Tiếng Dân: Bản tin tối 8-2-2018

08/02/2018
Tiengdanhttps://doithoaionline.wordpress.com/2018/02/08/105651/

Tin Việt Nam
Tin Biển Đông

Báo VnExpress đưa tin: Trung Quốc triển khai Su-35 hoạt động trên Biển Đông. Theo tin từ tờ Tân Hoa xã, ngày 7/2/2018, Không quân Trung Quốc đã huy động các máy bay tiêm kích phản lực Su-35 đến vùng Biển Đông để “thực hiện nhiệm vụ tuần tra chiến đấu hỗn hợp”.

Chuyên gia Harry J. Kazianis của trang National Interest bình luận rằng Trung Quốc triển khai Su-35 trên Biển Đông để “kiểm soát vùng trời khu vực này, đặc biệt là khi Bắc Kinh đã xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp tại đây”.
Báo Một Thế Giới viết: Tướng Mỹ cam kết hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương. Theo tin từ Washington Times, tướng Joseph F. Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đã phát biểu “Bạn không thể cãi gì được về viễn cảnh an ninh có Mỹ hiện diện ở Thái Bình Dương, khả năng và cam kết của Mỹ với khu vực này”, trong tình hình “Trung Quốc có chính sách hung hăng về Biển Đông”.
Trang Đại Ký Sự Biển Đông bàn về Những Không Ảnh Mới Cho Thấy Trung Quốc Sắp Hoàn Thành Quân Sự Hoá Biển Đông. Bài viết cung cấp các bức không ảnh mà trang Inquirer.net bên Philippines “có được từ một nguồn tin”, thể hiện các thực thể địa lý trên Biển Đông đã được Trung Quốc bồi đắp trái phép “thành đảo nhân tạo đang ở trong giai đoạn phát triển cuối cùng, trở thành căn cứ không quân và hải quân”.
Toàn cảnh rạn san hô Vành Khăn ngày 30/12/2017. Nguồn: Inquirer.net
Quan hệ Việt – Trung
Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin: Lãnh đạo Việt Nam-Trung Quốc trao đổi Thư chúc mừng Năm mới Mậu Tuất. Bài báo cho biết: Hôm nay, TBT Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã “trao đổi Thư chúc mừng Năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất”. Trong thư, bác Tổng và ông Tập “đánh giá tích cực sự phát triển của quan hệ Việt-Trung trong năm qua”.
Trong khi các lãnh đạo CSVN kiên quyết không để “âm mưu của các thế lực thù địch” làm ảnh hưởng đến “tình hữu nghị” với “bạn vàng”, thì Trung Quốc bỏ tên Việt Nam ra khỏi bản đồ thế giới, theo Hội Sinh Viên Nhân Quyền. Bài viết bàn về “một quả địa cầu made in China đã gạch tên Việt Nam ra khỏi mảnh đất hình chữ S, trong khi các nước chung quanh như Lào, Thái Lan và Campuchia vẫn có tên trên quả địa cầu đó”.
Quả địa cầu xuất xứ Trung Quốc không chú thích tên nước Việt Nam. Ảnh: HSVNQ
Hồ sơ Formosa
Video clip của Tin Mừng Cho Người Nghèo ghi lại cảnh người dân xã Quảng Hải biểu tình đòi bồi thường thỏa đáng từ thiệt hại do Formosa gây ra:
Nhân quyền ở Việt Nam
Facebooker Đoàn Giang Thanh đưa tin“Dân oan 3 miền đang biểu tình trước trụ sở ban tiếp công dân Trung ương – số 1 – Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội. 8 giờ sáng nay, 8/2/2018 những người dân oan các tỉnh Đồng Nai, Bình Định, An Giang, Kiên Giang, Nam Định, biểu tình yêu cầu ban tiếp dân Trung ương giải quyết khiếu nại tố cáo về đất đai”.
Video clip của Facebooker Đoàn Giang Thanh ghi lại cảnh dân oan mất đất biểu tình:
Vấn đề đất đai
Trang VietNamNet bàn về văn hoá… dự án. Bài viết nêu câu hỏi: “Hình như càng ngày, đối với nhiều quan chức địa phương, việc xây dựng trung tâm hội nghị, quảng trường, tượng đài, lại có sức hấp dẫn lạ kỳ, nó như là công to việc lớn, ảnh hưởng đến quốc kế dân sinh, trách nhiệm công vụ phải nhất thiết thực thi?”
Vấn đề là những công trình trăm tỷ, nghìn tỷ thường có “giá trị tuyên truyền”. Các lãnh đạo tin rằng đó là “bằng chứng” cho “sự phát triển” của đất nước và người dân nhìn vào công trình, tượng đài thì có thể quên cơn đói, cảnh nghèo.
Báo Công Lý đưa tin: Người thân Bí thư xã xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Đó là ông Nguyễn Văn Kiên, em vợ của Bí thư Đảng ủy xã Long Thành Lê Công Đẩu. Nhờ người anh rể, ông Kiên đã “xây dựng xong một ngôi nhà kiên cố trên đất nông nghiệp, xung quanh là cánh đồng lúa bát ngát của người dân”.
Một người dân xóm Đông Yên chia sẻ: “Nếu người dân chúng tôi làm nhà trái phép như vậy, sẽ bị địa phương đình chỉ, cưỡng chế ngay, nhưng hộ ông Kiên xây căn nhà khang trang ở giữa cánh đồng lúa”.
Chính trường Việt Nam
Báo Giáo Dục Việt Nam có bài: “Quan tham” đã gây tổn thương lớn cho Đảng, nhà nước và đồng bào mình. Trong bài có lời bình luận của ông Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, về các phiên tòa trong chiến dịch “đốt lò”: “Khi so sánh những con số bị can bị cáo và số tiền họ gây thất thoát, tham nhũng lớn với số cơn bão đi qua, bà con mất nhà, mất đất, số trường học bị hư hỏng mới thấy đau đớn”.
Trong buổi gặp cán bộ chiến sĩ Vùng 2 Hải quân tại Vũng Tàu, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu: ‘Phải luôn sẵn sàng đáp trả âm mưu của thế lực thù địch’. Có lẽ ông Thưởng và các lãnh đạo CSVN không thể từ bỏ “niềm tin” rằng “thế lực thù địch” đáng lo hơn cả âm mưu bành trướng của “bạn vàng” trên Biển Đông.
Nhân dịp VOH có bài: Chú trọng nâng cao chất lượng tổ chức Cơ sở Đảng và đảng viên, báo Giáo Dục Việt Nam “hưởng ứng” bằng bài: Chánh Thanh tra Sở Giao thông Kiên Giang học đại học rồi mới có bằng trung học. Theo đó, ông Trương Ngọc Phước đã được làm Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Kiên Giang khi… chưa có bằng đại học, để thể hiện “chất lượng” của người đảng viên “hồng hơn chuyên”.
Vụ Vũ “nhôm”
Báo Dân Việt có bài: Vũ “nhôm” được ưu ái để trốn thuế hàng tỷ như thế nào? Bài báo cho biết: Vũ “nhôm” có thể thâu tóm hàng loạt đất công sản ở Đà Nẵng nhờ sự ưu ái từ UBND TP Đà Nẵng. Điển hình là vụ mua lại khách sạn Sông Hàn, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn 582/UBND-QLĐTh để hợp thức hóa thương vụ này cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 do Vũ “nhôm” làm giám đốc.
Báo Người Lao Động đặt câu hỏi: Vì sao khởi tố Vũ “nhôm” tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ? Theo lời giải thích của ông Phạm Công Hùng, cựu thẩm phán TAND Tối cao, diễn biến này chứng minh rằng Vũ “nhôm” phải có “chức vụ, quyền hạn” trong bộ máy công quyền của nhà nước.
Thông Tấn Xã Việt Nam có đồ họa: Khởi tố thêm tội danh đối với Phan Văn Anh Vũ.
Luật trời ơi
Về công văn 228/STTTT-TTBCXB yêu cầu các báo Đà Nẵng “cung cấp bản thảo trước khi in ấn các ấn phẩm báo chí”Sở TT&TT Đà Nẵng thu hồi công văn ban hành trái Luật báo chí, báo Công Lý đưa tin. Theo đó, sáng nay, Sở 4T Đà Nẵng đã có công văn “thu hồi văn bản đã bản hành trước đó”. Giám đốc Sở 4T Đà Nẵng Nguyễn Quang Thanh viết trong công văn: “Sở TT&TT thành thật xin lỗi với các cơ quan báo chí”.
Báo Giao Thông có bài: Ban hành văn bản trái luật, Sở TT&TT Đà Nẵng xin lỗi báo chí. Trong bài có lời một nhà báo phân tích: “Làm gì có quy định bắt các cơ quan báo chí cung cấp thông tin về nội dung tin, bài trước thời gian in ấn và phát hành các ấn phẩm báo chí. Khoản 3, điều 13 Luật Báo chí 2016 đã quy định rõ ‘Báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, truyền dẫn và phát sóng’.”
“Nghề tay trái” của cán bộ
“Nghề tay trái” của một lãnh đạo ở Quảng Ninh: Chánh Thanh tra sở VH-TT bị “tố” nhận phong bì để “bỏ qua lỗi”, theo báo Người Đưa Tin. Ông Bùi Quang Nam, Chánh Thanh tra sở VH-TT Quảng Ninh và các đồng sự bị người dân tố cáo “có hành vi nhận phong bì để bỏ qua lỗi vi phạm cho một số chủ quán karaoke trên địa bàn TP.Hạ Long”.
Theo lời kể của cô L, chủ quán karaoke T.K, chiều ngày 16/11/2017, đoàn Thanh tra của sở VH-TT Quảng Ninh do ông Nam dẫn đầu đến quán kiểm tra. Trong lúc ông Nam làm việc với vợ chồng cô L về một số lỗi của quán, đồng sự của ông Nam làm dấu “2 triệu”. Sau đó, “tôi làm phong bì 2 triệu đồng đưa cho đoàn”, cô L cho biết.
Trang VietNamNet đưa tin: Chuyển công tác Chánh thanh tra Sở GTVT bị tố ‘bảo kê’ xe quá tải. Đó là trường hợp ông Trần Đăng Hải, người bị tố cáo đã “gây bè phái, mắng chửi, áp đặt các đội trưởng trực thuộc và các trưởng phòng nghiệp vụ, tham lam bảo kê rất nhiều DN vận tải ở Hà Nội”. Ông Hải bị “phạt” bằng cách… nhận chức mới: Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông Sở GTVT Hà Nội.
Báo Công An TP HCM đặt câu hỏi: Vô tư phá rừng phòng hộ vì có “xi nhan”? Vào vai “lâm tặc”, PV kể lại lời một lâm tặc ở rừng Sơn Động chia sẻ về “phí bôi trơn” cho cán bộ kiểm lâm: “Chi phí làm cây nhiều lắm. Ngoài bỏ tiền mở đường thì phải ‘bôi trơn’ cho mấy ‘ông’  mỗi tháng hàng chục triệu, không thì làm sao họ cho mình làm được”. Còn ông Hoàng Thạch, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm Sơn Động phủ nhận chuyện này.
Công an “nhân dân”
Video clip của Thanh Niên Công Giáo ghi lại cảnh công an hành hung người dân:
Báo Nông Nghiệp Việt Nam đặt câu hỏi về vụ phạt hành chính kỳ lạ và sự bất lực của công an phường 1? Thay vì phạt nhóm người lạ mặt muốn chiếm nhà của gia đình bà Bùi Thị Ngọ ở phường 1, quận 11, Sài Gòn, công an phường lại phạt hành chính nữ LS được gia đình bà Ngọ thuê để giúp giải quyết vụ việc!? Bên cạnh đó, Trưởng công an phường 1 Lê Hoàng Dũng muốn gia đình bà Ngọ “thỏa thuận giao nhà” cho nhóm người lạ mặt.
Trưởng công an phường 1 Lê Hoàng Dũng (mặc thường phục), viên công an có dấu hiệu “bảo kê” cho nhóm người lạ mặt muốn chiếm nhà bà Ngọ. Ảnh: NNVN
Báo Đất Việt có bài: Lái xe nói CSGT Bắc Giang đánh người: CSGT nói sự thật? Đó là trường hợp của tài xế  Đ.V.V, ông này kể bị CSGT Bắc Giang hành hung. Tuy nhiên,Trung tá Ngô Văn Phục, Phó trưởng phòng CSGT tỉnh Bắc Giang, phủ nhận toàn bộ câu chuyện.
Tác giả dẫn lời ông V khẳng định: “Sự việc tôi đăng lên mạng là hoàn toàn đúng sự thật, tôi không câu view vì sự việc xảy ra làm xáo trộn cuộc sống gia đình cá nhân tôi. Tôi mong muốn qua việc này CSGT Bắc Giang nên khắc phục tình trạng này”.
Vụ án “siêu lừa” Huyền Như
Trong phiên xử sáng nay: LS đề nghị thay đổi tư cách tố tụng của Vietinbank, báo Thanh Niên đưa tin. Theo đó, một số LS cho rằng “tòa triệu tập Vietinbank Việt Nam với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là không phù hợp”. Tuy nhiên, dựa vào cáo trạng, chủ tọa phiên tòa không đồng ý với quan điểm này. HĐXX bác bỏ cả yêu cầu của LS Phan Trung Hoài về chuyện triệu tập điều tra viên.
VTC đặt câu hỏi: Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt hơn 1.085 tỷ đồng thế nào?Huỳnh Thị Huyền Như đã lợi dụng các cá nhân, đơn vị muốn có lãi suất cao khi gửi tiền vào Vietinbank “để thỏa thuận trái pháp luật, dẫn dụ các đơn vị này gửi tiền vào ngân hàng”, sau đó Như rút tiền từ tài khoản của các khách hàng này để trả nợ cá nhân.
Đến phiên xử chiều nay: Xuất hiện lời khai bất nhất, theo Biz Live. Lúc HĐXX hỏi bị cáo Võ Anh Tuấn về lời khai của bị cáo Huyền Như trong chuyện chiếm đoạt tiền của Công ty Hưng Yên, ông Tuấn cho rằng “có một số tình tiết chưa chính xác”. Theo đó, “Huyền Như khai dùng tên Quyên khi ký hợp đồng tiền gửi với Công ty Hưng Yên là do phía Ngân hàng Hàng Hải tự đặt”, nhưng ông Tuấn không đồng tình.
VTC đưa tin: Đề nghị bác yêu cầu của 5 công ty bị Huyền Như lừa. Bài viết nêu quan điểm của đại diện Vietinbank: “5 công ty nghe theo dụ dỗ của Huyền Như làm trái quy định của pháp luật. Các trường hợp trên đã ký hợp đồng giả, cho thuê, cho mượn tài khoản. Các công ty bị Huyền Như chiếm đoạt tiền do xuất phát từ lòng tham của họ”, nên Vietinbank không có nghĩa vụ bồi thường cho các công ty này.
Giáo dục Việt Nam
Thầy giáo Nguyễn Cao đặt câu hỏi: Chương trình, sách giáo khoa mới đang đi theo vết xe đổ VNEN? Bài viết cung cấp một số thông tin về “hiệu quả” của mô hình VNEN: “gần 300 phụ huynh trường trung học cơ sở Hưng Dũng thành phố Vinh phải tuyên bố, nếu không dừng VNEN họ sẽ cho con em mình nghỉ học”.
Về chương trình “viết lại” SGK sắp tới, tác giả cho rằng: “Các vị có trách nhiệm thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa của ngành giáo dục đã lấy chương trình VNEN làm nòng cốt cho sự thay đổi chương trình, sách giáo khoa mới tới đây”.
***

Tin thế giới

Mặc dù các lãnh đạo hàng đầu của hai đảng ở Thượng viện Mỹ đã đạt được sự đồng thuận về một thỏa thuận ngân sách hai năm, nhưng đảng Dân chủ ở Hạ Viện đã phản đối kế hoạch này. Hôm quan, dân biểu Nancy Pelosi đã có bài phát biểu dài kỷ lục 8 tiếng, để bảo vệ các di dân diện Dreamers, phản đối Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan.
Dân biểu Nancy Pelosi, lãnh đạo khối thiểu số ở Hạ Viện, đã phá kỷ lục khi bà phát biểu liên tục, kéo dài 8 tiếng 10 phút, không nghỉ ngơi để đi vệ sinh hay ăn uống gì cả. Đặc biệt hơn nữa, bà đứng phát biểu hơn 8 tiếng đồng hồ trên đôi giày cao một tấc, ở cái tuổi 78 (bà tròn 78 tuổi vào ngày 26/3). Kỷ lục trước đó thuộc về dân biểu James Clark, đảng Dân Chủ, đã phát biểu liên tục 5 tiếng 15 phút hồi năm 1909, chống lại luật thuế 109 năm trước.
Dân biểu Nancy Pelosi đứng phát biểu hơn 8 tiếng tại Hạ Viện hôm 7/2. Ảnh: ABC News
TT Trump ngày càng giống các lãnh đạo độc tài, quyết không chịu thua Kim Jong-un khi quyết đẩy mạnh kế hoạch tổ chức duyệt binh hoành tráng, VOA đưa tin. Các cuộc duyệt binh nhằm mục đích phô trương kiểu này thường được tổ chức ở các nước độc tài như Trung Quốc hay Triều Tiên, “không phải là một nét đặc thù của Mỹ. Mỹ theo truyền thống không chấp nhận những sự phô trương sức mạnh quân sự như vậy…”
Về cựu điệp viên người Mỹ gốc Trung Quốc bị bắt hồi giữa tháng Giêng vì bị cáo buộc làm gián điệp cho Bắc Kinh, luật sư: Cựu điệp viên CIA Jerry Lee không phải là gián điệp TQ, VOA đưa tin. LS Edward MacMahon của ông Lee nói ông là một người Mỹ trung thành và yêu nước.
Thế nhưng, “ông Lee bị cáo buộc giữ lại bất hợp pháp những tài liệu bảo mật, bao gồm tên và số lượng các điệp viên CIA chìm và vị trí của các cơ sở bí mật”. Một số dẫn nguồn tin ẩn danh còn rằng, “ông Lee còn luồn sâu hơn nhiều, và rằng ông ta thực sự là một gián điệp cài cắm có nhiệm vụ phơi bày một mạng lưới các điệp viên của Mỹ hoạt động tại Trung Quốc“.
Tình hình Bắc Hàn
Trang CNBC đưa tin: Bộ trưởng Quốc phòng Mattis nói, ‘con đường ngoại giao’ là lựa chọn trong vấn đề Bắc Hàn. Trong buổi họp báo tại tòa Bạch Ốc hôm qua, người đứng đầu Bộ Quốc phòng đã nói rằng, ngoại giao vẫn là sự lựa chọn để giải quyết vấn đề căng thẳng Bắc Hàn. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ thề trừng phạt Triều Tiên mạnh mẽ nhất, báo Giao Thông đưa tin.
BBC đưa tin: Bắc Hàn diễu binh một ngày trước Olympics. Bắc Hàn đã tiến hành cuộc diễu hành kỷ niệm 70 năm ngày thành lập quân đội hôm nay, một ngày trước khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Nam Hàn. Tên lửa mới được cho là sẽ xuất hiện trong buổi diễn binh này, thế nhưng Kim Jong-un “ém” tên lửa mới đến phút chót, phương Tây bất lực do thám.
Trung Quốc
Trung Quốc sử dụng công nghệ để bắt tội phạm, nhưng nó cũng làm cho mọi người ‘quan ngại’ về kính giám sát của cảnh sát Trung Quốc. Loại kính mát này được trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định nghi phạm và kết nối với cơ sở dữ liệu về nghi phạm, giúp cảnh sát tìm ra những kẻ lẩn trốn trong đám đông.
Tuy nhiên, “có lo ngại rằng các nhà lãnh đạo độc tài của Trung Quốc sẽ dùng loại kính này để theo dõi những nhà bất đồng chính kiến ​​hoặc những người sắc tộc thiểu số“.
Trung Đông: Syria: Không quân Nga đặt chân tới căn cứ Abu al-Dhohour sau vụ bắn hạ Su-25 (NĐT). – Nga tung thêm đặc nhiệm tới Syria sau vụ phiến quân bắn hạ Su-25 (Viet Times). – Bất ngờ Mỹ tố Nga diễn trò chơi nước đôi tại Afghanistan(TQ). – Bị quân đội Syria chiếm 80% diện tích, IS bỏ lại một loạt xe (DNVN). – Nghi vấn Israel phối hợp với khủng bố đồng loạt tung hỏa lực vào Syria (LĐ). – Israel nã tên lửa vào Damascus, phòng không Syria lập tức đánh chặn (DNVN). – Iraq mở chiến dịch quân sự đảm bảo an ninh tuyến tiếp dầu cho Iran (VOV). – Liên hợp quốc cảnh báo al-Qaeda vẫn tiếp tục lớn mạnh khi IS sụp đổ (TTXVN). – Người thắng, kẻ thua (CAĐN).
***

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: