RFI: TIN ĐỌC NHANH

Đăng ngày 29-12-2018 Sửa đổi ngày 29-12-2018 16:10

RFI

( AFP ) –  Syria : Quân đội Damas đáp lời kêu gọi trợ giúp của người KurdistanHôm qua, 28/12/2018, khoảng 300 binh sĩ và dân quân thân chế độ Damas đã được triển khai tại vùng phía bắc và tây thành phố Manbej, gần với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, để tạo một vùng đệm giữa khu vực do người Kurdistan kiểm soát và lực lượng nổi dậy Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là lần đầu tiên quân Syria trở lại khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ này, kể từ khi phong trào nổi dậy bùng phát cách nay 6 năm. Nga ủng hộ việc Syria triển khai quân, trong bối cảnh Ankara chuẩn bị một chiến dịch quân sự nhằm chống lại các lực lượng Kurdistan ở sát vùng biên giới, sau khi tổng thống Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria.

( AFP ) –Philippines : Động đất 6,9 độ richter, có thể có sóng thầnCơ quan địa chất học Mỹ USGS thông báo về cơn động đất nói trên xảy ra hôm nay, 29/12/2018, với tâm chấn ở 59 km dưới mặt nước biển, nằm ở phía đông nam thành phố Davao, đảo lMindanao, đảo lớn thứ hai nước này. Cường độ động đất ở tâm chấn ước tính 7,2 độ. Động đất có thể gây ra sóng lớn, « nguy hiểm », ở các vùng ven biển phía nam Philippines và phía bắc Indonesia.

( AFP ) – Bầu cử Quốc Hội Bangladesh : 600.000 cảnh sát và binh lính được huy độngHôm nay, 29/12/2018, một lãnh đạo ủy ban bầu cử Bangladesh thông báo an ninh được nâng lên cấp cao nhất để bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử. Theo một số thăm dò dư luận, cuộc bầu cử sẽ cho phép thủ tướng Sheikh Hasina có thêm một nhiệm kỳ cầm quyền thứ tư. Từ khi tranh cử mở ra đến nay, đã có nhiều vụ bạo lực xảy ra, với 13 người chết và hàng nghìn người bị thương trong các đụng độ giữa những người ủng hộ thủ tướng Hasina và đảng đối lập BNP.

(AFP) – Trung Quốc bật đèn xanh cho nhập khẩu gạo Mỹ. Hãng tin Pháp hôm nay, 28/12/2018, dẫn thông báo của Hải quan Trung Quốc, theo đó gạo Mỹ sẽ được phép vào thị trường Trung Quốc, với điều kiện tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Bộ Nông Nghiệp Mỹ ngay lập tức ca ngợi đây là một « thỏa thuận lịch sử ». Sau 10 năm thương lượng, Bắc Kinh và Washington đã ký kết một nghị định thư hồi tháng 7/2017, lần đầu tiên cho phép Mỹ xuất khẩu gạo sang nước này.

(AFP) – Trung Quốc sẽ phạt tù tội doping. Trung Quốc sẽ xem việc sử dụng chất kích thích ( doping ) là một tội có thể phạt tù, một biện pháp mang tính chất răn đe trong bối cảnh sẽ diễn ra Thế vận hội mùa Đông 2022, theo in Tân Hoa xã hôm qua 28/12/2018. Các biện pháp này rất có thể sẽ có hiệu lực ngày từ năm đầu 2019.

(AFP) – Pháp muốn thử nghiệm cần sa vào mục đích chữa bệnh. Cơ quan Dược phẩm (ANSM) của Pháp hôm thứ Năm vừa qua, 27/12/2018, đã thông báo muốn thử nghiệm việc sử dụng cần sa trong việc chữa bệnh trước cuối năm 2019 với những điều kiện sẽ được xác định sau. Cho tới nay, các bệnh nhân tại Pháp muốn dùng cần sa như là một loại thuốc giảm đau đều phải mua lậu hoặc đến những quốc gia mà cần sa được phép sử dụng trong y khoa, chẳng hạn như Thụy Sĩ.

(AFP) –Một mình vượt 1.600 km tại Bắc CựcHôm 26/12/2018, ông Colin O’Brady, một cựu vận động viên điền kinh người Mỹ 33 tuổi, đã vượt gần 1.600 cây số ở Bắc Cực, trong 54 ngày, không ai trợ giúp. Đây là người đầu tiên lập kỷ lục này tại một vùng băng giá, nổi tiếng với các điều kiện môi trường hết sức khắc nghiệt. Hôm thứ Tư vừa qua, sau 32 giờ di chuyển liên tục, Colin O’Brady đã đến đích.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: