Tiếng Dân: Bản tin tối 7-4-2018

07/04/2018
Tiengdan

Tin Việt Nam
Tin Biển Đông

Báo VnExpress đưa tin: Tàu sân bay Mỹ tập trận với chiến hạm Singapore trên Biển Đông. Theo tin từ báo Straits Times của Singapore: Từ ngày 6/4/2018, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của hải quân Mỹ đã bắt đầu cuộc cuộc tập trận hải quân 2 ngày với tàu hộ vệ lớp Formidable RSS Supreme và tàu hộ vệ tên lửa RSS Valiant của hải quân Singapore tại vùng biển quốc tế phía nam Biển Đông.

Hải quân Singapore cho biết: “Cuộc tập trận mang tên Passex này bao gồm các bài tập như khai hỏa tấn công mục tiêu, phòng không và đổ bộ trực thăng nhằm thắt chặt quan hệ và nâng cao khả năng phối hợp giữa hải quân hai nước”.
Báo Thanh Niên bàn về nguy cơ chia phần trên Biển Đông. Chuyên gia Hoàng Việt, thành viên Ban Nghiên cứu luật Biển và hải đảo thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nhận định về chuyện Philippines muốn cùng khai thác dầu khí trên Biển Đông với Trung Quốc:
“Mặc dù vấn đề khai thác chung tại các vùng biển có tranh chấp chủ quyền được quy định trong điều 74 và 83 của UNCLOS (Công ước LHQ về luật Biển năm 1982), nhưng việc áp dụng trên Biển Đông sẽ tạo tiền lệ ảnh hưởng đến vấn đề chủ quyền sau này”.
Nhân quyền ở Việt Nam
RFA đưa tin: Quốc tế phản đối án mà Việt Nam tuyên cho 6 nhà hoạt động dân chủ. Chính phủ Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và các tổ chức nhân quyền như Tổ chức theo dõi Nhân quyền Quốc tế, Tổ chức Phóng viên không Biên Giới, Ủy ban Bảo vệ quyền Làm người đều lên tiếng phản đối bản án mà tòa án Việt Nam vừa tuyên cho LS Nguyễn Văn Đài và các cộng sự trong Hội Anh em Dân chủ.
BBC dẫn lời luật sư vụ xử ‘Hội anh em dân chủ’: ‘Họ bị oan’. LS Ngô Anh Tuấn cho biết: “Thực tế trong trong suốt quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa, viện kiệm sát không thể làm rõ được các bị cáo có hành vi cụ thể nào nhằm mục đích lật đổ chính quyền. Vì thế tôi nhận định bản án này rất cao, rất nặng nề với các bị cáo. Vì họ bị oan”.
Vụ Trung tướng Phan Văn Vĩnh bị bắt
Báo Tuổi Trẻ bàn về lý do khiến cựu tổng cục trưởng cảnh sát Phan Văn Vĩnh bị bắt. Bài báo cho biết: Ông Vĩnh đã “ra các chủ trương trái với quy định pháp luật để tạo điều kiện cho đường dây đánh bạc qua game Rikvip và Tip.club”. Ông Vĩnh còn ký và trình một số văn bản để giúp Công ty CNC của Nguyễn Văn Dương “được hoạt động dưới danh nghĩa đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an”.
VTC đưa tin: Bộ Công an chỉ đạo tinh lọc cán bộ ở tất cả các cấp. Trong tình hình các cựu tướng Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bị bắt bởi hành vi bảo kê cho đường dây đánh bạc ngàn tỉ của Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương, Bộ Công an kêu gọi:
“Các đơn vị phải chủ động phát hiện sớm các trường hợp cán bộ, chiến sĩ bị mua chuộc, lôi kéo, ‘lợi ích nhóm’; có dấu hiệu suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hoá’; nhũng nhiễu, vô cảm trước nhân dân, lợi dụng cương vị công tác”.
Nhà văn Đào Tuấn viết: Tướng Vĩnh, bầu Kiên. “Nếu chẳng hạn gặp lại tướng Vĩnh trong trại, có lẽ bầu Kiên sẽ vỗ vai mà mỉa mai chuyện ông giời có đủ hai mắt. Là trưởng ban chuyên án vụ bầu Kiên lĩnh 30 năm tù, tướng Vĩnh có lẽ hiểu nhất cái gọi là ‘kinh doanh trái phép’ của bầu Kiên. Không ít hơn một nửa số doanh nghiệp góp vốn, mua cổ phần cổ phiếu của các doanh nghiệp khác, nhưng chỉ mình ông Kiên bị truy tố, xét xử“.
Mời đọc thêm: Cán bộ bảo vệ pháp luật phạm pháp: Hậu quả khôn lường (VTC). – ‘Đủ căn cứ xác định tướng Vĩnh giúp sức các bị can tổ chức đánh bạc’  —  Hàng xóm ngỡ ngàng khi tướng Phan Văn Vĩnh bị khám nhà (TP). – Ông Phan Văn Vĩnh có vai trò thế nào trong đường dây đánh bạc?  —  “Nếu không có quyết tâm, vụ ông Phan Văn Vĩnh có thể đã chìm xuồng” (DV). – Quan lộ của cựu tổng cục trưởng Phan Văn Vĩnh trước khi bị bắt (VietTimes).  – NÓI THẲNG: Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh và kỷ luật ngành công an  —  Cách lực lượng chức năng di chuyển, khám nhà ông Phan Văn Vĩnh (NLĐ).  —  Bắt ông Phan Văn Vĩnh: Nếu không quyết tâm, làm sao moi được vụ việc tày trời (Infonet).
Vụ cây khủng của tướng công an
Báo Công An Nhân Dân có bài: Chủ sở hữu 3 cây cổ thụ “khủng” khai gì tại Cơ quan Công an. Ông Kiều Văn Chương, người tự xưng là chủ của 3 cây khủng bị CSGT Thừa Thiên – Huế bắt giữ, khẳng định “ông đã lặn lội vào tỉnh Đắk Lắk mua 3 cây cổ thụ trên từ người dân với tổng giá là 49 triệu đồng, trong đó cây đa sộp có kích thước lớn nhất được mua giá 20 triệu đồng, 2 cây còn lại được mua giá 14 và 15 triệu đồng”.
Báo Dân Việt bàn về vụ cây “quái thú”: Phó Chủ tịch xã nói về chữ ký của mình ở hồ sơ. Bài viết lưu ý: Một trong các hồ sơ về nguồn gốc của ba cây khủng có dấu hiệu bị làm giả. PV báo Dân Việt đã tìm cách liên hệ với bà H’Phi La Niê, Phó chủ tịch xã Ea Hồ và ông Phan Quốc Thắm, Chủ tịch xã Ea Hồ “để làm rõ hơn về bộ hồ sơ giả nói trên”.
Tuy nhiên, bà Phó chủ tịch xã “từ chối cuộc gọi của PV, còn ông Chủ tịch xã đã lấy cớ máy không nghe rõ để thoái thác trả lời. Điều kỳ lạ là trong khi các câu hỏi khác không liên quan đến sự việc trên của PV, ông Thắm đều nghe và trả lời rõ ràng”.
Công an “nhân dân”?
Công an huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng quyết định kỷ luật cảnh cáo Thiếu tá CA bị tố dẫn côn đồ đánh dân, theo báo Đất Việt. Theo đó, Thiếu tá Tạ Thanh Hòa, cựu Trưởng Công an xã Ngọc Tố, đã dẫn côn đồ đến hành hung người nhà ông Võ Văn Sùng, sau khi tranh cãi về chuyện đốt pháo đêm Giao thừa.
Cô Kiều Trang, con ông Sùng, kể: “Trong bốn người có anh Hòa mang khẩu trang nhưng tôi nhận ra vì tôi gặp trưởng công an xã thường ngày. Trong lúc xảy ra xô xát, xe anh Hòa bị đám đông xô ngã xuống ao cạnh nhà mẹ tôi”.
Báo Giao Thông đưa tin vụ CSGT bị tố đánh dân: Xem xét xử lý trách nhiệm Đội trưởng. Trước đó, ông Bùi Văn Giang đã gửi đơn đến Công an tỉnh Cà Mau yêu cầu “xem xét lại thông báo kết quả giải quyết tố cáo số 86/TB-CAT-PV24 ngày 22/3/2018 của Công an tỉnh Cà Mau” về vụ ông Giang bị cán bộ CSGT huyện Thới Bình đánh đến nhập viện.
Đại tá Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, cho biết: “Nếu người dân sai thì xử lý theo quy định, cán bộ trong ngành sai thì phải xử lý nghiêm, còn về trách nhiệm của Đội trưởng CSGT, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra từng bước và sẽ có hướng xử lý”.
Lâm tặc lộng hành
Vụ buộc kiểm lâm ký cam kết, không tiếp tay cho lâm tặc, báo Người Lao Động có bài: Khó vậy cũng nghĩ ra! Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm buộc toàn ngành ký cam kết, “không tiếp tay, dung túng, bao che cho các đối tượng phá rừng, vận chuyển lâm sản không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ hợp pháp“, tác giả bình luận:
Đã là kiểm lâm mà còn cam kết không phá rừng thì thừa! Mấy lời cam kết viết trên giấy chẳng có giá trị mấy, cùng lắm chỉ nhắc nhở bản thân về lương tâm chức nghiệp, đạo đức công vụ chứ không đủ sức mạnh để khắc chế lòng tham, để đánh chặn hành vi tội phạm”.
Biếm họa về phá rừng của V. Thọ
Giá xăng và lộ trình “tận thu”
Từ 15 giờ hôm nay (7/4): Giá xăng dầu đồng loạt tăng, theo VOH. Trong đó, giá xăng E5 RON92 tăng 592 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S tăng 638 đồng/lít; giá dầu hỏa tăng 521 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S tăng 425 đồng/kg. Ngoài ra, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) xác nhận: Số dư Quỹ bình ổn giá xăng, dầu tính đến trước 15 giờ ngày 7/4/2018 tại các doanh nghiệp đã giảm 10 tỷ đồng so với kỳ công bố ngày 23/3.
Giá bán lẻ xăng dầu mới của Petrolimex công bố chiều 7/4/2018. Ảnh: VOH
Báo Pháp Luật TP HCM có bài: Giá xăng A95 tăng vọt lên mức 20.700 đồng/lít. Bài báo cho biết: “Cơ quan điều hành lý giải, giá xăng dầu tăng là do giá thành phẩm xăng dầu thế giới thời gian gần đây có xu hướng tăng. Với mức tăng như trên, chi phí đầu vào của doanh nghiệp và và người dân sẽ đội lên đáng kể”.
Ô nhiễm môi trường
Báo Pháp Luật TP HCM đưa tin: Kinh hãi: Nước thải đen ngòm tuồn ra biển Đà Nẵng. Các cống xả quá tải nên “bị xé toạc khiến nước thải tuôn ào ào xuống biển. Nước biển gần khu vực cống xả màu đục, mỗi lần sống đánh vào lợn cợn bùn đất. Khu vực bờ biển có ngay cống xả thải tạo thành một mương rộng hơn 15 m”.
Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, giải thích rằng dòng nước đen chảy ra biển là “nước thải chưa qua xử lý”. Về nguyên nhân, ông Mã đổ cho… cơn mưa lớn “kéo dài trong đêm 6/4 và rạng sáng 7/4 khiến hệ thống xử lý nước thải được đặt dọc tuyến đường biển quá tải”.
Nước thải hôi thối, đen ngòm xả thẳng ra bãi biển Đà Nẵng. Tình trạng ô nhiễm đã quá trầm trọng. Ảnh: PLTP
Báo Lao Động đặt câu hỏi: Liệu có cứu nổi các con sông “chết” ở Hà Nội? Một người dân kể về tình trạng ô nhiễm của sông Tô Lịch: “Không khí ở đây ô nhiễm kinh khủng. Vậy mà nhiều người còn mang thêm rác ra vứt, sống ở đây lâu như vậy rồi mà tôi vẫn không thể quen  mùi thối này”.
Kiếp làm nông
VOV đưa tin: Tôm nuôi ở Quảng Nam chết hàng loạt khiến nông dân điêu đứng. Theo bài viết, trong một tháng nay, xuất hiện dịch bệnh khiến tôm chết hàng loạt ở nhiều khu nuôi tôm nước lợ ở tỉnh Quảng Nam. Có hộ nuôi chấp nhận thu hoạch sớm để hạn chế thiệt hại, nhiều hộ mất trắng cả trăm triệu đồng.
Ông Trần Văn Sành, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Người dân địa phương nuôi tôm chủ yếu dựa vào nguồn nước ven sông. Cả xã có 78 ha nuôi tôm thì hơn 11 ha bị dịch bệnh, nhiều diện tích mất trắng”.
Báo Dân Việt bàn về hiện tượng cây có múi nguy cơ “vỡ trận”: Dự báo nhiều cuộc giải cứu sắp tới! Bài viết nhận định: Trong tình hình các loại cây có múi được trồng một cách ồ ạt ở các địa phương như hiện nay, “nếu không có các giải pháp khuyến cáo kịp thời thì rất có thể sẽ có nhiều cuộc giải cứu cam, quýt, bưởi trong tương lai không xa”.
Giáo dục Việt Nam
Trang Nhà Báo và Công Luận bàn về tình hình đạo đức ở trường học: Báo động đỏ! Bài viết phân tích: Bạo lực học đường “như quả bóng bay bơm chưa đủ căng. Khi chúng ta dùng áp lực nén chỗ này thì nó phải lồi ra chỗ kia”. Hiện nay, các giáo viên chịu rất nhiều áp lực từ lương, chế độ làm việc, môi trường làm việc, thành tích, thi cử, “trong khi trong trường sư phạm lại không được học đầy đủ về luật, về quyền trẻ em, quyền con người, tâm lý học”.
Báo Một Thế Giới có bài: Vấn nạn của ngành giáo dục bắt đầu từ những người thầy. Bài viết nhận định: “Có những thầy cô lại không ra thầy cô, lại trở thành một thứ quỷ dữ khi sử dụng nhiều hình thức bạo lực từ xúc phạm thân thể, lạm dụng giới tính cho tới khủng bố tinh thần, cùng nhiều chiêu thức tinh vi buộc học sinh phải phụ thuộc, quỵ lụy thầy cô”.
Vụ học sinh bị ép uống nước lau bảng: Mẹ cô giáo giật kết quả khám nghiệm, giằng co với gia đình nạn nhân, theo trang Phụ Nữ Sức Khỏe. Bà Nguyễn Thị Làn, bà nội của nữ sinh Phạm Phương Anh, kể rằng: “Khi kiểm tra sức khỏe cho bé, mẹ của cô Hương đột nhiên giật những tờ kết quả xét nghiệm. Bức xúc trước hành vi ngang ngược này, cô của bé Phương Anh đã giật lại, giữa hai bên xảy ra giằng co”.
Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: Chuyển trường cho học sinh phản ánh giáo viên ‘quyền lực’ là sự thất bại trong giáo dục? Một phụ huynh học sinh ở Sài Gòn bình luận, chuyện nữ sinh Phạm Song Toàn chuyển trường “là cách chữa cháy tức thời. Dù đó là mong muốn của gia đình nhưng thật sự môi trường giáo dục đã khiến họ không thấy an tâm. Lẽ ra ngành giáo dục phải làm cho học sinh thấy được quyền lợi của mình trong trường”.
Báo Người Lao Động đưa tin: Luật sư tố cáo hiệu trưởng trường THPT ở Sóc Trăng. Hôm nay, LS Nguyễn Văn Đức xác nhận là người đại diện cho các giáo viên Trường THPT Hoàng Diệu, TP Sóc Trăng, ký và gửi đơn tố cáo hiệu trưởng trường này đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng. Hiệu trưởng Phạm Ngọc Phụng bị tố cáo vì sai phạm tài chính liên quan đến số tiền 1,2 tỉ đồng. Bà Phụng đã “duyệt chi sai trên 527,2 triệu đồng và chịu trách nhiệm liên đới 684,3 triệu đồng”.
Mời đọc thêm: Khám sức khỏe học sinh uống nước giẻ lau bảng có diễn biến phức tạp (GDVN). – Giáo viên buộc học sinh uống nước giẻ lau bảng: Nguồn gốc cái ác từ đâu?  —  Vụ “súc miệng” bằng nước lau bảng: Trường sư phạm “bỏ quên” dạy đạo đức cho giáo viên? (LĐ). – Ông nội bé gái bị phạt uống nước giẻ lau bảng: Quyết xử lý cô giáo tới cùng (PNSK). – HS bị phạt súc miệng nước giẻ lau bảng: Gia đình kiến nghị xử lý hình sự (KT). – Cô giáo bắt học sinh uống nước giẻ lau: Khi niềm tin bị “đánh cắp”! (Infonet). – Phạt nữ sinh uống nước giẻ lau bảng: Có dấu hiệu làm nhục người khác (DV).
Gánh nặng  BOT
RFA đặt câu hỏi về chuyện tự động hóa thu phí BOT: Dư luận nói gì? Một chủ doanh nghiệp vận tải đường bộ ở Sài Gòn chia sẻ với RFA về cách đấu tranh, phản đối hình thức thu phí tự động: “Dán cái logo xong, mà tiền trong tài khoản không có, thì cũng không thể phạt người ta được. Người ta đi qua trạm và trả tiền (tiền mặt), thì cũng là một cách thanh toán, chứ có gì đâu”. Không ít chủ xe và người dân rất bất bình vì Bộ GT-VT “đang rốt ráo thực hiện cách thức ép buộc người dân trong lưu thông đường bộ khi qua trạm BOT”.
Cháy ổ ở VN: Hỏa hoạn hay nhân tai?
Vụ cháy xảy ra lúc trưa nay: 7 căn nhà liền kề ở TP Mỹ Tho bị cháy rụi, theo Zing. Ngọn lửa bốc cháy từ căn nhà phố trên đường Nguyễn Tri Phương, gió từ sông Bảo Định đã khiến ngọn lửa lan nhanh và bao trùm các căn nhà liền kề.
***
Thêm một số tin Việt Nam: – Cơ quan nào có thẩm quyền điều tra vụ AVG? (BBC). – Tính minh bạch của Chính phủ Việt Nam thấp  (RFA). – TT Thiệu: ‘Tôi muốn làm tổng thống thời chiến’ (BBC). – Người Việt bị Campuchia trục xuất với cáo buộc đốn gỗ (RFA). – Cá hồi Na-uy tuồn lậu sang Trung Quốc qua ngả Việt Nam? (VOA). – Vụ “rủa” bố cán bộ chết: Chủ tịch phường thừa nhận có nói (DV). – Bộ Tài chính sẽ cắt giảm hàng loạt chi cục thuế, hải quan, kho bạc (VNF). – Dẹp xe dù bến cóc: Nội bộ không “sạch”, không thể làm được (GĐ&XH). – Xác định đối tượng nổ súng khiến 2 cha con bị thương ở Đà Lạt (NLĐ). – Mua nhà hợp pháp nhưng… không được giao nhà!? (CAĐN). – Nhạc sĩ Quốc Bảo gây sốc khi khẳng định Sài Gòn không có ký ức (Zing). – Luật sư lên tiếng về vụ VTVCab cắt hàng loạt kênh truyền hình hấp dẫn (VietQ).

Tin thế giới

Tin Trung Quốc
Reuters đưa tin, ngân hàng tinh trùng Trung Quốc đưa ra yêu cầu chính trị đối với những người hiến tặng. Theo bài viết đăng trên Webchat, bệnh viện Đại học Bắc Kinh số 3 cho biết, họ đang tìm kiếm những người hiến tinh trùng có “tư tưởng chính trị tốt”, “yêu chủ nghĩa xã hội và quê hương”, phải là người “ủng hộ sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc” và trung thành với đường lối của nó.
Bài viết đã được chỉnh sửa hôm thứ Sáu, loại bỏ những chỗ liên quan đến đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng vẫn còn nói rằng họ cần những người đàn ông từ 20 đến 45 tuổi với “cách cư xử chính thống”, “nhân cách tốt” và không có vấn đề chính trị hoặc bệnh truyền nhiễm…
***

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: