RFI: TIN ĐỌC NHANH

Đăng ngày 27-02-2019 Sửa đổi ngày 27-02-2019 15:45

RFI

(AFP) – Tư pháp Úc ra lệnh bắt giam hồng y Pell, nhân vật số ba của Vatican, hôm nay, 27/02/2019. Thông tin về việc hồng y 77 tuổi, bị một tòa án Úc ở Melbourne chính thức khép tội ấu dâm, được đưa ra hôm qua 26/02. Lệnh bắt giam lẽ đã được đưa ra từ đầu tháng 12/2018, sau khi tòa ra phán quyết, nhưng được dời lại do đương sự phải cấp cứu. Vatican hôm nay cho biết mở « điều tra nội bộ » về hồng y George Pell. Ông Pell cũng bị thôi chức lãnh đạo bộ Kinh Tế của Tòa Thánh.

(AFP-Reuters) – Cựu luật sư của tổng thống Mỹ lên án Donald Trump « kì thị chủng tộc », « lừa đảo ». Trong một thông điệp được công bố hôm qua, 26/02, cựu luật sư của tổng thống Trump, ông Michael Cohen, cho biết trong cuộc điều trần trước một ủy ban Thượng Viện, ông đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy ứng cử viên Donald Trump đã dối trá trong nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi 2016, vụ việc đang bị tư pháp Hoa Kỳ điều tra. Từ Hà Nội, trước cuộc gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên, tổng thống Mỹ đã phản ứng bằng một thông điệp trên Twitter, lên án ngược lại người luật sư cũ.

(Reuteurs) – Hoàn tất việc lắp đặt tuyến đường thử nghiệm đều tiên cho « tàu hỏa » siêu tốc 1.200 km/giờ. Hôm qua, công ty HTT (Hyperloop Transportation Technologies) – phụ trách chế tạo tàu siêu tốc chạy trong đường ống trên đệm không khí – cho biết đã hoàn tất tuyến đường thử nghiệm lần đầu tiên loại tàu này tại Toulouse, Pháp. Tuyến đường dài 320 mét, với 16 đoạn ống, mỗi đoạn 20 mét, đường kính 4 mét. Nặng tổng cộng 65 tấn. Dự án do tỉ phú Elon Musk khởi sự từ năm 2013.

( AFP ) – Nhà nước Hà Lan bất ngờ mua cổ phần Air France – KLM. Giá cổ phiếu Air France – KLM hôm nay, 27/02/2019, đã sụt giảm gần 13% trên thị trường chứng khoán sau khi Nhà nước Hà Lan hôm qua bất ngờ mua cổ phần của hãng hàng không này và tỏ ý muốn là trong tương lai sẽ có một vị thế tương đương với Nhà nước Pháp, hiện nắm 14,3% cổ phần của Air France –KLM. Chính phủ Pháp đã tỏ thái độ bất bình về hành động của nhà nước Hà Lan.

( AFP ) – Lần đầu tiên một đạo diễn Mêhicô làm chủ tịch ban giám khảo Liên hoan Cannes.Hôm nay, ban tổ chức Liên hoan điện ảnh Cannes thông báo là đạo diễn Mêhicô Alejandro Gonzalez Iñarritu sẽ làm chủ tịch ban giám khảo liên hoan lần thứ 72 ( 14-25/05/2019 ). Inarritu là đạo diễn đã đoạt nhiều giải Oscar. Theo các nhà tổ chức Festival Cannes, việc chọn đạo diễn Inarritu làm chủ tịch ban giám khảo năm nay chính là nhằm tuyên dương nền điện ảnh Mêhicô.

(AFP) – Tổng thống Iran không chấp nhận đơn từ chức của ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif. Lý dó đưa ra là do việc ra đi của ông ngoại trưởng lúc này không có lợi cho đất nước. Tổng thống Hassan Rohani trả lời đơn xin từ chức của ngoại trưởng Iran trình lên hôm thứ Hai, 25/02, qua một bức thư được hãng tin chính thức Iran, Irma công bố hôm nay. Theo những nguồn thạo tin, việc ngoại trưởng Zarif xin từ chức có dấu hiệu đấu đá giữa các phe cứng rắn và ôn hòa trong chính phủ liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran ký 2015.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: