Mỹ: Kavanaugh tuyên thệ làm thẩm phán tòa Tối cao

BBC

Kavanaugh
Ông Brett Kavanaugh tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tòa án Tối cao
Ứng viên được Tổng thống Donald Trump đề cử, Brett Kavanaugh, tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tòa án Tối cao sau những tuần tranh cãi gay gắt.
Thượng viện Mỹ trước đó đã bỏ phiếu chuẩn thuận bổ nhiệm ông Kavanaugh với tỷ lệ phiếu 50-48.

Ông Kavanaugh đã bị cáo buộc tấn công tình dục nhưng ông bác bỏ điều này.

Nhưng sau một cuộc điều tra dài 11 giờ của FBI về cáo buộc, các thượng nghị sĩ còn do dự đã quyết định ủng hộ đề cử này.
Đây có thể xem là chiến thắng chính trị của ông Trump trước cuộc bầu cử giữa kỳ trong tháng 11/2018.
Trước cuộc bỏ phiếu, hàng trăm người biểu tình phản đối đề cử ông Kavanaugh tại Quốc hội Hoa Kỳ.
Trong cuộc bỏ phiếu, những người biểu tình khác hét lên “thật hổ thẹn” khiến Phó Tổng thống Mike Pence phải ra lệnh vãn hồi trật tự.
Ông Kavanaugh, 53 tuổi, được bổ nhiệm nhiệm kỳ trọn đời.

Ông Trump nói gì?

Tổng thống viết lời chúc mừng trên Twitter và sau đó, trả lời phóng viên trên chiếc Air Force One, ông nói rằng ông Kavanaugh đã chịu đựng “cuộc tấn công khủng khiếp của đảng Dân chủ”.
Ông Trump cũng cho biết ông “chắc chắn 100%” rằng người phụ nữ cáo buộc ông Kavanaugh tấn công tình dục, giảng viên Christine Blasey Ford, đã nhắm sai người.
Brett Kavanaugh appears before a Senate committee
Ông Kavanaugh phủ nhận những cáo buộc nhắm vào mình
Vài ngày trước, Chính quyền Trump phủ nhận tin giới hạn cuộc điều tra của FBI về việc ông Kavanaugh bị tố cáo tấn công tình dục.
Đảng Dân chủ rất quan tâm trước các tường trình của truyền thông Mỹ là Nhà Trắng tìm cách giới hạn những ai FBI có thể thẩm vấn trong tiến trình điều tra.
Tổng thống Trump đã yêu cầu FBI mở cuộc điều tra theo yêu cầu của ủy ban Thượng viện.
Ông Kavanaugh phủ nhận những cáo buộc nhắm vào mình. Cuộc điều tra mới này trì hoãn một cuộc bỏ phiếu cuối cùng về Thẩm phán Kavanaugh, người nếu được xác nhận sẽ có khả năng đưa cán cân của Tối cao Pháp viện của Mỹ nghiêng về quan điểm của những người bảo thủ.
Một vài cơ quan truyền thông Mỹ cuối tuần qua cho biết phạm vi điều tra đã bị Nhà Trắng hạn chế, tường trình rằng một trong những người tố cáo ông Kavanaugh, bà Julie Swetnick, sẽ không được FBI phỏng vấn.
Ông Trump phủ nhận là đã áp đặt bất kỳ hạn chế nào, nói rằng ông muốn FBI “phỏng vấn bất cứ ai mà họ cho là phù hợp” trong việc điều tra ứng cử viên Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh.
Một số quan chức hàng đầu của ông Trump cũng phản bác tin này. Phát ngôn viên của ông, bà Sarah Sanders nói rằng Nhà Trắng không “cầm tay chỉ việc” cuộc điều tra.
“Đó là một tiến trình của Thượng viện. Từ đầu tiến trình này đã là như thế, và chúng tôi cho phép Thượng viện tiếp tục điều khiển tiến trình này.” Bà Sanders nói.Mặc dù vậy, đài NBC trích lời một quan chức Nhà Trắng nói rằng các giới hạn vẫn được duy trì, thêm rằng FBI đang có cuộc điều tra về quá khứ ông Kavanaugh, chứ không phải là một cuộc điều tra hình sự, và Nhà Trắng quyết định khuôn khổ của cuộc điều tra.
Thành viên đảng Dân Chủ cao cấp nhất trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, bà Dianne Feinstein, đã gửi một bức thư kêu gọi Nhà Trắng công bố chỉ thị bằng văn bản được gửi bởi Tổng thống Trump cho FBI về việc khởi động cuộc điều tra.
Kavanaugh
Người biểu tình ngồi trên bức tượng bên ngoài Tòa án Tối cao

Ai là những người tố cáo Kavanaugh?

Người phụ nữ đầu tiên đưa ra lời cáo buộc ông Kavanaugh tấn công tình dục bà là giáo sư tâm lý Christine Blasey Ford.
Bà Ford làm chứng tại một buổi điều trần tuần trước rằng ông Kavanaugh đã cố gắng cởi bỏ quần áo của bà, ghim bà vào một chiếc giường và bịt miệng của bà khi bà lên tiếng kêu cứu tại một bữa tiệc ở nhà vào năm 1982, khi bà 15 tuổi và ông Kavanaugh 17 tuổi.
Đáp lại lời khai của bà, ông Kavanaugh nói ông chưa bao giờ tấn công bà hay bất cứ ai khác. Ông cáo buộc đảng Dân Chủ đã chính trị hóa quá trình và làm hại gia đình ông và thanh danh của ông.
Hai người phụ nữ khác cũng ra mặt và lên tiếng: Bà Deborah Ramirez, người đã theo học ở đại học Yale cùng lúc với ông Kavanaugh, nói rằng ông đã phơi bày bộ phận sinh dục của ông cho bà thấy trong một một trò chơi uống rượu.
Bà Julia Swetnick thì đã từng tham dự những bữa tiệc tại gia mà ông Kavanaugh cũng tham dự vào đầu thập niên 1980, nơi bà nói rằng ông và bạn bè của ông đã cố gắng “tăng đột biến” vào thức uống của các cô gái. Ông Kavanaugh phủ nhận cả hai cáo buộc.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: