Vụ Cá Rồng Đỏ: ‘Khó xảy ra biến cố lớn trên biển thời gian tới’

BBC

Nhà phân tích chính trị và quan hệ quốc tế, TS. Hà Hoàng Hợp, bình luận và dự đoán diễn biến về dự án ‘Cá Rồng Đỏ’ trên Biển Đông.

Trong cuộc trao đổi với BBC Tiếng Việt hôm 30/3/2018, một ngày sau Bàn tròn thứ Năm với chủ đề ‘Việt Nam tạm dừng dự án Cá Rồng Đỏ và Trung Quốc diễn tập quân sự rầm rộ ở Biển Đông’, ông Hà Hoàng Hợp chia sẻ một số luận điểm và đi đến dự phóng rằng ‘không có khả năng’ xảy ra biến cố, có thể hiểu như đụng độ, xung đột vũ trang’ ở trên Biển Đông thời gian tới đây.

VN ngưng dự án Cá Rồng Đỏ và TQ tập trận trên Biển Đông

VN cần hợp tác khai thác hay đưa ra LHQ?

Không quân TQ ‘sẵn sàng cho chiến tranh’ ở Biển Đông

Ông cũng bình luận về ý kiến gợi ý rằng có thể Trung Quốc đã ‘gây sức ép’ lên đối tác của Việt Nam là Repsol và buộc Repsol phải ‘dừng khai thác’.

Nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Iseas, Singapore) cũng đề cập diễn tiến của dự án ở mỏ Cá Voi Xanh mà Mỹ có hợp tác ở khu vực, cũng như nhận xét về khả năng có thay đổi đối tác hay không nếu Repsol rút khỏi dự án hợp tác với Việt Nam.

TS. Hà Hoàng Hợp cũng bình luận về bộ Quy tắc ứng xử (COC) mà Trung Quốc và Asean thảo luận trong thời gian qua, đồng thời nêu quan điểm về một ‘sơ đồ rộng hơn’ trong chính sách, sách lược an ninh và đối ngoại của Việt Nam ở Biển Đông so với việc ‘duy trì thế cân bằng’ giữa các đại cường, trong đó có giữa Trung Quốc và Mỹ, như đã được biết từ lâu nay.

Việt Nam ‘bỏ Cá Rồng Đỏ’ ở Biển Đông

VN ở thế ‘tiến thoái lưỡng nan’ sau Cá Rồng Đỏ?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: