Đối Thoại Điểm Tin ngày 03 tháng 9 năm 2019

  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước                                                                                      

TínChâutổnghợp

RFA

Lạ lẫm thay “mùa” Quốc khánh năm nay

Việt Nam điều tàu hộ vệ 18 dự tập trận chung Mỹ ASEAN

57 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày lễ ở Việt Nam

Tàu khảo sát Hải Dương 8 cách bờ biển Việt Nam 155 km

Bộ Kế Hoạch Đầu Tư đề xuất biện pháp giảm dịch chuyển tài sản ra nước ngoài

BBC

Không có gen nào liên quan đến đồng tính

Kẻ ám sát Robert F Kennedy bị đâm trong tù

Trump có đúng về tình trạng mất việc ở TQ?

 Kirsan Ilyumzhinov: ‘Nhiều việc phải làm từ Nga với Việt Nam’

Mỹ và ASEAN gồm VN tập trận từ 02/09 ở Vịnh Thái Lan

VOA

Nga và Iran tập trận ở Ấn Độ Dương

Mỹ: Cháy tàu thủy ở California, hàng chục người mất tích

Lithuania: Nhà ngoại giao TQ can thiệp biểu tình ủng hộ Hong Kong

Nhật lập đơn vị cảnh sát đặc biệt để tăng cường bảo vệ biển đảo

Khai mạc cuộc tập trận chung Mỹ – ASEAN có Việt Nam tham gia

SBTN

Nguyễn Phú Trọng thề sẽ đánh bại “giặc nội xâm”

Lắp 10,000 camera giám sát dân tại Sài Gòn sẽ tốn 1,600 tỉ đồng

634 người chết vì tai nạn giao thông, cháy nổ trong tháng 8

Bộ Kế Hoạch & Đầu Tư đề nghị kiểm soát chặt chuyển vốn ra ngoại quốc

Từ tiền đến xe và bây giờ là tàu của ‘nó’ đã vào sâu lãnh thổ VN! (Thường Sơn)

Việt Báo

Kinh Tế Đầy Nỗi Lo

Đất Nước Của Cơ Hội

Ấn Độ: Gái Thiếu Trai Thừa

Nhập Cảng, Cô Giáo, Ngoại Ngữ, Biển Sóng

Mỹ Và ASEAN có VN Tập Trận Ở Biển Đông

Người Việt

Việt Nam đưa tàu Hàn Quốc viện trợ đi tập trận với Mỹ

Điện thoại Samsung giúp Việt Nam gia tăng xuất cảng

Khai mạc cuộc tập trận chung Mỹ, ASEAN, Việt Nam

Hai áp thấp nhiệt đới theo nhau hướng về miền Trung Việt Nam

Nhật tăng cường lực lượng bảo vệ vùng biển tranh chấp với Trung Quốc

Báo Cali Today

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO về vấn đề áp thuế

Tàu chở dầu Iran bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Mỹ, Ba Lan ký một thỏa thuận về hợp tác công nghệ 5G

Cháy tàu ở California: ít nhất 4 người chết, 30 người mất tích

Cơn bão dữ Dorian, mạnh thứ 2 trong lịch sử, tấn công vào Bahamas

ĐápLờiSôngNúi 

Tin Tức, Thứ Ba 03.09.2019

1)  VIỆT NAM KÊU GỌI THẾ GIỚI GIÚP HẠ GIẢM MỨC CĂNG THẲNG Ở BIỂN ĐÔNG

Nhà cầm quyền Việt Nam vừa lên tiếng kêu gọi thế giới trợ giúp để hạ giảm tình hình căng thẳng ở Biển Đông, trong bối cảnh chiến hạm Trung Cộng đang bao vây các giàn khoan và tiến sâu vào hải phận VN.

Trong lá thư kêu gọi, bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh là những diễn biến “nguy hiểm” tại Biển Đông hiện nay đã làm gia tăng mức độ căng thẳng và khiến cho nhiều nước tỏ ra quan tâm. Lá thư cũng nhấn mạnh là Biển Đông có tầm quan trọng đối với các nước, không chỉ trong khu vực mà cả thế giới.

Trong khi tập đoàn lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam không đưa ra tuyên bố nào về tình hình căng thẳng nói trên, lá thư kêu gọi cho biết là Việt Nam “hoan nghênh và sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế” để duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực.

Như tin đã loan, vào tuần trước, ba nước Anh – Pháp –Đức đã đưa ra một tuyên bố chung, nội dung quan ngại về tình trạng căng thẳng ở Biển Đông, và kêu gọi Trung Cộng hãy kềm chế để duy trì sự ổn định trong khu vực. Phía Trung Cộng lập tức phản pháo bằng lời khẳng định là tình hình ở Biển Đông vẫn ổn định, đồng thời kêu gọi Anh – Pháp – Đức nên có cái nhìn “khách quan hơn” về các tranh chấp ở vùng biển này.

2)  VIỆT NAM THAM GIA CUỘC TẬP TRẬN ĐẦU TIÊN GIỮA HOA KỲ VÀ KHỐI ASEAN

Việt Nam đã gửi một hộ tống hạm tham gia cuộc tập trận chung đầu tiên của Hoa Kỳ và khối ASEAN, bắt đầu từ ngày 2/9 và sẽ kéo dài 5 ngày ở ngoài khơi vịnh Thái Lan.

Cuộc tập trận mở màn tại căn cứ hải quân Sattahip, thuộc tỉnh Chonburi của Thái Lan, và khu vực tập trận sẽ mở rộng đến vùng biển Cà Mau của Việt Nam. Một số nguồn tin cho biết là ít nhất 8 chiến hạm các nước cùng một số máy bay đã tham gia cuộc tập trận này. Phía Việt Nam có hộ tống hạm mang số 18, trong khi Hoa Kỳ điều động một số khu trục hạm thuộc hạm đội 7 tham gia cuộc tập trận.

Theo ghi nhận thì các nước Brunei, Philippines, Singapore, Miến Điện và Thái Lan đều cử một chiến hạm đến tham gia.

3)  HAI BỘ TRƯỞNG 4T THÚ NHẬN ĂN HỐI LỘ HÀNG TRIỆU MỸ KIM

Hai cựu bộ trưởng thông tin và truyền thông Việt Nam, gọi tắt là bộ 4T, đã thú nhận việc nhận hối lộ trong tiến trình mua bán cổ phần công ty AVG.

Trong lời khai với bộ công an, ông Nguyễn Bắc Sơn thú nhận là đã nhận 3 triệu Mỹ kim từ ông Phạm Nhật Vũ để ký giấy bán công ty AVG cho tập đoàn MobiFone. Ngoài ra ông Sơn còn thừa nhận là trong hai dịp tết năm 2015 và 2016, ông đã nhận thêm cả triệu Mỹ kim từ các chủ nhân tập đoàn MobiFone. Riêng ông Trương Minh Tuấn, cựu phó ban tuyên giáo trung ương trước khi chuyển sang chức bộ trưởng 4T, cũng thú nhận đã nhận hối lộ hơn 2 triệu Mỹ kim từ MobiFone để thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa công ty AVG.

Cũng theo kết luận điều tra, vụ mua bán công ty quốc doanh nói trên đã gây thiệt hại cho công quỹ khoảng 350 triệu Mỹ kim.

4) 57 NGƯỜI VIỆT TỬ NẠN GIAO THÔNG TRONG 3 NGÀY NGHỈ LỄ VỪA QUA

Theo báo cáo của bộ công an Việt Nam, tổng cộng có 57 người thiệt mạng và 46 người khác bị thương trong 73 vụ tai nạn giao thông diễn ra trên toàn quốc trong 3 ngày nghỉ lễ vừa qua.

Báo cáo cho biết là so với cùng kỳ năm ngoái, số vụ tai nạn đã giảm bớt nhưng con số người chết tăng thêm 11 người. Ngoài ra có hơn 16 ngàn người đã bị phạt vạ vì vi phạm luật giao thông.

Trong khi đó, tình trạng kẹt xe trước và sau ngày lễ lại diễn ra ở các cửa ngõ dẫn vào Sài Gòn và Hà Nội, với lượng xe cộ xếp hàng dài mấy cây số suốt nhiều tiếng đồng hồ từ trưa đến chiều tối thứ Hai 2/9.

5)  SINH VIÊN VÀ HỌC SINH HỒNG KÔNG BÃI KHÓA NGAY NGÀY TỰU TRƯỜNG

Đúng vào ngày tựu trường, thứ Hai 2/9, hàng trăm ngàn học sinh và sinh viên Hồng Kông đã bãi khóa xuống đường hô hào bảo vệ nền dân chủ tại khu tự trị này.

Sau hai ngày đụng độ dữ dội vào cuối tuần qua, lực lượng cảnh sát Hồng Kông lại phải dàn trải trên khắp các đường phố vào hôm qua để đối phó với cuộc xuống đường của giới sinh viên học sinh trong ngày tựu trường. Chủ tịch nghiệp đoàn sinh viên, Jack So, cho biết hơn 30 ngàn sinh viên đã chiếm đóng các cư xá đại học kề từ hôm Chủ nhật 1/9.

Tại nhiều cổng trường, các học sinh trung và tiểu học mặc đồ màu đen phân phát các tờ truyền đơn kêu gọi biểu tình, trong khi một số học sinh khác mặc đồng phục tiến vào trường. Trong lời kêu gọi vào hôm qua, giới học sinh kêu gọi bãi khóa mỗi tuần một ngày.

6)  TỔNG ĐỐC HỒNG KÔNG CÓ Ý ĐỊNH TỪ CHỨC VÀ XIN LỖI DÂN

Trong một phiên họp kín, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, tổng đốc Hồng Kông, bày tỏ tâm sự là nếu có quyền lựa chọn thì bà sẵn sàng từ chức và sẽ đưa ra lời xin lỗi.

Tâm sự nói trên được bà Lâm đưa ra trong phiên họp kín với một nhóm thương gia Hồng Kông, đã bị ghi âm và tiết lộ ra bên ngoài vào hôm thứ Hai 2/9. Theo nội dung phiên họp, bà Lâm thú nhận là đang bị kẹt giữa phe biểu tình và áp lực từ Bắc Kinh, đặc biệt là trong bối cảnh leo thang thương chiến Mỹ – Hoa. Bằng giọng nghẹn ngào, bà Lâm thừa nhận là bà đã gây ra thiệt hại “không thể tha thứ được”, và nếu có quyền chọn lựa thì bà sẽ từ chức và lên tiếng chân thành xin lỗi người dân.

Phân tích các phát biểu của bà Lâm, đặc biệt là câu “vấn đề an ninh quốc gia”, cho thấy mấu chốt để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông là nằm trong tay nhà cầm quyền Bắc Kinh. Điều đáng lưu ý là bà Lâm khẳng định Trung Cộng sẽ không đưa quân đội vào đàn áp phong trào biểu tình vì biết rõ là sẽ phải “trả giá rất lớn” nếu làm điều đó.

7/ NHẬT THÀNH LẬP ĐỘI CẢNH SÁT BIỂN ĐẶC BIỆT ĐỂ BẢO VỆ BIỂN ĐẢO

Theo Reuters đưa tin hôm 2/9, dẫn đài phát thanh và truyền hình NHK của Nhật, cho biết Nhật sẽ thành lập một đơn vị cảnh sát đặc biệt, được trang bị vũ khí tự động để tăng cường bảo vệ một quần đảo tranh chấp với Trung Quốc trên biển Hoa Đông cũng như các đảo khác.

Đơn vị đầu tiên này sẽ đóng tại đảo Okinawa ở phía nam, cách quần đảo Senkaku khoảng 420 km về phía đông. Trung Quốc gọi tên đảo là Điếu Ngư và vẫn đang tranh chấp với Nhật về chủ quyền  đối với đảo này trong những năm qua khiến cho quan hệ ngoại giao giữa 2 nước luôn trong tình trạng căng thẳng.

Viet-studies

“Tài liệu học tập”
(Cuốn sách có “nhuận bút” rất cao!)

·        Quốc tế có thể sẽ phản ứng ra sao nếu Bắc Kinh đưa quân đội vào đàn áp HongKong? Hong Kong protests: scenarios that could see Beijing send in the army (Times of London 2-9-19) — Bản PDF –  Vài kịch bản ◄◄

·        KINH ĐIỂN: Đánh giá tác động của sự quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông đối với quan hệ ASEAN:   Assessing The Impact Of Beijing’s Militarisation In The South China Sea On Asean Relations (Defence & Diplomacy Journal (India) Jan-March 2017)

·        Bất an trong triều đình Hun Sen: All is not well in the court of Hun Sen (Asia Times 3-9-19) — Bài David Hutt

·        GDP của VN ‘tăng đột biến’ vì chính trị hóa? (BBC 3-9-19)

·        Nhận diện thủ đoạn lợi dụng “thư ngỏ, góp ý” Đại hội XIII để chống phá Đảng, nhà nước (CAND 2-9-19) — Hah! (Một ngày nào đó, người như tác giả bài này nên tự hỏi:  Mình học đến bậc “tiến sĩ” để làm công bộc viết một bài như thế này ư?)

·        Lãnh đạo quốc gia tuổi cao càng chắc! (VHNA 2-9-19) — Có lẽ tác giả là người nhà của đương kim Tổng Bí thư – Chủ tịch nước?

·        Mobifone-AVG: Hai cựu bộ trưởng nhận hơn 3 triệu đôla hối lộ (BBC 3-9-19)  Cựu Chủ tịch AVG hối lộ cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD (TP 3-9-19) Thương vụ AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD (TT 3-9-19) Vietnam ex-minister took $3 million bribes in MobiFone case: police (Yahoo/Reuters 3-9-19) Vụ AVG: Ông Nguyễn Bắc Son bị cáo buộc chủ mưu, cầm đầu (DT 3-9-19)

·        Trung Quốc dùng chiêu tạo “sự đã rồi” trên biển Đông (TP 3-9-19)

·        Tự do là nền tảng hướng con người khát khao cống hiến (NĐ 3-9-19) — Ý kiến Nguyễn Anh Tuấn, Bùi Trân Phượng

·        Sân bay Tân Sơn Nhất bên ngoài kẹt xe, bên trong kẹt máy bay (Zing 3-9-19)

·        Trại phong bỏ hoang dưới chân núi và những thân phận tuổi xế chiều (ANTG 29-8-19)

·        Mạng thương mại toàn cầu như là vũ khí trong chiến tranh thương mại Mỹ – TrungUS and China are weaponising global trade networks (FT 1-9-19)

·        Nguyễn Trung: Xin mỗi chúng ta cùng nhau chia sẻ mối lo: Tổ quốc đang bị thách thức nghiêm trọng! (viet-studies 2-9-19) ◄◄◄◄
Việc Việt Nam bổng dưng điều chỉnh GDP lên đến 25% (!!) có thể làm kinh tế Việt Nam khó tin hơn
: Vietnam’s surprise GDP revision risks damaging economic credibility (Nikkei Asian Review 2-9-19) – Bản PDF .. Quốc tế cũng có thể sẽ cho là Việt Nam giàu rồi (hơn cả Phần Lan!), không cần viện trợ nữa!?  Niên liễm Việt Nam đóng cho các tổ chức quốc tế (vì tính theo %GDP) cũng tăng lên! Lợi bất cập hại?(“negatives could outweigh positives”) ◄◄◄

o   KINH ĐIỂN: Về thương mại nội ngành của nông phẩm, trường hợp Việt Nam:  The Dynamics of Agricultural Intra-Industry Trade: A Comprehensive Case Study in Vietnam (Structural Changes and Economic Dynamics June 2019) 

o    Ai phản bội ai?  ‘Trí thức thực thụ không phản bội Việt Nam’ (BBC 2-9-19) — Trí thức không phản bội Việt Nam, nhưng Việt Nam đang phản bội trí thức!

o    02/09/1945: Liên Xô đã không ủng hộ Hồ Chí Minh (BBC 2-9-19)

o   Di chúc của Bác Hồ được bảo quản thế nào suốt nửa thế kỷ qua? (LĐ 1-9-19) Các nhà khoa học Nga đã tham gia gìn giữ thi hài Hồ Chủ tịch mong muốn hợp tác với Đại học Y Hà Nội ở lĩnh vực nào? (VietTimes 31-8-19)

o   Đồng chí Hoàng Quốc Việt với công tác vận động quần chúng của Đảng (ĐĐK 2-9-19) — Muốn biết con người thật của Hoàng Quốc Việt thì phải đọc Hồi ký Trần Văn Giàu (1940-1945) từ trang 320 trở đi… ◄◄

o   Thương mại Việt Nam trong cuộc khai thác thuộc địa lần thứ nhất qua tư liệu của người Anh (TS 1-9-19)

o   Tâm lý tiêu dùng của người Mỹ suy giảm tác động ra sao đến Việt Nam? (CafeF 1-9-19)

o   Doanh nghiệp Việt không ‘thắng’ trong thương chiến như dự báo (VnEx 2-9-19)

o   Lạ kỳ: Đất Hà Nội đắt đỏ, biệt thự xây xong bỏ hoang, nhếch nhác như “ổ chuột” (DT 2-9-19)

o   Than hết nước cạn, Việt Nam lại phải tính điện hạt nhân (VNN 3-9-19)

o   Rủi ro nhờ người đứng tên mua nhà (DDN 31-8-19) — Tôi không hiểu tại sao có người dám nhờ người khác đứng tên mua nhà!

o   Nhập nhằng thống kê khách du lịch (Leader 1-9-19)

o   Ý nghĩa của sự đương đầu ở bãi Tư ChínhThe Vanguard Bank Standoff: A New Tempest in the South China Sea and What It Represents (China-US Focus 2-9-19)

o   Việt Nam xin quốc tế giúp đỡ đối với việc Bắc Kinh tiếp tục cướp đảo: South China Sea: Vietnam begs for international help as Beijing continues island grab (Express (UK) 2-9-19)

o   Kiền trúc an ninh khu vực Đông Á tan vỡ: East Asian Regional Security Architecture Falls Apart (Asia Sentinel 2-9-19)

NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

CHỦ ĐỀ MỚI

RFI

Phân tích

Việt Nam đẩy mạnh quốc tế hóa vấn đề Biển Đông

Tập trận chung với Mỹ : ASEAN muốn gửi một tín hiệu cho Bắc Kinh

Hồng Kông: Liệu Bắc Kinh có đưa quân đàn áp phong trào đòi dân chủ vào lúc này ?

Thủ tướng Anh tìm kế hoãn binh hay gạt Nghị Viện ra ngoài tiến trình Brexit?

Cùng thăm dò dầu khí Biển Đông: Trung Quốc và lá bài Philippines

Quan hệ Pháp-Brazil đột ngột xấu đi trên nền rừng Amazon bốc cháy

G7: Nghệ thuật ngoại giao táo bạo và khôn khéo của tổng thống Pháp

Các vụ cháy rừng Amazon gây lo ngại cho quốc tế

Việt Nam muốn Úc ủng hộ sau vụ Trung Quốc xâm nhập Bãi Tư Chính

Trung Quốc là mục tiêu tên lửa tầm trung của Mỹ

Phỏng vấn

Luật dẫn độ Việt – Trung: ‘‘Tị nạn chính trị’’, điều đáng lo trước tiên

Hoàng Chi Phong: Dân Hồng Kông không khuất phục trước “hoàng đế” Tập Cận Bình

Tư Chính: Trung Quốc ngoan cố khiến Việt Nam phản ứng mạnh

Bảo vệ tự do dân chủ, dân Hồng Kông bị coi “hỗn” với Mẹ Tổ quốc

Ông Trọng dắt tay ông Vượng: Tương lai nào cho Việt Nam ?

Điểm báo

Hồng Kông : Bắc Kinh siết chặt gọng kềm với doanh nghiệp

Hồng Kông: Châu chấu đá xe ?

Người Hồng Kông : Tự do bằng mọi giá

DânLàmBáo

·        Bác của tui dẫn gái cho Mỹ!

·        Chân dung anh hùng – đại biểu quốc hội

·        Đọc và suy ngẫm: Tự do nhân bản và tự do man rợ

·        Khi sự lưu manh lên ngôi trong vụ cháy Công ty Bóng đèn Rạng Đông

·        Hợp tác khai thác và kế hoạch 3 bước

·        Lừa dối cấp nhà nước

·        Thấy gì qua bức thư Tổng tịch Nguyễn Phú Trọng gửi đến học sinh nhân ngày khai trường?!

·        Cháu hư tại Bác

·        Trần Huỳnh Duy Thức, những nỗi đau thầm lặng nơi ngục tù!

·        Vấn nạn rác thải tại các điểm du lịch di sản của Việt Nam

·        Hong Kong trong tim tôi

Dan Luan

Tập tục bỏ mả của nguời miền cao, tôi trộm nghĩ, có nguồn gốc từ đời sống du canh. Do sự di chuyển không ngừng để tìm đất đai canh tác mới nên cơ hội trở lại nơi chốn cũ thăm..

Không có một màn dụ dỗ ngọt ngào nào, hoặc là chiến thuật đó không dành cho một người dân tộc Jrai (còn gọi là Gia Rai) như Nay. Anh đâu có biết gì về những câu hỏi của công an…

Về chính trị: Nói về vấn đề này phải nhắc lại tên một nhân vật, đó là cựu Ủy Viên Trung Ương Đảng, cựu phó Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Tất Thành Cang. Dư luận đồn…

Từ thời ông Ba Duẩn, Tổng Bí Thư và Trưởng Ban Tổ Chức luôn gắn kết chặt chẽ. Ông Lê Duẩn có định hướng gì, ông Thọ sẽ triển khai rất quyết liệt. Nhưng những khóa gần đây,…

Tin TrongNước                                                                                 LêHồngLĩnh tổnghợp

                                                                                                                                                           

Tiếng Dân

Boxitvn 

DânQuyền

Việt Nam ThờiBáo

·        VNTB- Kiều hối thực về Việt Nam năm 2019 có thể bao nhiêu?

09-3-2019

·        VNTB – Học cái gì và phải làm như thế nào?

09-3-2019

·        VNTB – Tại sao VTV lại dung túng cho hận thù dân tộc?

09-3-2019

·        VNTB – Chống giặc bằng cờ, chống lụt bằng lu

9-2-2019

·        VNTB- GDP ngất ngưởng, vận mạng chính trị và đống rác lịch sử

09-2-2019

·        VNTB- Bãi Tư Chính: Phép thử của Trung Quốc đối với Mỹ?

9-2-2019

Tểu

·        Tin NÓNG: TRUNG QUỐC BỘC LỘ TẬN CÙNG CỦA SỰ LƯU MANH

Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc bất ngờ xuất hiện giữa hạm đội tập trận của ASEAN-Mỹ, có tàu chiến Việt Nam tham gia Hoài HươngLƯU MANH CÓ HẠNG Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc bất ngờ xuất hiện giữa hạm đội tập trận của ASEAN-Mỹ, có tàu chiến Việt Nam tham gia Sáng hôm qua 2/9, cuộc diễn tập hàng hải ASEAN-Mỹ kéo dài 5 ngày chính thức khai…Đọc tiếp…

.

·        Vụ án trường Gateway: TÀI XẾ DOÃN QUÝ PHIẾN BỊ KHỞI TỐ

Tài xế Phiến (áo đỏ) trong buổi thực nghiệm hiện trường từ bãi xe đi đến trường Gateway hôm 30/8. Ảnh: Phạm Dự.  Tài xế Doãn Quý Phiến bị khởi tố VNEThứ ba, 3/9/2019, 17:27 (GMT+7) Hà NộiÔng Doãn Quý Phiến, 53 tuổi, người lái chiếc xe chở học sinh của trường Gateway, bị Công an quận Cầu Giấy cáo buộc đã vô ý làm…Đọc tiếp…

·        Nguyễn Ngọc Chu: AI LÀ HỌC TRÒ CỦA CỤ HỒ?

Nhân 50 năm ngày mất của Cụ Hồ Chí Minh: AI LÀ HỌC TRÒ CỦA CỤ HỒ? Nguyễn Ngọc Chu Có ai tự nhận là học trò của Cụ Hồ không? Những người gần Cụ Hồ như Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Lê Duẩn… chắc không ai dám tự nhận mình là học trò của cụ Hồ Chí Minh. Thế hệ xa “ bắn đại bác khó đến” như Nguyễn Văn…Đọc tiếp…

.

·        Tin BIỂN ĐÔNG: TÀU HẢI DƯƠNG 8 RÚT VỀ ĐÁ CHỮ THẬP

Tàu Hải Dương Địa Chất 8 cùng 4 tàu hải cảnh hộ tống đang đi nhanh về hướng Đá Chữ Thập với vận tốc khoảng 9-10 knots. Nguồn: FB ĐSK Biển Đông Tin Biển Đông ngày 3-9-2019 Trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cập nhật tin, “lúc 16h10′ ngày 2/9/2019 (giờ Việt Nam), tàu Hải Dương Địa Chất 8 cùng nhóm tàu hải cảnh hộ…Đọc tiếp…

.

·        ĐÃ TỚI LÚC VN CẦN TRÍ THỨC VÌ NƯỚC, VỨT BỎ HƯ DANH

Đã tới lúc Việt Nam rất cần Trí thức vì nước, không vì hư danh  Tiến sĩ Nguyễn Vân Nam Gửi bài tới Diễn đàn BBC Tiếng Việt từ Sài GònNhà văn Nam Cao bằng truyện ngắn „Đôi mắt” nổi tiếng đã phê phán tầng lớp trí thức „trùm chăn” thờ ơ với thời cuộc, không đi theo kháng chiến. Giáo sư toán học Hoàng Tuỵ, khi trở thành một Trí…Đọc tiếp…

·        TRƯỞNG ĐẶC KHU HONGKONG NÓI SẼ TỪ CHỨC NẾU CÓ THỂ

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. Ảnh: Reuters.    Trưởng đặc khu Hong Kong nói sẽ từ chức nếu có thể VNEThứ hai, 2/9/2019, 22:16 (GMT+7) Trưởng đặc khu Carrie Lam nói bà đã gây “tàn phá không thể tha thứ” cho Hong Kong và sẽ từ chức nếu có thể. “Nếu tôi có lựa chọn, điều đầu tiên tôi làm là từ chức và đưa ra lời…Đọc tiếp…

Thông tin mỗingày

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

ChuyệnViệt Nam                                                                           Thanh Ly tổnghợp

Ông Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD

https://vnexpress.net/phap-luat/ong-nguyen-bac-son-nhan-hoi-lo-3-trieu-usd-3976465.html

Thứ ba, 3/9/2019, 10:35 (GMT+7)

Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son bị Bộ Công an cáo buộc đã nhận 3 triệu USD từ chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ.

Đây là số tiền cơ quan điều tra xác định ông Son hưởng lợi bất chính từ việc chỉ đạo MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, gây thiệt hại cho vốn nhà nước khoảng 7.000 tỷ đồng.

Ngày 31/8, trong bản kết luận điều tra vụ án sai phạm sử dụng vốn đầu tư công tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đề nghị truy tố cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son (nhiệm kỳ 2011-2016) về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng (điều 220, Bộ luật Hình sự 2015) và Nhận hối lộ (điều 354, Bộ luật Hình sự 2015).

Đầu năm 2015, được ông Son đồng ý chủ trương đầu tư dịch vụ truyền hình, MobiFone ký biên bản ghi nhớ mua 95% cổ phần của Công ty AVG, trị giá gần 8.900 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện việc này, ông Son khai nhiều lần bị chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ hối thúc chỉ đạo việc sớm mua cổ phần. Ông Son muốn tạo dấu ấn trước khi rời ghế bộ trưởng vào tháng 4/2016 nên càng rốt ráo “phải mua được mảng truyền hình của AVG” trong năm 2015. Theo cáo buộc của cơ quan điều tra, ông Son tin nếu mọi việc trót lọt sẽ được các cổ đông của AVG “cám ơn bằng vật chất”.

Khi dự án hoàn thành, ông Son nhận 3 triệu USD (hơn 65 tỷ đồng) do ông Phạm Nhật Vũ mang đến nhà riêng trên phố Lý Nam Đế (Hà Nội). Cơ quan điều tra cho rằng ông Son “nhận thức” việc đưa tiền là vì ông đã chỉ đạo thực hiện dự án.

Ông Son khai số tiền trên đã chuyển cho con gái khoảng 10 lần, tuy nhiên không có tài liệu chứng minh. Hiện, cựu bộ trưởng xin nộp hơn 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Theo cơ quan điều tra, con gái ông Son đã phủ nhận lời hai của bố, khẳng định không nhận khoản tiền nào.

Cựu bộ trưởng thứ hai bị khởi tố trong vụ án này là ông Trương Minh Tuấn (nhiệm kỳ 4/2016-7/2018). Theo kết luận điều tra, ông Tuấn nhận nhiều cuộc gọi, tin nhắn từ chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ thúc giục “tạo điều kiện thực hiện nhanh dự án”.

Tại phòng làm việc ở Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Tuấn đã nhận 200.000 USD (hơn 4,3 tỷ đồng) từ ông Vũ và hiểu lý do vì mình có tham gia dự án, trực tiếp ký quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông về phê duyệt vốn đầu tư mua AVG. Số tiền này ông Tuấn khai đã sử dụng cá nhân và xin nộp 2,12 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Trong bản kết luận được hoàn thành sau hơn 13 tháng điều tra, ngày 31/8 Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đề nghị VKSND Tối cao truy tố hai cựu bộ trưởng cùng 12 bị can.

Ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải (thành viên HĐTV, cựu tổng giám đốc MobiFone), Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) cùng bị đề nghị truy tố về hai tội: Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng (điều 220, Bộ luật Hình sự 2015) và Nhận hối lộ (điều 354, Bộ luật Hình sự 2015). Theo cơ quan điều tra, ông Trà đã nhận 2,5 triệu USD (hơn 54,5 tỷ đồng) từ chủ tịch AVG, ông Hải nhận 500.000 USD (gần 11 tỷ đồng).

Ông Trà, Hải đều khai có trích lại lần lượt 700.000 USD và 200.000 USD để biếu ông Nguyễn Bắc Son. Do hai ông này thừa nhận, giao dịch đó chỉ là dân sự, cơ quan chức năng không xem xét hành vi đưa tiền cho ông Son.

Bị can Phạm Nhật Vũ bị đề nghị truy tố về tội Đưa hối lộ, theo điều 364 Bộ luật Hình sự 2015.

9 bị can còn lại gồm: Phạm Đình Trọng (cựu vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông), Phạm Thị Phương Anh (cựu phó tổng giám đốc MobiFone), Phan Thị Hoa Mai (thành viên Hội đồng thành viên MobiFone), Hồ Tuấn (cựu phó tổng giám đốc MobiFone), Nguyễn Đăng Nguyên (cựu phó tổng giám đốc phụ trách MobiFone), Nguyễn Bảo Long (cựu phó tổng giám đốc MobiFone), Nguyễn Mạnh Hùng (cựu phó tổng giám đốc MobiFone), Võ Văn Mạnh (cựu giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Hoàng Duy Quang (nhân viên AMAX) bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Tổng công ty Viễn thông MobiFone thành lập ngày 1/12/2014 theo quyết định của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ 15.000 tỷ đồng.

Tháng 3/2016, thanh tra việc mua bán cổ phần giữa MobiFone và AVG, Thanh tra Chính phủ xác định dự án đã gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước, ước tính khoảng 7.000 tỷ đồng. Giá trị vốn chủ sở hữu của AVG chưa đến 2.000 tỷ đồng song được đẩy lên 16.500 tỷ đồng. Số liệu này được MobiFone dùng làm căn cứ mua 95% cổ phần.

Việt Dũng – Bá Đô

Hàng chục người chơi ma tuý trong bar

https://vnexpress.net/phap-luat/hang-chuc-nguoi-choi-ma-tuy-trong-bar-3976655.html

Thứ ba, 3/9/2019, 13:05 (GMT+7)

TP HCMCảnh sát ập vào Club 86 trên đường Hùng Vương, quận 5, phát hiện hàng chục nam nữ dương tính với ma tuý.

Rạng sáng 3/9, Club 86 có hơn trăm khách vui chơi, nhạc cực mạnh. Công an quận 5 phối hợp liên ngành văn hoá xã hội bao vây khu vực, đột kích quán bar. Nhiều nam nữ chạy về các cửa tìm đường thoát ra ngoài nhưng đều bị chặn lại.

Kiểm tra khu bàn VIP, cảnh sát phát hiện nhiều túi nylon đựng ma tuý đá, thuốc lắc… vứt lăn lóc dưới sàn. Trong hơn 50 người bị đưa về trụ sở kiểm tra, 25 nam nữ dương tính với chất ma túy.

Quán bar bị lập biên bản nhiều lỗi vi phạm như: thiếu quản lý để khách sử dụng ma tuý, hệ thống PCCC không đảm bảo, nhân viên chưa trình được hợp đồng…

Club 86 khá nổi tiếng ở khu vực quận 5, hàng đêm thu hút hàng trăm nam nữ đến vui chơi. Cơ sở này từng nhiều lần bị Công an quận 5 kiểm tra, phát hiện khách chơi ma tuý.

Quốc Thắng

Khách Trung Quốc trộm ví, tiền ở sân bay

https://tuoitre.vn/khach-trung-quoc-trom-vi-tien-o-san-bay-20190903172742715.htm

03/09/2019 18:25 GMT+7

TTO – Lấy trộm ví tiền của một hành khách tại khu vực kiểm tra hành lý ở sân bay Nội Bài, một hành khách Trung Quốc đã bị an ninh hàng không bàn giao cho công an xử lý.

Lúc 6h45 ngày 28-8, an ninh hàng không sân bay Nội Bài nhận được trình báo từ hành khách Nguyễn Đình T. – đi chuyến bay VJ 469 từ Hà Nội đến Cần Thơ dự định cất cánh lúc 7h05 – về việc để quên một ví màu nâu tại điểm kiểm tra hành lý xách tay ở sảnh E nhà ga T1 Nội Bài.

Lực lượng an ninh hàng không phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, phát hiện người cầm chiếc ví trên là nam hành khách tên Rao Zhongchao (45 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đi chuyến bay VJ 773 chặng Hà Nội – Cam Ranh, dự định cất cánh lúc 7h35 cùng ngày.

Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài cùng đại diện Hãng Vietjet lập biên bản từ chối vận chuyển hành khách Rao Zhongchao và bàn giao người này cho công an khu vực sân bay quốc tế Nội Bài xử lý theo quy định.

Gần đây nhất vào ngày 24-8, đội an ninh cơ động, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã cùng Cảng vụ Hàng không miền Nam hỗ trợ đại diện Hãng hàng không Air Asia bàn giao hành khách Zhang Xiuqiang (48 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) cho Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất xử lý theo thẩm quyền.

Lý do là hành khách Trung Quốc Zhang Xiuqiang – ngồi ghế 11C trên chuyến bay FD 658 từ Bangkok đi TP. HCM, đã có hành vi chiếm đoạt 20.000 Yên Nhật và 2.000 Bath Thái của hành khách người Nhật Bản đi cùng chuyến bay.

TUẤN PHÙNG

Xóa tư cách nguyên tư lệnh Quân chủng Hải quân với ông Nguyễn Văn Hiến

https://tuoitre.vn/xoa-tu-cach-nguyen-tu-lenh-quan-chung-hai-quan-voi-ong-nguyen-van-hien-20190903180218641.htm

03/09/2019 18:19 GMT+7

TTO – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thi hành kỷ luật xóa tư cách nguyên tư lệnh Quân chủng Hải quân đối với ông Nguyễn Văn Hiến – nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Cụ thể, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật xóa tư cách nguyên tư lệnh quân chủng Hải quân đối với ông Nguyễn Văn Hiến, nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng, do “đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong thời gian giữ chức vụ tư lệnh Quân chủng Hải quân và Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật về Đảng”.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận đô đốc Nguyễn Văn Hiến chịu trách nhiệm chính về những vi phạm của Quân chủng Hải quân và trách nhiệm cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Vi phạm này đến mức phải kỷ luật.

Thông cáo kỳ họp thứ 35 của Ủy ban Kiểm tra trung ương công bố hồi tháng 5-2019 cho thấy Ban thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân (Bộ Quốc phòng) đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, để một số cán bộ, đảng viên trong quân chủng bị xử lý hình sự.

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên ủy viên Quân ủy trung ương, nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trong thời gian giữ cương vị phó bí thư Đảng ủy, tư lệnh quân chủng cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng ủy; chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của quân chủng và trách nhiệm cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

B.NGỌC

Mất liên lạc với con gái lấy chồng Trung Quốc, gia đình cầu cứu

https://thanhnien.vn/thoi-su/mat-lien-lac-voi-con-gai-lay-chong-trung-quoc-gia-dinh-cau-cuu-1121630.html

19:05 – 03/09/2019 0 Thanh Niên Online

Mất liên lạc với cô con gái lấy chồng Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Trầm có đơn gửi cơ quan chức năng nhờ hỗ trợ tìm thông tin và đưa con gái về Việt Nam.

Ngày 3.9, ông Nguyễn Đồng Khởi, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Cà Mau, ký văn bản gửi Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao; Đại Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đề nghị phối hợp xác minh một phụ nữ Việt Nam bị thương ở Trung Quốc và mất liên lạc với gia đình.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Trầm (60 tuổi, ngụ ấp 19.5, xã Khánh Bình, H.Trần Văn Thời, Cà Mau) có đơn gửi Sở Ngoại vụ tỉnh Cà Mau yêu cầu hỗ trợ tìm thông tin về con gái mình để đưa về Việt Nam.

Theo đơn trình bày của ông Trầm, con gái ông tên Nguyễn Thị Hóa (23 tuổi), vào ngày 8.5.2019 có đăng ký kết hôn với Xiang Peng (30 tuổi), quốc tịch Trung Quốc, ngụ số 21 tổ Hầu Sơn, thôn Phan Thố, thị trấn Mai Thành, H.Tiềm Sơn, TP.An Khánh, tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Ngày 19.8 vừa qua, chị Hóa bị té gãy chân nhưng gia đình bên chồng không lo điều trị, bỏ mặc con gái ông không người chăm sóc nuôi dưỡng; không cho con ông gọi điện về gia đình.

Hiện gia đình ông Trầm ở Việt Nam không biết tình trạng sức khỏe của chị Hóa và cuộc sống của chị ra sao. Gia đình ông Trầm mong muốn cơ quan chức năng hỗ trợ giúp đỡ cho con ông có điều kiện chữa trị vết thương, liên lạc được được với gia đình và trở về Việt Nam dễ dàng.

Từ đơn yêu cầu của ông Trầm, Sở Ngoại vụ có văn bản đề nghị Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao và Đại Sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc phối hợp xác minh thông tin trên.

Gia Bách

Bị can Phạm Nhật Vũ được đề nghị ‘áp dụng chính sách đặc biệt’ do khai báo thành khẩn

https://thanhnien.vn/thoi-su/bi-can-pham-nhat-vu-duoc-de-nghi-ap-dung-chinh-sach-dac-biet-do-khai-bao-thanh-khan-1121679.html

19:38 – 03/09/2019 0 Thanh Niên Online

Cơ quan tố tụng xác định ông Phạm Nhật Vũ có hành vi đưa hối lộ nhưng chủ động khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo.

Liên quan thương vụ MobiFone mua 95 % cổ phần AVG, cơ quan Cảnh sát điều tra xác định ông Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch Tổng Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG), đã có hành vi đưa hối lộ. Bị can Vũ bị đề nghị truy tố về hành vi đưa hối lộ theo khoản 4, điều 346 bộ luật Hình sự.

Với khung hình phạt theo quy định, ông Vũ có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm.

Lời khai của 4 bị can bị truy tố trong vụ án cho biết cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ đã biếu tổng cộng 6,2 triệu USD cho ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn – cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông; và 2 lãnh đạo MobiFone là Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, sau khi thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG hoàn tất. Trong đó, ông Nguyễn Bắc Son nhận 3 triệu USD, Lê Nam Trà nhận 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500 ngàn USD và Trương Minh Tuấn nhận 200 ngàn USD.

Theo kết luận điều tra, ông Phạm Nhật Vũ với vai trò Chủ tịch AVG là người đại diện cho giao dịch. Vì muốn bán được cổ phần nên bị can Vũ đã đề nghị Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, là những người có chức vụ quyền hạn, sớm hoàn thành việc thực hiện mua bán.

Quá trình đàm phán, Vũ không hứa hẹn đưa tiền cho 4 người này nhưng sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đưa tiền cho 4 cá nhân nêu trên. Quá trình điều tra, bị can Vũ đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của bản thân, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ vụ việc. Bị can cũng là người đã chủ động hủy bỏ thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần; tự nguyện trả lại MobiFone toàn bộ số tiền cả gốc và lãi, chi phí dự án góp phần tối đa làm giảm thiệt hại cho Nhà nước. Gia đình bị can có công với cách mạng, bản than bị can có nhiều đóng góp với Giáo hội Phật giáo VN, các Hội chất độc màu da cam và các hoạt động an sinh xã hội….

Do đó, cơ quan điều tra đề nghị quá trình truy tố xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ, áp dụng chính sách sách hình sự đặc biệt phù hợp khi lượng hình với bi can.

 Sau nhiều buổi đàm phán, đến 2.10.2015, Phạm Nhật Vũ đại diện AVG cùng đại diện MobiFone dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin – Truyền thông đã họp, thống nhất mức giá mua 95% cổ phần AVG là 8.898,3 tỉ đồng, bao gồm cả phần vốn góp của AVG tại Công ty cổ phần An Viên B.P và Công ty cổ phần giống tăm Mai Lĩnh (AVG đầu tư ngoài ngành vào Công ty cổ phần An Viên B.P và Công ty cổ phân giống tâm Mai Lĩnh nhưng không tính tiền).

Sau khi có sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền, MobiFone và AVG đã đàm phán thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng; đến ngày 25.12.2015, Phạm Nhật Vũ đã ký Thỏa thuận bán cổ phần và từng cổ đông AVG ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho MobiFone. Tính đến ngày 15.1.2016, MobiFone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng tương đương 8.445 tỉ đồng cho 8 cổ đông AVG.

 Sau khi Thanh tra Chính phủ làm việc, ngày 12.3.2018, lãnh đạo Bộ Thông tin – Truyền thông đã chủ trì hợp với MobiFone và ông Phạm Nhật Vũ đại diện nhóm cổ đông AVG thống nhất hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần. Theo đó, AVG đã thanh toán trả lại cho MobiFone tổng số 8.774 tỉ đồng, gồm gốc và lãi.

Thái Sơn

Hơn 500 bị cáo tham nhũng, chưa có án tử

http://www.sggp.org.vn/hon-500-bi-cao-tham-nhung-chua-co-an-tu-614395.html

SGGPO Thứ Ba, 3/9/2019 14:19

Trình bày báo cáo tại phiên họp của Uỷ ban Tư pháp hôm nay, 3-9, Phó Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Lê Hồng Quang cho biết, từ 1-10-2018 đến 31-7-2019, đã có 240 vụ án tham nhũng với 517 bị cáo được đưa ra xét xử. So với cùng kỳ năm trước, số vụ xét xử tăng 83 vụ với 119 bị cáo.

Tin liên quan

Trong số 517 bị cáo phạm tội tham nhũng đã xét xử, toà án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt tù chung thân đối với 9 bị cáo, xử tù từ trên 15 năm đến 20 năm với 20 bị cáo, tù từ trên 7 năm đến 15 năm đối với 65 bị cáo, 89 bị cáo được hưởng án treo… Chưa có bị cáo nào bị tuyên án tử. Các toà án đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước, áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, các biện pháp tư pháp và các hình phạt bổ sung nhằm đảm bảo việc thu hồi tài sản của Nhà nước đã bị chiếm đoạt hoặc gây thiệt hại.

Nhóm nghiên cứu của Uỷ ban Tư pháp cơ bản đồng tình với nhận xét này. Theo đó, nhìn chung việc xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng đã quán triệt yêu cầu xử lý theo hướng “rõ đến đâu xử lý đến đó”, chia thành các giai đoạn để xử lý dứt điểm.

Hiện chỉ còn 2 trường hợp có đơn kêu oan được xét xử trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá 13 và đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá 14 có mức phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình đang được xem xét, giải quyết. Trong tổng số đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm mà Toà án nhân dân Tối cao và các toà án nhân dân Tối cao phải giải quyết là gần 16.400 đơn/vụ, đã giải quyết được 48,1%, tăng trên 2.600 đơn so với cùng kỳ năm 2018.

Đáng lưu ý, trong tổng số gần 7.900 đơn/ vụ đã giải quyết, toà án trả lời cho các đương sự là không có căn cứ kháng nghị gần 7.500 vụ. Về cơ bản đến nay đã khắc phục được tình trạng đã trả lời cho đương sự là không có căn cứ kháng nghị, nhưng sau đó Chánh án Toà án nhân dân Tối cao lại phát hiện bản án đã có hiệu lực có sai lầm nghiêm trọng.

Quá trình giải quyết, các toà án đã tập trung xem xét, ưu tiên giải quyết các đơn sắp hết thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, đảm bảo không để các vụ việc quá thời hạn giải quyết.

Đáng chú ý, theo báo cáo, trong 10 tháng qua, số lượng các vụ việc mà toà án phải thụ lý, giải quyết tiếp tục có xu hướng gia tăng, đã xuất hiện một số phương thức phạm tội mới, nhất là hiện tượng sử dụng công nghệ thông tin, các trang mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc; hoạt động bảo kê, tín dụng đen…

Đặc biệt, số vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục, nhất là xâm hại tình dục trẻ em gây bức xúc trong dư luận; các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính vẫn có xu hướng tăng về số lượng với tính chất của tranh chấp rất gay gắt và phức tạp.

ANH PHƯƠNG

Tát cảnh sát giao thông, tài xế xe biển xanh bị phạt 2,5 triệu đồng

http://www.sggp.org.vn/tat-canh-sat-giao-thong-tai-xe-xe-bien-xanh-bi-phat-25-trieu-dong-614460.html

SGGP Thứ Ba, 3/9/2019 18:38

Chiều 3-9, thông tin từ Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết, vừa xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng đối với ông Trần Lâm Bình (51 tuổi, trú tại Hà Nội) về hành vi “Xâm hại sức khỏe người khác”.

Trước đó, khoảng 3 giờ 20 ngày 17-8, ông Trần Lâm Bình điều khiển xe biển xanh BKS 31A-6407 lưu thông trên Quốc lộ 1A theo hướng Nam – Bắc. Khi đến cây xăng xã Quảng Lĩnh (huyện Quảng Xương) ông Bình cho xe ghé vào đổ xăng.

Trong khi nhân viên cây xăng đang đổ xăng thì ông Bình xuống xe và đứng ngay cột bơm xăng đi vệ sinh. Thấy vậy, nhân viên cây xăng nhắc nhở thì bị ông này lớn tiếng quát mắng.

Phát hiện sự việc, Trung úy Nguyễn Duy Thắng và tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Quảng Xương) đang làm nhiệm vụ gần đó đã đến can thiệp, nhắc nhở. Lúc này, bất ngờ ông Bình tát vào mặt Trung úy Nguyễn Duy Thắng và lớn tiếng thách thức, lăng mạ tổ công tác.

Sau khi ổn định tình hình, tổ công tác đã lập biên bản, đưa người và phương tiện về trụ sở công an giải quyết. Tại đây, qua kiểm tra nồng độ cồn, ông Bình vượt ngưỡng cho phép 0,433mg/1 lít khí thở và không có giấy phép lái xe. Tuy nhiên, cơ quan công an không xử phạt hành vi điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn vượt quá quy định do tài xế xuống xe đã quá lâu mới bị đo kiểm tra.

Công an huyện Quảng Xương cho biết thêm, khi đến nộp phạt, ông Bình cũng đã trực tiếp xin lỗi Trung úy Nguyễn Duy Thắng.

DUY CƯỜNG

Đặt in tem chống hàng giả dán vào thảo dược không rõ nguồn gốc

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/dat-in-tem-chong-hang-gia-dan-vao-thao-duoc-khong-ro-nguon-goc-855966.html

Thứ Ba, ngày 3/9/2019 – 16:04

(PLO)- Lực lượng chức năng phát hiện có hàng trăm sản phẩm gồm thảo dược và mỹ phẩm các loại không rõ nguồn gốc.

Tin liên quan

Ngày 3-9, lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk kiểm đếm, xác minh làm rõ nguồn gốc, chất lượng của hàng trăm sản phẩm là thảo dược và mỹ phẩm vừa được phát hiện tại một căn nhà trên đường Phạm Văn Bạch, phường Thành Nhất (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

Trước đó, tối 2-9, tổ công tác của Đội cảnh sát kinh tế Công an TP Buôn Ma Thuột phối hợp với Công an phường Thành Nhất và lực lượng bảo vệ dân phố đã kiểm tra đột xuất nhà này. Đây là căn nhà do Bàn Văn Trường (24 tuổi) thuê để kinh doanh.

Lực lượng chức năng phát hiện có hàng trăm sản phẩm gồm thảo dược và mỹ phẩm các loại. Nhiều loại sản phẩm đã được dán nhãn mác chuẩn bị tuồn ra thị trường. Số còn lại đang trong quá trình pha trộn, đóng gói.

Trường không xuất trình được bất kỳ hóa đơn chứng từ nào chứng minh nguồn gốc của các loại nguyên liệu trên. Việc sản xuất, kinh doanh các loại thuốc thảo dược, mỹ phẩm này cũng chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động.

Bước đầu Trường khai nhận đã đặt mua các loại nguyên liệu từ một người ở TP Hà Nội. Sau đó, lên mạng xã hội Facebook thuê một người ở TP.HCM in ấn các loại bao bì, nhãn mác sản phẩm, tem chống hàng giả rồi về tự pha trộn, đóng gói và bán ra thị trường để kiếm lời.

H.TRƯỜNG

Nghi án chồng giết vợ trong phòng tắm rồi tự sát

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nghi-an-chong-giet-vo-trong-phong-tam-roi-tu-sat-855961.html

Thứ Ba, ngày 3/9/2019 – 16:01

(PLO)- Người con trai lớn nghe tiếng bố gọi thì chạy xuống phòng bếp, chứng kiến cảnh tượng hai người thương vong.

Tin liên quan

Ngày 3-9, Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng thương tâm.

Thông tin ban đầu, khoảng 21 giờ tối 2-9, chị Hồ Thị Tâm (34 tuổi, thị trấn Chư Sê) đi làm tóc về thì xảy ra mâu thuẫn với chồng là Lê Văn Khánh (40 tuổi). Khánh lấy dao đe dọa thì chị Tâm đưa 2 con chạy sang hàng xóm lánh nạn. Sau đó, Khánh sang xin lỗi và họ cùng về nhà.

Đến 6 giờ sáng 3-9, người con trai lớn nghe tiếng Khánh gọi thì chạy xuống phòng bếp. Tại đây, cháu phát hiện Khánh bị thương còn chị Tâm đã chết trong phòng tắm với nhiều thương tích.

Khánh lập tức được đi bệnh viện cấp cứu và hiện vẫn đang trong tình trạng hôn mê.

Theo cơ quan Công an, rất có thể trong thời gian gần đây, Khánh thường xuyên uống rượu, ghen tuông với chị Tâm nên dẫn đến mâu thuẫn giết vợ và tự tử.

Hiện vụ án đang được làm rõ.

LỮ QUỲNH LOAN

Công an đập vỡ kính xe, bắt 3 đối tượng vận chuyển 22 bánh heroin

https://laodong.vn/phap-luat/cong-an-dap-vo-kinh-xe-bat-3-doi-tuong-van-chuyen-22-banh-heroin-752679.ldo

LĐO | 03/09/2019 | 20:04

Công an huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn vừa bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy, thu tang vật gồm 22 bánh heroin và 384 viên hồng phiến.

Theo tài liệu của vụ án, khoảng 11h ngày 3.9, tại phố Nà Hái, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn Công an huyện Bạch Thông phát hiện và bắt giữ Lăng Văn Vân 31 tuổi, Lương Văn Bằng, 31 tuổi, Lăng Văn Thủy 44 tuổi, cùng trú tại xã Quang Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tại thời điểm kiểm tra 3 đối tượng này đi trên 2 xe ô tô đang vận chuyển ma túy từ Điện Biên về Cao Bằng tiêu thụ. Qua khám xét lực lượng phòng chống ma túy phát hiện và thu giữ 22 bánh heroin và 384 viên hồng phiến được các đối tượng bọc bằng một chiếc áo để dưới chân ghế phụ của xe Ford Ranger.

Khi bị chặn bắt, các đối tượng đã rú ga đâm vào phương tiện của lực lượng chức năng hòng tẩu thoát. Buộc các trinh sát phải sử dụng biện pháp nghiệp vụ, đồng thời đập vỡ kính xe để khống chế đối tượng. Ngoài số ma túy nói trên lực lượng Công an đã tạm giữ thêm một số tang vật liên quan gồm 5 điện thoại, 2 xe ô tô, hơn 53 triệu đồng.

Cùng ngày, Giám đốc Công an tỉnh đã kịp thời động viên, biểu dương thành tích của cán bộ chiến sỹ Công an huyện Bạch Thông, đồng thời thưởng nóng 10 triệu đồng cho các đồng chí tham gia chuyên án.

Trước đó, khoảng 9h ngày 30.8, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bắc Kạn bắt quả tang đối tượng Hà Văn Hoàng, 39 tuổi, trú tại thôn Khuổi Cuồng, xã Nông Thượng, TP Bắc Kạn đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Khám xét khẩn cấp người và nơi ở của Hoàng, lực lượng Công an thu giữ 3 gói nhỏ heroin, 1 điện thoại di động…

Được biết Hoàng là đối tượng nghiện ma túy, đang chờ thi hành án về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy bị Công an thành phố Bắc Kạn bắt tháng 3 năm 2019 thì tiếp tục phạm tội.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã bắt giữ đối tượng Hoàng để tiếp tục điều tra làm rõ.

Phạm Đông

Tranh chấp đất đai tại Hải Phòng, dùng dao đâm trọng thương hàng xóm

https://laodong.vn/phap-luat/tranh-chap-dat-dai-tai-hai-phong-dung-dao-dam-trong-thuong-hang-xom-752595.ldo

LĐO | 03/09/2019 | 12:30

Do mâu thuẫn trong việc tranh chấp ranh giới đất, Đoàn Văn Thương (Tiên Lãng, Hải Phòng) đã dùng dao đâm gây thương tích hàng xóm.

Vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố phối hợp với Công an huyện Tiên Lãng đã bắt giữ đối tượng Đoàn Văn Thương (sinh năm 1984) ở Phú Cơ (Quyết Tiến, Tiên Lãng) để điều tra về hành vi giết người.

Trước đó, vào khoảng 9h30’ ngày 25.8, tại Phú Cơ (Quyết Tiến, Tiên Lãng), do mâu thuẫn trong việc tranh chấp ranh giới đất nên Đoàn Văn Thương đã dùng dao đâm gây thương tích cho ông Mai Văn Huynh (sinh năm 1973) ở cùng thôn.

Hậu quả, ông Huynh bị thương phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp.

Quá trình chữa trị cho nạn nhân tại Bệnh viện Việt Tiệp được biết, ông Huynh bị tổn thương vách gan, vết thương đại tràng, thủng dạ dày, vết thương thấu ngực, rách cơ hoành và tràn máu khí màng phổi.

Sau khi gây án, Thương lang thang đến khu vực cầu Niệm (quận Lê Chân) để lẩn trốn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến chiều 31.8, tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố và Công an huyện Tiên Lãng phát hiện Thương tại khu vực quận Lê Chân nên đã kịp thời bắt giữ.

Hiện, cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ xử lý theo pháp luật.

ANH THƯ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: