TIN ĐỌC NHANH

Đăng ngày 29-01-2018 Sửa đổi ngày 29-01-2018 15:52
RFI

(AFP) – Phần Lan: Tổng thống mãn nhiệm đắc cử nhiệm kỳ hai. Tổng thống Phần Lan mãn nhiệm Sauli Niisto đã thắng cử ngay vòng đầu trong cuộc bầu cử ngày 28/01/2017. Theo kết quả trên 99% số phiếu đã kiểm, ông được 62,7% phiếu, trong lúc đối thủ chính của ông thuộc đảng Xanh, Pekka Haavisto, chỉ được vỏn vẹn 12,4%. Việc giành được thắng lợi ngay vòng đầu là điều chưa từng thấy tại Phần Lan từ năm 1994.

(AFP) – Hồng Kông: Một nhà đấu tranh cho dân chủ Hồng Kông được quyền ứng cử. Ngày 29/01/2018, luật sư Diêu Tùng Viêm (Edward Yiu) vào giờ phút chót đã được chấp nhận cho ra ứng cử vào cuộc bầu cử bổ sung ở Nghị Viện vào tháng Ba. Đơn của Edward Yiu được chấp nhận vài giờ trước khi khóa sổ. Sự kiện càng được lưu ý, sau khi cô Chu Đình (Agnes Chow) bị cấm ứng cử.

(AFP) – Liên Triều : Ngôn ngữ bất đồng, trở ngại lớn nhất của đội tuyển hỗn hợp khúc côn cầu trên băng. Báo chí Hàn Quốc ngày 29/01/2018 tiết lộ do không sử dụng cùng ngôn ngữ, đội tuyển nữ ở bộ mộn khúc côn cầu trên băng đại diện cho hai nước Triều Tiên ở Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang khổ sở trong các chương trình tập dợt trước kỳ thi đấu. Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên vẫn sử dụng các mẫu tự chung, nhưng đội tuyển Hàn Quốc dùng nhiều tiếng Anh trong các cuộc tập dượt. Trong lúc đó, 12 cầu thủ Bắc Triều Tiên dùng tiếng Triều Tiên.

(AFP) – Tổng thống Philippines, ngày 29/01/2018, trừng phạt một công tố viên chống tham nhũng. Người bị trừng phạt là công tố viên chống tham nhũng Melchior Arthur Carandang, bị tình nghi tiết lộ dữ liệu ngân hàng của tổng thống. Theo phát ngôn viên phủ tổng thống, ông Carandang bị đình chỉ công tác 3 tháng.

(AFP) – Philippines: Gần 100 ngàn người sơ tán vì núi lửa. Theo chính quyền Manila ngày 29/01/2018, số người chạy lánh nạn núi lửa Mayon phun trào quá cao, tạo nên tình trạng quá tải tại các trại đón tiếp, nhất là tình trạng vệ sinh tồi tệ nghiêm trọng. Tỉnh trưởng Albay cho biết là người chạy nạn sẽ phải ở lại các trại ít nhất là một tháng.

(AFP) – Miến Điện tổ chức festival đồng tính đầu tiên. Festival rộng mở đầu tiên diễn ra vào hôm 27/01/2018 tại công viên Rangoon, quy tụ khoảng 6000 người trong không khí màu sắc vui nhộn, cờ màu cầu vồng, tóc giả đủ màu, các trò chơi giải trí như chạy đua, những tốp ca… Cho đến nay, tình dục đồng tính vẫn là chuyện bị cấm đoán ở Miến Điện. Những năm trước festival, được tổ chức rất kín đáo ở trong khu vườn Viện Văn hóa Pháp, thu hút khoảng 3000 người.

(AFP) – Colombia : Đảng FARC vận động tranh cử tổng thống. Cuộc vận động bắt đầu từ ngày 27/01/2018, tại thủ đô Bogota. Những du kích quân – đã giải giới – kéo về ủng hộ « Timochenko », vị lãnh đạo của họ, ra tranh chiếc ghế tổng thống. Nhân vật này hiện được cho là được 3% người ủng hộ. Trong lúc đó, vào đêm 27/01, rạng ngày 28/01, ba vụ khủng bố nổ ra ở thành phố cảng Barranquilla, khiến 7 cảnh sát thiệt mạng, hàng chục người bị thương. Lực lượng vũ trang nổi dậy ELN thừa nhận là tác giả.

(Reuters) – Mêhicô huy động thêm cảnh sát trên toàn quốc, để chống các tổ chức tội phạm gây bạo động. Trong năm 2017, hơn 25.000 người thiệt mạng. Thủ phạm là các tổ chức buôn ma túy. Ngày 28/01/2018, cơ quan đặc trách về An Ninh Quốc Gia thông báo sẽ điều một khối lượng cảnh sát hùng hậu đến các bang như Colima, Bahha California Sur hay tại các thành phố như Cancun và Ciudad Juarez, sát biên giới với Mỹ. Từ 10 năm qua, quân đội Mêhicô bất lực trong mục tiêu tiêu diệt các đường dây ma túy. Mêhicô bầu lại tổng thống vào tháng 7/2018.

(Reuters) – Lãnh đạo chi nhánh xe hơi Mỹ tại Trung Quốc đột ngột từ chức. Ngày 29/01/2018, hãng xe hơi Mỹ Ford thông báo lãnh đạo chi nhánh của công ty Jason Luo bất ngờ xin từ chức chỉ sau 5 tháng sau khi được bổ nhiệm sang Trung Quốc làm việc với mục tiêu cải thiện quan hệ của hãng xe Mỹ với đối tác Trung Quốc là Chongqing Changan Automobile. Trước mắt, Ford cho biết việc ông Luo từ chức không liên quan đến thành tích của hãng xe hơi Mỹ tại Trung Quốc. Doanh thu của Ford tại Trung Quốc giảm 6 % trong năm 2017 trong lúc thị trường xe hơi nước này tăng 3 % trong cùng thời kỳ.

(AFP) – Paris phá vỡ 303 đường dây nhập cư bất hợp pháp trong năm 2017. Thông tin này do báo Le Figaro đăng tải và được một nguồn tin cảnh sát Pháp ngày 29/01/2018 xác nhận. Tổng cộng có trên 2.000 người liên quan, 1.627 người bị câu lưu và 940 trường hợp bị truy tố. Số lượng các đường giây nhập cư bất hợp pháp vào Pháp trong năm 2017 tăng 5,9 % so với hồi năm 2016. Irak, Cộng Hòa Congo, Trung Quốc và Albani dẫn đầu bảng trong số các đường dây đưa người vào Pháp không có giấy tờ hợp lệ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: