Việt Nam tịch thu xe, ‘rà soát lỗ hổng đường lưỡi bò’

6 tháng 11 2019
BBC

Hình tư liệu tháng 5/2014, khi xảy ra căng thẳng vì giàn khoan dầu của Trung Quốc (HD-981) đưa tới khu vực quần đảo Hoàng SaHình tư liệu tháng 5/2014, khi xảy ra căng thẳng vì giàn khoan dầu của Trung Quốc (HD-981) đưa tới khu vực quần đảo Hoàng Sa

Tổng cục Hải quan Việt Nam nói sẽ tịch thu 7 xe ô tô Hanteng xuất xứ Trung Quốc vì có bản đồ định vị vệ tinh “đường lười bò”.

“Người Tuyết bé nhỏ” và “Ròm” – nghịch lý kiểm duyệt ở VN

TQ giận dữ, hủy bản đồ ‘gây tổn hại chủ quyền quốc gia’

Vì sao ‘Đường lưỡi bò’ của TQ nhiều lần lọt lưới kiểm duyệt VN?

Các xe này bị phát hiện khi nhập khẩu vào Việt Nam tại cửa khẩu Đình Vũ (Hải Phòng) hôm 31/10.

Việc xe có bản đồ “đường lưỡi bò” bị Việt Nam xem là vi phạm chủ quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục nhập khẩu đối với lô hàng trên là Công ty TNHH ô tô Hoa Mai đặt ở Hải Phòng.

Lô hàng hiện đang bị niêm phong tại cảng Đình Vũ.

Trong một diễn biến tương tự, Việt Nam nói đang xử lý việc hãng xe Volkswagen đã trưng bày chiếc xe ô tô Volkswagen Touareg nhập khẩu có bản đồ đường lưỡi bò.

Việc trưng bày diễn ra tại Hội chợ triển lãm ô tô Việt Nam 2019 (Vietnam Motor Show, diễn ra từ ngày 23/10/2019 đến 27/10/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn.

Theo Tổng cục Hải quan, chiếc xe do Công ty TNHH ô tô Thế giới thuê từ đối tác Wolkswagen Group Import Company Limited (Trung Quốc).

Hôm 10/10, hải quan Việt Nam làm thủ tục cho xe sau khi kiểm tra hàng hóa, tuy nhiên, không kiểm tra hệ thống định vị của xe.

Công ty TNHH Ô tô Thế giới đã bàn giao chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J cho Công ty TNHH ô tô VW Việt Nam và được Công ty Vận tải Tín Nghĩa vận chuyển đến để tham dự Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn.

Ngày 6/11, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nói tại Quốc hội rằng có lỗ hổng pháp lý mà các bộ cần rà soát, để tránh lặp lại.

Đường chín đoạn của Trung Quốc trên bản đồĐường chín đoạn của Trung Quốc trên bản đồ

“Đường lưỡi bò”, “đường chữ U” hay “đường chín đoạn” là một số cách gọi về yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông.

“Đường lưỡi bò” ban đầu gồm 11 đoạn nhưng vào năm 1953 đã được điều chỉnh thành 9 đoạn, bỏ 2 đoạn trong Vịnh Bắc Bộ.

Theo bản đồ của Trung Quốc, đường lưỡi bò chiếm đến 80% diện tích Biển Đông.

Chính phủ Việt Nam nói không chấp nhận “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là đường yêu sách để tạo thành vùng chồng lấn với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Tuy nhiên, các ấn phẩm của Trung Quốc có bản đồ ‘đường lưỡi bò’ đã du nhập vào Việt Nam bằng nhiều con đường bất chấp chế độ kiểm duyệt được cho là ‘hà khắc’ ở đây.

Mới đây nhất, một du khách người Việt phát hiện công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist phát cho khách ẩn phẩm du lịch có hình ảnh bản đồ với đường lưỡi bò (đường chín đoạn) mà Trung Quốc tự vẽ và tự tuyên bố vùng chủ quyền trên Biển Đông.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: