RFI: TIN ĐỌC NHANH

Đăng ngày 22-10-2018 Sửa đổi ngày 22-10-2018 17:05

RFI

(AFP) – Hải Quân Trung Quốc và ASEAN bắt đầu thao diễn chung. Cuộc diễn tập dự trù kéo dài một tuần đã mở ra hôm nay, 22/10/2018, với 8 chiến hạm xuất phát từ Trạm Giang, cảng phía nam tỉnh Quẩng Đông, miền nam Trung Quốc. Theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, có 1.200 quân nhân tham gia cuộc thao diễn. 5 nước Đông Nam Á cử tàu tham gia thao diễn là Singapore, Brunei, Thái Lan, Việt Nam và Philippines, còn Cam Bốt, Indonesia, Malaysia và Miến Điện gởi quan sát viên đến theo dõi.

(Reuters) – Hàn Quốc vẫn phát triển chiến đấu cơ phản lực với Indonesia. Cơ quan chính phủ Hàn Quốc phụ trách dự án phát triển tiêm kích phản lực KF-X đã xác định vào hôm nay, 22/10/2018 rằng kế hoạch vẫn tiến triển như dự kiến, nhưng Seoul sẽ đàm phán thêm với Jakarta về khoản đóng góp của Indonesia. Theo một hợp đồng ký kết năm 2014, hai nước sẽ hợp tác phát triển chiến đấu cơ KF-X với tổng trị giá 7,9 tỷ đô la. Indonesia đồng ý thanh toán 20% chi phí phát triển. Tuy nhiên, trong một tuyên bố ngày 19/10, một quan chức Indonesia cao cấp khẳng định, nước này đang tìm kiếm các điều kiện tài chính « nhẹ nhàng hơn ».

(Báo Việt Nam) – Tổng bí thư chính thức được Quốc Hội đề cử chủ tịch nước. Hôm nay 22/10/2018, Quốc Hội Việt Nam khai mạc kỳ họp thứ 6, khóa 14. Đây là kỳ họp cuối cùng trong năm. Truyền thông Việt Nam đưa tin, bà chủ tịch Quốc Hội, Nguyễn Thị Kim Ngân, đã chính thức đọc tờ trình giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng , tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, ứng cử viên duy nhất do ban chấp hành Trung ương giới thiệu tháng trước. Ngày mai, Quốc Hội bầu và kết quả được công bố ngay trong buổi chiều.

(AFP) – Nhật Bản ra lệnh cho Facebook cải thiện biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân người dùng. Sau một loạt vụ rò rỉ thông tin cá nhân của hàng chục triệu người sử dụng Facebook, trong đó có người Nhật, được phát hiện trong tháng 9 vừa qua, chính phủ Nhật Bản hôm nay ra lệnh cho nhà khổng lồ Mỹ về mạng xã hội phải bảo vệ tốt hơn thông tin về người sử dụng. Cơ quan giám sát bảo vệ giữ liệu cá nhân yêu cầu Facebook điều tra về nguyên nhân của các vụ rò rỉ thông tin và có các biện pháp phòng trừ.

(AFP) – Châu Âu cố cứu ngân hàng Iran. Sau khi đợt trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran bắt đầu có hiệu lực từ ngày 05/11, với trọng tâm đánh vào hệ thống tài chính Iran, các nước châu Âu cố gắng có được « ít nhất một ngân hàng Iran còn được kết nối » với hệ thống ngân hàng quốc tế, Thượng nghị sĩ Pháp Philippe Bonnecarrère, hôm qua cho biết như trên khi đang ở thăm Teheran. Một trong những hướng giải quyết là qua trung gian SWIFT (hệ thống thanh toán liên ngân hàng), nhằm bảo đảm cho các quan hệ buôn bán hàng hóa và dịch vụ với Iran được tiếp tục, không bị dính trừng phạt của Mỹ.

(PressTV-Iran) – Syria tăng cường lực lượng xung quanh ngoại ô Alep. Ngày 19/10/2018, lần thứ hai trong chưa đầy một tuần, quân đội Syria điều động thêm binh sĩ, xe tăng về phía tây Alep, nơi cố thủ của nhóm vũ trang Hayat Tahrir Al Cham, trước đây là chi nhánh của Al Qaida tại Syria. Trước đó, Damas ra tối hậu thư cho nhóm này rời khỏi nơi đây trước ngày 15/10. Việc di chuyển quân lính và vũ khí cho thấy một chiến dịch quân sự có thể bắt đầu trong những ngày tới.

(AFP) – Angelina Jolie tới Peru để đánh giá nhu cầu trợ giúp tị nạn Venezuela. Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc cho biết, ngôi sao điện ảnh – đại sứ thiện chí của Liên Hiệp Quốc – đã tới Peru từ hôm qua, 21/10/2018. Theo chính quyền Lima, hiện có tới 456 ngàn người tị nạn Venezuela sống tại Peru. Liên Hiệp Quốc thẩm định, khoảng 2,3 triệu người Venezuela (7% dân số) đang tị nạn ở nước ngoài do tình trạng khan hiếm lương thực, thuốc men tại Venezuela.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: