Tin Tức Hàng Ngày: Điểm Tin Thứ Hai 26.11.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)

Thứ Hai, 26 tháng 11, 2018 | 26.11.18
TTHangngay

BREAKING NEWS

 • Hỏi và Đáp về Phong trào Dân chủ Việt Nam (bài 5)(RFABLOG) – Câu hỏi: Xin cho biết về sự đàn áp, khủng bố người dân và những người đấu tranh, phong trào dân chủ của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam? Trả lời: Với mục đích thống trị nhân dân, việc duy trì nỗi sợ hãi thường trực trong nhân dân là một yêu cầu thường xuyên đối với nhà cầm quyền cộng sản. Điều đó đồng nghĩa với việc sử dụng đàn áp, khủng bố như một bản năng của đảng cộng sản và nhà cầm quyền.

 • VNTB – Kính mời tham gia đóng góp ý kiến về vấn đề công đoàn độc lập (VNTB) – Ngày 12-11-2018, tại kỳ họp thứ 6 khoá XIV, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 72/2018/QH14 về phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương cùng các văn kiện liên quan. Hiệu lực thi hành của Nghị quyết này là từ ngày 27-12-2018. [tải văn bản: http://bit.ly/2P0t2gt%5D. Tại Nghị quyết, Điều 3. Tổ chức thực hiện điều ước quốc tế, ghi: “1. Giao Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan, tổ chức có liên quan theo thẩm quyền tiến hành rà soát các dự án luật tại Phụ lục 3 và các văn bản pháp luật khác để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới kịp thời, bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật và đúng lộ trình thực hiện các cam kết trong Hiệp định CPTPP”.
 • VNTB – Bộ LĐTB&XH đề xuất gì về quyền tự do thành lập công đoàn của người lao động? (VNTB) – Trúc Giang (VNTB) – Theo tờ trình của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung, thì dự kiến Bộ luật Lao động 2012 sẽ sửa đổi, trong đó các liên quan về công đoàn độc lập sẽ nằm ở chương XII “Tổ chức đại diện của người lao động”. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký Nghị quyết 72/2018/QH14 về phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương cùng các văn kiện liên quan. Nghị quyết có yêu cầu sửa đổi Bộ luật Lao động 2012 để phù hợp với cam kết CPTPP.
 • Trấn áp GS Chu Hảo cho thấy ”sự rệu rã” của đảng Cộng Sản Việt Nam (RFI) – Vụ GS Chu Hảo bị đảng Cộng Sản Việt Nam khai trừ tiếp tục có thêm nhiều phản ứng. Hôm nay, Chủ Nhật 24/11/2018, ông Nguyễn Quang A, một chuyên gia độc lập trong nước, nhận định việc đảng Cộng Sản Việt Nam chủ trương trấn áp GS Chu Hảo và một số biện pháp đàn áp mới đây cho thấy rõ đảng đang « rệu rã hết sức trầm trọng » và « vô cùng bế tắc », phải dùng đến các trấn áp « tư tưởng » để duy trì đoàn kết nội bộ.
 • Người mù hướng dẫn xem tranh (BoxitVN) – Nguyễn Đình Cống – Tôi vừa đọc bài “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên: Nhận diện và phòng chống. Bài đăng trên Tạp chí Cộng sản điện tử, ngày 23/11/2018. Tôi thấy bài đó là một kiểu người mù hướng dẫn xem tranh. Bài có 3 nội dung: Nhận diện, Nguyên nhân, Biện pháp khắc phục. Trong mục nhận diện, tác giả nêu ra tác hại ghê gớm của tự chuyển biến, chỉ ra chủ nghĩa đế quốc và thế lực thù địch với âm mưu …
 • Vì sao xác suất ký EVFTA đột ngột trở về mốc… 50/50? (BoxitVN) – Phạm Chí Dũng – Cho dù EVFTA có được Cộng đồng châu Âu cho phép ký kết, nhưng tại cuộc họp vào tháng Ba năm 2019, rất có thể Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu phản bác hiệp định này, đưa mối quan hệ giữa châu Âu và Việt Nam về thời… tiền sử. Nhân quyền trước hết! Kỳ vọng còn nước …
 • 231 cái tát vào mặt học sinh và “chuẩn quốc gia” (RFA) – Chuyện trở nên “đáng bàn” từ việc cô giáo Thủy, chủ nhiệm lớp 6/2 ở trường trung học cơ sở Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình bắt 23 học sinh trong lớp, mỗi em tát bạn 10 cái và sau khi nhận 230 cái tát vì “tội văng tục” thì cô giáo tiếp tục tát bồi một cái “ân huệ” khiến em phải đi bệnh viện.
 • Vương quốc bóng đêm (RFA) – Theo lời kể, gia đình của ông Thức choáng váng khi nghe ông mô tả về việc ông có biểu hiện ngộ độc, nhưng được chữa trị sơ sài, thậm chí khi ông Thức muốn áp dụng các biện pháp muốn tự bảo vệ mình như chọn ăn mì gói và đồ đóng kín sẵn, thì cai tù phản ứng lạ thường là nói sẽ không cấp nước sôi.
 • Lê Thu Hà và hội chứng hậu chấn thương tâm lý (BoxitVN) – Nguyễn Văn Vui
  “Bạn có thể xếp tôi vào thành phần thiểu số những cá nhân hậm hực, bất mãn với chế độ, và bạn có thể dè bỉu khi bảo rằng tôi đang lầm đường lạc lối, nhưng bạn hãy chờ đi nhé, cho dù hiện nay, công cuộc đấu tranh này còn đối mặt với nhiều gian nan, trở ngại nhưng một ngày nào đó, tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy con đường tôi đang đi hoàn toàn đúng. Hãy nhìn xuyên suốt lịch sử, bạn sẽ thấy …
 • VNTB – Nếu “cụ Cả” giáo điều: tri thức sẽ im lặng hay lên tiếng? (VNTB) – Hoa Nghi (VNTB) – Sức nóng của chiến dịch đốt lò, một chiến dịch chưa từng có tiền lệ trong hệ thống chính trị Việt Nam, đụng chạm trực tiếp về mặt nhân sự cấp tướng thuộc Bộ Công an, và đưa Uỷ viên Bộ Chính trị – Bí thư thành uỷ Tp. HCM đang đương chức ra toà với án tù lên tới hơn 30 năm khiến dư luận choáng ngợp. Nhiều danh xưng dành cho người đứng đầu chiến dịch là ông TBT Nguyễn Phú Trọng như: kẻ sĩ Bắc Hà, sĩ phu, người Cộng sản cuối cùng…
 • Một giai thoại nhỏ, một bài học lớn (BoxitVN) – Từ Thức – Giai thoại: Hai ông bà Stanford, khi cậu con cưng chết, quyết định: “Từ nay, tất cả những đứa con California sẽ là con mình”. Một góc trường Đại Học Stanford (Hình: humanistchaplainciesorg), thành lập vào năm 1885. Bắt đầu từ ngày 01/10/1891, trường nhận giảng dạy lứa sinh viên đầu tiên theo tính chất hợp tác giáo dục của một tổ chức phi đảng phái và chính thức đi vào hoạt động. Học phí được miễn cho đến năm 1920. ĐH Stanford giữ vị trí thứ 4 trong số …
 • Thư giãn Chủ nhật: Lại nói chuyện vào, ra Đ+S VN (BoxitVN) – Ngụy Hữu Tâm – Nhân có chuyện Đ+S VN kỷ luật GS CH, xin được góp đôi lời về những kỷ niệm thời trẻ, ngắn gọn thôi nhưng hy vọng thú vị, ít nhất là với tôi, bởi vì… “văn mình, vợ người” mà! Nhất là các bạn trẻ ít trải nghiệm, còn bọn già chúng tôi, chúng ta quá hiểu nhau rồi còn gì!
  Vào Đ+S VN nói riêng, cũng hệt như vào bất cứ Đ+S nào khác trên cái thế giới trước đây không nhỏ bé nhưng nay qua internet, …
 • Đài Loan : Đảng Dân Tiến thua to, Bắc Kinh hoan nghênh (RFI) – Tại Đài Loan, tổng thống Thái Anh Văn từ chức lãnh đạo đảng Dân Tiến. Trong cuộc bầu cử địa phương ngày Chủ Nhật 25/11/2018, đảng cầm quyền thất bại nặng nề mất hơn phân nửa số vùng, từ 13 xuống còn 6. Đối lập Quốc Dân Đảng từ 6 thành phố chiếm thêm 9 trong đó có thành phố cảng Cao Hùng. Ngay lập tức, tổng thống Thái Anh Văn nhận trách nhiệm và tự trừng phạt bằng hình thức từ chức ghế lãnh đạo đảng.
 • Pakistan đổ cho Ấn Độ đứng sau vụ tấn công lãnh sự Trung Quốc (RFI) – Ba kẻ tấn công lãnh sự Trung Quốc ở thành phố Karachi ngày 23/11/2018 định dùng chất nổ C4, nhưng đã bị cảnh sát Pakistan bắn hạ trước khi vào được bên trong. Ngày 25/11, chính quyền Pakistan cho rằng vụ tấn công được lên kế hoạch từ Ấn Độ. New Delhi đã lập tức bác bỏ cáo buộc trên.
 • Pháp : Bạo động trong cuộc biểu tình ”Áo vàng”, hàng trăm người bị bắt (RFI) – Sáng Chủ Nhật hôm nay, 25/11/2018, đại lộ Champs-Elysées của thủ đô Paris vẫn còn đầy dấu hoang tàn. Cuộc biểu dương chống tăng thuế xăng dầu của phe « Áo vàng » hôm thứ Bảy 24/11/2018 diễn ra trong bạo lực : ném đá, đập phá cửa hàng, trạm xe buýt, đốt rào cản… khói đen pha lẫn với khói trắng của lựu đạn cay bao trùm đại lộ đẹp nhất thế giới.
 • Hungary : Biểu tình ủng hộ đại học Trung Âu Soros (RFI) – Khoảng 2.000 đến 3.000 người đã tuần hành tại Budapest ngày 24/11/2018 để ủng hộ đại học Trung Âu của nhà tỉ phú Mỹ gốc Hungary George Soros, hoạt động ở Budapest từ 27 năm. Sau khi chính phủ của thủ tướng Viktor Orban từ chối triển hạn giấy phép hoạt động, đại học Trung Âu ra tối hậu thư, nếu đến ngày 01/12, Budapest không ký giấy phép, trường buộc phải chuyển một phần hoạt động sang Áo.
 • Tạp chí xe hơi – MotorWeek (VOA) – Bạn đam mê xe cộ? MotorWeek cập nhật những xu hướng ‘hot’ nhất về xe hơi, mẹo chăm sóc xe, và những câu chuyện thú vị xung quanh chiếc xế hộp.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: