Mỹ truy tố sáng lập viên WikiLeaks tội gián điệp

24/05/2019

VOA

Sáng lập viên WikiLeaks, Julian Assange.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 23/5 tiết lộ 17 cáo trạng hình sự mới đối với ngườisáng lập WikiLeaks, Julian Assange, nói rằng ông đăng tải trái phép têntuổi các nguồn tin mật và thông đồng, hỗ trợ cựu phân tích gia tình báoquân đội Chelsea Manning trong việc tiếp cận thông tin mật.

Cách đây hơn 1 tháng, Bộ Tư pháp đã công bố một vụ án hình sự có quymô nhỏ hơn chống lại ông Assange.

Thoạt đầu, ông Assange bị cáo buộc tội thông đồng với Manning tiếp cậnvới máy tính chính phủ trong vụ WikiLeaks vào năm 2010 rò rỉ thông tin của hàng trăm ngàn báo cáo quân sự Mỹ về các cuộc chiến ở Iraq vàAfghanistan.

Hiện ông đối mặt với tổng cộng 18 cáo trạng hình sự và có thể lãnh nhiềuchục năm tù nếu bị tòa tuyên là có tội.

Bộ Tư pháp nói không những ông Assange hỗ trợ và khuyến khíchManning ăn cắp tài liệu mật mà còn đe dọa tính mạng con người trong đócó người dân ở Afghanistan, Iraq, các nhà báo, chức sắc tôn giáo, các nhàvận động nhân quyền và các nhà bất đồng chính kiến chính trị dưới các chếđộ đàn áp khi đăng tải danh tính của họ.

Các quan chức thực thi pháp luật cho hay Bộ Ngoại giao đã yêu cầuAssange chớ công bố danh tính của các nguồn tin này, nhưng Wikileaksphớt lờ cảnh báo.

Manning bị bắt tháng 5 năm 2010 và bị tòa án quân sự kết tội gián điệp vàonăm 2013 liên quan đến những tiết lộ của Wikileaks năm 2010.

Assange đang tìm cách chống lại việc bị dẫn độ sang Mỹ sau khi Ecuador hồi tháng Tư ngưng quy chế tị nạn 7 năm của ông trong tòa đại sứ Ecuador ở London. Ông bị cảnh sát Anh bắt ngay hôm đó, 11/4, khi rời khỏi sứquán.

Hiện Assange đang thọ án 50 tuần tù giam trong một trại giam ở London vìvi phạm bảo lãnh tại ngoại khi bỏ chạy tới đại sứ quán Ecuador vào năm2012.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: