Người Việt ở Đức nên ‘hòa nhập, thích nghi’

Một người Đức nói rằng người Việt ở Đức và châu Âu cần chủ động hội nhập, tham gia các hoạt động văn hóa xã hội chung để chống lại làn sóng bài ngoại, phân biệt chủng tộc đang lên.

Ông Wolgang Gruber, một chuyên gia ngân hàng và đầu tư có nhiều năm làm việc tại châu Á bình luận với BBC Tiếng Việt về vấn đề nảy sinh sau các vụ biểu tình bài ngoại ở Chemnitz, vùng Đông Đức cũ thời gian qua.
“Người Việt di cư đến Đức, cũng như người Việt di cư sang Anh, họ phải hòa nhập, thích nghi và tin tưởng vào hoàn cảnh,” ông Gruber nhận xét.
“Tất nhiên nói thì dễ hơn làm, nếu bạn đến từ một nền văn hóa hoàn toàn khác, và bạn chưa bao giờ sống cùng các nền văn hóa khác, bạn sẽ gặp thử thách khi hội nhập, nhưng vẫn có thể làm được.
“Người trẻ thì thường hòa nhập nhanh hơn người lớn tuổi, nhưng người trẻ cũng có những khó khăn như họ mới kết hôn và phải gánh vác cả gia đình.”
Hôn lễ
“Người trẻ thì thường hòa nhập nhanh hơn người lớn tuổi, nhưng người trẻ cũng có những khó khăn như họ mới kết hôn và phải gánh vác cả gia đình.”

Môi trường cho người nhập cư ở Đức

Có vợ là người Việt Nam và hiện sống nửa thời gian tại London, nửa thời gian trong năm ở Frankfurt am Maine, nước Đức, ông Gruber cũng bình luận về môi trường cho người nhập cư ở nước Đức.
“Hòa nhập tại Đông Đức là khó hơn. Những người sống ở Đông Đức có một môi trường khác hẳn, và có lẽ họ cũng lo lắng hơn về vấn đề người nước ngoài đến nhập cư. Tôi nghĩ họ có thể có thái độ phân biệt chủng tộc nhiều hơn là ở Tây Đức nơi mà sau khi Chiến tranh Thế giới thứ Hai kết thúc năm 1945, có rất nhiều người trẻ có cơ hội thích nghi và trộn lẫn với những nền văn hóa khác.
Ông nhắc lại chính sách khuyến khích giao lưu trao đổi với “kẻ thù cũ” của nước Đức trong những năm 1950, điều đã giúp nhiều người dân Tây Đức cũ như ông có cái nhìn mở mang và dễ chấp nhận các nền văn hóa nước ngoài hơn.
“Chúng tôi không thể quên được, ở Đức trong những năm 1950, Thủ tướng Đức khuyến khích quan điểm phải nối lại quan hệ với “kẻ thù” của Đức là nước Pháp.
“Vì thế chúng tôi có nhiều người theo những chương trình trao đổi học sinh. Bản thân tôi sang Pháp, Anh, Ireland, và tự nhiên được hiểu biết về các nền văn hóa nước ngoài.”
Chùa ở Berlin
Quanh cảnh chùa Linh Thứu ở Berlin

Người Việt nên làm gì để hòa nhập tốt?

Về cách cho người Việt hòa nhập ở nước ngoài, ông Gruber khuyên người Việt nên tham gia vào nhiều lĩnh vực, như các vấn đề xã hội và cả tôn giáo.
“Họ hãy cư xử bình thường nhất có thể, và cố gắng mang đến những lợi thế về văn hóa, so với người da trắng, đến nước Đức, cũng như nước Anh.
“Điều đó sẽ giúp cho mọi người tự do hơn, dân chủ hơn. Bằng cách tự điều chỉnh và hòa nhập, họ cũng giúp những nền văn hóa khác cởi mở hơn.
“Bạn biết đấy, mỗi khi người ta cảm thấy bị đe dọa, có thể là về công việc hay an sinh xã hội, hay các dịch vụ khác mà họ cho là họ bị tước đi, thì người nhập cư dễ bị đổ lỗi.
“Tất nhiên thường thì không phải như vậy, thường thì lỗi là do chính quyền đã không chuẩn bị cho người dân của họ đón nhận người nhập cư.
“Nhập cư làm nổi lên nhiều vấn đề của xã hội. Những chuyện tưởng như không quan trọng đã được đẩy lên, và được đổ lỗi cho những người nhập cư mới, thay vì đổ cho chính quyền. “
Hình ảnh chương trình một từ thiện của cộng đồng người Việt ở Berlin
Hình ảnh chương trình một từ thiện của cộng đồng người Việt ở Berlin

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: