Mỹ và Nguyên Tử Bắc Hàn

LeMinhNguyen

Theo Bruce W. Bennett, nhà nghiên cứu thâm niên về quốc phòng của RAND Corporation:

Trong khi lãnh đạo Bắc Hàn Kim Chính Ân đề nghị sẵn sàng từ bỏ tham vọng hạt nhân, thì không có bằng chứng nào cho thấy ông ta nghiêm túc làm như vậy.

Năm 2018, Kim bắt đầu chiến dịch tấn công quyến rũ, bao gồm việc đình chỉ chuơng trình vũ khí hạt nhân, kiểm tra tên lửa đạn đạo và đề nghị tình nguyện từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Rồi Kim sau đó hoàn toàn không thực hiện việc giải giáp vũ khí hạt nhân hoặc lên kế hoạch hủy bỏ nó.

Trước hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, Kim chỉ đạo xây dựng vũ khí hạt nhân có sức công phá mạnh hơn, có thể tàn phá gấp 5 đến 10 lần so với các vũ khí trước đó. Kim cũng cải tiến một số căn cứ tên lửa.

Ngay sau hội nghị thượng đỉnh, Kim tăng gia sản xuất nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân và tiếp tục sản xuất tên lửa đạn đạo. Những vũ khí mạnh hơn này cho phép Bắc Hàn tăng gấp đôi sức mạnh hủy diệt của các lực lượng vũ khí hạt nhân trong năm “hòa bình” 2018 của Kim, trong khi chuyển huớng sự can thiệp của bên ngoài bằng cách tuyên bố hủy diệt vũ khí hạt nhân.

Hành động của Kim mâu thuẫn với lời nói. Kim vẫn chưa từ bỏ vũ khí hạt nhân, không chấp nhận ngừng sản xuất và để cho giám sát ở bất kỳ cơ sở sản xuất vũ khí hạt nhân (hoặc tên lửa đạn đạo) nào. Kim đã không đóng băng chương trình vũ khí hạt nhân và chắc chắn không từ bỏ nó – chính xác Kim đang làm điều ngược lại.

Ý kiến ​​của các chuyên gia Mỹ nghiêng về phía quan điểm rằng Kim đang trì hoãn và sẽ không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Nếu chính quyền HK đồng ý với quan điểm này, thì môi trường hòa bình hiện tại ở bán đảo Triều Tiên có thể sẽ thay đổi theo hai cách.

Cách thứ nhất, Hoa Kỳ quyết định hành động để ngăn chặn việc xây dựng vũ khí hạt nhân. Với cách này HK sẽ xem xét 3 cách tiếp cận.

  1. HK tìm cách tăng cường trừng phạt kinh tế BH.
  1. HK thực hiện một cuộc tấn công quân sự để tiêu diệt ít nhất một phần của mối đe dọa vũ khí hạt nhân mà BH đang phát triển.
  1. HK theo đuổi các chiến dịch truyền thông chống lại Bắc Hàn, vạch trần mặt thật của chế độ và làm suy yếu nó.

Cách thứ hai, Hoa Kỳ tăng cường thêm sức mạnh ngăn ngừa (deterrence) việc BH sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trong Đánh Giá Tư Thế Hạt Nhân Của Mỹ Năm 2018 (U.S. 2018 Nuclear Posture Reviewhttp://bit.ly/2SlJWYZ), có nói rõ rằng “không có kịch bản nào mà trong đó chế độ Kim sử dụng vũ khí hạt nhân và sống sót”.

http://bit.ly/2DTd8CC

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: