Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 5 năm 2019

  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

TínChâutổnghợp

RFA

Đi xa hơn trận thương chiến

Chiến hạm Pháp thăm thành phố Hồ Chí Minh

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đến Việt Nam

Kỹ sư thủy sản Nguyễn Ngọc Ánh sẽ bị xét xử vào ngày 6/6

Nguyễn Văn Hóa được gặp gia đình sau tin bị tra tấn và biệt giam

BBC

Huawei: hàng tỷ người bị thiệt do lệnh cấm của Mỹ

DBS Bank nói tới 2029 kinh tế VN sẽ ‘lớn hơn Singapore’

Người đào thoát Venezuela tự vũ trang để ‘giải phóng’ đất nước

VN: 100 người ký tên vào danh sách bị vi phạm quyền tự do đi lại

Danh sách đội tuyển VN của HLV Park có gây tranh cãi?

VOA

Nhóm Lima sắp thảo luận về khủng hoảng Venezuela

Vợ cũ ông chủ Amazon hứa cho từ thiện phân nửa tài sản 

Đức Giáo hoàng nói sẽ ‘đối diện’ trực tiếp với Trump về tường biên giới

Một tu sĩ Phật giáo bị câu lưu vì biểu tình trước TLS Quán Hoa Kỳ ở Tp. HCM.

Mỹ: Chương trình võ khí của Triều Tiên vi phạm nghị quyết Liên hiệp quốc

SBTN

Nhà hoạt động Nguyễn Danh Dũng mãn hạn tù

Hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang Mỹ tăng mạnh

Việt Nam khai thác gỗ trái phép từ các nước láng giềng

Chỉ cần thêm một chiếc xe gắn máy, giao thông Sài Gòn sẽ bị kẹt xe gấp 10 lần

Mới phản đối Trung Cộng ở Biển Đông, CSVN vẫn tiếp tục ký hợp tác quốc phòng

Việt Báo

Hoa Vi Chết/Sống Là Tùy Mỹ

Tình hình Việt Nam trong thời gian tới

Ông Nhật Dùng Dao Tấn Công Nữ Sinh, 2 Chết

Nam Cali Giá Nhà Tăng Gấp 4 Mức Lương

Pháp: Cảnh Sát Bắt 4 Nghi Can Chế Bom Miểng

Người Việt

Tấn công bằng dao ở Nhật, 3 chết, 16 bị thương

Ba Lan muốn mua 32 chiến đấu cơ tàng hình F-35A của Mỹ

CSVN kết án tù một người dân vì tội ‘khủng bố’

Tàu chiến Úc bị chiến hạm Trung Quốc bám trên Biển Đông

Chiến tranh mậu dịch khiến nhiều sinh viên Trung Quốc không muốn đến Mỹ

Báo Cali Today

Tổ chức “We Build the Wall” bắt đầu tự xây tường biên giới trên đất tư

Jared Kushner lên đường sang Trung Đông với sứ mệnh hòa bình

Bắt giữ nghi can mang mặt nạ hình ông Trump đi phá hoại xe

Thiếu úy Cảnh sát Đà Nẵng tạt axit vợ sắp cưới vì ghen

Bộ Ngoại giao Mỹ: vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bắc Hàn đều vi phạm nghị quyết LHQ

ĐápLờiSôngNúi 

1)   TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ NGUYỄN VĂN HÓA ĐƯỢC GẶP MẶT GIA ĐÌNH.

Tù nhân chính trị Nguyễn Văn Hóa đã được gặp mặt gia đình trong trại giam An Điềm, chỉ vài ngày sau khi giới truyền thông lề dân rầm rộ loan tin anh Hóa bị cai tù đánh đập và biệt giam.

Bà Nguyễn Thị Huệ, chị ruột của anh Hóa, đã đến trại giam vào hôm qua, thứ Ba 28/5 và đã được quản lý tù dàn xếp để gặp mặt người em trai. Anh Hóa đã gửi lời cám ơn đến những người đã quan tâm và lên tiếng báo động cho sự an nguy của anh trong thời gian qua. Tuy nhiên, bà Huệ cho biết là anh Hóa sẽ tiếp tục bị biệt giam trong phòng số 4, phân trại 1, với thời hạn 6 tháng theo lệnh của quản lý tù. Đồng thời, họ cho biết là sẽ hạn chế các chuyến viếng thăm của gia đình.

Trong buổi gặp gỡ, anh Hóa cũng ủy quyền cho bà Huệ làm đơn tố cáo gửi đến giới tư pháp và dư luận thế giới về các vụ tra tấn anh trong nhà tù.

Anh Nguyễn Văn Hóa, 24 tuổi, là cộng tác viên của đài Á châu Tự do. Anh đã thu nhiều đoạn phim về các cuộc biểu tình của người dân miềnTrung sau thảm họa Formosa. Chính vì thế, nhà báo Nguyễn Văn Hóa bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam vào năm 2017 và tuyên án 7 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

2)  NHÂN VIÊN VĂN PHÒNG UBND THÀNH HỒ KIỆN SỞ THÔNG TIN & TRUYỀN THÔNG

Một chuyên viên văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành Hồ , ông Quách Duy, khởi kiện ngược lại Sở Thông tin & Truyền thông,vì quyết định của Chánh Thanh tra của Sở xử phạt bản thân ông này về cáo buộc đăng tải thông tin bị cho là sai lệch đối với lãnh đạo trên mạng xã hội.

Trong đơn khởi kiện,  ông Quách Duy khẳng định tin mà ông đăng tải trên mạng xã hội được trích lại từ tin tức đăng tải trên báo mạng, đúng sự thật và ông không vi phạm pháp luật khi chia xẻ thông tin này. Ông Quách Duy cho rằng quyết định xử phạt ông chưa đủ nền tảng pháp lý. Ông Quách Duy yêu cầu Sở Thông tin & Truyền thông Thành Hồ hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông và cơ quan này phải bồi thường số tiền 7 triệu rưởi nếu ông phải đóng phạt trong thời gian chờ tòa án giải quyết.

3)  TUYÊN BỐ PHẢN ĐỐI TRUNG CỘNG XÂY DỰNG ĐƯỜNG XA LỘ BẮC – NAM

Một bản tuyên bố, nội dung phản đối việc giao cho nhà thầu Trung Cộng xây dựng dự án xa lộ Bắc – Nam, đang được phổ biến rộng rãi trên các trang mạng xã hội trong mấy ngày qua, có hàng trăm ngàn người ủng hộ bản tuyên bố này.

Bản tuyên bố nêu rõ về năng lực quá kém của giới nhà thầu Trung Cộng, từ phẩm chất cho đến tiến độ thi công. Đáng sợ hơn nữa là dự án này trải dài từ Bắc đến Nam, nên có tầm ảnh hưởng rất lớn đến nền an ninh quốc gia. Chính vì thế, bản tuyên bố kêu gọi Hà Nội không nên vay vốn và giao cho nhà thầu Trung Cộng thực hiện dự án này.

Hơn 100 chuyên viên và trí thức Việt Nam đưa ra các báo động nói trên từ cuối tháng 3 vừa qua. Nhưng bản tuyên bố chỉ chính thức xuất hiện sau khi bộ giao thông Việt Nam tổ chức một hội nghị vào ngày 17/5 để kêu gọi đầu tư xây dựng một số đoạn đường có chiều dài hơn 650 cây số ở phía đông, với tổng chi phí lên đến gần 6 tỷ Mỹ kim.

4)  XE TẢI CHỞ HEO BỆNH TỪ BẮC NINH VÀO QUẢNG NAM ĐỂ BÁN DẠO.

Trong một biến cố gây mất mặt nhà cầm quyền Việt Nam, một chiếc xe tải đã ung dung chở cả trăm con heo bệnh từ tỉnh Bắc Ninh đến tỉnh Quảng Nam và bán dạo 2 ngày trên đường phố mới bị phát giác.

Biến cố diễn ra sau mấy tháng hô hào khống chế dịch tả heo Phi châu của nhà cầm quyền Việt Nam nhưng dịch bệnh ngày càng lan nhanh ra 45 tỉnh thành, từ Bắc chí Nam. Theo tường trình của giới chức thú y Quảng Nam vào hôm qua, chiếc xe tải đã ung dung đi qua các chốt kiểm dịch dày đặc trên quốc lộ 1A và từ ngày 25/5 thì bắt đầu bán dạo ở một số nơi thuộc tỉnh Quảng Nam trước khi bị phát giác vào hôm thứ Hai 27/5.

Theo giấy tờ mà giới thú y Quảng Nam tịch thu thì đây là số heo này phải được chở đến tỉnh Quảng Ngãi, nhưng khi đến tỉnh Quảng Nam thì tài xế nhận lệnh từ chủ nhân đi bán dạo ở tỉnh này. Cũng theo giấy tờ thì số heo vận chuyển lên đến 150 con nhưng khi bị phát giác thì trên xe chỉ còn lại 39 con.

5) TRUNG CỘNG XẢ LŨ GÂY NGẬP LỤT Ở THÀNH PHỐ MÓNG CÁI.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 27/5, Trung cộng thình lình xả lũ, cộng thêm mưa lớn kéo dài, đã khiến thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh bị ngập lụt từ ngày 25/5 vừa qua và khiến một người mất tích, hàng chục đò chở hàng bị đắm.

Ông Hoàng Ngọc Anh, Chánh văn phòng UBND thành phố Móng Cái cho biết chính quyền địa phương đang huy động tất cả các lực lượng, quân sự, công an đô thị… xuống các địa bàn để khắc phục hậu quả. Móng Cái cũng đang chuẩn bị phương án di dời người dân đến nơi an toàn.

Hiện tại, Trung cộng có khoảng gần 20 công trình thuỷ điện lớn ở thượng nguồn sông Hồng. Đó là chưa kể các công trình thuỷ điện lớn nhỏ khác. Việc Trung cộng xả lũ ở các đập thuỷ điện này có ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam và được coi là nguy cơ gây ngập lụt nặng, đã làm thiệt hại tính mạng và tài sản cho người dân ở các tỉnh phía Bắc vào mùa mưa.

6)  CHIẾN HẠM PHÁP GHÉ THĂM CẢNG SÀI GÒN.

Khu trục hạm Forbin của hải quân Pháp đã cập cảng Sài Gòn vào ngày hôm qua, thứ Ba 28/5, trong chuyến viếng thăm kéo dài 7 ngày tại thành phố này.

Đây là chuyến viếng thăm Việt Nam lần đầu tiên của khu trục hạm Forbin, một chiến hạm võ trang phi đạn được xem là hiện đại nhất của hải quân Pháp. Được đặt tên của một chiến tướng lừng lẫy của Pháp vào thế kỷ 17, tàu Forbin dài 152 thước, có vận tốc trung bình 36 hải lý, được trang bị các phi đạn đối không và đối hạm.

Trong chuyến viếng thăm nhằm tăng cường mối quan hệ quốc phòng Pháp – Việt, tàu Forbin mang theo 200 thủy thủ đoàn, do đại tá Thomas Fraioli làm hạm trưởng.

7)  MÁY BAY ÚC BỊ TRUNG CỘNG CHIẾU TIA LASER KHI BAY Ở BIỂN ĐÔNG.

Không chỉ bám sát các chiến hạm Úc ở Biển Đông, binh sĩ Trung Cộng còn chiếu các tia laser vào các máy bay Úc đang thao diễn ở Biển Đông trong chuyến công tác kéo dài 3 tháng qua.

Một sĩ quan Úc cho biết hành vi phi pháp của Trung Cộng diễn ra khi hải đội Úc rời Việt Nam để đến Singapore. Để bảo đảm an toàn, các máy bay Úc đã phải ngừng tập luyện và trở lại chiến hạm. Theo lời kể của sĩ quan này, thì các tia laser được phóng lên từ các tàu cá Trung Cộng.

Trung Cộng từng có các hành vi nguy hiểm và vô nhân đạo như vậy ở Phi châu, nơi mà Trung Cộng và Hoa Kỳ đều có các căn cứ quân sự. Vào năm ngoái, hai phi công Mỹ đã bị thương nhẹ khi trúng tia laser từ căn cứ Trung Cộng ở xứ Djibouti.

Viet-studies

NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

CHỦ ĐỀ MỚI

RFI

Phân tích

Triều sóng xanh tại châu Âu : đảng của giới trẻ và tương lai

Chiến dịch Phong tỏa công nghệ của Mỹ dồn Hoa Vi tới đâu ?

Diện mạo Nghị Viện Châu Âu thay đổi sau cuộc bầu cử 2019

Khí hậu : Tác động của giới trẻ đối với bầu cử Nghị Viện Châu Âu

Bầu cử Nghị Viện Châu Âu : Diễn đàn lý tưởng cho đảng bài châu Âu tại Anh Quốc

Bầu Nghị Viện Châu Âu, không phải thành viên nào cũng bi quan

Hoa Vi lao đao với đòn công nghệ cao của Washington

Bán trái phiếu Mỹ : Cả Trung Quốc và Mỹ đều bị thiệt

Đồng hóa Tân Cương, Trung Quốc nâng điểm tú tài

Hoa Vi, bài toán trắc nghiệm về mức độ độc lập của châu Âu với Mỹ

Phỏng vấn

Việt Nam rộ tin đồn: Ông Trọng chậm bình phục vì ”trúng độc” (Phần 1)

Nghịch lý nước Anh : Vừa bầu cử Nghị Viện Châu Âu vừa chờ Brexit

Stéphane Courtois : « Hồ Chí Minh đã lập ra một chế độ toàn trị »

Việt Nam: Vì sao bệnh tình ông Trọng thành ‘‘đại sự’’ ?

« Anh Ba Sàm » : Có quá nhiều điều để nói về những góc tối của xã hội

Điểm báo

Bầu cử châu Âu : “Làn sóng Xanh” thay đổi diện mạo chính trị châu lục

Bầu Nghị Viện Châu Âu: Macron và phe thân châu Âu ”thắng lớn”

Chiến tranh sẽ xảy ra trên Biển Đông hay Vùng Vịnh ?

DânLàmBáo

·        Bí mật mỏ Bauxite

Dan Luan

Nhờ được nâng điểm, có 222 em học sinh các tỉnh miền núi học lực từ bình thường đến yếu và rất yếu đã chễm chệ ngồi vào ghế đại các trường đại học danh tiếng sau kỳ thi 2018….

Ah! Thì ra thế. Tuy thế, mọi người đều biết rằng mấy ổng nói vậy thôi chớ hổng phải vậy đâu. Bởi vậy nên những phụ nữ đẩy xe bò hay xe rác lềnh khênh,…

Khoảng 20 ngày sau khi Đô Đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu thứ trưởng Bộ Quốc Phòng CSVN, bị đề nghị kỷ luật vì “Vi phạm trong quản lý đất quốc phòng,” một số báo nhà nước phanh phui…

Qua nhiều tài liệu về các trại tù cải tạo được thiết lập sau 75, tôi biết có một nguyên tắc chi phối các trại tù này là làm cho những người bị giam trong đó mất hết cảm giác và…

Tin TrongNước

                                                                                                                         LêHồngLĩnhtổnghợp

Tiếng Dân

Boxitvn 

DânQuyền

Việt Nam ThờiBáo

·        VNTB- Đôi điều với Nhà báo Nhị Lê: về tư tưởng!

05-30-2019

·        Nếu như có kỳ sát hạch đánh giá năng lực của đảng cầm quyền…

05-30-2019

·        VNTB- Ngày 29/5: Nguyễn Phú Trọng Trình không có mặt để trình Công ước 98!

05-29-2019

·        VNTB- EVFTA: Việt Nam chỉ ký công ước 98, còn công ước 87 bỏ đâu?

05-29-2019

·        VNTB- ‘Đa công đoàn’: Một khái niệm trí trá mới của chính thể độc trị

05-29-2019

·        VNTB- Méo mó quy hoạch sử dụng đất đai: từ Hải ‘heo’ đến ‘người Bắc nói giọng Nam’

05-29-2019

·        VNTB – Chiến tranh Trung-Việt: chiến thắng đầy thất vọng?

05-29-2019

·        VNTB – Việt Nam hay bài học “chân đất sét” từ Trung Quốc?

05-29-2019

·        VNTB – Vlogs và nghi vấn bàn tay bẩn

05-29-2019

·        Đặc Khu Ngầm

05-28-2019

·        VNTB- Thanh tra chính phủ có ‘đi đêm’ với EVN?

5-28-2019

·        VNTB – Chiến tranh thương mại: Việt Nam cần chọn phe?

05-28-2019

Tểu

·        SAU HUAWEI, D.TRUMP SẼ XỬ TẬP ĐOÀN ĐƯỜNG SẮT TRUNG QUỐC

Trần Đình Thu SAU HUAWEI, ÔNG TRUMP SẼ XỬ TIẾP TẬP ĐOÀN ĐƯỜNG SẮT KHỔNG LỒ CỦA TRUNG QUỐC Ngành đường sắt của Trung quốc được cho là ngành thứ 2 sau ngành viễn thông Trung quốc được ông Trump nhắm đến. Ngành này có một ông lớn là Tập đoàn đường sắt CRRC đang làm ăn ở Mỹ và rất nhiều nước khác. Theo tờ Nikkei Asian Review , được…Đọc tiếp…

.

·        VẪN CÒN NGUYÊN 7 NỖI LO VÀ 3 ĐIỀU ƯỚC

Đại biểu Quốc hội Võ Thị Dung tại Quốc hội. Đại biểu Võ Thị Dung: Vẫn còn trăn trở với  “7 điều lo, 3 điều ước” của người dân Báo Công an TP HCM Thứ Hai, 28/03/2016 11:47 Phát biểu trong phiên họp thứ 11- Quốc hội khóa XIII vào sáng ngày 28-03, đại biểu Võ Thị Dung- Đoàn đại biểu TP.HCM đã nêu lên những trăn trở của người…Đọc tiếp…

.

·        Nguyễn Xuân Diện: VỀ LỊCH SỬ CÁI YẾM CỦA ĐÀN BÀ VIỆT

Nguyễn Xuân DiệnVỀ LỊCH SỬ CÁI YẾM CỦA ĐÀN BÀ VIỆT Ba cô đội gạo lên chùa Một cô yếm thắm bỏ bùa cho sư Sư về sư ốm tương tư…. (Ca dao cổ) Một trong những phụ tùng rất đặc sắc của đàn bà Việt là cái yếm. Yếm là cái áo lót, là cái cooc xê (nịt vú) cổ của đàn bà Việt Nam. Chính vì yếm là vật để bao che cho một bộ phận đẹp nhất và…Đọc tiếp…

.

·        Huỳnh Ngọc Chênh: THẾ LỰC BÓNG ĐÊM

THẾ LỰC BÓNG ĐÊM Huỳnh Ngọc Chênh Khi người Mỹ thức tỉnh, tung ra những đòn đánh liên tiếp vào Tàu cộng thì thế giới và người Việt chúng ta mới có dịp nhìn rõ hơn về sự phát triển vượt bậc của đất nước cộng sản nầy trên nhiều lĩnh vực trong vòng mấy chục năm trở lại đây, và cũng có dịp nhìn nhận ra sự phát triển đó đã tăng cường nanh…Đọc tiếp…

·        TUYÊN BỐ VỀ DỰ ÁN ĐƯỜNG CAO TỐC BẮC – NAM

20-3-2019 Dù Tập đoàn của Trung Quốc có đề xuất ứng vốn trước làm toàn bộ tuyến đường Bắc – Nam phía Đông nhưng sau này, chúng ta vẫn phải trả lại họ tiền và tiền đó từ thuế của nhân dân. Trong khi các bài học về dự án đường sắt trên cao Hà Đông – Cát Linh hay các dự án do nhà thầu Trung Quốc thực hiện vẫn còn đó.  …Đọc tiếp…

.

·        Sự kiện: TRÌNH ĐỨC THÁNH TRẦN VIỆC MẤT LƯ LƯƠNG ĐÃ 100 NGÀY

Văn trình cáo Đức Thánh Trần tại đền Kiếp Bạc vụ mất lư hương ở bến Bạch Đằng sau 100 ngày Ngày 27 tháng 5 năm 2019. Nhằm ngày 23 tháng 4 năm Kỷ Hợi. Giờ Tỵ  Hậu duệ họ Trần: Chủ tế Trần Thanh Cảnh cùng các đồng tộc: Trần Phan, Trần Hùng, Trần Ngọc Tuấn. Các đồng bào: Hồ Anh Tài, Nguyễn Hồng Thanh, Phạm Thanh Khương sửa…Đọc tiếp…

.

·        QUÁCH DUY, NGƯỜI KHỞI KIỆN SỞ 4T TP HCM LÀ AI?

Trần Đình ThuQUÁCH DUY ĐÃ NHỤC MẠ NHÓM LÀM SÁCH “GẠC MA VÒNG TRÒN BẤT TỬ” VÀ THIẾU TƯỚNG LÊ MÃ LƯƠNG NHƯ THẾ NÀO? Quách Duy, chuyên viên UBND TP.HCM vừa khởi kiện Sở truyền thông thông tin TP.HCM ra tòa khiến nhiều người phấn khích, một số tờ báo và facebook đang tung hô, tuy nhiên điều ít người biết đây là một người từng nhục mạ…Đọc tiếp…

Thông tin mỗingày

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

ChuyệnViệt Nam

Thanh Lytổnghợp

800 sinh viên Sài Gòn có thể bị thôi học vì không nộp bằng THPT

https://vnexpress.net/giao-duc/800-sinh-vien-sai-gon-co-the-bi-thoi-hoc-vi-khong-nop-bang-thpt-3930874.html

Thứ tư, 29/5/2019, 17:16 (GMT+7)

Không thực hiện quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy, hàng trăm sinh viên Tài chính – Marketing bị nhắc nhở.

Đại học Tài chính – Marketing (TP HCM) vừa công bố danh sách gần 800 sinh viên khóa 15, 16 dự kiến bị buộc thôi học do không nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT. Họ là những sinh viên bậc đại học, cao đẳng các khoa Thương mại, Quản trị kinh doanh, Du lịch và nhiều người trong đó sắp tốt nghiệp.

Theo quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh trúng tuyển phải nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời, sau một năm phải xuất trình bản chính bằng tốt nghiệp để đối chiếu, kiểm tra.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Hải (Trưởng phòng Công tác sinh viên) cho biết, trường đã nhiều lần đề nghị các sinh viên nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT nhưng không nhận được. Hai ngày sau thông báo lần này, nhiều thí sinh đã thực hiện. Trường hợp làm mất bằng sẽ được hướng dẫn cách xin lại bản sao và phải làm cam kết để không bị xử lý.

Cuối năm 2018, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cảnh báo buộc thôi học 438 sinh viên khóa 2016, Đại học Giao thông Vận tải TP HCM cũng cảnh báo 349 sinh viên khóa tuyển sinh năm 2017… cũng vì lý do này.

Lê Nam

Kẻ xấu cắm sắt cây xuống ruộng để phá hoại máy gặt lúa

https://vnexpress.net/thoi-su/ke-xau-cam-sat-cay-xuong-ruong-de-pha-hoai-may-gat-lua-3930895.html

Thứ tư, 29/5/2019, 18:19 (GMT+7)

Những thanh sắt được kẻ xấu lén cắm xuống ruộng lúa ở Ninh Bình để làm hư hỏng máy gặt.

‘Bẫy’ đinh rải trên quốc lộ ở Thanh Hóa

Công an TP Tam Điệp (Ninh Bình) đang truy tìm thủ phạm cắm nhiều thanh sắt xuống ruộng lúa của người dân.

Anh Phan Công Tiếu (ở xã Đông Sơn, TP Tam Điệp) trình báo vào sáng 26/5, khi đang điều khiển máy gặt lúa thuê cho người dân thì máy gặp sự cố. Kiểm tra, anh phát hiện nhiều thanh sắt dài khoảng một mét bị ai đó cố tình cắm khắp ruộng. Chủ máy cho rằng kẻ xấu hành động như vậy nhằm phá máy gặt.

“Chúng cắm rất tinh vi, sao cho ngọn lúa vừa che đủ thanh sắt để không ai phát hiện. Các thanh sắt này sau đó bị cuốn vào trong khiến lưỡi cắt bị mòn, một số bộ phận khác hư hỏng, máy không thể hoạt động được”, anh Tiếu nói.

Ngày 29/5, ông Phạm Đình Cư, Chủ tịch UBND xã Đông Sơn, cho biết sau khi nhận trình báo, công an xã đã về lập biên bản, tịch thu được 6 thanh sắt giao cho cơ quan điều tra.

“Chính quyền đã phát loa truyền thanh yêu cầu chủ máy phải kiểm tra kỹ ruộng lúa trước khi gặt”, ông Cư nói và cho hay đây là lần đầu tiên ở địa phương xảy ra hiện tượng này.

Lam Sơn

Có bị can khai giá tiền giúp nâng điểm 700 triệu đồng mỗi thí sinh

https://tuoitre.vn/co-bi-can-khai-gia-tien-giup-nang-diem-700-trieu-dong-moi-thi-sinh-20190529180008237.htm

29/05/2019 19:45 GMT+7

TTO – Theo cơ quan điều tra, phần lời khai về số tiền “chạy nâng điểm” của các bị can vụ gian lận điểm ở Sơn La không thống nhất, liên tục thay đổi và đến nay những người được khai đưa tiền đều phủ nhận.

Bị can Lò Văn Huynh khai sau khi nhận lời giúp nâng điểm cho thí sinh L.M.H. đã được bà Lò Thị Trường (mẹ thí sinh này) đưa 300 triệu đồng; đã thỏa thuận với ông Nguyễn Minh Khoa (nguyên phó trưởng Công an huyện Mai Sơn) tiền giúp nâng điểm mỗi thí sinh là 700 triệu, được Khoa đưa trước 1 tỉ đồng. Bà Trường khai với cơ quan công an là chưa đưa tiền, ông Khoa không thừa nhận.

Bị can Đặng Hữu Thủy khai nâng điểm cho 4 thí sinh xong được bà Nguyễn Thị Kim đưa 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Mai Hà đưa 150 triệu, bà Nguyễn Thị Xuyên 200 triệu. Riêng bà Bùi Thị Xuân hứa đưa 270 triệu nhưng chưa thực hiện. Cả 4 người này khi cơ quan điều tra làm việc đều phủ nhận.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn khai được bà Hoàng Thị Thành đưa 440 triệu đồng để giúp nâng điểm cho thí sinh D.H.T., bà Thành cũng phủ nhận việc này…

Số tiền mà các bị can nộp lại, cơ quan điều tra xác định là tiền vụ lợi, cần tịch thu theo quy định của pháp luật.

N.V.HẢI

Bắt 3 nghi phạm ‘hạ sát’ 3.500 cây thông 20 năm tuổi

https://tuoitre.vn/bat-3-nghi-pham-ha-sat-3-500-cay-thong-20-nam-tuoi-20190529165618426.htm

29/05/2019 17:48 GMT+7

TTO – Công an tỉnh Lâm Đồng vừa bắt 3 nghi phạm liên quan đến vụ “sát hại” 3.500 cây thông khoảng 20 năm tuổi bằng cách khoan thân cây và bơm thuốc diệt cỏ.

Chiều 29-5, đại tá Đinh Xuân Huy, phó giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết cơ quan điều tra đã bắt 3 nghi phạm liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra tại tiểu khu 292 (thuộc xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng). Tổng diện tích rừng bị phá là 10 hecta.

Các nghi phạm bị bắt gồm: Ngô Văn Diệp (35 tuổi, ngụ xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà), Nguyễn Văn Lợi (23 tuổi, ngụ xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà) và Dương Văn Hồng (53 tuổi, ngụ thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà).

Ngoài ra, một nghi can đang bị tạm giữ để điều tra.

Ông Huy cho biết vụ án sẽ tiếp tục điều tra mở rộng. “Rừng bị phá là rừng trồng, thuộc quản lý của Công ty Giấy Tân Mai. Đối với rừng trồng, đối với các vi phạm liên quan đến rừng trồng thì xử lý người vi phạm về tội hủy hoại tài sản, không truy tố về tội phá rừng”, ông Huy nhận định.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, ngày 8-5 Văn phòng Chính phủ đã có thông báo truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an khẩn trương xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-5.

Ngay sau khi vụ phá rừng bị báo chí đăng tải, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc xác minh vụ việc.

Thông tin ban đầu, vụ phá rừng thực hiện có tổ chức, có yếu tố “băng nhóm” diễn ra trong thời gian dài với mục đích chiếm đất rừng sản xuất nông nghiệp.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, trong tháng 5, trên địa bàn tỉnh có 59 vụ phá rừng bị phát hiện với diện tích thiệt hại gần 14 hecta.

M.VINH

Sở Y tế Cà Mau bị đòi nợ hơn 10 tỉ đồng học phí

https://thanhnien.vn/thoi-su/so-y-te-ca-mau-bi-doi-no-hon-10-ti-dong-hoc-phi-1087037.html

17:58 – 29/05/2019 0Thanh Niên Online

Sở Y tế Cà Mau bị Trường đại học Y dược Cần Thơ đòi hơn 10 tỉ đồng học phí đào tạo theo địa chỉ.

Ngày 29.5, ông Nguyễn Văn Dũng, quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, xác nhận thông tin Trường ĐH Y dược Cần Thơ có văn bản đòi học phí đào tạo theo địa chỉ sử dụng đối với đơn vị này.

Theo đó, số tiền nợ là 10,6 tỉ đồng. Đây là số tiền Trường ĐH Y Dược Cần Thơ nhận đào tạo 252 sinh viên (SV) học theo địa chỉ của tỉnh Cà Mau. Những SV này tự đóng học phí thông qua Sở Y tế Cà Mau thu hộ. Và theo bảng tổng hợp mới nhất của Trường ĐH Y dược Cần Thơ thì có những SV nợ học phí từ năm học 2013 – 2014 đến nay.

Trước đó, có nhiều SV được đào tạo theo địa chỉ chưa đóng học phí nên trường đã khóa bảng điểm. Sau khi bị khóa bảng điểm, nhiều SV tìm đến Sở Y tế đưa ra bằng chứng mình đã nộp học phí đầy đủ. Vụ việc được Sở Y tế kiểm tra kết quả số lượng tiền lớn bị chiếm dụng nên chuyển kết quả sang cơ quan công an.

Theo điều tra ban đầu, kế toán Đỗ Thành Chương và thủ quỹ Phan Ngọc Trâm được Sở Y tế phân công thu học phí đối với sinh viên dạng đào tạo trên theo thỏa thuận với Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, sau đó sẽ chuyển cho trường này. Lợi dụng quyền hạn, hai cán bộ này đã chuyển một phần học phí về trường và chiếm dụng nhiều tỉ đồng. Tháng 10.2017, Đỗ Thành Chương và Phan Ngọc Trâm bị đình chỉ công tác và bị cơ quan điều tra tỉnh Cà Mau khởi tố vụ án bắt tạm giam.

Ông Dũng cũng thông tin thêm hiện Sở Y tế Cà Mau đã trình UBND tỉnh xin tạm ứng kinh phí để kinh phí để nộp về trả cho các SV vừa tốt nghiệp ra trường và để các SV này được nhận bằng.

Gia Bách

Đi nhậu về mâu thuẫn với mẹ ruột, đâm chết cha dượng

https://thanhnien.vn/thoi-su/di-nhau-ve-mau-thuan-voi-me-ruot-dam-chet-cha-duong-1086901.html

11:26 – 29/05/2019 0Thanh Niên Online

Đi nhậu về giữa khuya, bị mẹ la mắng, đuồi đánh thanh niên 17 tuổi đâm chết cha dượng.

Võ Văn Phong (17 tuổi, tạm trú tại P.6, TP.Cà Mau) đã đâm chết cha dượng là Thái Văn Bào (47 tuổi, ngụ P.6, TP.Cà Mau) vào rạng sáng 29.5.

Ngày 29.5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã tạm giữ Võ Văn Phong để điều tra về hành vi “Giết người”.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 0 giờ ngày 29.5, Phong đi nhậu về thì xảy ra mâu thuẫn với mẹ. Bị mẹ đuổi đánh, Phong lại dùng dao đâm cha dượng của mình, khiến nạn nhân tử vong.

Phong bị cơ quan công an bắt ngay sau đó. Tại cơ quan công an, Phong thành khẩn khai nhận hành vi giết người của mình. Ngoài ra, Phong cho biết thường xuyên bị ông Bào la mắng, đánh đập…

Hiện vụ đâm chết cha dượng đang được điều tra làm rõ.

Gia Bách

Bắt hơn 230.000 lọ thuốc hết date được dán nhãn mới, chuẩn bị đưa về TPHCM tiêu thụ

http://www.sggp.org.vn/bat-hon-230000-lo-thuoc-het-date-duoc-dan-nhan-moi-chuan-bi-dua-ve-tphcm-tieu-thu-596102.html

SGGPO Thứ Tư, 29/5/2019 16:03

Chiếc xe ô tô có dấu hiệu nghi vấn nên lực lượng kiểm tra phát hiện xe chở 2.200 lọ thuốc không có hoá đơn, chứng từ. Từ lời khai của tài xế, công an kiểm tra nhà của đối tượng phát hiện thêm 230.000 lọ thuốc các loại…

Ngày 29-5, theo nguồn tin của phóng viên Báo SGGP, Công an huyện Bến Cầu phối hợp cùng các đơn vị liên quan của tỉnh Tây Ninh đang điều tra làm rõ xuất xứ của lô thuốc hết date, về tẩy rửa, dán nhãn mới chuẩn bị được đưa về TPHCM tiêu thụ.

Theo điều tra sơ bộ, khoảng 13 giờ 30 ngày 27-5, Công an huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh phát hiện chiếc xe ô tô mang BKS: 51D-417.64 lưu thông ở xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu có biểu hiện nghi vấn nên đã kiểm tra.

Trên xe, lực lượng phát hiện 2.200 lọ thuốc nhãn hiệu Fosfomed không hóa đơn chứng từ. Tài xế điều khiển xe tên Phan Tấn Tạo (SN 1985, ngụ phường 2, quận 10, TPHCM) khai nhận chở số thuốc trên cho Nguyễn Ánh Châu (SN 1984, ngụ ấp Thuận Chánh, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu).

Từ lời khai, công an đã tiến hành kiểm tra căn nhà của Châu thì phát hiện và thu giữ thêm 7.200 lọ thuốc hiệu Danakoxine 1500mg, 23.900 lọ thuốc hiệu Ceftazidime 2g, 171.850 lọ thuốc hiệu Cefoxitin 1g, 29.740 lọ thuốc hiệu Fosfomed 2g, và 2.140 lọ thuốc hiệu Gapentin 300mg. Tổng cộng hơn 230.000 lọ thuốc các loại.

Qua làm việc, Châu khai nhận đã mua số thuốc hết hạn sử dụng trên thông qua mạng xã hội facebook với giá khoảng 500 triệu đồng. Sau đó, Châu mang tẩy nhãn cũ, thay nắp lọ và dán nhãn mới còn hạn sử dụng để đưa về TPHCM bán kiếm lời. Giá bán mỗi lọ giao động từ 170.000 –  400.000 đồng.

Hiện công an đang điều tra mở rộng vụ án.

CHÂU TRỊNH

Thanh niên xăm trổ tông gục chiến sĩ cảnh sát giao thông

http://www.sggp.org.vn/thanh-nien-xam-tro-tong-guc-chien-si-canh-sat-giao-thong-596133.html

SGGPO Thứ Tư, 29/5/2019 17:28

Chiều ngày 29-5, tổ công tác đặc biệt Y5/141 Công an TP Hà Nội đã bàn giao thanh niên xăm trổ, không đội nón bảo hiểm tông gục 1 trung úy CSGT cho Công an thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng (TP Hà Nội) xử lý.

Thanh niên xăm trổ được xác định là Trần Văn Phương (SN 1999, quê ở xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ).

Theo đó, vào khoảng 15 giờ 30 cùng ngày, tổ công tác đặc biệt Y5/141 Công an TP Hà Nội được phân công làm nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 32, qua địa bàn huyện Đan Phượng hướng về TP Hà Nội. Vào thời điểm trên, tổ công tác phát hiện Trần Văn Phương điều khiển xe Honda Dream BKS 90H5-7846 vi phạm không đội nón bảo hiểm.

Tổ công tác ra lệnh dừng xe kiểm tra, nhưng đối tượng Phương không chấp hành mà tăng ga tông thẳng vào 1 chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ, ngay sau đó, chiến sĩ này được đưa đi cấp cứu.

Đối tượng Trần Văn Phương ngay sau đó bị khống chế và áp giải về trụ sở công an thị trấn Phùng để xử lý theo quy định. Thông tin từ công an, chiếc xe Honda Dream trên đã bị đục số khung và bị mài số, được che bằng 1 miếng sắt.

Cơ quan công an đang điều tra, xác minh làm rõ.

GIA KHÁNH

Hơn 200 khách VNA trễ bay 30 phút vì chờ… khách VIP

https://plo.vn/do-thi/hon-200-khach-vna-tre-bay-30-phut-vi-cho-khach-vip-836750.html

Thứ Tư, ngày 29/5/2019 – 17:46

(PLO)- Chuyến bay VN31 nhận thông tin chờ vị khách nối chuyến bay VN279 từ Hà Nội đến sân bay Tân Sơn Nhất để đi Đức.

Tin liên quan

·         Phi công tiết lộ lương khủng được các hãng mời chào

·         Hàng không Việt nhộn nhịp mở đường bay ngắn

·         Hàng không Việt than hiếm phi công!

·         Ngừng các chuyến bay đến Đức do sân bay Frankfurt có đình công

·         VNA phải báo cáo về nghi ngờ tiêu cực trong đào tạo phi công

Hơn 200 khách trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ TP.HCM đi Frankfurt (Đức) bất bình vì chuyến bay khởi hành trễ do phải chờ khách nối chuyến từ Hà Nội, tối 28-5.

Cụ thể, chuyến bay này dự kiến khởi hành lúc 22 giờ 30 ngày 28-5 nhưng 30 phút sau mới khởi hành.

Theo đại diện của Vietnam Airlines, lý do khiến chuyến bay bị trễ so với lịch trình là do chờ một khách VIP nối chuyến bay VN279 từ Hà Nội đến sân bay Tân Sơn Nhất để đi Đức.

Thông thường, các chuyến bay nối chuyến theo thông lệ các hãng hàng không đều hỗ trợ tối đa cho khách. Theo đó, các hãng sẽ linh hoạt cập nhật lịch trình chuyến bay nối chuyến để tính toán thời gian chờ đợi, đảm bảo quyền lợi cho khách trên các chuyến bay đường dài trong thời gian từ 15-30 phút.

Vì những lý do như vậy nên hãng mong hành khách thông cảm. Đồng thời mọi hành khách trên các chuyến bay nối chuyến đều được hãng chăm sóc bình đẳng, không phải vì khách VIP khiến chuyến bay trễ.

Cạnh đó, do ảnh hưởng của thời tiết nên các chuyến bay đến sân bay Tân Sơn Nhất ngày 28-5 đã bị ảnh hưởng, trong đó có các chuyến bay đến châu Âu.

AN NHIÊN

Khởi tố vụ cấp sổ đỏ trái luật ở TP Tuy Hòa

https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/khoi-to-vu-cap-so-do-trai-luat-o-tp-tuy-hoa-836734.html

Thứ Tư, ngày 29/5/2019 – 17:41

(PLO)- Một số cán bộ có chức trách ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã hợp thức hóa hồ sơ, cấp bốn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật.

Tin liên quan

·         Kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch Quảng Ngãi về quản lý đất đai

·         Chủ tịch Quảng Nam đối thoại với người dân đòi giấy đỏ

·         Thanh tra Chính phủ cắt hợp đồng cán bộ bị tố nhận tiền

Chiều 29-5, Đại tá Lương Tấn Dĩnh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Phú Yên, cho hay cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại TP Tuy Hòa.

“Sau khi phục hồi giải quyết tin báo tố giác tội phạm, cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa khởi tố vụ án trên và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn. Hiện cơ quan điều tra đang xem xét khởi tố bị can”- Đại tá Dĩnh thông tin.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã kết luận việc UBND TP Tuy Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với bốn trường hợp ở phường Phú Đông trái quy định pháp luật. Một số cán bộ của TP Tuy Hòa và phường Phú Đông đã hợp thức hóa nhiều thủ tục không đúng thực tế để cấp cho các trường hợp này.

Liên quan đến vụ sai phạm trên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với các ông Nguyễn Lương Sinh, thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa; Trần Minh Thủ, Bí thư chi bộ, Phó giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Tuy Hòa.

Trong đó, ông Sinh đã thiếu kiểm tra, dẫn đến ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đô thị, đất nông nghiệp cho bốn trường hợp tại phường Phú Đông sai các quy định của pháp luật về đất đai. Ông Thủ đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh không chặt chẽ nên ký xác nhận đủ điều kiện đề nghị UBND TP Tuy Hòa cấp giấy đối với bốn trường hợp không đúng quy định.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Huỳnh Đức Toàn, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đông và ông Huỳnh Minh Kỳ, cán bộ địa chính phường này.

Ông Toàn và ông Kỳ đã cố ý đã hợp thức hóa các thủ tục, xác nhận các thông tin thửa đất không đúng thực tế, làm sai lệch hồ sơ để đề nghị cơ quan thẩm quyền cấp bốn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định của pháp luật về quản lý đất đai. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xác định vi phạm của các cán bộ trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng.

TẤN LỘC

“Chợ” chứng chỉ ngoại ngữ: Trung tâm Oxford University đang mạo danh?

https://laodong.vn/giao-duc/cho-chung-chi-ngoai-ngu-trung-tam-oxford-university-dang-mao-danh-735976.ldo

LĐO | 29/05/2019 | 07:01

Liên quan đến những bát nháo trong việc cấp chứng chỉ ngoại ngữ mà Báo Lao Động phản ánh, phía Cao đẳng Y Dược Hà Nội khẳng định không có bất cứ liên quan nào đến Trung tâm ngoại ngữ – tin học Oxford University.

Trước đó, Báo Lao Động đã phản ánh tình trạng “ma trận” trường thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ, chủ yếu đáp ứng nhu cầu hoàn thiện hồ sơ thi công chức. Chỉ một tấm chứng chỉ nhưng phía sau là hàng loạt các đơn vị có liên quan.

Tại một điểm thi của Trung tâm ngoại ngữ – tin học Oxford University, theo ghi nhận của PV, việc thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ vô cùng bát nháo. Các cán bộ tại đây cứ thích là vào coi thi, bất chấp các quy định thành lập hội đồng thi và không hề làm rõ được trình độ. Đáng chú ý, chứng chỉ do Trung tâm ngoại ngữ – tin học Oxford University cấp nhưng đề thi lại là của Trung tâm đào tạo liên tục thuộc Cao đẳng Y Dược Hà Nội.

Do bóc nhầm đề thi?

Tại cuộc làm việc với PV Báo Lao Động, ông Lê Văn Vàng – Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ – tin học Oxford University đã có câu trả lời về việc xuất hiện tên Cao đẳng Y Dược Hà Nội có trong đề thi của đơn vị mình.

“Đó là hiện tượng xảy ra vào một buổi thi khi cán bộ coi thi đã bóc nhầm đề thi của một đơn vị khác tổ chức ở cùng khu vực và cũng tổ chức thi ngoại ngữ ở cấp độ tương đương để phát cho thí sinh làm bài” – ông Vàng giải thích.

Vị này cũng cho biết mình từng phụ trách Trung tâm đào tạo liên tục của Cao đẳng Y Dược Hà Nội và trung tâm này mới chỉ dừng hoạt động từ đầu tháng 5 năm 2019. Tuy vậy, ông Vàng cũng không nói rõ vì sao trung tâm Oxford University lại sở hữu đề thi của Cao đẳng Y Dược Hà Nội.

Ông Lê Văn Vàng từ chối cung cấp các thông tin về số lượng thí sinh dự thi, số lượng chứng chỉ ngoại ngữ đã cấp ra của đơn vị mình.

Cao đẳng Y dược Hà Nội nói không liên quan

Trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh trong các bài viết của Báo Lao Động về bát nháo trong hoạt động tổ chức thi, cấp chứng chỉ, nhà trường đã tiến hành kiểm tra thông tin.

Theo đó, ông Lê Văn Vàng – hiện là Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học Oxford University trước đây từng được giao phụ trách Trung tâm đào tạo liên tục của Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội. Do hoạt động không hiệu quả nên từ cuối năm 2018, nhà trường đã dừng hoạt động của trung tâm này.

Về địa điểm đăng ký của Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học Oxford University tại Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội, đại diện nhà trường cho biết đơn vị này cho Trung tâm Oxford University thuê cơ sở vật chất làm trụ sở nên trong giấy đăng ký có xuất hiện tên của nhà trường.

“Nhà trường khẳng định không có bất cứ liên quan về hoạt động, nghiệp vụ nào với Trung tâm Ngoại ngữ Tin học Oxford University. Việc báo chí phản ánh, trong đề thi của trung tâm này có xuất hiện tên Trung tâm đào tạo liên tục, Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội thì đơn vị này phải chịu trách nhiệm và giải trình với nhà trường, xã hội”, đại diện Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội nhấn mạnh.

Liên quan đến Trung tâm đào tạo liên tục, phía chủ quản là Cao đẳng Y Dược Hà Nội nói đã buộc đơn vị này dừng hoạt động từ cuối năm 2018, tuy vậy, trao đổi với PV,  ông Lê Văn Vàng lại cho biết mới chỉ dừng vào cuối tháng 5 năm 2019?!

Nhóm PV Báo Lao Động sẽ tiếp tục làm rõ những vấn đề liên quan đến việc thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ của Trung tâm ngoại ngữ – tin học Oxford University.

Trung tâm ngoại ngữ – tin học Oxford University thuộc Công ty Cổ phần đầu tư và giáo dục Châu Á Thái Bình Dương thành lập năm 2018 theo quyết định số 215/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Hiện Trung tâm ngoại ngữ – tin học Oxford University đã bị công ty chủ quản đình chỉ mọi hoạt động để xử lý các vấn đề mà báo Lao Động phản ánh.

Nhóm PV Lao Động

Bị đánh chết vì câu nói “mày thích gì?”

https://laodong.vn/phap-luat/bi-danh-chet-vi-cau-noi-may-thich-gi-736221.ldo

LĐO | 29/05/2019 | 13:27

Trong lúc ẩu đả, dù không liên can nhưng khi nghe Thành bảo “mày thích gì?”, Tấn dùng cây đánh vào đầu Thành khiến người này tử vong.

Sáng 29.5, Công an huyện Krông Năng (Đắk Lắk) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Tấn (17 tuổi, trú xã Dliê Ya, huyện Krông Năng) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.

Theo điều tra, khoảng 14h chiều  30.4, sau chầu nhậu, Tấn và một số người bạn đến xã Ea Toh, huyện Krông Năng hát karaoke.

Đến trung tâm xã Ea Toh thì Tấn bị rơi mũ bảo hiểm nên xuống nhặt. Lúc này, có 2 thanh niên đứng bên đường nhìn thì Tấn liền đi lại, mục đích để hỏi chuyện nhưng 2 người này liền bỏ chạy.

17h30 cùng ngày, Tấn về nhà ngủ thì Phan Đình Phú (17 tuổi, trú cùng huyện) điện thoại chửi vì cho rằng trước đó Tấn đã đánh em Phú.

Sau đó, Biết Phú đang hát ở quán karaoke Họa Mi tại xã Ea Toh thì Tấn cầm 2 khúc gậy cơ bida đến để tìm đánh.

Đến nơi, Tấn cầm gậy xông vào đánh, Phú chạy vào trong quán lấy một con dao ra để chém trả nhưng được mọi người can ngăn.

Lúc này, Trần Quang Thành (18 tuổi, trú xã Ea Toh) mặc dù không quen biết và mâu thuẫn gì với Tấn nhưng chạy ra và nói “mày thích gì”, liền bị Tấn dùng cây gậy này đánh mạnh một cái vào đầu.

Hậu quả Thành tử vong sau đó tại bệnh viện.

H.L

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: