Hồng Kông : Xuống đường chống độc tài, xung đột cảnh sát-biểu tình

Tú Anh

Đăng ngày 29-09-2019 Sửa đổi ngày 29-09-2019 13:42

RFI

mediaCảnh sát chống bạo động Hồng Kong ra tay tại khu vực Admiralty ngày 29/09/2019.Reuters

Thêm một ngày xung đột tại Hồng Kông giữa người biểu tình đòi dân chủ và cảnh sát dã chiến. Đụng độ xảy ra tại khu thương mại Đồng Loa Loan. Cảnh sát sử dụng lựu đạn cay phá vòng vây và bắt một số người biểi tình tham gia « ngày chống chủ nghĩa độc tài » 29/09/2019.

Phong trào phản kháng tại Hồng Kông gia tăng áp lực vào hai ngày cuối tuần trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc chuẩn bị đại lễ đánh dấu 70 năm đảng Cộng sản nắm quyền.

Cũng như cuộc tuần hành « kỷ niệm 5 năm cách mạng Dù Vàng » hôm 28/09/2019, cuộc « xuống đường chống các chủ nghĩa độc tài » ngày Chủ Nhật 28/09/2019 bắt đầu trong ôn hòa rồi kết thúc trong bạo lực. Theo AFP, cảnh sát sử dụng lựu đạn cay sau khi bị những người biểu tình nổi giận bao vây và mắng chửi ở khu thương mại sang trọng Đồng La Loan.

Hôm qua, tại công viên Tamar, hàng chục ngàn dân Hồng Kông tập họp cùng nhau « tổng kết » thành quả cuộc nổi dậy năm 2014 còn gọi là « cách mạng Dù Vàng » kéo dài 80 ngày.

Từ Hồng Kông, đặc phái viên Vincent Souriau gửi về bài phóng sự :

“Chúng tôi đang ở công viên Tamar, cách trụ sở chính quyền đặc khu 100 mét. Tất cả mọi người ngồi trên bãi cỏ, thảo luận, lắng nghe các diễn giả chuyền tay nhau máy vi âm. Chủ đề cuộc thảo luận là tổng kết thành quả chiến dịch dù vàng mà theo nhận định của Micky, một công nhân 25 tuổi, thì chỉ mới đạt được « nửa vời ». Cuộc nổi dậy không đưa đến kết quả chính trị nhưng đánh thức được phần nào công luận Hồng Kông.

Một người khác nhìn nhận là chưa giành được điều mong mỏi qua cuộc cách mạng dù. Tuy nhiên, không thể nói là thất bại bởi vì biến cố 2014 đã làm thay đổi Hồng Kông. Người dân tỉnh thức, thấy rõ đâu là những giá trị cần được bảo vệ. Về phương pháp đấu tranh cũng thế : từ cuộc bãi khóa của sinh viên, học sinh bước qua phong trào chiếm đóng thành phố. Ngày nay, chúng tôi tiếp tục lấy chiến dịch Dù Vàng làm cảm hứng.

Tại công viên Tamar, tất cả mọi người đều đồng ý. Phong trào dù vàng năm 2014 là bước đầu tiên, là cú thử trắc nghiệm, không thành công nhưng là chất xúc tác cho hành động của cả thế hệ sau. Một thanh niên giải thích : Cách mạng dù là một tiền lệ giúp chúng tôi thấy rõ có thể làm một điều gì hữu ích hơn là ngồi nhà mà than thở hết ngày này sang tháng nọ. Người sinh viên tham gia xuống đường hôm nay là những học sinh trung học năm 2014. Tia lửa là những chiếc dù mở đường và chỉ có vậy thôi mà đã làm một bước tiến thật to lớn.

Cuộc thảo luận lẽ ra kéo dài hai tiếng đồng hồ nhưng phải kết thúc sớm sau khi có nhiều vụ xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình cách công viên vài con đường”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: