Sát Nhân và Ngôi Báu

LeMinhNguyen 

Đã có một sự vận động của một số thành viên trong gia đình cầm quyền của Saudi Arabia để ngăn chặn Thái tử Mohammed bin Salman (MbS) trở thành vua.

Hàng chục hoàng tử và anh em hoàng tộc từ các chi nhánh đầy thế lực của dòng tộc Al Saud muốn thấy một sự thay đổi trong dòng kế vị, nhưng sẽ không hành động trong khi vua Salman – người cha 82 tuổi của thái tử sát nhân MbS – vẫn còn sống.

Họ nhận định rằng nhà vua không muốn chống lại đứa con trai yêu quý của mình.

Họ muốn chờ sau khi vua Salman bin Abdulaziz Al Saud qua đời để đưa Hoàng tử Ahmed bin Abdulaziz, 76 tuổi, em trai duy nhất còn sống sót của Vua Salman, và là chú của MbS, lên ngôi, với sự hỗ trợ của các thành viên gia đình, bộ máy an ninh và một số nuớc quyền lực phương Tây.

Ông là một trong 3 người duy nhất của Hội Đồng Trung Quân (Allegiance Council) gồm 34 thành viên cao cấp của gia tộc cầm quyền, đã phản đối việc chỉ định MbS làm thái tử năm 2017.

Gia tộc Saud được hình thành từ hàng trăm hoàng tử. Nó không giống như các chế độ quân chủ châu Âu, vì không có sự tự động kế thừa từ cha cho đến con trai truởng. Thay vào đó, truyền thống bộ tộc của vương quốc này là nhà vua và các thành viên gia đình cao cấp từ mỗi chi nhánh chọn người thừa kế để lãnh đạo.

Trong vài tuần qua, các viên chức cấp cao của Hoa Kỳ đã bắn tiếng cho các cố vấn của Saudi biết rằng họ sẽ ủng hộ Hoàng tử Ahmed, thứ trưởng bộ nội vụ trong gần 40 năm, là người có khả năng kế nhiệm.

Khi nhà vua chết hoặc không thể cai trị được thì Hội Đồng Trung Quân, cơ quan đại diện cho mỗi chi nhánh của gia đình cầm quyền sẽ quyết định về tính chính đáng của sự kế nhiệm. Hội Đồng sẽ không tự động tuyên bố MbS là vua mới, dù anh ta hiện là hoàng thái tử.

https://reut.rs/2RYLUy8

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: