ ĐẠI THẮNG TRONG CUỘC BẦU CỬ ĐỊA PHƯƠNG Ở HỒNG KÔNG

Các ứng viên thuộc phong trào dân chủ Hồng Kông đã chiếm được đa số ghế trong cuộc bầu cử cấp quận tại khu tự trị này, nắm quyền kiểm soát 17 hội đồng trong tổng số 18 quận.

Hàng loạt ứng viên thân Bắc Kinh đã ngã ngựa trong kỳ bầu cử này, điển hình như ông Junius Ho, một thành viên hội đồng cấp quận gần 20 năm qua. Thay vào đó là hàng loạt khuôn mặt nổi tiếng trong phong trào đấu tranh cho dân chủ. Đây là một cái tát vào mặt khối lãnh đạo Hồng Kông thân Bắc Kinh, vì trong mấy tháng qua họ vẫn hy vọng là đa số người dân Hồng Kông sẽ không ủng hộ phong trào dân chủ vì sợ bị Trung Cộng trả thù.

Số cử tri đi bỏ phiếu vào hôm Chủ nhật 24/11 đã lên mức kỷ lục là gần 3 triệu người, mà không có sự xung đột nào xảy ra giữa người biểu tình với phe cảnh sát.

7)  TRUNG CỘNG ĐANG TẨY NÃO HÀNG TRIỆU NGƯỜI HỒI HỘT Ở TÂN CƯƠNG

Một báo cáo vừa bị tiết lộ cho thấy Trung Cộng đã tiến hành cuộc tẩy não hàng triệu người Hồi Hột đang bị giam giữ trong các trại tù khổng lồ ở khu tự trị Tân Cương.

Các báo cáo mô tả chi tiết việc tẩy não có hệ thống của Trung Cộng như các tù nhân bị ép buộc phải học thuộc lòng các bài giảng dạy, nếu không thì sẽ bị trừng phạt nặng nề. Báo cáo nói trên là kết quả điều tra âm thầm của Hiệp hội Ký giả Điều tra Quốc tế, với sự hợp tác của nhiều cơ quan thông tấn lớn nhất thế giới.

Các bằng chứng nêu lên trong báo cáo cho thấy Trung Cộng đã lừa gạt thế giới khi tuyên bố là các trại giam khổng lồ nói trên là các trung tâm cải tạo mà học viên đều tình nguyện tiến vào để được huấn luyện nghề nghiệp.

Viet-studies

Nghiên Cứu Quốc Tế

BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

RFI

Phân tích

Phe dân chủ thắng cược, tương lai Hồng Kông vẫn mịt mù

Việt Nam cho phép thành lập công đoàn độc lập

Trung Quốc ve vãn Hàn Quốc, đồng minh quân sự của Mỹ

Hồng Kông : Thua ở đại học Bách Khoa nhưng phong trào sẽ tiếp diễn

Bóng ma Thiên An Môn lởn vởn trên khu Đại Học Bách Khoa Hồng Kông

Ngoại trưởng Mike Pompeo không bảo vệ nền ngoại giao Mỹ

Hồng Kông: Giới tranh đấu chuyển sang chiến thuật ”du kích”

BRICS, thêm một lá bài để Trung Quốc thâu tóm thế giới

Tập Cận Bình đến Hy Lạp để củng cố đầu cầu thâm nhập vào LHCA

Khủng hoảng Hồng Kông: Phải chăng đã tới điểm không thể đảo ngược ?

Phỏng vấn

Cựu thủ tướng Hungary : Không ai ngờ Bức màn sắt sụp đổ nhanh đến thế

Nhà văn Nguyên Ngọc: Tường Berlin đổ, trông người mà ngẫm đến ta

Nhiều gia đình Việt Nam lo sợ có thân nhân trong số 39 người chết trong xe tải ở Anh

TS Vũ Ngọc Hoàng: Dân chủ hóa để bảo vệ chủ quyền, đất nước trường tồn

Thánh Gandhi: “Ấn Độ không phải của riêng người theo Ấn Độ Giáo”

Điểm báo

Iran : Chế độ giáo quyền bám trụ, dân trả giá bằng máu

Hồng Kông: “Vùng biên trấn bất khuất của Trung Quốc đang nổi dậy”

NATO : Châu Âu có bao nhiêu sư đoàn để thay thế Mỹ ?

Phân tích

DânLàmBáo

·        Slovakia đòi nợ Tô Lâm

·        CSVN đang là tay sai đắc lực cho Bắc Kinh trong đại dự án Một Vành Đai Một Con Đường

·        Bộ trưởng có quyền cho cán bộ từ chức là một chủ trương đúng đắn!

·        Donald Trump – Hong Kong – China

·        Ý đảng Bắc Kinh và lòng dân Hương Cảng

  • Jimmy Sham thắng cử. Photo: May James/HKFPMẹ Nấm (Danlambao) – Chủ Nhật ngày 24/11/2019, hơn 2 triệu người Hong Kong xuống đường bầu cử sau nhiều tháng biểu tình trên đường phố. Kết quả cuối cùng đảng Dân Chủ chiếm 388 phiếu trong khi phe thân Bắc Kinh chỉ đạt được 58 phiếu. Đây là chiến thắng của người…

·        Ai “tự đập nồi cơm”

·        Quân đội Nhân dân Việt Nam đặt mục tiêu ổn định chế độ trong Sách Trắng Quốc phòng

·        Thêm dầu, Hương Cảng

·        Đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng cục xương đã nuốt làm sao nhả ra?

·        Tôi viết về Phạm Chí Dũng

·        Đặc khu kinh tế Vân Đồn – Bắc Vân Phong – Phú Quốc được hợp pháp hóa mà không cần luật được thông qua

·        Phe đối kháng Dân chủ thắng lớn trong cuộc bầu cử các Hội đồng quận Hong Kong

Tin Trong Nước

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Báo Tiếng Dân

Boxitvn 

Dân Quyền

Tểu

·          Lật chồng báo cũ: CÁCH GÌ ĐỂ TRUNG QUỐC LUÔN THẮNG THẦU?

DN Trung Quốc sẵn sàng lại quả tối thiểu 30% bằng ‘tiền tươi’  VTC Thứ Hai, 07/07/2014  VTC News – TS Lê Đăng Doanh (ảnh) nói về con số lại quả khổng lồ bằng ‘tiền tươi’ của ‘bậc thầy đút lót’ Trung Quốc cho đối tác ở nhiều dự án thắng thầu.  Vì sao các doanh nghiệp Việt Nam “thích chơi” với Trung…Đọc tiếp…

.

·         TIN VUI: JOSHUA WONG NHẬN GIẢI THƯỞNG NHÂN QUYỀN

Võ Hồng Ly25.11.2019 Do nhà cầm quyền đặc khu đã cấm Joshua Wong xuất cảnh đi Anh nhận giải thưởng nên ngày hôm nay, ông Lord Alton là dân biểu đảng Dân Chủ Tự Do thuộc Liverpool, Anh Quốc đã đích thân sang tận Hồng Kông để trao giải thưởng nhân quyền Westminter tận tay cho Joshua. …Đọc tiếp…

·         HỒNG KÔNG: ĐƯỢC MỘT NỬA TRUNG THỰC

Chu Mộng LongHỒNG KÔNG: ĐƯỢC MỘT NỬA TRUNG THỰC Bà Cà ri Lam chính thức thừa nhận “nhân dân Hồng Kông không bằng lòng với chính quyền” sau khi có kết quả bầu cử hội đồng cấp quận. Thế áp đảo của phe dân chủ so với phe độc tài là 90% số phiếu bầu buộc món cà ri có tên Lam không thể độn thêm một thứ gia vị và phẩm màu nào nữa. Vậy là…Đọc tiếp…

.

·         HongKong: NHỮNG GƯƠNG MẶT CHÍNH KHÁCH TRẺ TUỔI

Hong Kong: Những gương mặt chính khách trẻ tuổi  BBC 26.11.2019  Các cuộc bầu cử uỷ viên hội đồng quận của Hong Kong đã mang lại một chiến thắng chưa từng có cho phong trào dân chủ của thành phố, và đồng thời đã đem đến nhiều gương mặt mới trong danh sách những chính khách địa phương.  Họ đã đánh bật nhiều đối thủ…Đọc tiếp…

.

·         CHÍNH PHỦ VÀ HÀ NỘI CÓ THỰC SỰ ĐỐI THOẠI VỚI DÂN ĐỒNG TÂM

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại trụ sở Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Mỹ Đức hôm 25/11/2019. Chính phủ có thật sự đối thoại  với người dân Đồng Tâm?   RFA 2019-11-25  Theo Thông tấn xã Việt Nam, vào ngày 25 tháng 11 năm 2019, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức buổi đối thoại tại trụ sở…Đọc tiếp…

.

·         SIẾT CHẶT VISA VÀO CHÂU ÂU SAU VỤ 39 NGƯỜI CHẾT THẢM

Lê Hoài Anh   Luật thị thực mới của các LSQ khối Schengen. Sau vụ 39 người Việt Nam chết tại Anh thì: Từ ngày 18/11/2019 khi là công dân trong số quốc gia sau đây: Afghanistan, Algeria, Syria, Iran, Irac, Liên bang Nga, Pakistan, Sri Lanka, Bắc Triều Tiên, Việt Nam…. Xin Visa Schengen tại bất cứ ở Lãnh…Đọc tiếp…

.

·         PHẢI CHĂNG NGUYỄN VĂN THỂ ĐÃ ĐƯỢC TRUNG CỘNG MUA?

ĐƯỜNG SẮT LAO CAI – HÀ NỘI – HẢI PHÒNG MÀ ÔNG THỂ ĐANG RA SỨC THÚC ĐẨY NẰM TRONG “MỘT VÀNH ĐAI MỘT CON ĐƯỜNG” Trần Đình Thu Ông Nguyễn Văn Thể là một chuyên gia đường bộ, tốt nghiệp Đại học Giao thông Đường bộ Moskva chuyên ngành Cầu đường bộ năm 1989, thời Liên Xô chưa sụp đổ, sau đó làm Phó tiến sĩ ngành…Đọc tiếp…

.

·         QUỐC HỘI ĐÃ THÔNG QUA ĐẶC KHU KHÔNG MANG TÊN ĐẶC KHU

ĐẶC KHU KHÔNG MANG TÊN ĐẶC KHU  DÀNH CHO NGƯỜI TRUNG QUỐC Nguyen Ngoc Chu 1. Chiều ngày 25/11/2019 trong khi hàng triệu người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang dán mắt vào màn hình TV, say sưa với những bàn thắng của các tuyển thủ Việt Nam ghi vào lưới thủ môn Brunei, thì trong phòng lạnh Diên Hồng 404 trên tổng số 446 ĐBQH đã bỏ…Đọc tiếp…

.

·         TẬP ĐOÀN THAN-KHOÁNG SẢN VN – TỘI ĐỒ CỦA ĐẤT NƯỚC

Cuong PhamTội đồ của đất nước: Đào khoáng sản bán cho Trung Quốc, TKV mang về món nợ hơn 100.000 tỷ? Ôm cục nợ hơn 100.000 tỷ đồng, cứ mỗi ngày mở mắt ra, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) phải trả lãi 12 tỷ đồng. Đặc biệt, khách hàng lớn nhất của TKV lại chính là Trung Quốc , tuy nhiên như đã thành thông lệ, VN…

Đọc tiếp…

.

·         VIỆT NAM LẠI TỰ TRÓI MÌNH CHẶT HƠN, THÊM MỘT VÒNG NỮA

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh công bố Sách trắng Quốc phòng. Chính sách quốc phòng VN  chuyển từ ‘3 không’ thành ‘4 không’ VOA25.11.2019 Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, công bố Sách trắng Quốc phòng hôm 25/11. Ông Vịnh cho hay điểm mới trong Sách trắng lần này là chính sách “ba không”…Đọc tiếp…

.

·         MỞ TOANG CỬA ĐỂ NGƯỜI TRUNG QUỐC RA VÀO CÁC CỬA BIỂN

Quốc hội bấm nút biểu quyết thông qua luật.  Miễn thị thực cho người nước ngoài tới các khu kinh tế đặc biệt trên biển    Dân trí  Thứ Hai 25/11/2019 – 15:34    Đó là những khu kinh tế ven biển đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt,…Đọc tiếp…

Thông tin mỗi ngày

Chuyện Việt Nam

           Thanh Ly tổng hợp

Nhiều cựu cán bộ Ngân hàng Việt Nga kêu oan

https://vnexpress.net/phap-luat/nhieu-cuu-can-bo-ngan-hang-viet-nga-keu-oan-4018020.html

Thứ ba, 26/11/2019, 17:54 (GMT+7)

TP HCM-Nguyên lãnh đạo Ngân hàng liên doanh Việt Nga và cấp dưới kêu oan về cáo buộc gây thiệt hại 120 tỷ đồng trong vụ án kéo dài 10 năm, với 6 lần trả hồ sơ.

Lê Vũ Trường Sanh (46 tuổi, nguyên Phó phòng quan hệ khách hàng Ngân hàng liên doanh Việt Nga chi nhánh TP HCM – VRB) cùng 3 lãnh đạo và cán bộ ngân hàng này dự kiến bị đưa ra xét xử vào ngày 28/11, về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Riêng ông Lê Nông (50 tuổi, nguyên Giám đốc VRB) bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ án được khởi tố năm 2010. TAND TP HCM khi thụ lý giải quyết đã 3 lần đổi thẩm phán, 6 lần trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, song vẫn chưa thể đưa ra phán quyết. Quá trình giải quyết vụ án, các bị cáo và luật sư nhiều lần gửi đơn kêu cứu lên các cơ quan tố tụng, cho rằng bị truy tố oan sai. Ngoài ra, họ cũng chỉ ra nhiều căn cứ cho thấy cơ quan điều tra vi phạm tố tụng khiến vụ án đi vào bế tắc, có khả năng gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Theo nội dung vụ án, vợ chồng Phạm Thị Ái Loan và Hồ Minh Hậu thành lập hai công ty kinh doanh cà phê, nông sản và nhiều lần vay tiền của VRB. Khoảng tháng 7/2009, Phó giám đốc VRB Trần Hoàng ký hợp đồng cho Công ty Minh Chí (một trong hai công ty của vợ chồng Loan) vay 130 tỷ đồng, thế chấp bằng nhiều bất động sản. Tuy nhiên, chỉ một số tài sản (trị giá hơn 32 tỷ đồng) được thế chấp đúng quy định. Riêng 3 bất động sản khác ở quận 2 (có giá trị khoảng 57 tỷ đồng) không được xem là tài sản thế chấp cho khoản vay này do chưa đăng ký giao dịch bảo đảm.

Ngoài ra, từ năm 2008 đến tháng 7/2009, VRB đã ký tổng cộng 33 hợp đồng giải ngân cho Công ty An Phúc (công ty thứ hai của vợ chồng Loan) hơn 477 tỷ đồng. Tài sản thế chấp là khu nhà kho gồm hơn 28.000 m2 đất và hơn 16.000 m2 xưởng tại Bình Dương và lô hàng hơn 4.000 tấn cà phê.

Đến tháng 2/2010, vợ chồng Loan bỏ trốn, gây thiệt hại cho VRB hơn 120 tỷ đồng (từ hai khoản vay của hai công ty).

Cơ quan điều tra cáo buộc, Phó giám đốc Trần Hoàng cùng cán bộ nghiệp vụ cấp dưới bị cho là vi phạm các quy định về cho vay và tài sản đảm bảo, dẫn đến không có khả năng thu hồi khoản nợ trên. Hai phó phòng Lê Vũ Trường Sanh và Phạm Bá Chánh được giao nhiệm vụ kiểm tra thông tin, đánh giá và ký duyệt tờ trình đề xuất cho khách hàng vay. Trần Đình Diệu (cán bộ phòng quan hệ khách hàng) được giao nhiệm vụ lập hồ sơ khoản vay, tài sản đảm bảo, kiểm tra việc sử dụng vốn vay của hai công ty Minh Chí và An Phúc. Tuy nhiên, các cán bộ này đã không thực hiện theo đúng quy định.

Lê Nông là người ký báo cáo đề xuất lên Tổng Giám đốc ngân hàng cho hai công ty của vợ chồng Loan vay, nhưng khi VRB phê duyệt hạn mức tín dụng ông này không chỉ đạo hoàn thiện việc thế chấp tài sản đảm bảo theo hạn mức. Nông cũng không kiểm tra, xử lý hoạt động của cấp dưới dẫn đến việc giải ngân cho vay không có tài sản hoặc tài sản không đảm bảo theo quy định gây thiệt hại cho ngân hàng.

Quá trình giải quyết vụ án, các cơ quan tố tụng nhiều lần trả hồ sơ để giám định lại các tài sản thế chấp, xác định thiệt hại vụ án. Năm 2016, Bộ Công an và VKSND Tối cao ra quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ vụ án và 5 bị can với lý do các tài sản bảo đảm là 3 bất động sản tại quận 2 thừa đề thu hồi nợ. Nhưng đầu năm 2018, cơ quan tố tụng phục hồi điều tra vì cho rằng các tài sản trên không có giá trị thế chấp, nên không được kê biên giải quyết trong vụ án. Quyết định này căn cứ vào giám định của Ngân hàng Nhà nước có nội dung “các tài sản VRB nhận thế chấp không đảm bảo theo quy định”.

Cơ quan điều tra xác định 5 bị cáo có trách nhiệm đối với thiệt hại 120 tỷ đồng của VRB. Tuy nhiên, phía ngân hàng VRB cho rằng không thiệt hại, do vẫn nắm giữ tài sản thế chấp của hai khoản vay.

Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng, 5 bị cáo cho rằng, 3 bất động sản ở quận 2 VRB nhận thế chấp là đúng quy định. Đây cũng là vật chứng trong vụ án nên phải kê biên xử lý đảm bảo quyền lợi của người bị hại (VRB) và trách nhiệm của các bị cáo. Tuy nhiên, những tài sản này đã bị các cơ quan tố tụng xử lý trong vụ kiện dân sự khác, trong khi VRB vẫn giữ giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu.

Đối với tài sản thế chấp là khu nhà kho tại Bình Dương, các bị cáo cho là đang có giá trị rất lớn, trên 300 tỷ đồng – dư để trả nợ cho VRB và các chủ nợ khác. Nhưng VKSND Tối cao đã quyết định giao trả giấy chứng nhận quyền tài sản cho một ngân hàng liên quan. “Nếu các tài sản này được cơ quan tố tụng xử lý một cách minh bạch, đúng pháp luật sẽ tạo điều kiện cho Nhà nước thu hồi tài sản”, đơn kêu cứu nêu.

Hồi tháng 9, TAND TP HCM mở phiên tòa nhưng sau đó tiếp tục trả hồ sơ yêu vầu điều tra bổ sung do có những tình tiết mới phát sinh và cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng của vụ án.

Hải Duyên

Lĩnh 6 năm tù vì chống phá nhà nước

https://vnexpress.net/phap-luat/linh-6-nam-tu-vi-chong-pha-nha-nuoc-4018019.html

Thứ ba, 26/11/2019, 16:47 (GMT+7)

Bạc Liêu-Nguyễn Chí Vững, 38 tuổi, ở huyện Đông Hải bị cáo buộc dùng mạng xã hội tuyên truyền, chống phá Nhà nước.

Ngày 26/11, Nguyễn Chí Vững bị TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên phạt 6 năm tù giam về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Việt Nam theo khoản 1, Điều 117 Bộ luật Hình sự 2015; đồng thời phạt bổ sung 2 năm quản thúc tại địa phương sau khi chấp hành xong án tù.

Theo cáo trạng, tháng 5-8/2018, Vững sử dụng tài khoản Facebook Nguyễn Chí Vững, hay Viên gạch nhỏ nhiều lần livestream để tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Nhà nước Việt Nam; bịa đặt những thông tin sai sự thật, làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan tổ chức, chính quyền…

Ngoài ra, Vững còn tham gia nhóm kín trên mạng có tên gọi là “Giặc cỏ” để thảo luận về cách thức biểu tình, kích động, lôi kéo người khác tham gia biểu tình, phản đối Luật An ninh mạng, Luật Đặc khu.

Hồi tháng 4, Vững bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu bắt giam.

Tại phiên tòa, Vững thừa nhận hành vi phạm tội, xin được sự khoan hồng. Tuy nhiên, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội nên cần cách ly ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để giáo dục, răn đe.

Hoàng Hạnh

Tổ chức truy tìm, huy động cả chó nghiệp vụ song vẫn chưa tìm thấy 23 học viên trốn trại

https://tuoitre.vn/to-chuc-truy-tim-huy-dong-ca-cho-nghiep-vu-song-van-chua-tim-thay-23-hoc-vien-tron-trai-20191126113345783.htm

26/11/2019 12:57 GMT+7

TTO – Trong số 119 học viên bỏ trốn, đến sáng 26-11 lực lượng chức năng đã truy tìm, vận động được 96 người quay lại cơ sở cai nghiện ma túy ở Tiền Giang, còn 23 học viên vẫn chưa tìm thấy.

Ngày 26-11, có 96/119 học viên bỏ trốn đã được cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang đưa trở lại cơ sở cai nghiện trên địa bàn xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

“Hiện 23 học viên còn lại đang được lực lượng chức năng truy tìm và tiếp tục vận động, đưa quay trở lại cơ sở”, thông tin từ Công an tỉnh Tiền Giang xác nhận.

Cảnh sát cũng tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm về việc một số học viên đã lấy xe máy của người dân sau khi bỏ trốn khỏi trung tâm.

Trước đó vào khoảng 10h30 ngày 20-11, 119 học viên đã bỏ trốn ra khỏi cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Tiền Giang. Một số học viên viện lý do đòi gặp lãnh đạo cơ sở, sau đó khoảng 100 người đồng loạt mở cửa, xô đẩy cán bộ quản lý và bảo vệ để thoát ra ngoài.

Sau khi ra khỏi cơ sở khoảng 500m, các học viên tản ra và đi theo nhiều hướng. Một số học viên lấy 8 xe máy của người dân dựng trước nhà để tẩu thoát.

Đến chiều cùng ngày, lực lượng chức năng truy tìm, vận động được hơn 50 học viên quay trở lại cơ sở cai nghiện.

Lãnh đạo cơ sở cai nghiện đã báo cáo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tiền Giang cùng lực lượng cảnh sát phối hợp, xử lý.

Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Tiền Giang quản lý, điều trị, dạy nghề cho khoảng 650 học viên. Hồi tháng 8-2018, cơ sở này cũng xảy ra tình trạng học viên bỏ trốn.

Thời điểm đó, một số học viên rượt đánh nhân viên trung tâm cai nghiện. Sau đó, khoảng 200 người đã bỏ trốn. Cơ quan chức năng đã huy động lực lượng truy tìm, đưa các học viên bỏ trốn về cơ sở cai nghiện.

HOÀI THƯƠNG

Sử dụng mạng xã hội chống phá Đảng, Nhà nước, lãnh 9 năm tù

https://tuoitre.vn/su-dung-mang-xa-hoi-chong-pha-dang-nha-nuoc-lanh-9-nam-tu-20191126180623224.htm

26/11/2019 19:07 GMT+7

TTO – Thường xuyên sử dụng mạng xã hội chống phá Đảng và Nhà nước, bị cáo Phạm Văn Điệp ở thành phố Sầm Sơn vừa bị TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt 9 năm tù.

Ngày 26-11, TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Văn Điệp (54 tuổi, trú tại phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn) về tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” quy định tại điểm a, b khoản 1, điều 117 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Phạm Văn Điệp là đối tượng cơ hội chính trị, từng đi du học tự túc tại Liên bang Nga, sau đó bỏ học, tham gia vào tổ chức Đảng Dân chủ 21.

Điệp thường xuyên sử dụng mạng xã hội facebook để tuyên truyền chống phá Nhà nước. Ngày 28-6-2016, Điệp đã có hành vi viết, rải 120 tờ truyền đơn tại khu vực tượng đài Chiến thắng ở thủ đô Viên Chăn (Lào), quay phát tán trên mạng xã hội facebook nhằm tuyên tuyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, bị TAND thủ đô Viên Chăn tuyên phạt 21 tháng tù giam về tội “phạm tội đối với đất nước bạn bè”.

Từ tháng 4-2014 đến tháng 6-2019, Điệp thực hiện hành vi sử dụng facebook phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm và chia sẻ bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước CHXHCN Việt Nam, chế độ XHCN ở Việt Nam, xúc phạm, nói xấu lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán bộ, công chức Nhà nước; xuyên tạc, bôi nhọ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Điệp còn bịa đặt, suy diễn thiếu căn cứ gây hiểu lầm, hoang mang cho cộng đồng người dùng facebook và trong nhân dân nhằm làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, với chế độ.

Các cơ quan tố tụng tỉnh Thanh Hóa nhận định đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, gây tổn hại lớn đến an ninh chính trị quốc gia, xâm phạm đến sự vững mạnh của chính quyền nhân dân, thể chế chính trị, Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Hành vi phạm tội của Phạm Văn Điệp cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Căn cứ cáo trạng, chứng cứ, lời khai của bị cáo Điệp tại phiên tòa ngày 26-11, hội đồng xét xử TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt Phạm Văn Điệp 9 năm tù giam.

HÀ ĐỒNG

Đà Nẵng: Táo tợn đập máy ATM để trộm tiền

https://thanhnien.vn/thoi-su/da-nang-tao-ton-dap-may-atm-de-trom-tien-1152388.html

13:26 – 26/11/2019 0 Thanh Niên Online

Rạng sáng 26.11, tại Phòng giao dịch Liên Chiểu Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB – 699 Tôn Đức Thắng, tổ 2 P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) xảy ra vụ đập phá máy ATM để trộm tiền.

Trưa 26.11, máy rút tiền ATM của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) tại Phòng giao dịch Liên Chiểu (699 Tôn Đức Thắng, tổ 2, P.Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu) vẫn đang niêm phong để làm rõ vụ đập máy ATM để trộm tiền.

Khoảng 2 cùng ngày, bảo vệ trực đêm bên trong Phòng giao dịch Liên Chiểu Ngân hàng TMCP Phương Đông OCB, đang ngủ thì giật mình thức giấc bởi tiếng động mạnh từ phía cửa chính.

Ngân hàng này có 2 lớp cửa cuốn bằng sắt và cửa kiếng, bảo vệ mở cửa chạy ra ngoài thì phát hiện một nam thanh niên đang dùng cục đá đập máy ATM, cạy phá để lấy tiền. Thấy bảo vệ, nam thanh niên này liền bỏ chạy về hướng một đồng bọn đi xe máy hiệu Yamaha Exciter đang chờ sẵn để tẩu thoát.

Dùng găng tay đen che camera

Theo Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), vụ việc được phát hiện kịp thời nên máy ATM tại Phòng giao dịch Liên Chiểu chưa bị cạy phá khu vực chứa tiền, không thiệt hại về tiền bạc.

Qua khám nghiệm hiện trường, Công an Q.Liên Chiểu cho biết trước khi dùng đá đập máy ATM trộm tiền, nghi can dùng bao tay để che camera bằng cách dán găng tay này vào camera trên máy ATM.

Nguyễn Tú

Long An: Vô cớ chém 2 anh em ruột đứt gần lìa 2 cánh tay

https://thanhnien.vn/thoi-su/long-an-vo-co-chem-2-anh-em-ruot-dut-gan-lia-2-canh-tay-1152466.html

17:14 – 26/11/2019 0 Thanh Niên Online

Thấy vợ cũ nói chuyện với 1 thanh niên, người chồng nổi cơn ghen và kể cho nhóm bạn nghen. Sau đó cả nhóm cầm mã tấu tìm đến chém 2 anh em thanh niên này đứt gần lìa cánh tay.

Ngày 26.11, Công an H.Châu Thành (Long An) cho biết sau nhiều tháng bỏ trốn, 3 nghi phạm dùng hung khí chém 2 anh em ruột bị thương tích nặng ở xã Long Trì, H.Châu Thành, đã ra đầu thú.

Ba nghi phạm gồm: Dương Văn Liền (36 tuổi), Nguyễn Hoàng Song Vinh (18 tuổi, cùng ngụ xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho, Tiền Giang) và Võ Trọng Nhân (22 tuổi, ngụ xã Bình Hòa Hưng, H.Đức Huệ, Long An).

Do tỷ lệ thương tật gây ra cho cho bị hại cao và đối tượng cầm hung khí nguy hiểm gây án nên hồ sơ và nghi phạm được chuyển giao về Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh thụ lý theo thẩm quyền về hành vi cố ý gây thương tích.

Theo hồ sơ, khoảng 15 giờ ngày 27.9, 1 thanh niên nhìn thấy vợ cũ của mình (đã ly hôn) nói chuyện với anh Nguyễn Thanh Hưng (30 tuổi, ngụ ấp Long Thạnh, xã Long Trì, H.Châu Thành) nên nổi cơn ghen. Sau đó người này đến TP.Mỹ Tho ngồi uống cà phê kể cho Liền, Vinh, Nhân nghe. Dù chẳng hề liên quan nhưng cả 3 nổi máu côn đồ, điều khiển 2 xe máy, cầm 2 mã tấu đến tìm anh Hưng để “xử” giùm bạn.

Đến nơi, nhìn thấy anh Nguyễn Thanh Ân (32 tuổi, anh ruột Hưng), bước ra, cả 3 liền lao vào chém gần đứt lìa cánh tay anh Ân khiến nạn nhân ngã gục tại chỗ. Thấy anh mình bị hành hung, anh Hưng từ dưới vườn thanh long chạy can ngăn cũng bị chém nhiều nhát vào đầu, cánh tay đứt 1/3.

Hai nạn nhân được đưa bệnh viện trong tình trạng mất nhiều máu do đa chấn thương. Sau gần 2 tháng điều trị, anh Ân được giám định thương tích với tỷ lệ 65%, anh Hưng tỷ lệ 76%… Hiện sức khỏe 2 anh vẫn chưa bình phục.

Gây án xong, cả 3 lên xe trốn thoát. Cơ quan CSĐT Công an H.Châu Thành quyết định khởi tố vụ án cố ý gây thương tích, nhưng do nghi phạm trốn khỏi địa phương nên Công an huyện tiến hành truy xét. Biết khó thoát tội, Liền, Vinh, Nhân lần lượt ra đầu thú.

Khôi Nguyên

Phát hiện hành khách mang vũ khí lên máy bay

https://www.sggp.org.vn/phat-hien-hanh-khach-mang-vu-khi-len-may-bay-630971.html

SGGPO Thứ Ba, 26/11/2019 12:41

Một hành khách vừa bị lực lượng an ninh hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài phát hiện mang vũ khí trong hành lý ký gửi.

Tại khu vực soi chiếu hành lý ký gửi, lực lượng chức năng đã nghi ngờ có vũ khí trong vali hành lý của hành khách N.H.B (dự định bay Hà Nội – Vinh).

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong vali của hành khách này có một bộ phận súng săn và 177 viên đạn chì của súng săn. Hành khách N.H.B không xuất trình được giấy tờ liên quan khi được yêu cầu. Cảng vụ Hàng không miền Bắc yêu cầu an ninh hàng không lập biên bản vụ việc và bàn giao tang vật vi phạm cho Đồn Công an Nội Bài xử lý theo quy định.

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, tình trạng mang những vật dụng bị cấm như vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ lên máy bay đang gia tăng trong thời gian qua. Lực lượng chức năng đã liên tục phát hiện nhiều vụ việc và ngăn chặn kịp thời. Chỉ riêng trong tuần vừa qua, đã có 3 vụ mang bình xịt hơi cay lên máy bay được bàn giao cho cơ quan công an xử lý.

Theo quy định hiện hành, đưa công cụ hỗ trợ như súng bắn điện, chất gây mê, laser, xịt hơi cay, lựu đạn khói, dùi cui điện…, chất dễ cháy, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, súng săn và các loại vũ khí, đồ vật khác có hình dạng, tính năng tương tự vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay, lên máy bay trái quy định nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

Đưa chất nổ, vật liệu nổ, vũ khí quân dụng, chất cháy lên máy bay trái quy định nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Trong trường hợp việc mang các đồ vật cấm lên máy bay dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thì tùy thuộc vào mục đích mang theo, loại đồ vật cấm và hậu quả gây ra sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác nhau.

MINH ANH

Nghi án chồng giết vợ rồi dìm xuống hồ nước phi tang

https://www.sggp.org.vn/nghi-an-chong-giet-vo-roi-dim-xuong-ho-nuoc-phi-tang-630968.html

SGGPO Thứ Ba, 26/11/2019 12:37

Sau khi cãi nhau, Lâu A Chớ đã dùng dao đâm vợ tử vong rồi dìm xuống hồ nước để phi tang.

Tin liên quan

Sáng 26-11, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Lâu A Chớ (18 tuổi, quê Lai Châu) để điều tra về hành vi “Giết người”. Nạn nhân được xác định là Lâu Thị Song (18 tuổi, vợ Lâu A Chớ).

Theo thông tin ban đầu, ngày 19-11, Lâu A Chớ cùng chị Song và 4 người khác từ Lai Châu vào xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) để hái cà phê thuê cho một gia đình ở xã này.

Đến ngày 25-11, Lâu A Chớ xảy ra mâu thuẫn với chị Song. Lúc này đối tượng Chớ đã dùng dao đâm vợ tử vong. Sau khi đâm chết vợ, Lâu A Chớ mang thi thể chị Song dìm xuống nước để phi tang. Sự việc được người dân phát hiện và trình báo công an.

Nhận được tin báo, Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân vụ án mạng.

Được biết thời điểm tử vong chị Song đang mang bầu tháng thứ 3.

ĐÔNG NGUYÊN

Nhóm phá rối, gây nổ dịp lễ 30-4 ở Đồng Nai lãnh án

https://plo.vn/phap-luat/nhom-pha-roi-gay-no-dip-le-304-o-dong-nai-lanh-an-872961.html

Thứ Ba, ngày 26/11/2019 – 18:26

(PLO)- Các bị cáo đã lên kế hoạch phá rối, gây nổ tại TP Biên Hòa dịp lễ 30-4 nhưng chưa kịp thực hiện thì bị phát hiện, bắt giữ.

Tin liên quan

Ngày 26-11, TAND tỉnh Đồng Nai xử sơ thẩm, tuyên phạt Đoàn Viết Hoan, Võ Thường Trung mỗi bị cáo ba năm tù; Ngô Xuân Thành và Nguyễn Đình Khuê mỗi người hai năm bốn tháng tù cùng về tội phá rối an ninh.

Theo cáo trạng, các bị cáo thường lên mạng đọc bài viết của các đối tượng thù địch ở nước ngoài có nội dung chống chế độ, kích động biểu tình, gây rối. Sau đó, nhóm này bị lôi kéo bàn bạc tiến hành biểu tình, gây rối dịp lễ 30-4-2019.

Theo kế hoạch, nhóm này tiến hành biểu tình, gây cháy nổ vào ngày 28-4. Trong đó, Hoan được phân công nhiệm vụ là “trưởng nhóm biểu tình ôn hòa”, soạn thảo “kế hoạch xuống đường”, còn Trung là “trưởng nhóm hành động”, mua thuốc nổ để đánh các trạm, trụ điện dẫn đến trạm truyền tải điện của Công ty Truyền tải điện miền Đông ở TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Còn Thành là người có hiểu biết về việc gây cháy nổ, đã từng tham gia các cuộc biểu tình, sẵn sàng lôi kéo, tập hợp lực lượng nhằm thực hiện các hoạt động gây rối.

Tuy nhiên, kế hoạch tiến hành biểu tình, gây cháy nổ của nhóm này đã bị Cơ quan An ninh Công an tỉnh Đồng Nai kịp thời phát hiện. Các đối tượng bị bắt giữ.

VŨ HỘI

Bắt 3 đối tượng từ Hưng Yên đến Bắc Ninh gây ra 6 vụ trộm cắp xe máy

https://laodong.vn/phap-luat/bat-3-doi-tuong-tu-hung-yen-den-bac-ninh-gay-ra-6-vu-trom-cap-xe-may-768474.ldo

LĐO | 26/11/2019 | 19:01

Để có tiền hút chích, các đối tượng đã dùng vam bẻ khóa xe rồi tháo chạy, mang đến địa bàn khác tiêu thụ.

Ngày 26.11, Công an huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về  hành vi trộm cắp tài sản. Các đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Thành Tuân (32 tuổi); Nguyễn Việt Tiến (27 tuổi) và Nguyễn Văn Đan (27 tuổi), cùng ở huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Theo tài liệu điều tra, ngày 20.11, tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, với sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, Công an huyện Thuận Thành đã bắt quả tang Tiến và Tuân đang thực hiện hành vi trộm cắp xe máy. Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 2 chiếc vam phá khóa và 2 xe máy.

Đấu tranh mở rộng, Nguyễn Thành Tuân và Nguyễn Việt Tiến khai nhận cùng Nguyễn Văn Đan gây ra 5 vụ trộm cắp xe máy khác trên địa bàn huyện Thuận Thành. Đây là 3 đối tượng nghiện ma túy; Tuân và Tiến đều có tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Để có tiền hút chích, bọn chúng sử dụng xe trộm cắp được tại địa bàn khác, thay đổi biển số và đi dọc các tuyến đường. Khi phát hiện xe đỗ trên vỉa hè không người trông coi, chúng dùng vam bẻ khóa xe rồi tháo chạy. Sau khi gây án, chúng giấu vam phá khóa tại các gốc cây ven đường xã Cẩm Ninh, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên và mang xe đi tiêu thụ.

Công an huyện Thuận Thành đã thu 5 xe tang vật, 2 vam phá khóa và đang tiếp tục đấu tranh mở rộng.

P.Đ

Hải Dương: Dùng tô vít đâm bạn cùng lớp trọng thương

https://laodong.vn/phap-luat/hai-duong-dung-to-vit-dam-ban-cung-lop-trong-thuong-768429.ldo

LĐO | 26/11/2019 | 17:18

Xảy ra mâu thuẫn, học sinh Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Kim Thành (Hải Dương) dùng tô vít nhọn đâm 6 nhát vào bạn cùng lớp.

Chiều 26.11, thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Công Văn, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Kim Thành (Hải Dương) cho biết, một nam sinh lớp 11 của trường vừa bị bạn học cùng lớp dùng tô vít đâm 6 nhát vào người.

Theo đó, chiều 23.11, trong lúc đang chơi đùa, 2 học sinh N.Đ.T và P.V.Q (cùng sinh năm 2003, học lớp 11 của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Kim Thành) xảy ra mâu thuẫn.

T dùng tô vít nhọn mang theo từ trước đâm 6 nhát vào bụng, vai, ngực làm Q bị thương.

Ngay sau khi nhận tin báo, Công an huyện Kim Thành có mặt thu thập chứng cứ, lấy lời khai các bên liên quan để điều tra vụ việc, đồng thời phối hợp với gia đình, nhà trường đưa Q đi Bệnh viện Đa khoa Hải Dương chữa trị vết thương.

Cũng theo ông Công, đến thời điểm hiện tại, sức khỏe em Q.dần ổn định và có thể xuất viện trong thời gian tới.

AT

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: