Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 9 năm 2019

  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh

Tin Ngoài Nước                                                                                      

TínChâutổnghợp

RFA

·        Hàng tấn cá chết dạt vào bờ biển Hà Tĩnh

·        Tù chính trị Nguyễn Văn Điển tuyệt thực lần thứ 2

·        2 cựu công an đánh chết người bị bắt ngay tại tòa

·        Không tin mạng xã hội sao lại bắt facebookers?

·        Việt Nam đưa căng thẳng Biển Đông ra Liên Hiệp Quốc, tránh nói tên Trung Quốc

BBC

VOA

SBTN

·        Quảng Bình đưa dân từ vùng lũ lên vùng bị sạt lở

·        Ngoại trưởng CSVN không dám nêu đích danh Trung Cộng tại LHQ

·        “Đỏ Mắt” tìm hàng Việt giữa “ma trận” hàng Trung Cộng ở chợ đêm Hà Nội

·        Cộng đồng người Việt ở Úc kêu gọi giải cứu ông Châu Văn Khảm

·        Ba Lan bắt giữ 7 người Việt nhập cảnh bất hợp pháp, kết án 3 người tội buôn người

Việt Báo

Người Việt

·        Hội Ung Thư Việt Mỹ: Bị bệnh ung thư chớ nên lo âu, căng thẳng

·        Dân Little Saigon lạm bàn về việc Hạ Viện đòi truất phế TT Trump

·        7.5 triệu cư dân California dùng và uống nước nhiễm hóa chất PFAS

·        Cảnh sát bắn chết kẻ vô cớ đâm bị thương 5 người ở ngoại ô Baltimore

·        Bộ trưởng Hải Quân Mỹ và chủ tịch FedEx sẽ phát biểu tại lễ tưởng niệm 81 chiến sĩ Nhảy Dù VNCH

Báo Cali Today

·        Phải chăng Trung Quốc đã thắng trong ‘cưỡng chiếm Biển Đông’?

·        Nhân viên bốc dỡ hành lý Delta tại phi trường JF Kennedy trộm túi tiền $250K

·        Trump tính “đòn độc”: Xoá bỏ các công ty TC khỏi thị trường chứng khoán New York!

·        Sinh con ở nước ngoài, vợ chồng trẻ phải trả $150k để được đưa con về nước

·        Hải cảnh Trung Quốc ‘bật AIS để khẳng định chủ quyền Biển Đông’?

ĐápLờiSôngNúi 

Tin Tức: Chủ Nhật 29.09.2019

1)Việt Nam đưa căng thẳng Biển Đông ra Liên Hiệp Quốc, nhưng không dám nói tên Trung Quốc

Trong bài phát biểu dài khoảng 15 phút trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Phạm Bình Minh vào hôm qua 28/9, Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Phó Thủ tướng CSVN, đã đưa vấn đề căng thẳng ở Bãi Tư Chính giữa Trung Quốc và Việt Nam, nhưng không dám nói Trung Quốc là kẻ xâm phạm.

Phát biểu của ông đã được trông đợi từ trước đó vì suốt 3 tháng nay Việt Nam đang phải đương đầu với việc Trung Quốc điều tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng tàu hải cảnh và dân binh vào Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, bất chấp những phản đối từ phía Việt Nam và quốc tế.Tuy nhiên, ông Minh chỉ đề nghị các bên liên quan phải tôn trọng luật quốc tế mà cụ thể là Công ước UNCLOS về luật biển của Liên Hiệp Quốc.

2)Sóc Trăng chi hàng tỉ đồng để lắp camera hầu bảo vệ quan chức

Thứ sáu 27/9, Đại tá Nguyễn Minh Ngọc, phó giám đốc công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết ông đã từng kiến nghị lắp camera tại trụ sở các cơ quan của Đảng, Nhà nước và cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy vì đây là mục tiêu bảo vệ của cơ quan công an. Nhưng theo thông tin của tỉnh Sóc Trăng, tỉnh này sẽ chi gần 1 tỷ đồng được lấy từ nguồn dự phòng ngân sách Đảng để lắp đặt hệ thống camera an ninh tại tư gia của 16 cán bộ trong Ban Thường vụ.

Dư luận trong nước đã đặt câu hỏi: tại sao không dùng số tiền đó đầu tư vào những việc có ích hơn như xây trường học, đường xá hoặc cầu đường giúp dân… hay tại sao không lắp camera tại các cơ quan công quyền để phát hiện tham nhũng, cán bộ nhũng nhiễu khi tiếp dân như tỉnh Quảng Ngãi đã từng làm mà lại lắp tại nhà các quan chức lãnh đạo?

3)Người Hong Kong lên lịch biểu tình trước Quốc khánh Trung Quốc

Thứ sáu 27/9, tại Hồng Kông, hàng ngàn người biểu tình đã tập trung tại khu vực bến cảng hô vang các khẩu hiệu cáo buộc sự tàn bạo của cảnh sát đối với người biểu tình trong hơn ba tháng vừa qua. Họ đã tự đặt ra một lịch trình bận rộn cho ngày thứ Bảy 28/9, là kỷ niệm năm năm phong trào Dù Vàng, đồng thời khôi phục lại các bức tường thông điệp “Lennon Walls” kêu gọi dân chủ, đã bị những người thân Trung cộng phá hủy.

Những người Hồng Kông đòi dân chủ dự kiến sẽ biểu tình lớn nhất vào ngày 1/10, là ngày kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa 1949- 2019. Những người biểu tình nói rằng họ có kế hoạch sử dụng ngày lễ này để thúc đẩy lời kêu gọi cho một nền dân chủ lớn hơn.

Thứ bảy 28/9, những người ủng hộ anh Joshua Wong, 22 tuổi, một trong những nhà lãnh đạo trẻ nổi bật nhất của phong trào Dù Vàng, cho biết: anh dự kiến sẽ tuyên bố ra tranh cử trong cuộc bầu cử hội đồng quận vào tháng 11 sắp tới.

4)Dự án Liên Hiệp Châu Âu – Nhật Bản cạnh tranh “Con đường tơ lụa mới” của Trung Quốc

Thứ sáu 27/09, tại Bruxelles, thủ đô nước Bỉ, Chủ tịch Jean-Claude Juncker của Liên Âu và Thủ Tướng Shinzo Abe của Nhật Bản đã ký kết kế hoạch phối hợp các hệ thống giao thông mới, cũng như các cơ sở hạ tầng năng lượng và công nghệ số mới, nhằm đối đầu chiến lược “Một Vành Đai, Một Con Đường” của Trung Cộng. Thỏa ước Âu-Nhật này nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng bảo vệ môi trường và khả thi tài chính, không như bẫy nợ của Beijing.

Thủ Tướng Nhật Abe nói: đường biển nối liền Địa Trung Hải với Đại Tây Dương phải mở và tự do, không chấp nhận âm mưu khống chế các hải lộ của Bắc Kinh. Tây Âu không công khai thừa nhận mục tiêu của thỏa ước Âu-Nhật là đối đầu Trung Cộng, nhưng dường như đó là 1 phần của động lực.

5)Trung Quốc sẽ tham gia Hiệp ước Buôn bán Vũ Khí

Thứ sáu 27/9, tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị cho biết: Bắc Kinh đã khởi động các thủ tục tư pháp để gia nhập Hiệp ước Buôn bán Vũ khí mà Hoa Kỳ đã tuyên bố sẽ rút khỏi. Bắc Kinh chưa bao giờ công bố các số liệu về xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc. Nhưng theo thẩm định của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm: từ năm 2014 đến 2018, Trung Quốc xuất khẩu vũ khí đứng hàng thứ năm thế giới, và đã bán vũ khí cho 53 nước, nhiều nhất là cho Pakistan, và kế đến là cho Bangladesh.

Hiệp ước Buôn bán Vũ khí, được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thông qua vào năm 2013, nhằm kiểm soát việc buôn bán vũ khí giữa các nước trên toàn cầu và tránh để các loại vũ khí rơi vào tay những chế độ vi phạm nhân quyền. Hiện có 104 quốc gia tham gia vào hiệp ước này.

Về phần Hoa Kỳ, tổng thống vào thời đó là Barack Obama đã ký tham gia, nhưng hiệp ước này vẫn chưa được Thượng Viện Mỹ phê chuẩn và bị Hội Súng Quốc Gia (National Rifle Association) chống đối. Vào tháng 04/2019, chính tại một cuộc họp của hội này, tổng thống Donald Trump đã thông báo sẽ rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp ước Buôn bán Vũ khí.

6)Thái tử Ả Rập Saudi bất ngờ nhận trách nhiệm vụ giết nhà báo Khashoggi

Sau một năm chịu nhiều sức ép cả trong và ngoài nước, thái tử Ả Rập Saudi là Mohammed bin Salman bất ngờ lên tiếng nhận trách nhiệm trong vụ giết nhà báo Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hồi tháng 10 năm ngoái. Ông này không nhận trách nhiệm là đã ra lệnh, mà chỉ giữ vai trò giám sát. Kể từ khi sự vụ xảy ra đến nay, đây là tuyên bố đầu tiên của thái tử Mohammed bin Salman công khai nhận trách nhiệm về vụ việc.

Trước đây, Cơ quan tình báo trung ương Hoa Kỳ là CIA và một số chính phủ phương Tây cho rằng chính thái tử Mohammed bin Salma đã chỉ đạo vụ sát hại, nhưng chính quyền Ả Rập Saudi phủ nhận mà đổ lỗi cho những hành động bộc phát của các đặc vụ. Ả Rập Saudi đã đưa 11 nghi phạm liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi ra xét xử bí mật. Thi thể nhà báo này bị cắt mảnh sau khi bị sát hại, nhưng cho đến nay vẫn không được tìm thấy.

7)Nổ bom tại Afghanistan trong ngày bầu cử tổng thống

Thứ bảy 28/09 là ngày người dân Afghanistan đi bỏ phiếu bầu lại tổng thống. Tổng thống mãn nhiệm Ashraf Ghani và thủ tướng Abdullah Abdullah là hai trong số 16 ứng viên. Chính quyền Kaboul đã huy động 72.000 nhân viên giữ an ninh cho gần 5.000 phòng phiếu. Dù vậy, cho đến trưa, nhiều vụ nổ bom đã xảy ra tại các thành phố lớn như thủ đô Kaboul, Ghazni hay Jalalabad và Kandahar, khiến ít nhất 1 người chết và 16 người bị thương.

Bầu cử lần này diễn ra trong không khí hết sức căng thẳng. Phe Taliban báo trước là sẽ tấn công các phòng phiếu và nhắm vào nhân viên an ninh. Mục tiêu đề ra nhằm phá hoại cuộc bầu cử tổng thống mà họ cho là không chính đáng. An ninh bị đe dọa là lý do khiến có rất ít người đi bầu.

Viet-studies

NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

CHỦ ĐỀ MỚI

RFI

Phân tích

Biển Đông: Trung Quốc bị tố dùng tàu hải cảnh để áp đặt chủ quyền

Tổng thống Ukraina trong thế khó xử với các lãnh đạo phương Tây

Thương chiến : Ngoài Mỹ, Trung Quốc sắp đụng với châu Âu

Exxon, trắc nghiệm về ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông

Chống Iran : Donald Trump tiến thoái lưỡng nan

Tây Tạng: Đòn mới của Mỹ nhắm vào các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc

Mạng lưới phòng thủ dầy đặc của Nga thách thức phương Tây

Đối đầu với Teheran, Ả Rập Xê Út đơn độc

Trong hồ sơ Iran, Trump vẫn tiền hậu bất nhất

Cơ sở dầu hỏa của Ả Rập Xê Út bị tấn công : Liên minh Riyad và Washington bị thách thức

Phỏng vấn

Mỹ: Mở thủ tục luận tội Donald Trump, phe Dân Chủ muốn tạo ưu thế tranh cử tổng thống

Donald Trump sa thải John Bolton vì mục đích tranh cử

Luật dẫn độ Việt – Trung: ‘‘Tị nạn chính trị’’, điều đáng lo trước tiên

Hoàng Chi Phong: Dân Hồng Kông không khuất phục trước “hoàng đế” Tập Cận Bình

Tư Chính: Trung Quốc ngoan cố khiến Việt Nam phản ứng mạnh

Điểm báo

Trung Quốc: Điều gì có thể “phá đám” lễ hội của Tập Cận Bình ?

Pháp : Vĩnh biệt mãnh sư Jacques Chirac

Khí hậu: Nỗi tức giận của Greta và thông điệp ‘‘lạnh gáy’’ của giới khoa học

DânLàmBáo

·        Chiêu thức “đến-đi-đến công khai” để ăn cướp chủ quyền của Bắc Kinh

·        Từ Thuyền nhân đến Chuyên cơ nhân

·        Hong Kong – Khúc xương khó nuốt của cộng sản Tàu

·        Kim Tiêm ơi! Anh không đốt em đâu!

·        Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tránh né gọi tên Trung Quốc xâm lấn trước Liên Hiệp Quốc

  • Mẹ Nấm (Danlambao) – Báo Việt Nam đưa tin “Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đưa vấn đề Biển Đông ra Liên Hiệp Quốc”. Nội dung bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) tại New York (Hoa Kỳ) không hề có yếu tố “Trung Quốc” – chủ thể gây hấn, quấy rối tại vùng biển Tư Chính của Việt Nam trong suố…

·        Dân căm hận Trọng, Ngân, Phúc và ĐCSVN đến tận cùng!

·        Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin tìm đủ mọi cách để ăn tiền lệ phí 2 lần?

·        Thưa bà chủ tịch đảng hội Nguyễn Thị Kim Ngân

·        Ba Đình tiếp tục “thúc đẩy” “quan hệ” với Bắc Kinh

·        An ninh tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Facebooker Vượng Nguyễn

·        Liên minh Âu châu can dự mạnh vào Đông Nam Á

·        Khỉ đu dây

Dan Luan

Hồi trước, tức là cũng lâu lắm rồi, tình cờ tôi có được đi học đại học. Năm thứ hai chúng tôi được học triết. Gọi là triết chứ các môn học có tên kiểu như “Chủ nghĩa duy vật…

Theo tin cuả truyền thông Đức hôm qua 24.09.2019, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier được cho là đã nhận những món quà xa xỉ vào thời ông làm Bộ trưởng Ngoại giao….

15 tháng Giêng 2017 là ngày đáng nhớ trong lịch sử thế giới. Lần đầu tiên, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos…

Cái gì chứ “đốt tiền” thì giới quan chức Việt Nam đều có năng khiếu cả. Hai vị bộ trưởng tiền nhiệmđã thể hiện khả năng thiên phú của họ một cách vô…

Tin TrongNước                                                                                  LêHồngLĩnh tổnghợp

                                                                                                                                                           

Tiếng Dân

Boxitvn 

DânQuyền

Việt Nam ThờiBáo

·        VNTB- THƯ KÊU CỨU KHẨN CẤP V/v băng đảng côn đồ lộng hành tại quận 9 – HCM

09-29-2019

·        VNTB- Tại sao đến giờ mới thanh tra ‘3 vấn đề phức tạp’ ở Bộ Y tế?

9-29-2019

·        VNTB- Lời khuyên về Trung Quốc dành cho các bạn Việt Nam

09-29-2019

·        VNTB- Hải cảnh Trung Quốc ‘bật AIS để khẳng định chủ quyền Biển Đông’?

09-29-2019

·        VNTB- Chuyện phiếm hè phố Sài Gòn cuối tuần: Thuốc giả và quan chức thật

09-29-2019

·        VNTB- Extradition Agreement: Hong Kong and Lesson for Vietnam

09-29-2019

·        VNTB – Biếm họa: Dù vàng không sợ lửa

09-29-2019

·        VNTB- Ổn định chính trị VN sẽ phụ thuộc vào sức khỏe ông Trọng

9-28-2019

·        Tiền ‘bẩn’ tại Việt Nam sẽ bị xử lý như thế nào?

09-28-2019

·        VNTB- ‘Hủy đấu thầu quốc tế cao tốc Bắc Nam’ có phải do ‘lắng nghe dân’?

19-28-2019

Tểu

·        MỸ SẮP CÓ THÊM MỘT DỰ LUẬT VỀ ĐÀI LOAN

Trần Đình ThuMỸ SẮP CÓ THÊM MỘT DỰ LUẬT VỀ ĐÀI LOAN, CÓ VẺ LÀ TÍN HIỆU DỌN ĐƯỜNG CHO VIỆC CÔNG NHẬN CHÍNH THỨC ĐÀI LOAN Đó là Dự luật Bảo vệ và Tăng cường Đồng minh Quốc tế với Đài Loan, vừa được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua. Có 3 nội dung quan trọng nhất trong dự luật này. Thứ nhất là dự luật yêu cầu Mỹ cần…Đọc tiếp…

.

·        ĐI NHỜ CHUYÊN CƠ CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI DỄ THẾ SAO?

Trần Đình Thu ĐI NHỜ CHUYÊN CƠ CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI  DỄ THẾ SAO? Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký văn phòng quốc hội vừa mới thanh minh với dư luận là 9 người bỏ trốn ở Hàn quốc là 9 người đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch quốc hội chứ không phải thuộc đoàn quốc hội. Ông này nói chuyện với nhân dân mà như nói với con nít. …Đọc tiếp…

.

·        Tin Biển Đông: HẢI DƯƠNG 982 Ở ĐÂU? CÓ ĐỤNG ĐỘ CHƯA?

Khu vực lô dầu 06.1 lúc 8h42′ sáng ngày 26/9/2019. Nguồn: DA ĐSK Biển Đông Tin Biển Đông: Hải Dương 982 ở đâu?  Đối đầu giữa tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu Việt Nam   BTV Tiếng Dân 27-9-2019Vụ Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương Thạch Du (HD) 982 xuống Biển Đông mà một số blogger đưa trước đó, đến lượt báo…

Đọc tiếp…

·        CHUYÊN CƠ CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI LÀ TÀU CHỢ?

Chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội là “tàu chợ”, dân có thể “đi nhờ”?  BTV Tiếng Dân 26-9-2019 Vụ 9 người đi cùng phái đoàn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Hàn Quốc hồi tháng 12/2018 rồi bỏ trốn ở lại, cuối cùng các quan chức lãnh đạo cũng đã xác nhận trên báo “lề đảng”, sau 2 ngày im hơi lặng tiếng,…Đọc tiếp…

Thông tin mỗingày

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: