Safari bí hiểm gần nơi sinh của Fidel Castro ở Cuba

Roseann Lake

BBC Travel

BBC

Alamy
Đảo Cayo Saetía của Cuba là nơi cư trú của nhiều động vật ngoại nhập, quà tặng của các quốc gia châu Phi trong những thập niên qua
Lái xe chừng 30 phút khỏi nơi chào đời của Fidel và Raúl Castro, bạn sẽ tới một nơi cư trú bí hiểm của các động vật lạ nhập khẩu từ châu Phi tới.
Cuba là một trong những nơi duy nhất còn lại trên Trái Đất mà tôi có thể được ăn món bít-tết sơn dương, và đó chính là lý do khiến chúng tôi gọi một suất.
Để thêm phần hào hứng, chúng tôi cũng gọi thêm một phần bít-tết bò và yêu cầu nhân viên phục vụ đừng nói đĩa nào là bò đĩa nào là sơn dương.
Cả hai phần ăn được dọn ra với cùng lượng khoai tây nghiền như nhau, nhưng sự khác biệt của miếng bít-tết thì rất rõ ràng. Thịt sơn dương sẫm hơn, nạc hơn và được nấu kỹ hơn. Về mặt hương vị và độ dai, mềm, thì nó nằm giữa miếng bít-tết bò mỏng và miếng khô bò.
Trong lúc dọn dẹp bàn ăn, cô nhân viên phục vụ vui vẻ thấy chúng tôi thích thú món sơn dương thì nói rằng chúng tôi sẽ nhìn thấy nhiều con thật trong đời sống tự nhiên vào sáng ngày hôm sau. Và thế là chuyến safari của chúng tôi tại Cuba bắt đầu.
Roseann Lake
Tác giả bài viết Roseann Lake được thông báo rằng cô sẽ nhìn thấy nhiều con sơn dương khi có chuyến đi safari vào sáng ngày hôm sau
Trong năm thập niên qua, Cuba đã cung cấp sự trợ giúp, nhân sự, binh lính và các dịch vụ dân sự cho hơn 10 quốc gia châu Phi, và đóng vai trò quan trọng trong ba cuộc nổi dậy ở châu Phi.
Ngay trong những thời điểm khó có thể kham nổi, thời thập niên 1980, Cuba vẫn chi 11% ngân sách hàng năm của mình cho việc duy trì 65 ngàn lính và nhân viên dân sự tại châu Phi – chính phủ Cuba đã nỗ lực vì tình hữu nghị cho chính mình và cho Liên Xô, quốc gia từng cung cấp vũ khí và muốn tìm mọi cách để giữ các nước như Angola không áp dụng chính sách đối ngoại thân phương Tây.
Ngày nay, những tàn dư của các mối quan hệ đó với châu Phi vẫn hiện diện tại Cayo Saetía, một vùng đất thấp có dân cư thưa thớt rộng 42 cây số vuông ở phần mỏm đất phía đông bắc của Cuba.
Nơi đây được rừng rậm bao quanh, nơi các quan chức đảng cộng sản Cuba hồi thập niên 1970 thường đi săn lợn và hươu; thậm chí người ta còn rỉ tai nhau rằng đó từng là địa điểm đi nghỉ riêng tư của Fidel và Raúl Castro.
Nhưng kể từ thập niên 1980, vùng đất trũng này đã trở thành nơi cư trú cho những động vật ngoại nhập, mà nhiều con được đưa từ các nước châu Phi tới, gồm Ethiopia, Namibia, Angola và Mozambique, và gồm cả từ Ấn Độ và Trung Quốc, như biểu tượng của tình hữu nghị và lòng biết ơn đối với sự trợ giúp của Cuba trong những thời điểm khó khăn.
Có nhiều nhất trong số những động vật ngoại nhập đó là sơn dương. Gồm những con được đưa tới từ eland của Namibia, cho tới những loài to lớn hơn, uy nghi hơn như linh dương nilgai từ Ấn Độ, chúng thích nghi rất tốt với nơi ở mới và đã sinh sôi nảy nở nhanh chóng tới mức dân địa phương và các vị khách của nhà khách quốc gia Villa Cayo Saetía – khách sạn duy nhất trên Cayo, với 12 phòng rộng rãi và một nhà hàng phục vụ tại chỗ nằm giữa khung cảnh hoang dã – thường ăn thịt.
Như tôi đã được trải nghiệm, đó là một trong những món ngon nhất trong thực đơn, và cũng là món có vẻ như có sẵn nhất ở một nơi thật xa xôi này của Cuba, nơi mà tình trạng thiếu thốn các mặt hàng thực phẩm căn bản như bơ, gà hay mayonnaise là chuyện xảy ra như cơm bữa.
Tuy thiếu sự phong phú trong thực đơn ăn tối, nhưng Villa Cayo Saetía được bù lại bằng phong cảnh xung quanh.
Khách sạn nhìn xuống vùng biển xanh ngắt và những thung lũng uy nghiêm trồng đầy rau quả tốt tươi nhưng vẫn có đủ những bóng cọ, bóng xoài để người ta cảm giác được bầu không khí nhiệt đới.
Những con cự đà Iguana to nhỏ các cỡ khác nhau – có những con to cỡ như chiếc xe đạp ba bánh – chạy vụt qua, thỉnh thoảng lại có kèm theo những con gà tây, công và những con chuột hutia (là loại động vật mà dân Cuba rất thích chế biến thành món om nhừ). Đại bàng chao liệng trên bầu trời, ngựa hoang nhàn nhã gặm cỏ, và những con rắn nhỏ không nọc độc trườn đi trên giữa những bụi cây lẫn giữa những tổ mối đen khổng lồ.
Xa hơn nữa trên thảo nguyên của Cayo là nơi mọi thứ trở nên thú vị nhất: đây là nơi các vị khách có cơ hội thuê tài xế để được đi vào safari.
Ngồi trên chiếc xe jeep của Nga có từ thời 1980, không mui, không cửa sổ, với động cơ gầm rú và gần như không có giảm xóc, khách tham quan có thể chạy qua những con đường bùn lầy để vào những khu rừng rậm rạp, lên những ngọn đồi cao để ngắm những con chim, thú mà người ta thường không nghĩ là sẽ có ở Cuba.
Con đầu tiên mà chúng tôi phát hiện ra là một con đà điểu. Nó chạy như bay từ đằng sau một gốc cây rồi chạy dọc con đường đất mà chúng tôi đang lái xe đi, để lại một vệt bụi và lông màu cam lại phía sau.
Khi cách chúng tôi chừng 200m, nó quay mình lại rồi chạy theo chiều ngược lại, khiến chúng tôi nhìn thấy nó một cách rõ ràng một lần nữa.
Đà điểu có thể chạy với vận tốc tới 65kmh, và con này đang chạy với tốc độ đó.
Chúng tôi được nói rằng rõ ràng nó vừa mới đẻ ba quả trứng, và đang chạy để chống lại cái nóng lúc mới đẻ.
Alamy
Con vật đầu tiên mà Lake nhìn thấy trong tour đi thăm Cayo Saetía là một con đà điểu
Đà điểu bố và đà điểu mẹ thường chia sẻ nghĩa vụ ấp trứng, và chúng tôi được chứng kiến điều đó khi lái xe ngang qua tổ của chúng.
Con đà điểu trống đang ấp phủ một cách đầy trách nhiệm lên ba quả trứng, tuy nó có nhích người lên một tí và để chúng tôi ngó xem mấy quả trứng khi nó bị dụ mồi bằng một quả chuối.
Đi sâu trong Cayo, chúng tôi tới một thung lũng nơi có khoảng dăm bảy con trâu từ Trung Quốc gửi tới đang dầm mình tắm mát trong hồ nước lấm bùn.
Chúng tôi được nói rằng chẳng mấy chốc sẽ có bọn tê giác và hà mã hiện đang tạm ở Vườn thú Havana tới gia nhập.
Quanh khúc rẽ, những con hươu đuôi trắng lông dày mượt chạy xa khỏi chiếc xe jeep, trong lúc bọn sơn dương có vẻ như không mấy bận tâm về chúng tôi mà tiếp tục bình thản đứng đó.
Cayo là nơi cư trú của một vài con lạc đà. Bọn này tuy đã thích nghi được trong nhiều năm, nhưng hiện chỉ còn bọn lạc đà đực và chúng có vẻ hay đánh nhau.
Một cặp hươu cao cổ từng sống ở Cayo thì không thích nghi cho lắm với môi trường sống mới, dẫu cho người ta không rõ lắm đích xác là điều gì đã khiến chúng chết.
Người hướng dẫn viên nói với chúng tôi rằng bọn hươu cao cổ chết là do bị cho ăn quá mức; một nhân viên khách sạn nói rằng con đực giết chết con cái khi nó không chịu giao phối; và một nhân viên bảo vệ được thuê để trông coi khu vực thì nói chúng chết do tuổi tác.
30 con ngựa vằn tuyệt đẹp thì lại thích nghi rất tốt với nơi ở mới. Chạy thành đàn, chúng di chuyển hiền lành dọc các bình nguyên, những dải vằn trắng đen của chúng toả đầy sức sống trên nền cỏ xanh sáng trong lúc chúng thong thả chén bữa ăn hàng ngày của mình.
Toàn bộ các con vật tại Cayo đều được chạy nhảy, di chuyển tự do, và trừ vài con lạc đà ra thì chúng chung sống với nhau rất hiền hoà.
Lý do là bởi chúng đều là những loài động vật ăn cỏ, trừ một con cá sấu sống ở hồ nước được ngăn riêng ra tại đó. (Khi bọn hà mã tới, chúng cũng sẽ được cách ly, do bọn này nổi tiếng là bạo lực.)
Các con vật phải tự kiếm ăn và phải biết tự vệ, như thể chúng sống trong môi trường hoang dã thật sự, tuy một lượng nhỏ nhân viên và những người chăm sóc thú ở nơi này sẽ có mặt để đảm bảo là chúng có nguồn thực phẩm đầy đủ và sống khoẻ mạnh. Khi cần, họ cũng sẽ hỗ trợ cho quá trình sinh đẻ của các con vật.
Alamy
Gaviota Group điều hành khách sạn Villa Cayo Saetía
Villa Cayo Saetía được điều hành bởi Tập đoàn Gaviota, một tập đoàn chuyên kinh doanh du lịch do quân đội Cuba kiểm soát.
Nó được bọc sườn bởi một khu cắm trại dành cho ‘pioneros‘, một hình thức sinh hoạt tại Cuba tương tự như hoạt động hướng đạo sinh, chuyên quàng khăn màu đỏ tươi hoặc màu xanh nơi cổ. Các thành viên ‘pioneros‘ được dạy dỗ, như nội dung khẩu hiệu của họ thể hiện, để trở thành ‘những người tiên phong của Chủ nghĩa Cộng sản, và giống như Che’.
Công tác an ninh được thắt chặt ở lối vào Villa Cayo Saetía – ngay cả các tài xế thả khách ở trong khách sạn cũng phải nộp thẻ căn cước cho các sỹ quan quân đội – và người ta khó mà tìm được thông tin chính thức về lịch sử của khách sạn.
Có một câu chuyện phổ biến là Fidel Castro, người sinh ra trong một nông trường đường ở ngôi làng Birán gần đó (bạn có thể tới thăm căn nhà thời thơ ấu của ông, và ngôi trường ông từng theo học), đã muốn tạo ra một công viên quốc gia nơi có đầy những con vật ngoại nhập mà các nước khác đem tặng Cuba làm quà biếu.
Đây là điều diễn ra tại Cayo ngày nay, tuy nhiên làm sao mà nó vẫn thoát được tầm chú ý của đa số người dân Cuba và các du khách tới nước này vẫn là điều khiến người ta ngạc nhiên.
Roseann Lake
Có một số bãi biển cát trắng nằm ngay gần khách sạn Villa Cayo Saetía
Điều này nhiều khả năng là do những điểm trú chân ở nơi đây quá hạn chế, và đường sá tồi tệ nối giữa Cayo với phần còn lại của Cua khiến mọi người cảm thấy đây là nơi quá xa xôi, khuất nẻo.
Năm phút đi bộ từ khu nhà nghỉ sẽ dẫn ta tới một bãi biển nhỏ hoang vắng đầy bóng cây tràm, đước, bao quanh là bãi cát trắng và làn nước xanh. Nhìn thoáng cũng có thể đoán được đây là nơi được bọn iguana tới nhiều hơn là người.
Lái xe đi khoảng 15 phút ta sẽ gặp một bãi biển lớn hơn, đầy du khách tới chơi trong ngày rồi lại trở về khu nghỉ dưỡng Guardalavaca gần đó. Họ thường rời đi lúc 15:00 (là lúc bữa trưa được phục vụ tại nhà hàng bãi biển), trả lại cho khu vực vẻ yên tĩnh, bí hiểm.
Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Travel.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: