Em gái Kim Jong-un sẽ tới Seoul dự Olympic

BBC
Bà Kim Yo-jong trong một hình chụp hồi 2015 khi anh trai bà, ông Kim Jong-un đi thăm một đơn vị bộ đội
Bà Kim Yo-jong trong một hình chụp hồi 2015 khi anh trai bà, ông Kim Jong-un đi thăm một đơn vị bộ đội

Người em gái đầy quyền lực của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông vào thứ Sáu ngày 9/2, các quan chức Seoul cho hay.

Kim Yo-jong, đảng viên Đảng Lao động Bắc Hàn, người được tiến cử vào Bộ Chính trị năm ngoái, sẽ là thành viên đầu tiên của gia đình Kim vượt qua biên giới tới Nam Hàn.
Hai miền Nam và Bắc Triều Tiên sẽ diễu hành dưới một ngọn cờ chung tại lễ khai mạc.
Con gái của Tổng thống Donald Trump, bà Ivanka Trump dự tính cũng sẽ tới Nam Hàn để dự lễ bế mạc Olympic và một vài trận thi đấu trước đó.
Bà được cha mình và Ủy ban Olympic yêu cầu tới dự lễ bế mạc, theo một quan chức Nhà Trắng.
Bà Ivanka Trump sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ tại lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông 2018.
Bà Ivanka Trump sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ tại lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông 2018
Bà Ivanka Trump sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ tại lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông 2018
Việc Bắc Hàn tham dự Thế Vận Hội được cho là làm tan băng quan hệ song phương giữa hai bên. Tuy nhiên, Mỹ, Nhật và một số quốc gia khác cáo buộc Bắc Hàn đang sử dụng Olympic Mùa đông cho mục đích tuyên truyền.
Mỹ cũng sẽ cử Phó Tổng thống Mike Pence đến dự lễ khai mạc ở Pyeongchang để đối trọng.
“Chúng tôi tới dự Olympic để đảm bảo Bắc Hàn không sử dụng biểu tượng đầy ý nghĩa của Thế vận hội Mùa đông để che mắt sự thật về chế độ nước này,” ông Pence nói.
Bà Kim Yo-jong tới dự lễ khánh thành một khu tập thể ở Bình Nhưỡng năm 2017
Bà Kim Yo-jong tới dự lễ khánh thành một khu tập thể ở Bình Nhưỡng năm 2017

Kim Yo-jong là ai?

Sinh năm 1987, Kim Yo-jong là con gái út của cố lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-il và là em gái cùng cha cùng mẹ của Kim Jong-un.
Bà được cho là rất thân thiết với Kim Jong-un, người hơn bà khoảng bốn tuổi. Hai người từng sống và học tập tại Berne, Thụy Sĩ.
Bà kết hôn với con trai của Choe Ryong-hae, Bí thư của Đảng Lao động Bắc Hàn.
Trong những năm gần đây, thỉnh thoảng bà xuất hiện trước công chúng với công việc bảo vệ hình ảnh của anh trai thông qua vai trò của bà trong bộ phận tuyên truyền của đảng cầm quyền.
Bà từng bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen liên quan đến những cáo buộc về lạm dụng nhân quyền ở Bắc Hàn.
Family tree

Mang thông điệp của anh trai?

Phân tíchphóng viên BBC Laura Bicker từ Seoul
Đây là điều hết sức ngạc nhiên. Trước đó đã có đồn đoán bà Kim Yo-jong có thể đi cùng đoàn đại biểu Bắc Hàn nhưng ít người nghĩ điều này sẽ xảy ra. Động thái này được cho là dấu hiệu chứng tỏ Kim Jong-un nghiêm túc muốn cải thiện quan hệ với Nam Hàn.
Kim Yo-jong là một trong những trợ lý thân cận nhất của Kim Jong-un, và có người đoán bà có thể mang một thông điệp riêng của anh trai tới Seoul.
Nhưng còn một số trở ngại bà phải vượt qua trước khi bà tới được Pyeongchang. Bà bị Mỹ nhắm tới vì các cáo buộc lạm dụng nhân quyền, mặc dù bà không trong danh sách cấm đi lại của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
Một vấn đề khác là bà sẽ tới dự Thế vận hội mùa đông bằng cách nào. Seoul phải xin Mỹ và cộng đồng quốc tế cấp phép đặc biệt để các vận động viên và diễn viên Bắc Hàn được vào Nam Hàn bằng xe buýt và phà. Họ có thể phải xin phép một lần nữa cho một thành viên của gia đình ông Kim Jong-un.
Advertisements

3 phản hồi

 1. Năm nay 28 tuổi, Kim Yo Jong là một nhân vật có ảnh hưởng ngày càng lớn trên chính trường Bắc Triều Tiên, theo lời bà Juliette Morillot, một chuyên gia về Bắc và Nam Triều Tiên, trả lời RFI Pháp ngữ. Kim Yo Jong cũng được học ở nước ngoài. Giống như hai người anh, cô đã đi du học ở Thụy Sĩ, rồi khi trở về nước đã nắm giữ các chức vụ ngày càng cao, ban đầu là trong Ban Tuyên truyền và Cổ động của Đảng Lao động Triều Tiên và nay giữ một chức vụ cao cấp trong đảng. Có thể nói Kim YKim Yo Jong, em gái của Kim Jong Un có một vai trò thật sự trong gia đình, bởi vì lãnh đạo Bắc Triều Tiên chỉ dựa vào những người người mà ông có thể tin tưởng hoàn toàn. Cô đang nắm giữ một chức vụ quan trọng trong chính phủ Bình Nhưỡng và là một trong những phụ nữ có thế lực nhất ở Bắc Triều Tiên. Ngay từ đầu cô đã sát cánh với người anh. Ở Bắc Triều Tiên, mọi việc đều được quyết định trong khuôn khổ gia đình họ Kim.Yo Jong hiện nay là một con chủ bài quyến rũ của Bắc Triều Tiên.
  Kim Jo Yong sẽ lấy máy bay riêng để đến sân bay quốc tế Incheon, gần Seoul, ngày mai, rồi sau đó đến dự lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang (09/02-25/02). Đây là lần đầu tiên một thành viên của gia đình họ Kim, cầm quyền liên tục ở Bắc Triều Tiên từ thời Kim Nhật Thành, được tiếp tại phủ tổng thống Hàn Quốc.

 2. Mặc cho ngày 07/02, trong trạm dừng chân ở Tokyo, phó tổng thống Mỹ đã thông báo loạt biện pháp trừng phạt « nghiêm khắc chưa từng có » nhắm vào Bắc Triều Tiên. Thế nhưng Phái đoàn Bắc Triều Tiên tham gia Thế Vận Hội Pyeongchang do chủ tịch Quốc Hội Kim Yong Nam dẫn đầu, trong đó có cả Kim Yong Jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, sẽ đến sân bay Incheon vào thứ Sáu 09/02. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, khách mời quan trọng tham dự lễ khai mạc Thế Vận Hội, đã đến Seoul vào hôm nay, 08/02. Tuy nhiên, ông Cho Yong Sam, một quan chức cao cấp của bộ Ngoại Giao Bắc Triều Tiên, phát biểu « không hề có ý định gặp gỡ lãnh đạo Hoa Kỳ trong chuyến thăm miền Nam vì không bao giờ đi xin xỏ một cuộc đối thoại với Mỹ và sẽ không sử dụng hoạt động thể thao như Thế Vận Hội vào mục đích chính trị ».

 3. Tại làng thế vận ở thành phố Gangneung hôm 08/02/2018, lễ đón tiếp đoàn vận động viên Bắc Triều Tiên đã được tổ chức. Bầu không khí tiếp đón diễn ra khá vui vẻ.Từ làng thế vận, thông tín viên Frédéric Ojardias gửi về bài phóng sự:Ngay cửa ra vào làng thế vận Olympic đã vang lên bài quốc ca Bắc Triều Tiên, cùng lúc quốc kỳ của nước này cũng được kéo lên, một lá cờ vào thời điểm bình thường là bị cấm ở Hàn Quốc.
  Thế rồi một dàn nhạc kèn đồng cất lên một bản nhạc nổi tiếng có tên là « Mừng gặp nhau ». Các vận động viên phía Bắc bắt đầu một vũ điệu dân gian và một cách bất ngờ, họ đã mời các vận động viên phía Nam cùng nhảy. Một giây phút dễ thương, không mong đợi… Khi ra về các bạn trẻ Hàn Quốc cho biết cảm xúc.
  ‘‘ Thật tuyệt vời, tôi rất là phấn kích ! Đây quả là một trải nghiệm duy nhất ! Chúng tôi đang vỗ tay tán thưởng màn trình diễn, bỗng một vận động viên nam Bắc Triều Tiên mời chúng tôi cùng nhảy múa ! Họ thật là dễ thương, và muốn vui đùa với chúng tôi, quá tuyệt !’’Bên Bắc mời bên Nam cùng ra nhảy : Đó là một chủ đề ông Kim Un đã dàn dựng và cho phép. Bởi lẽ nếu các vũ công tự ý mời thì lúc quây về ông UN sẽxử lý tức thì.
  Lễ đón tiếp vừa chấm dứt, một đoàn các phóng viên Hàn Quốc đã chạy ùa đến đoàn thể thao phía Bắc, có vẻ như bị lạc lõng và không trả lời câu hỏi nào. Kim Boram, phóng viên hãng Yonhap giải thích về sự hứng thú này.
  ‘Sự hiện diện của họ đã là khác thường rồi. Cho dù hai miền Triều Tiên coi như vẫn trong tình trạng chiến tranh, nhưng người Bắc Triều Tiên đã băng qua biên giới và đến phía Nam. Điều này tạo cảm như đang ở thời bình.Cờ Bắc Triều Tiên trên lãnh thổ Hàn Quốc. Tuy nhiên, Có những góc khuất đằng sau ánh hào quang đấy thì ai cũng đoán ra.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: