Hồng Kông xét xử 9 cựu lãnh đạo phong trào Dù Vàng

Thanh Hà

Đăng ngày 19-11-2018 Sửa đổi ngày 19-11-2018 11:20

RFI

mediaChín cựu lãnh đạo phong trào Dù Vàng cùng những người ủng hộ đến phiên tòa, Hồng Kông, ngày 19/11/2018.REUTERS/Bobby Yip

Hồng Kông bắt đầu xử 9 cựu lãnh đạo phong trào Dù Vàng trong ba tuần lễ, kể từ ngày 19/11/2018. Với tội danh kích động quần chúng và gây rối trật tự công cộng trong đợt chiếm đóng đường phố hồi năm 2014, ba nhân vật chủ chốt của phong trào có thể bị lãnh án 7 năm tù.

Phong trào dân sự Dù Vàng phong tỏa khu thương mại Hồng Kông hồi mùa thu năm 2014 (còn gọi là phong trào Occupy Central), phản đối Trung Quốc kiểm soát các hoạt động chính trị tại đặc khu hành chính này. Phe dân chủ đòi Bắc Kinh công nhận quyền bầu cử tự do của Hồng Kông, theo mô hình một “quốc gia hai chế độ“.

Trong phiên xử đầu tiên, tất cả các bị cáo đều khẳng định vô tội. Trong số này có ba nhân vật được chú ý đến nhiều là giáo sư luật Đới Diệu Đình (Benny Tai), tiến sĩ triết học Trần Kiến Dân (Chan Kin Man) và mục sư Châu Diệu Minh (Chu Yiu Ming).

Thông tín viên đài RFI Florence de Changy từ Hồng Kông tường thuật :

Chín bị cáo đều là những người có vị trí được trọng vọng trong xã hội như giáo sư đại học, mục sư Tin Lành hay luật gia, dân biểu… Hàng trăm người ủng hộ đã chờ đón họ trước cửa tòa sơ thẩm Hồng Kông, cùng với những cây dù vàng, biểu tượng của phong trào nổi dậy hồi năm 2014 khi người biểu tình che dù, chống lại hơi cay của cảnh sát Hồng Kông.

Đám đông hô to những khẩu hiệu như hồi mùa thu năm 2014 đòi một nền dân chủ thực sự. Khi tòa án công bố các tội danh, tất cả chín bị cáo đều khẳng định vô tội. Họ có nguy cơ bị xử phạt nặng nề và bị lãnh án tù giam vì những tội danh liên quan đến trật tự công cộng.

Phán quyết của tòa sẽ được coi là mức thang đo lường về tính độc lập của tư pháp Hồng Kông trong bối cảnh Bắc Kinh dường như ngày càng quyết định những gì Hồng Kông được phép làm hay không, và không căn cứ vào luật lệ tại Hồng Kông mà phụ thuộc vào việc Bắc Kinh có chấp nhận hay không.

Dù vậy các bị cáo đã nhiều lần cho biết nhà tù không làm họ sao nhãng quyết tâm đấu tranh vì dân chủ của Hồng Kông. Nhiều hội đoàn bảo vệ nhân quyền đã kêu gọi bãi bỏ các tội danh gán cho các nhà dân chủ Hồng Kông. Tổ chức Ân Xá Quốc Tế coi việc truy tố các cựu lãnh đạo của phong trào Occupy Central là một hành động nhằm gây khiếp sợ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: