RFI: TIN ĐỌC NHANH

Đăng ngày 25-11-2018 Sửa đổi ngày 25-11-2018 16:04

RFI

(Vietnamnet) – Việt Nam : bão số 9 đổ bộ từ Bình Thuận đến Bến Tre

Hàng loạt các tỉnh miền đông và miền nam Việt Nam từ Bà Rịa – Vũng Tàu cho đến Trà Vinh-Bến Tre bị mưa to gió lớn, thủy triều dâng cao trong ngày Chủ Nhật 25/11/2018. Đường sắt bắc-nam bị tê liệt vì sạt lở ở đoạn Ninh Thuận.Tại Khánh Hoà, các đập thủy điện xã lũ làm Cam ranh, Cam Lâm bị ngập lụt. Bão số 9, còn có tên quốc tế là USAGI.

(AFP) – Châu Âu và Pháp tuần hành chống bạo lực tình dục

Vài chục nghìn người đã tuần hành ở 50 thành phố trên khắp nước Pháp, với khẩu hiệu NousToutes, ngày 24/11/2018 theo làn sóng MeToo, để phản đối tình trạng bạo lực tình dục mà phụ nữ là nạn nhân. Khoảng 30.000 người biểu tình ở Paris yêu cầu chấm dứt tình trạng những kẻ tấn công không bị trừng phạt và có thêm phương tiện tài chính cho các quỹ giúp đỡ nạn nhân. Nhiều cuộc biểu tình tương tự được tổ chức ở Thụy Sĩ và Ý.

(AFP) – Carlos Ghosn bác mọi cáo buộc khai gian thuế, lạm dụng công quỹ

Theo thông tin ngày 25/11/2018 của đài truyền hình Nhật Bản NHK, người đứng đầu liên doanh Renault-Nissan-Mitsubishi khẳng định chưa từng có ý định che giấu thu nhập. Ông Greg Kelly, cánh tay phải của Carlos Ghosn, cũng bác bỏ mọi cáo buộc nhắm vào vị tổng giám đốc và khẳng định lương của ông Ghosn được trả theo đúng khai báo.

(AFP) – Tư pháp Ý tịch thu hơn 1,5 tỉ euro tài sản của mafia

Theo thông cáo ngày 24/11/2018 của Cơ quan Điều tra chống mafia, đây là khối tài sản lớn nhất bị tịch thu trong lịch sử tư pháp Ý. Khối tài sản này chủ yếu gồm các nhà máy chế biến, khu du lịch, khách sạn thuộc những người thừa kế từ Carmelo Patti, một nhân vật thân cận (đã chết năm 2016) của trùm mafia Matteo Messina Denaro, lẩn trốn từ năm 1993.

(Reuters) – Lữ hành di dân : Không có thỏa thuận Mỹ-Mêhicô

Theo Washington Poste, trong cuộc họp giữa ngoại trưởng mới của Mêhicô, Marcelo Ebra, và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tuần trước tại Houston, các di dân trong khi chờ đơn nhập cư vào Hoa Kỳ được xem xét có thể tạm cư tại Mêhicô. Tuy nhiên, trái với thông tin trên, một viên chức khác trong nội các mới của Mêhicô cho biết không có một thỏa thuận nào giữa tân chính phủ và Washington. Chính phủ của tổng thống tân cử Lopez Obrador sẽ nhậm chức kể từ 01/12/2018.

(AFP) – Ngoại trưởng Nga Lavrov đặt nghi vấn « khả năng trí tuệ » của tổng tham mưu trưởng quân đội Anh

Tướng Mark Cerleton-Smith, tổng tham mưu trưởng liên quân hoàng gia Anh ngày hôm qua,  24/11/2018, khi thanh sát lực lượng Anh ở Estonia, cho rằng Matxcơva, do sẵn sàng dùng vũ lực bảo vệ quyền lợi, mới là mối đe dọa đáng lo nhất cho an ninh nước Anh, hơn cả nhóm khủng bố Daech. Ngoại trưởng Nga ngay lập tức phản đối như trên.

(AFP) – Syria : Nga cáo buộc phe nổi dậy sử dụng bom hóa học ở Aleppo và Idlib

Ngày 25/11/2018, bộ Quốc Phòng Nga cáo buộc lực lượng nổi dậy Syria tấn công tại hai tỉnh nói trên. Mặt trận Giải phóng Quốc gia, liên minh nổi dậy đang hoạt động tại các tỉnh Aleppo và Idlib, đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan. Ngay sau hai vụ tấn công, nhiều cuộc oanh kích đã được tiến hành nhắm vào các khu vực do phe nổi dậy và các tổ chức thánh chiến kiểm soát ở Aleppo. Theo tổ chức Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, được AFP trích dẫn, có thể không quân Nga, đồng minh của chế độ Syria, thực hiện đợt tấn công này. Đây là loạt tấn công đầu tiên trong khu vực kể từ hơn hai tháng nay.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: