QUAN HỆ MỸ – TRUNG ĐANG ĐI VÀO BƯỚC NGOẶT LỚN

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Xuandien

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ.

Trần Đình Thu

QUAN HỆ MỸ TRUNG CÓ BƯỚC NGOẶT LỚN KHI BỘ NGOẠI GIAO MỸ GỌI TRUNG QUỐC LÀ “CHẾ ĐỘ CÔN ĐỒ”
Khi người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ gọi Trung quốc là “chế độ côn đồ”, tôi nghĩ giữa 2 nước đã bước vào một giai đoạn mới về mặt quan hệ ngoại giao, một giai đoạn không còn cố gắng kiềm chế nữa.

Hãng tin Reuters nhận định tuyên bố của Mỹ là “mạnh khác thường“.

Trong những ngày qua, tình hình Hong Kong trở nên rối loạn hơn bao giờ hết. Nó đã trở thành một tâm điểm nóng của khu vực và thế giới, mặc dầu chưa có tiếng súng. Chính quyền Bắc Kinh tỏ ra khá lo lắng nhưng chưa có cách gì giải quyết, và trong hoàn cảnh đó bỗng xảy ra sự kiện lộ hình ảnh các nhà ngoại giao Mỹ tiếp xúc với các lãnh đạo phong trào dân chủ Hong Kong. Từ đó dẫn đến tuyên bố “mạnh khác thường” của Bộ ngoại giao Mỹ.

Qua vụ lộ hình ảnh, cộng với thông báo mới đây của chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi về Dự luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong, chúng ta thấy Mỹ đã có những bước đi rất sâu vào chính trị Trung quốc.

Tôi từng nhiều lần bác bỏ quan điểm rằng nước Mỹ ngày nay không còn quan tâm đến chính trị các nước mà chỉ quan tâm đến kinh tế.

Là một cường quốc đứng đầu thế giới, nhận sứ mệnh giữ gìn trật tự chung của thế giới, nước Mỹ phải luôn luôn quan tâm đến chính trị các nước sao cho đảm bảo không xuất hiện một thể chế nguy hiểm gây họa cho nhân loại.

Trở lại với Hong Kong. Nhận định của tôi là Hong Kong sẽ bùng nổ phong trào đòi độc lập, ly khai khỏi Trung quốc. Hành động giẫm lên cờ Trung quốc trong mấy ngày trước là một trong những tín hiệu.

Khi ông Trump bước vào Nhà Trắng, Trung quốc cũng bắt đầu một thời kỳ không yên ả. Thành trì xã hội chủ nghĩa cuối cùng trên thế giới này sẽ đi về đâu? Tôi cho là nó khó lòng tồn tại lâu dài trước quyết tâm của nước Mỹ.
__________________
.
Mỹ lên án Trung Quốc là ‘chế độ côn đồ’

VOA
09/08/2019

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 8/8 gọi Trung Quốc là ‘chế độ côn đồ’ vì đã tiết lộ hình ảnh và các thông tin cá nhân của một nhà ngoại giao Mỹ, người gặp gỡ các lãnh đạo sinh viên của phong trào dân chủ ở Hong Kong. 

Lời lên án nặng nề hiếm thấy này được đưa ra trong lúc Bắc Kinh và Washington đang lâm vào cuộc chiến thương mại giữa những tranh cãi khác.

Văn phòng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Hong Kong cùng ngày yêu cầu Mỹ giải thích về các tin tức trên báo lề đảng của Trung Quốc rằng giới ngoại giao của Mỹ liên lạc với lãnh đạo sinh viên của các cuộc biểu tình gây tê liệt Hong Kong 9 tuần qua.

Tờ Ta Kung Pao ở Hong Kong đăng ảnh một nhà ngoại giao Mỹ mà họ xác định danh tính là Julie Eadeh phụ trách khâu chính trị của tòa lãnh sự Mỹ gặp gỡ với các sinh viên tại một khách sạn sang trọng.

Bức hình xuất hiện dưới tựa đề ‘Sự can thiệp của lực lượng bên ngoài.’

“Tôi không cho là việc tiết lộ thông tin cá nhân, hình ảnh của một nhà ngoại giao Mỹ, tên tuổi con cái họ, tôi không cho việc đó là một sự phản kháng đúng thủ tục, đó là điều một chế độ côn đồ sẽ làm,” phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói tại cuộc họp báo hôm 8/8.

“Đó không phải cách cư xử của một quốc gia có trách nhiệm.”

Đài CCTV của nhà nước Trung Quốc mô tả nhà ngoại giao Mỹ đó là “bàn tay hắc ám núp sau cánh gà gây hỗn loạn ở Hong Kong”, theo tường thuật của tờ New York Times.

Trung Quốc lâu nay tố cáo các cường quốc bên ngoài, đặc biệt là Mỹ, kích động biểu tình tiếp diễn ở Hong Kong.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: