TRƯỞNG ĐẶC KHU HONGKONG LÊN TIẾNG SAU KẾT QUẢ BẦU CỬ

Thứ Hai, 25 tháng 11, 2019
Xuandien

 

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong. (Ảnh: Inmediahk.net) 
VTC
Thứ Hai, 25/11/2019 15:49 PM GMT+7
(VTC News) – Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết chính quyền tôn trọng kết quả bầu cử, đồng thời cam kết sẽ cởi mở lắng nghe quan điểm của công chúng. 
“Có nhiều phân tích và giải thích cho biết kết quả bầu cử phản ánh sự không hài lòng của cộng đồng đối với tình hình hiện tại và các vấn đề sâu sắc trong xã hội. Chính phủ sẽ lắng nghe một cách cởi mở và nghiêm túc phản ánh”, bà Lam nói, đồng thời bày tỏ hy vọng đặc khu tiếp tục duy trì sự ổn định, yên bình như trong cuộc bầu cử vừa qua.

Phe dân chủ giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hôm 24/11 khi giành về tay 385/452 ghế, chiến thắng ở 17/18 hội đồng quận của thành phố.
Kết quả này được xem là một thông điệp rõ ràng về sự bất mãn của cử tri với chính quyền thành phố sau gần 6 tháng biểu tình.
Khoảng 2,94 triệu cử tri đi bỏ phiếu, tăng mạnh so với con số 1.47 triệu người trong cuộc bầu cử trước. Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy nhiều người hò hét bên ngoài các điểm bỏ phiếu, trên tay cầm những chai sâm banh ăn mừng.
Chủ tịch Liên minh Dân chủ vì Hong Kong Tiến bộ và Tốt đẹp (DAB), một đảng lớn tại Hong Kong với lập trường ủng hộ đại lục nói thất bại của đảng này trong cuộc bầu cử vừa qua là đáng tiếc và đề nghị từ chức. Yêu cầu này bị các lãnh đạo trong đảng từ chối.
Tuy nhiên, với một số cử tri, kết quả mới đây vẫn chưa đủ để ăn mừng.
“Bầu cử có ý nghĩa rất nhỏ đối với hệ thống chính trị hiện tại của Hong Kong“, ông Timothy Lau, 33 tuổi cho hay.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cách đây ít giờ thì khẳng định kết quả cuộc bỏ phiếu bầu cử hội đồng quận sẽ không làm thay đổi thực tế Hong Kong là một phần của Trung Quốc.
“Bất cứ nỗ lực gây rối Hong Kong nào hoặc thậm chí làm tổn hại tới sự thịnh vượng và ổn định của đặc khu này đều sẽ không có kết quả. Một điều rõ ràng là dù bất cứ chuyện gì xảy ra, Hong Kong vẫn là một phần của Trung Quốc và là đặc khu hành chính của Trung Quốc”, ông Vương nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo.
Các cuộc bầu cử cấp quận thường là nơi cử tri bầu ra người đại diện cho mình trong các hội đồng quận nhằm giải quyết các bức xúc của họ về các vấn đề cộng đồng như tiếng ồn, vị trí dừng xe buýt, bất động sản. Nhưng cuộc bầu cử hôm 24/11 được xem là cuộc trưng cầu dân ý về chính sách xử lý tình trạng bất ổn của chính quyền đặc khu hiện nay.
Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Hong Kong vừa trải qua đợt đụng độ căng thẳng giữa cảnh sát và người biểu tình tại Đại học Bách khoa Hong Kong. Các vụ ẩu đả khiến nhiều con phố ở Hong Kong bị phong tỏa, nhiều trường học buộc phải đóng cửa và nhiều nhân viên được phép làm việc ở nhà.
Vài ngày trước bầu cử, thành phố này trở lại trạng thái tương đối yên bình sau khi những người biểu tình hối thúc nhau phải giữa bình tĩnh trước cảnh báo của giới chức rằng cuộc bầu cử có thể bị hoãn hoặc hủy bỏ nếu bạo lực tiếp tục lan rộng.


Song Hy
(Nguồn: Straits Times)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: