Tranh cãi Mỹ Trung khiến APEC không đạt được tuyên bố chung

2018-11-18
RFA

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại APEC ở Papua New Guinea hôm 17/11/2018Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại APEC ở Papua New Guinea hôm 17/11/2018

 AFP

Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương 26 (APEC) ở Papua New Guinea đã kết thúc trong bế tắc khi lãnh đạo các quốc gia không thể đạt được một tuyên bố chung vào giữa khi có những tranh cãi giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề thương mại và đầu tư. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử APEC, lãnh đạo các nước không có được tuyên bố chung.

Phát biểu tại họp báo kết thúc thượng đỉnh hôm 18/11, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neil nói thay vì có tuyên bố chung, nước chủ nhà sẽ có tuyên bố của Chủ tịch. Ông cũng cho biết các tranh cãi về cải tổ Tổ chức thương mại Quốc tế là vấn đề chính dẫn đến những khác biệt giữa các lãnh đạo APEC.

Hãng tin ABC của Australia trích lời Thủ tướng Peter O’Neil cho biết cả thế giới đang lo lắng về căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trong những bài phát biểu ở thượng đỉnh hôm 17/11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có những lời lẽ chỉ trích nặng nề với nhau.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích Trung Quốc đã ăn cắp sở hữu trí tuệ, bắt chuyển giao công nghệ và không công bằng trong các thực tiễn trao đổi thương mại.

Reuters trích lời một giới chức ngoại giao tham gia đàm phán ở APEC cho biết căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra âm ỉ cả tuần qua và bùng phát khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị không đồng ý với hai đoạn trong bản thảo tuyên bố chung của hội nghị, trong đó có nói đến các thực tiễn trao đổi thương mại không công bằng và quan ngại về sự phát triển bền vững.

Tin, bài liên quan

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: