KIẾN NGHỊ LÀM RÕ SAI PHẠM KHI KHÁM XÉT VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI

Bài này đã bị gở khỏi Báo Tiền Phong

jeudi 15 août 2019

Danquyen

Khám văn phòng LS Trần Vũ Hải

TPO – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng cơ quan điều tra khi khám văn phòng luật sư Trần Vũ Hải đã thu giữ một số tài liệu, tiền bạc không liên quan… nên đề nghị cơ quan có thẩm quyền làm rõ để xử lý theo quy định.

Đoàn luật sư Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Bộ Công an, VKSND Tối cao và các cơ quan tố tụng tỉnh Khánh Hòa xem xét giải quyết khiếu nại của các luật sư, nhân viên thuộc Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải.

Qua văn bản, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng cơ quan điều tra có quyền khám nơi làm việc của cá nhân luật sư Trần Vũ Hải; không được khám toàn bộ văn phòng và hồ sơ cá nhân của các luật sư, nhân viên khác. Tuy vậy, công an tỉnh Khánh Hòa đã khám toàn bộ văn phòng khi không có sự chứng kiến của ông Hải ngay từ đầu là vi phạm Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tiếp đến, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa không chỉ thu giữ những tài liệu có liên quan đến hành vi có dấu hiệu trốn thuế của luật sư Trần Vũ Hải mà còn thu giữ nhiều hồ sơ tài liệu khác không liên quan.

Số này gồm những hồ sơ vụ án đang được thụ lý giải quyết của Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải; tiền bạc, phiếu thu, hóa đơn VAT, Séc và các chứng từ khác liên quan đến khách hàng của văn phòng. Tuy nhiên, toàn bộ việc thu giữ này không được tiến hành lập biên bản tạm giữ tài liệu, đồ vật theo Điều 198 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Ngoài ra, Đoàn luật sư Hà Nội đề nghị làm rõ việc quá trình khám xét có nhiều người mặc thường phục, không có trong thành phần làm việc; CQĐT khi khám xét đã phá dỡ hệ thống camera của Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải, đến nay chưa khôi phục lại.

.

Đáng chú ý, luật sư Trương Thị Nga (thuộc Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải) có đơn trình báo sau khi khám xét xong, bà đã phát hiện trong túi xách cá nhân để tại văn phòng bị mất hơn 10 triệu đồng; thẻ luật sư, chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe máy, thẻ tín dụng ATM mang tên Trương Thị Nga; đăng ký xe máy…

Vì vậy, Đoàn luật sư Hà Nội mong các cơ quan chức năng xem xét giải quyết các vấn đề trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, ngày 2/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Vũ Hải (Đoàn luật sư TP Hà Nội) và bà Ngô Tuyết Phương (vợ ông Hải) để điều tra về hành vi trốn thuế. Liên quan sự việc, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có công văn số 293 ngày 8/7/2019 gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Xuân Ân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: