Tiếng Dân: Bản tin ngày 23-5-2019

23/05/2019
Tiengdan

Tin Biển Đông

Infonet có bài: Cuộc đấu trí và nguy cơ leo thang quân sự giữa Mỹ – Trung ở Biển Đông. Bài viết nói về dự đoán của một số chuyên gia, cho rằng, trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ tăng cường triển khai biện pháp đáp trả nhằm chứng minh quốc gia này không chịu nhân nhượng trong vấn đề “chủ quyền”. Tuy nhiên, Bắc Kinh và Washington vẫn sẽ duy trì các kênh liên lạc mở, nhằm tránh căng thẳng leo thang.

Từ đầu năm tới nay, Mỹ đã 4 lần tiến hành tuần tra ở Biển Đông, trong đó một lần ở quần đảo Trường Sa và ba lần ở quần đảo Hoàng Sa. Sau cuộc tuần tra của hải quân Mỹ hôm 19/5, Trung Quốc ra tuyên bố đáp trả, cho rằng, hành động của Mỹ gây nguy hiểm cho cả tàu thuyền và binh sĩ hai nước, cũng như ảnh hưởng tới “chủ quyền và an ninh Trung Quốc”.
Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Đội tàu tàn phá của Trung Quốc đã tràn xuống Biển Đông. Sau hơn 2 năm vắng bóng, tàu Trung Quốc chuyên săn sò tai tượng quý hiếm đã xuất hiện ở bãi cạn Scarborough và quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong 6 tháng qua. Giai đoạn 2012 – 2015, hoạt động khai thác sò tai tượng của các tàu Trung Quốc đã phá hủy nặng nề ít nhất 28 rạn san hô trong khu vực.
Vụ Nhật Cường và lợi ích nhóm
Báo Dân Trí dẫn lời Bộ trưởng Công an: Bùi Quang Huy bỏ trốn không ảnh hưởng đến vụ án Nhật Cường mobile. Khi được hỏi: “Ông chủ Nhật Cường mobile bỏ trốn có ảnh hưởng đến quá trình điều tra làm rõ vụ án buôn lậu tại Nhật Cường mobile hay không?”, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, chuyện Bùi Quang Huy bỏ trốn không ảnh hưởng gì đến tiến trình điều tra vụ án.
Infonet dẫn lời ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh đặt câu hỏi vụ Nhật Cường: Cần nói cho dân biết có lợi ích nhóm, ai đó dằn mặt hay không? Bà Khánh cho rằng, cần làm rõ các vấn đề: “Doanh nghiệp Nhật Cường sai phạm gì? Cần nói cho dân biết đằng sau Nhật Cường có lợi ích nhóm hay không? Có phải đụng chạm đến ai đó nên dằn mặt nhau hay không?”

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh nói về Nhật Cường. Ảnh: VnEconomy

Trong lúc phát biểu, bà Khánh thừa nhận ngay cả ĐBQH như bà còn không nắm rõ thông tin thì người dân làm sao nắm được. Cho nên, những người muốn biết rõ hiện tình đất nước thì từ lâu chỉ theo dõi các trang tin “lề dân”, tuy cung cấp “tin hành lang” nhưng nhiều lúc nhanh và chính xác hơn bộ máy tuyên truyền của chế độ.
Sai phạm ở thủy điện Sơn La
Cựu Phó giám đốc Sở ở Sơn La cùng hàng loạt quan chức hầu tòa, Zing đưa tin. Ngày 21/5, cựu Phó giám đốc Sở Tài chính Sơn La Trương Tuấn Dũng cùng các đồng phạm đã hầu tòa trong vụ ban hành văn bản sai quy định về dự án thủy điện Sơn La dẫn đến bồi thường sai hơn 1,2 tỉ.
Theo cáo buộc, dự án nhà máy thủy điện Sơn La được khởi công năm 2005, khánh thành 7 năm sau đó. Năm 2014, UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo huyện Mường La thống kê lại diện tích đất của các hộ đã di dời để đề xuất phương án bồi thường thêm. Ông Dũng và các đồng phạm đã làm trái chỉ đạo của tỉnh và của Bộ TN&MT.
Diễn biến phiên tòa xét xử vụ 17 cán bộ Sơn La: Xét hỏi thêm nhiều bị cáo, theo VOV. Ngày 22/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục xét xử sơ thẩm 17 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ UBND huyện Mường La, Sở TN&MT tỉnh Sơn La về sai phạm trong đền bù hỗ trợ tái định cư dự án xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La.
Khi LS hỏi bị cáo Trương Tuấn Dũng về quá trình ban hành kế hoạch 41, có báo cáo của các lãnh đạo liên quan không? Bị cáo Dũng trả lời, lãnh đạo huyện Mường La gồm Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đều biết. Việc bị cáo ký ban hành kế hoạch 41 là thực hiện chỉ đạo của cấp trên.
Vụ xét xử đại án thủy điện Sơn La: Hé lộ chiêu trò móc nối để lấy tiền đền bù, theo báo Người Đưa Tin. Bài viết bàn về thủ đoạn của ông Đèo Văn Ban, cựu phó Bí thư chi bộ huyện Mường La. Khi dự án Nhà máy thủy điện Sơn La được triển khai, khu vực đất cũ của gia đình ông này không còn hiện trạng, nên Ban khiếu kiện yêu cầu bồi thường diện tích đất ngoài Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Vì không có tài liệu căn cứ nào để chứng minh, nên hộ gia đình ông Ban không được xem xét bồi thường. Nắm được thông tin Ban di dân huyện Mường La và các đơn vị tư vấn đo đạc không tiến hành đo đạc tại thực địa, mà xác định diện tích đất của bản rồi giao cho các hộ tự thống nhất, chia đất, ông Ban đã tận dụng triệt để điểm yếu này.
Xử vụ án thủy điện Sơn La: LS đề nghị tòa triệu tập nguyên Chủ tịch tỉnh, theo báo Dân Việt. Tại phiên tòa sáng 21/5, một số luật sư đề nghị tòa triệu tập thêm các ông: Cầm Ngọc Minh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; Nguyễn Thành Công, cựu Chủ tịch UBND huyện Mường La; Nguyễn Thái Hưng, cựu GĐ Sở TN&MT tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, đến phiên xử ngày 22/5, các ông này vẫn không xuất hiện.
Các vụ ăn đất
Báo Pháp Luật TP HCM đưa tin: Công ty có nhiều ‘đất vàng’ ở Đà Nẵng thiếu hợp tác với KTNN. Kiểm toán Nhà nước chỉ ra, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng được UBND TP giao đất từ năm 2010 để thực hiện dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng nhưng công ty không sử dụng đúng mục đích theo chủ trương của UBND TP.
Lô đất tại 13 Nguyễn Chí Thanh đã bị công ty này mang đi góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới mà không triển khai dự án. Còn lô đất tại 59 Lê Duẩn thì đã chuyển nhượng cho tổ chức bên ngoài và hiện đang xây dựng khách sạn.
Cơ quan chức năng chính thức thanh tra ‘đất vàng’ của vợ cựu bí thư Quảng Nam, báo Pháp Luật TP HCM đưa tin. Ngày 22/5, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết, ông đã ký quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51-52 có tổng diện tích 1.261m2 tại khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ cho Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam. Đây là công ty lập hợp đồng chuyển nhượng đất trái phép cho vợ của ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.
VTC đặt câu hỏi về quá trình xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực: Cơ quan chức năng vi phạm, bỏ mặc cư dân? Hàng loạt khách hàng mua nhà tại dự án 8B Lê Trực, quận Ba Đình, TP Hà Nội vừa gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, phản ánh về sự chậm trễ của cơ quan chức năng trong quá trình xử lý sai phạm ở dự án này, khiến nhiều người không có nhà ở.
Bài viết lưu ý, sự việc này kéo dài qua nhiều năm nhưng cho đến nay chính quyền vẫn chưa có biện pháp giải quyết, bảo vệ quyền lợi của người mua nhà tại đây, thậm chí còn có những vi phạm trong quá trình xử lý.
Trang Nhân Đạo và Đời Sống đặt câu hỏi về sai phạm ở huyện Tiền Hải – Thái Bình: ‘Hô biến’ hàng nghìn m2 đất nuôi trồng thủy sản thành bãi tập kết VLXD không phép?Đó là vụ ông Phạm Văn Duệ, ở thôn Viên Ngoại, xã Nam Hồng, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng hàng ngàn m2 đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép. Ông Duệ còn tự ý cho xây dựng công trình kiên cố trái phép trên phần diện tích đất được thuê này.
Mời đọc thêm: Hé lộ các chiêu thức ‘phù phép’ đất giúp đại gia ở Phan Thiết — Kiểm toán NN chỉ ra hàng loạt sai phạm đất đai tại Đà Nẵng (PLTP). – Kiến nghị Thủ tướng xử lý sai phạm cổ phần hóa ở Đà Nẵng (TP). – Chủ căn hộ dự án 8B Lê Trực: ‘Mẹ tôi mất vẫn chưa được vào nhà mới’ (VTC). – Gia Lai lại tái diễn tình trạng san lấp đất ruộng để bán nền (TN&MT). – Đà Nẵng: Đề xuất đấu giá chuyển quyền sử dụng 32 khu đất lớn và 100 lô đất nền (MTG). – TP HCM: Chính quyền buông lỏng quản lý, đất đang tranh chấp vẫn xây được nhà (PLVN). – Thanh tra quá trình giao đất tại khu phố mới Tân Thạnh (Thanh Tra).
Nguyễn Hữu Linh chính thức bị truy tố
Tối 22/5, VKSND quận 4, TP HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô người dưới 16 tuổi, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Ông Dương Ngọc Hải, viện trưởng VKSND TP HCM xác nhận, bị can Nguyễn Hữu Linh, cựu viện phó VKSND Đà Nẵng – bị truy tố theo khoản 1 điều 146 Bộ luật hình sự 2015, với mức hình phạt lên tới 3 năm tù. Làm việc với cơ quan điều tra, ông Linh thừa nhận sau khi uống bia và đi vào thang máy chung cư ở quận 4 thì gặp bé gái dễ thương nên ôm và hôn bé.

Bị can Nguyễn Hữu Linh, cựu Viện trưởng VKS Đà Nẵng. Ảnh: Zing

Vụ việc xảy ra vào tối 1/4, nhưng phải tới ngày 21/4, công an mới quyết định khởi tố ông Linh, dù nhân chứng, vật chứng đều có đủ. Tuy nhiên, dư luận liên tục lên tiếng vì sợ vụ việc có nguy cơ chìm xuồng, đến 22/5 phía VKS mới chính thức truy tố ông Linh.
Tin nhân quyền
Anh Đặng Ngọc Tấn 19 tuổi và Phạm Thanh 32 tuổi, là hai trong số những người tham gia biểu tình ở Bình Thuận, phản đối dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng hồi tháng 6/2018. Gần một năm sau, cả hai đã bị đưa ra xử tại TAND tỉnh Bình Thuận.
VOV đưa tin: 28 năm tù giam cho 2 đối tượng đốt xe cảnh sát tại Bình Thuận. Liên quan đến quá trình truy nã và xét xử những người đã từng tham gia biểu tình, ngày 21/5/2019, TAND tỉnh Bình Thuận đã xét xử sơ thẩm 2 người bị cáo buộc đốt xe cảnh sát tại Trạm Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn khu vực Phan Rí, là Đặng Ngọc Tấn và Phạm Thanh.
Mặc dù tội trạng theo cáo buộc của 2 người này là “Hủy hoại tài sản”, nhưng tòa án và quan chức CSVN rất ngại những người dám chống đối như vậy, nên cả hai đã bị tuyên án rất nặng. TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt anh Đặng Ngọc Tấn 17 năm tù giam và anh Phạm Thanh 11 năm tù giam.
Facebooker Nguyễn Thùy Dương có clip, ghi lại cảnh công an TP HCM “cưỡng chế không cần chủ ở nhà, đánh dân. Thủ Thiêm. Bức dân đến đường cùng, suýt chết người do bức xúc”.
“Lực lượng nòng cốt” của đảng sẽ ra sao?
VnEconomy có bài: Khó đảm bảo quyền lợi gần 18 ngàn lao động bị nợ bảo hiểm. Bảo hiểm xã hội VN xác nhận, tính đến ngày 31/10/2018, số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp phải tính lãi là 6.760 tỉ đồng, đối với doanh nghiệp đã giải thể, phá sản, rút giấy phép kinh doanh, chủ bỏ trốn, tính đến tháng 9/2018 là 2.270 doanh nghiệp với số nợ bảo hiểm phải tính lãi khoảng 147 tỉ đồng, ảnh hưởng đến quyền lợi của khoảng 17.728 người lao động.
Chính phủ CSVN cho rằng, tình trạng chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tại các doanh nghiệp có xu hướng giảm hằng năm nhưng tổng số tiền chậm đóng vẫn còn cao gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.
Tin giáo dục
Hòa Bình sẽ công bố danh sách thí sinh liên quan đến gian lận thi cử, Thông Tấn Xã VN đưa tin. Sáng 22/5, ông Trần Đăng Ninh, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình thông báo, danh sách thí sinh gian lận ở tỉnh này đã được chuyển về cơ quan chức năng: “Tỉnh Hòa Bình sẽ công khai danh sách này. Tuy nhiên, chúng tôi đang cân nhắc thời điểm công bố cho phù hợp bởi hiện nay, cơ quan công an vẫn đang trong quá trình điều tra”.
Trang Nhà Báo và Công Luận dẫn lời Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang: Việc xử lý gian lận thi cử “cũng phải có quy trình”. Trước câu hỏi rằng vụ việc gian lận thi cử THPT quốc gia diễn ra từ giữa năm 2018, nhưng quá trình xử lý rất chậm khiến dư luận bất bình, Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh giải thích, chuyện xử lý “cũng phải có quy trình”, ông Vinh dự đoán có thể trong vòng một tháng nữa sẽ có kết quả.
Điệp khúc “đúng quy trình” thường xuyên được lặp lại trong các sai phạm của chế độ CSVN, từ các vụ tham nhũng quyền lực, bòn rút ngân sách, lấn chiếm đất đai đến sai phạm trong các công trình, dự án và bây giờ lan tới bên trong ngành giáo dục. Người dân hiểu đằng sau mấy chữ “đúng quy trình” là các thủ đoạn bao che cho nhau của các “đồng chí” CSVN.
Báo Tiền Phong đặt câu hỏi về gian lận thi cử 2018: Trách nhiệm chính quyền địa phương ở đâu? Một số ĐBQH cho rằng cần phải truy vấn trách nhiệm của các quan chức, lãnh đạo địa phương ở các tỉnh bị phanh phui bê bối gian lận điểm thi THPT Quốc gia, chứ không chỉ truy trách nhiệm của Bộ GD&ĐT.
Zing có bài: Cả lớp học sinh giỏi vì phụ huynh gây áp lực, thầy cô lo thành tích. Đó là vụ 42/43 học sinh trong một lớp 6 ở Bà Rịa – Vũng Tàu được nhận giấy khen học sinh giỏi. Một GV trường chuyên ở TP HCM nhận định về hiện tượng các lớp “đầy” học sinh giỏi: “Có thể thầy cô gặp áp lực thành tích từ nhiều phía. Các thầy cô buộc phải cho học sinh khá, giỏi để dễ ăn nói với cấp trên và cả phụ huynh. Hơn nữa, họ cũng phải suy nghĩ đến thi đua, xếp hạng, ngạch nâng lương… của chính mình”.
Đạo đức băng hoại
Báo Lao Động đưa tin: Thiếu nữ 17 tuổi đi xin việc, bị ép kích dục, bán dâm đến hoảng loạn. Nhóm SOS 247 sở Sài Gòn vừa giải cứu một cô gái 17 tuổi, bị lừa vào làm ở quán cà phê 778, xã Tam Phước, Long Thành, Đồng Nai, một điểm kinh doanh có hoạt động kích dục và bị buộc bán dâm. Sức khỏe và tinh thần của nạn nhân vẫn chưa ổn định.
Cô T kể: “Em phải tiếp khách, kích dục cho khách và thậm chí là bán dâm cho khách, đây cũng là lần đầu tiên em phải quan hệ tình dục ngoài ý muốn vì trước giờ em chưa quan hệ tình dục với ai bao giờ. Em buộc phải làm công việc này, nếu không làm sẽ bị đánh và bị chủ bắt chuột cột vào chân, em rất sợ”.
Báo Người Đưa Tin có bài: Nghi phạm chém bé gái 11 tuổi nguy kịch từng tham gia chém mẹ nạn nhân trọng thương. Đối tượng Nguyễn Văn Hiếu là người chém trọng thương bé gái 11 tuổi ở xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn, trước đó đã bị tòa án tuyên hình phạt tù cho hưởng án treo, do cùng anh trai chém mẹ nạn nhân.
***

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: