BỘ SỬ 15 TẬP ĐÃ VIẾT VỀ CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI NHƯ THẾ NÀO?

Thứ Tư, 31 tháng 1, 2018
Xuandien

27-8-2017

XEM LẠI XEM CUỘC CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI VIỆT – TRUNG ĐÃ ĐƯỢC VIẾT RA SAO?

Xem từ trang 351 đến trang 357, “Lịch sử Việt Nam”, tập 14, NXB Khoa học Xã hội) tôi tóm tắt kèm theo hình như sau:

“Trang 351: Ngay sau chiến tranh 1975 ta đã cảm ơn và coi trọng tình hữu nghị
Trang 352: TQ viện trợ giúp đỡ ta
Trang 353: Việt Nam gây xung đột do vấn đề người Hoa cư trú (thực ra TQ xuyên tạc tình hình)
Hai bên bắt đầu có xung đột biên giới
Trang 354: Trung Quốc khiêu khích và chuẩn bị chiến tranh
Trang 355: 60 vạn quân TQ xâm lược

Trang 356:
1-3: hòa đàm cấp thứ trưởng
5-3: ra lệnh tổng động viên, cùng ngày, Trung Quốc tuyên bố đã hoàn thành mục tiêu chiến tranh, chiến thắng và bắt đầu rút quân.
7-3: Việt Nam ra tuyên bố thiện chí hòa bình, cho phép Trung Quốc rút quân về nước.
14-3: Trung Quốc chính thức rút quân về nước.”

Mặc dù đã rất tiến bộ, cố gắng và tốn tới 6 trang sách để viết về Cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung nhưng theo thiển ý của tôi, còn có những thiếu sót cơ bản trong việc mô tả sự thật tàn khốc và đẫm máu của cuộc chiến tranh này:

Dẫu bộ sách Lịch Sử Việt Nam không thể nêu hết ý đồ thâm hiểm và lâu dài xâm lược Việt Nam như cuốn sách “Sự thật 30 năm quan hệ Việt Trung” tôi đã từng đọc năm 1980 thì cũng nên ghi chép đủ hơn những sự việc như sau:

Xâm lược Việt Nam là 1 âm mưu lâu dài, bành trướng ra các nước châu Á xung quanh từ thời Mao Trạch Đông lập Đảng. Trong tình hình sau 1975, cuộc chiến với Việt Nam chính là một phần trong kế hoạch bành trướng xuống phía nam của Trung Quốc.

Ngay khi Việt Nam chưa thống nhất đất nước năm 1975, Hải quân Trung Quốc đã tấn công và chiếm đóng toàn quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, do thủy quân lục chiến VNCH, Hải quân VNCH bảo vệ vào tháng 1/1974.

Trung Quốc đã chuẩn bị kỹ lượng và quyết định chủ động gây chiến tranh xâm lược vào ngày 7/12/1978 của Ủy ban Quân sự Trung ương Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc họp và ra quyết định mở cuộc chiến hạn chế ở biên giới Việt – Trung.

Cuộc chiến diễn ra bất ngờ, lực lượng Trung Quốc chia nhiều mũi tấn công. Bộ Lịch sử Việt Nam đã né tránh không mô tả chút nào thiệt hại của người dân vùng biên, cơ sở vật chất và mức độ tàn khốc, đẫm máu và độc ác của quân xâm lược Trung Quốc. Thực tế thống kê, số lượng người dân: Việt Nam bị giết hại chừng 10.000 người.

Sau 1979 tiếp tục xung đột vũ trang 10 năm nữa (từ 1979 đến 1990), Trung Quốc chiếm đóng 60 km2 sâu trong lãnh thổ Việt Nam và thường xuyên căng thẳng, giao tranh liên tục và Việt Nam phải duy trì một lực lượng quân sự lớn dọc biên giới, sau 13 năm mới bình thường hóa quan hệ.

Đặc biệt là loạt trận đánh lớn năm 1984, tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Tuyên, Trung Quốc pháo kích và cho bộ binh tấn công các cao điểm 1509 (tức Núi Đất, Trung Quốc gọi là Núi Lão), 772, 233, 1200 (tức Giả Âm Sơn) và 1030 của Việt Nam. Thiệt hại về binh sĩ các bên hàng nghìn, riêng Sư đoàn 356 của Việt Nam có gần 600 chiến sĩ hy sinh.

Trước khi bình thường hóa quan hệ 2 năm, năm 1988, Trung Quốc còn tấn công chiếm đóng bãi đá Cô Lin, bãi đá Len Đao và bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hẹn các bạn thêm 1 stt nữa về Hội nghị Thành Đô được viết ra sao.

2 bình luận

  1. Tôi và nhân dân Việt Nam muốn biết sự thật cho dù các giai đoạn có đau thương hay vinh quang cũng phải tôn trọng lịch sử Lịch sử nên trung thực vì thời đại này không dễ che dấu điều gì cả. Con người cần chân thành với nhau hơn. Việc chép lịch sử có giá trị hơn biên soạn. Từ thời xưa các nhà chép sử đã thực hiện một cách trung thực khách quan để ngày nay chúng ta có tư liệu nghiên cứu , áp dụng vào quốc sách đất nước. Lịch sử là những sự kiện có thực khách quan ta phải viết cụ thể để mai sau các thế hệ người Việt nam khỏi mất công tim kiếm , lãng phí tiền của nhân dân. Sử sách là phản ánh đúng sự việc, sự vật trong đó lấy con người làm trọng tâm vì con người làm nên lịch sử ! Xin các nhà sử học hãy viết sử đúng như những gì nó đã xảy ra để cho các thế hệ mai sau và nhân dân thế giới biết được những trang sử hào hùng nhưng cũng đầy bi thương của dân tộc Việt Nam.

  2. Chép sử là nhằm mục đích lấy chuyện đời xưa để giáo dục đời nay. Lịch sử hiện đại quan niệm đối tượng toàn diện phải là Nhân dân. Phải đặt lợi ích Tổ quốc, của Nhân dân lên trên tất cả. Chép sử không nhất thiết phải quá đầy đủ, quá dài dòng sẽ khiến người đọc khó theo dõi. Ở các nước người ta thường chú dẫn nơi người đọc có thể tham khảo tài liệu. Ví dụ như: Lịch sử Việt Nam – quan hệ Việt – Trung …. ngoài những nội dung và mốc thời gian về kinh tế, văn hóa,… chi tiết các cuộc xung đột quân sự hoặc chiến tranh có thể chuyển vào chú dẫn tham khảo tại Lịch sử quân sự Việt Nam, Thư viện quốc gia…. Học lịch sử hay nghiên cứu sử phải đi đến giá trị thực phong phú của lịch sử và nhu cầu thực của người tiếp cận kiến thức lịch sử. Tôi thích học môn sử và các con tôi cũng thích học môn học này, nhưng thay vì chỉ mua 1 cuốn Lịch sử Việt Nam tôi mua rất nhiều tài liệu khác liên quan. Khi vấn đề cần tìm có nội dung chưa rõ tôi sử dụng cách tra cứu chéo và tập hợp lại để tìm thứ mình cần theo cách phù hợp nhất.
    Về quan hệ Việt – Trung, tôi đồng ý với việc cần phải cố gắng làm thật rõ nhiều giai đoạn… nhưng xưa các cụ đã nói rồi “Núi sông bờ cõi đã chia. Phong tục Bắc-Nam đã khác”. Lịch sử là cái đã qua, quan hệ 2 nước có nhiều trắc trở thậm chí là máu xương chồng chất. Đó là nỗi đau cần hóa giải nhưng không không chỉ là bằng cách lưu dấu ý thức lịch sử hận thù bởi Hòa bình và phát triển – là quan trọng nhất

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: