NÓNG: CHỦ TỊCH INTEPOL XIN TỪ CHỨC, VÀ HIỆN BỊ GIỮ TẠI TQ

Thứ Hai, 8 tháng 10, 2018
Xuandien

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ tham dự hội nghị an ninh mạng ở Moskva, Nga
hồi tháng 7. Ảnh: Tass.
VNE
Thứ hai, 8/10/2018, 07:50 (GMT+7)Mạnh Hoành Vĩ gửi đơn xin từ chức sau khi Trung Quốc xác nhận ông này đang bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước”. 

 

Trung Quốc xác nhận đang điều tra Chủ tịch Interpol
Interpol yêu cầu Trung Quốc làm rõ vụ chủ tịch mất tích

Interpol hôm qua đăng Twitter cho biết đã nhận được đơn xin từ chức “có hiệu lực lập tức” của Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ vào cuối ngày 7/10. Thông báo không đề cập đến sự mất tích của Mạnh Hoành Vĩ trong những ngày gần đây.

Kim Jong-yang, người Hàn Quốc, phó chủ tịch đại diện châu Á trong ủy ban điều hành của Interpol, sẽ đảm nhận quyền chủ tịch cho đến khi đại hội đồng Interpol chỉ định tân chủ tịch vào tháng tới.

Ủy ban Giám sát Quốc gia, cơ quan chống tham nhũng siêu quyền lực của Trung Quốc, đêm qua xác nhận Mạnh Hoành Vĩ đang bị điều tra về hành vi “vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước”, nhưng không nêu chi tiết.

Mạnh Hoành Vĩ được thông báo mất tích sau khi vợ ông, bà Grace Mạnh, hôm 5/10 đến trình báo với cảnh sát Lyon, Pháp về việc không nhận được thông tin nào của chồng kể từ khi ông bay về quê nhà Trung Quốc hôm 29/9. Trong cuộc họp báo tại Lyon, Pháp, hôm qua, bà Grace cho hay trước khi biến mất, chồng bà đã gửi bức ảnh chụp một con dao, dường như cố gắng báo cho bà biết rằng ông đang gặp nguy hiểm. 4 phút trước khi gửi bức ảnh con dao, ông Mạnh gửi tin nhắn cho vợ với nội dung: “Hãy chờ cuộc gọi của anh”.

Grace cho hay sau khi chồng mất tích, bà thường xuyên bị đe dọa qua điện thoại và mạng xã hội, buộc cảnh sát Pháp phải đặt bà dưới sự “bảo vệ đặc biệt”.

Tờ South China Morning Post trước đó dẫn một nguồn tin giấu tên am hiểu cuộc điều tra nói rằng Mạnh Hoành Vĩ, 64 tuổi, đã bị chính quyền Trung Quốc đưa đi thẩm vấn ngay khi đặt chân xuống sân bay.

Trước khi được bầu làm Chủ tịch Interpol năm 2016, ông Mạnh là thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ông là lãnh đạo người Trung Quốc đầu tiên của Interpol trong lịch sử 95 năm của tổ chức này. Theo trang web của Interpol, ông Mạnh có gần 40 năm kinh nghiệm điều tra, xử lý các vụ án hình sự. Một số nguồn tin cho biết ông Mạnh từng có thời gian làm việc cùng Chu Vĩnh Khang, cựu trùm an ninh Trung Quốc đang phải thụ án chung thân vì tội tham nhũng.

Huyền Lê 
________________

Trung Quốc xác nhận đang điều tra Chủ tịch Interpol

VNE
Chủ nhật, 7/10/2018, 23:35 (GMT+7)Bắc Kinh cho biết Mạnh Hoành Vĩ bị điều tra vì phạm pháp, trong khi vợ ông nói chồng mình gửi bức ảnh con dao trước khi mất tích. 

Pháp điều tra thông tin Chủ tịch Interpol mất tích ở Trung Quốc
Chủ tịch Interpol đang bị điều tra tại Trung Quốc
.

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: AP.

Ủy ban Giám sát Quốc gia, cơ quan chống tham nhũng siêu quyền lực của Trung Quốc, đêm nay bất ngờ ra một tuyên bố, xác nhận Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đang bị điều tra về hành vi “vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước”, nhưng không nêu chi tiết, theo AP.

Mạnh Hoành Vĩ được thông báo mất tích sau khi vợ ông, bà Grace Mạnh, hôm 5/10 đến trình báo với cảnh sát Lyon, Pháp về việc không nhận được thông tin nào của chồng kể từ khi ông bay về quê nhà Trung Quốc hôm 29/9.

Trong cuộc họp báo hôm nay ở Lyon, nơi đặt trụ sở Interpol, bà Grace cho biết trước khi biến mất, chồng bà đã gửi bức ảnh chụp một con dao, dường như cố gắng báo cho bà biết rằng ông đang gặp nguy hiểm.

Bốn phút trước khi gửi bức ảnh con dao, ông Mạnh gửi tin nhắn cho vợ với nội dung: “Hãy chờ cuộc gọi của anh”. Bà từ chối suy đoán về những gì có thể đã xảy ra với chồng hay khả năng ông bị bắt. “Tôi không chắc chắn về những gì đã xảy ra ở Trung Quốc”, bà nói.

Vợ Mạnh Hoành Vĩ tại một khách sạn ở Lyon, Pháp hôm nay. Ảnh: AP.

Grace cho hay sau khi chồng mất tích, bà thường xuyên bị đe dọa qua điện thoại và mạng xã hội, buộc cảnh sát Pháp phải đặt bà dưới sự “bảo vệ đặc biệt”.

Tờ SCMP trước đó dẫn một nguồn tin giấu tên am hiểu cuộc điều tra nói rằng Mạnh Hoành Vĩ, 64 tuổi, đã bị chính quyền Trung Quốc đưa đi thẩm vấn ngay khi đặt chân xuống sân bay.

Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock hôm qua yêu cầu chính quyền Trung Quốc cung cấp thông tin về tình trạng của ông Mạnh và “mong đợi câu trả lời chính thức từ giới chức Trung Quốc nhằm xua tan lo ngại về sự an toàn của ông”.

Chính quyền Trung Quốc trước đó giữ im lặng về sự biến mất của Mạnh Hoành Vĩ. Theo Independent, trong những năm gần đây, nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc đột nhiên “biệt tăm” trong thời gian dài, cho đến khi chính quyền thông báo họ bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng.

Trước khi được bầu làm Chủ tịch Interpol năm 2016, ông Mạnh là thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ông là lãnh đạo người Trung Quốc đầu tiên của Interpol trong lịch sử 95 năm của tổ chức này. Theo trang web của Interpol, ông Mạnh có gần 40 năm kinh nghiệm điều tra, xử lý các vụ án hình sự.

Tuy nhiên, AP dẫn một số nguồn tin cho biết ông Mạnh từng có thời gian làm việc cùng Chu Vĩnh Khang, cựu trùm an ninh Trung Quốc đang phải thụ án chung thân vì tội tham nhũng.

Huyền Lê

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: