Tin Tức Hàng Ngày: Điểm Tin Chủ Nhật 18.11.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)

Chủ Nhật, 18 tháng 11, 2018 | 18.11.18
TTHangngay

BREAKING NEWS

 • VNTB – Người lao động nói gì về kinh phí công đoàn? (VNTB) – Thảo Vy và nhóm PV (VNTB) – Ghi nhận ý kiến của người lao động trên địa bàn một tỉnh ở miền Đông Nam bộ về chuyện con số 2% quỹ lương của doanh nghiệp bắt buộc phải nộp cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. [*] Vô lý nhưng vẫn phải ‘cống nộp’? Ông Phương: Tôi là người lao động nhưng tôi thật sự thấy không hiểu kinh phí công đoàn để làm gì?. Chúng tôi đi làm cho những doanh nghiệp tư nhân, họ đóng bảo hiểm cho chúng tôi họ cũng trừ trong lương. Đáng lẽ lương chúng tôi được 10 triệu thì họ chỉ trả cho 9 triệu thôi, vì họ nói họ đóng bảo hiểm cho rồi, để khỏi bị thanh tra hạch sách, kiếm chuyện.

 • VNTB – Luật bảo vệ bí mật nhà nước có bị lạm dụng? (VNTB) – Ánh Liên (VNTB) – ‘Luật Bảo vệ bí mật nhà nước’ đã được thông qua, và trong lời chia sẻ của tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Quốc hội cho biết, phạm vi bí mật nhà nước quy định cụ thể những thông tin thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong từng lĩnh vực phải là những thông tin quan trọng, chưa được công khai, nếu bị lộ, bị mất có thể gây nguy hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc.
 • Freedom Now: Việt Nam lấy luật làm vũ khí chống lại xã hội dân sự (VOA) – Sáng ngày 16/11, tại Văn phòng Hạ viện Hoa Kỳ, tổ chức Freedom Now trình bày báo cáo về tình hình nhân quyền Việt Nam. Phúc trình mới nhan đề “Đàn áp theo luật: Việt Nam dùng luật làm võ khí chống lại xã hội Dân sự” do Freedom Now và trường Luật của Đại học American University hợp tác thực hiện…
 • VNTB- Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ vỡ quỹ theo cách nào? (Phần 2) (VNTB) – Thường Sơn – Xem lại phần 1: [http://www.vietnamthoibao.org/2018/11/vntb-bao-hiem-xa-hoi-viet-nam-se-vo-quy.html] Tính khả tín của chính phủ Việt Nam rất thấp! Cần nhắc lại, vào cuối tháng 2/2017, Bộ Tài chính đã công bố việc Chính phủ vay BHXH số tiền 324.000 tỷ đồng và toàn bộ số này đã được chuyển thành trái phiếu, nâng tổng số tiền BHXH cho ngân sách nhà nước vay dưới dạng trái phiếu là 369,5 nghìn tỷ đồng, chiếm tới 84,94% tổng quỹ BHXH cho vay (hơn 435 nghìn tỷ đồng) – biến Chính phủ trở thành con nợ lớn nhất của nguồn quỹ an sinh này.
 • Phơi bày hành xử của công an (RFA) – Gần đây, một số video clips về hành xử của công an trong khi làm việc với người dân được công khai trên mạng xã hội. Những video clips cho thấy những người công an nhân dân không hề tuân thủ các chuẩn mực của ngành này. Sau khi những video clips như thế được nhiều cư dân mạng loan truyền, cơ quan chức năng phải lên tiếng đính chính giải thích.
 • Mỗi Tất Thành Cang chưa đủ (VOA) – Có một thực tế mà rất nhiều người người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam vui quá nên quên, đó là ông Cang chỉ mới bị UBKT thuộc BCH TƯ Đảng CSVN xác định là “vi phạm rất nghiêm trọng đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”.
 • Có những bị cáo khác (RFABLOG) – Một Đinh La Thăng nai nịt chỉnh tề. Một Phan Văn Vĩnh thong dong không bị còng…Năm 2014. Tôi đang bị giam, nên không biết về hình ảnh một Bầu Kiên (Nguyễn Đức Kiên) ra toà với đôi tay còng và xiềng xích chân. Tại sao một nghi can, án kinh tế như Bầu Kiên lại bị đối xử, xích xiềng như… chó vậy (xin lỗi anh Kiên, bởi chính tôi cũng từng cảnh xích xiềng như anh). Để giờ đây. Vị chỉ huy vụ án Bầu Kiên – tướng Vĩnh – ra toà với tay chân vung vẩy thế… Kết luận điều tra, với án chính trị như chúng tôi, toà chưa xử đã được tung cho báo chí đánh tơi bời. Án tướng Vĩnh hôm nay, lại được dấu kín, không công bố vì cái gọi là “nguyên tắc bảo vệ bí mật đời tư”.
 • Mỹ sẽ cùng với Úc xây dựng một căn cứ hải quân tại Papua New Guinea (RFI) – Tại hội nghị thượng đỉnh APEC, ngoài lãnh vực kinh tế, thương mại, phó tổng thống Mỹ vào hôm nay, 17/11/2018, còn tấn công Trung Quốc trên các vấn đề an ninh và ngoại giao. Ông Mike Pence một mặt tuyên bố rằng Mỹ sẽ hợp tác với Úc trong kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân cho đảo quốc Papua New Guinea, một mặt khác công khai tiếp xúc với đại diện Đài Loan dự hội nghị APEC.
 • Cam Bốt: Phiên xử Khmer Đỏ cuối cùng? (RFI) – Phải mất đến 40 năm sau ngày chế độ độc tài Pol Pot sụp đổ, khoảng 1,7 triệu người bị giết hại, tư pháp quốc tế mới thừa nhận tội ác « diệt chủng » của chế độ Khmer Đỏ. Tòa án Quốc tế ngày thứ Sáu 16/11/2018, đã kết tội hai lãnh đạo cao cấp Khmer Đỏ phạm tội ác « diệt chủng ». Trước đó, hai bị cáo này đã bị kết án phạm tội ác chống nhân loại. Tuy nhiên, theo giới quan sát, phiên tòa ngày hôm qua rất có thể sẽ là phiên xử cuối cùng.
 • Căng thẳng Mỹ-Trung, hậu cảnh của thượng đỉnh APEC (RFI) – Port Moresby cuối tuần này là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương 2018. Và hậu cảnh là cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng, giữa một Trung Quốc ngày càng hiện diện dày đặc trong khu vực, còn Hoa Kỳ thì lui dần về phía sau.
 • Thượng Đỉnh APEC: Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến kịch liệt (RFI) – Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Diễn Đàn Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương APEC chính thức mở ra vào hôm nay, 17/11/2018 tại Port Moresby, thủ đô đảo quốc Papua New Guinea, Mỹ và Trung Quốc đã đấu khẩu kịch liệt, gần như trên mọi lãnh vực, từ thương mại, đầu tư cho đến an ninh khu vực. Bất đồng nghiêm trọng này dự báo nhiều khó khăn cho việc đạt được đồng thuận nhân Thượng Đỉnh APEC 2018 sẽ bế mạc vào ngày mai, 18/11.
 • Trump: Mỹ có thể ngưng áp thêm thuế lên TQ (VOA) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/11 cho biết Bắc Kinh gửi một danh sách các biện pháp mà họ sẵn lòng thực hiện để giải quyết căng thẳng thương mại, dù ông nói thêm rằng việc một số biện pháp chính bị loại khỏi danh sách là điều không thể chấp nhận được.
 • Trung Quốc bịt miệng báo chí châu Phi như thế nào? (RFI) – Courrier internationnal (15-21/11/2018) trích dịch bài viết của một nhà báo châu Phi, nạn nhân của vòi bạch tuộc Trung Quốc trong lĩnh vực truyền thông. Bài viết về người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương của nhà báo độc lập Azad Essa, Nam Phi, được đăng trên báo giấy của tập đoàn Independant Media, cơ quan truyền thông lớn thứ hai ở Nam Phi, nhưng sau đó không được đăng trên internet.
 • Hàn Quốc nói Tập Cận Bình dự định thăm Triều Tiên năm sau (VOA) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự định đến thăm Triều Tiên vào năm sau sau khi nhận lời mời từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Hàn Quốc cho biết hôm thứ Bảy. Ông Tập sẽ trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Trung Quốc đến thăm Triều Tiên kể từ năm 2005.
 • Brigitte Macron, “quyền lực mềm” bổ trợ tổng thống Pháp (RFI) – Không có vị trí « Đệ nhất phu nhân » chính thức như tại Mỹ, nhưng bà Brigitte Macron thường xuất hiện bên chồng trong những sự kiện quan trọng. Tuy nhiên, bà có thời gian biểu độc lập với lịch làm việc của tổng thống Pháp. Tuần báo L’Express (14-20/11/2018) dành riêng mục « Hồ sơ » để nói về « Vai trò của Brigitte Macron ».
 • Pháp: Hơn 2.000 cuộc biểu tình trên toàn quốc chống tăng giá xăng dầu (RFI) – Theo thống kê tạm thời của chính phủ Pháp, tính đến 15g00 ngày 17/11/2018, trên toàn quốc đã có khoảng 124.000 người tham gia hơn 2.000 cuộc biểu tình chống việc chính phủ tăng thuế trên các loại nhiên liệu. Những người biểu tình đã chọn mặc áo bảo hộ màu vàng làm biểu tượng. Đã có một vài vụ xô xát xẩy ra, đặc biệt là một tai nạn tại tỉnh Savoie, miền đông nam nước Pháp khiến một phụ nữ biểu tình bị thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
 • CIA: Thái tử Ả Rập Xê Út đã ra lệnh sát hại Khashoggi (RFI) – Nhật báo Mỹ The Washington Post hôm 16/11/2018 cho biết: CIA kết luận rằng thái tử Ả Rập Xê Út, Mohamed Ben Salmane đã ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Istanbul vào tháng trước. Nhà Trắng, bộ Ngoại Giao và cơ quan tình báo Mỹ đều từ chối bình luận về thông tin có thể ảnh hưởng đến nỗ lực của tổng thống Donald Trump nhằm duy trì quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Riyad.
 • Gia đình Khashoggi nhận lời chia buồn sau khi Riyadh xác định kẻ sát nhân (VOA) – Những người tiếc thương hôm thứ Sáu đã đến chia buồn vơi gia đình Jamal Khashoggi, nhà báo nổi tiếng người Ả-rập Saudi bị các điệp viên của chính phủ nước ông sát hại, sau khi chính quyền nói là họ đã xác định được các thủ phạm và Thái tử nước này không dính líu gì.
 • Hỏa hoạn California : Thủ phạm là một công ty cung cấp năng lượng ? (RFI) – Danh sách nạn nhân trong vụ hỏa hoạn ở phía bắc California tiếp tục kéo dài. Tính đến tối 16/11/2018, đã có 71 người chết và theo chính quyền địa phương có hơn 1.000 người mất tích. Một công ty điện bị nghi ngờ là « thủ phạm » gây ra vụ hỏa hoạn thảm khốc này.
 • Brexit: Thủ tướng Anh “tạm thời” thắng thế (RFI) – Sau ngày thứ Năm với nhiều biến động, hôm qua, 16/11/2018, tình hình có vẻ lắng dịu hơn đối với thủ tướng Anh Theresa May. Cơn sốt « xuất huyết » từ chức bên trong chính phủ dường như đã được ngăn chặn. Hơn nữa, nhóm các dân biểu trong đảng chỉ trích bà May đã không thu thập được đủ chữ ký để khởi động việc bỏ phiếu bất tín nhiệm.
 • Trump nói trả lời ‘dễ dàng’ các câu hỏi của cuộc điều tra Nga (VOA) – Tổng thống Donald Trump hôm 16/11 cho biết đã hoàn tất “một cách rất dễ dàng” các câu trả lời bằng văn bản cho cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, nhưng ông Trump chưa gửi lại cho văn phòng của ông Mueller.
 • Khi Quốc hội trở thành ‘võ đài’ (VOA) – Một ngày sau khi thủ tướng Mahinda Rajapaksa bị hạ bệ, quốc hội Sri Lanka trở thành “võ đài” khi các nhà lập pháp “tỉ thí quyền cước.”
 • Quốc gia mới ra đời từ một trò đùa (BBC) – Cộng hòa tự xưng Užupis là một trong những nước nhỏ nhất thế giới với diện tích chưa đầy một km vuông, nằm trong thủ đô Vilnius của Lithuania.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: