Luật Phòng chống tham nhũng, điểm mới và tính khả thi

BBC

Việt Nam, tham nhũng
Luật Phòng chống tham nhũng được thông qua kỳ này có giúp công tác chống tham nhũng của chính phủ Việt Nam hiệu quả hơn?
Quốc hội Việt Nam chuẩn bị thông qua Luật Phòng chống Tham nhũng sửa đổi với những điểm mới trước các băn khoăn về tính khả thi.
Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi là một trong bảy bộ luật sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua tại kỳ làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ sáu.
Theo đó, có ba điểm mới trong Luật này được cho là làm ‘nóng nghị trường’ về tính khả thi, bao gồm việc xử lý tham nhũng khu vực ngoài nhà nước, xử lý tài sản không rõ nguồn gốc, và kiểm soát thu nhập, tài sản của cán bộ công chức.

‘Lấn’ sang khu vực tư nhân

Việt Nam, tham nhũng
Trịnh Xuân Thanh là một trong các quan chức cấp cao bị xét xử vì tham nhũng
Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) mở rộng phạm vi điều chỉnh so với luật hiện hành.
Theo đó, các tổ chức, doanh nghiệp “ngoài nhà nước” do Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định thành lập sẽ buộc phải sử dụng một số biện pháp phòng ngừa tham nhũng.
Quy định này cũng đúng cho các tổ chức thường xuyên huy động đóng góp của nhân dân để làm từ thiện, các công ty đại chúng và tổ chức tín dụng.
Băn khoăn của các đại biểu Quốc hội là việc mở rộng đối tượng sẽ được thực hiện thế nào khi ngay trong khu vực nhà nước còn làm chưa tốt.
Có ý kiến của đại biểu cho rằng chưa nên mở rộng phạm vi điều chỉnh trong khi công tác phòng chống tham nhũng chưa được làm tốt trong khu vực nhà nước. Do đó cần tập trung vào khu vực nhà nước để tập trung nguồn lực.
Ngoài ra, sẽ là chồng chéo vì đã có Bộ luật Hình sự để xử lý đối với các hành vi tham ô tài sản, nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ ở khu vực ngoài Nhà nước.
Nhiều đại biểu cũng băn khoăn về tính khả thi của quy định kiểm soát tài sản, thu nhập ủa khu vực “ngoài nhà nước” có thể sẽ tạo tiền đề để lạm dụng, gây khó khăn cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Xử lý tài sản không rõ nguồn gốc

Chính phủ đưa ra hai phương án để xử lý tài sản không rõ nguồn ngốc: đưa về thuộc sở hữu nhà nước, hoặc chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra.
Nhiều ý kiến cho rằng vi phạm thì cần xử lý, nhưng các xử lý như thế nào là hợp lý thì cần phải xem xét.
Một trong các lý lẽ được đưa ra là căn cứ vào truyền thống tích lũy tiết kiệm của người Việt. Tài sản của một cán bộ, công chức có thể được hình thành tư nhiều nguồn khác nhau, như tiết kiệm, từ kế, được tặng, cho…
Thế nào “giải trình không hợp lý” về nguồn gốc số tài sản này cũng cần được giải thích rõ ràng.
Kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ công chức?
Theo Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi), Thanh tra Chính phủ được kiểm soát tài sản, thu nhập của Giám đốc sở và các chức vụ tương đương trở lên tại bộ, các cơ quan ngang bộ, v.v..
Thanh tra cấp tỉnh kiểm soát tài sản, thu nhập của người thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc chính quyền địa phương mình.
Cơ quan giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác đại biểu kiểm soát tài sản, thu nhập của đại biểu Quốc hội chuyên trách, v.v…
Nhiều ý kiến thảo luận tại nghị trường thời gian qua cho rằng việc giao cho các đơn vị chuyên trách để kiểm soát tài sản, thu nhập là cần thiết.
Nhưng việc này cũng khiến bộ máy, biên chế của cơ quan thanh tra trở nên nặng nề, cồng kềnh để đáp ứng các yêu cầu mới. Còn nếu giữ nguyên bộ máy cũ và làm thêm việc mới thì sẽ quá tải.
Một số ý kiến của đại biểu Quốc hội cho rằng cần mở rộng đối tượng cần kê khai tài sản, không chỉ của bản thân, vợ (hoặc chồng) và con chưa thành niên mà còn cả cha, mẹ, con thành niên, ông, bà nội của cán bộ.
Về vấn đề này, đại biểu Đinh Duy Vượt giải thích rằng trên thực tế, con, bố mẹ, ông bà của nhiều cán bộ ở nhiều địa phương sở hữu nhiều dự án, tài sản chục tỷ, biệt phủ, xe sang, dự án lớn, theo tường thuật của VnExpress.
Nhưng cũng có ý kiến lo ngại, cho rằng việc mở rộng đối tượng kê khai sẽ khiến số lượng cần kê khai quá lớn, vượt quá kiểm soát của cơ quan chức năng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: