Vietnam bắt nguyên chủ tịch Tập đoàn Vinashin

2018-01-26
RFA

Nguyên Chủ tịch Tập đoàn công nghiệp tàu thuỷ Vinashin Nguyễn Ngọc Sự
Ảnh: Bộ Công An.

Ngày 26 tháng Giêng, bộ Công an Việt Nam đã khởi tố và bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Chủ tịch Tập đoàn công nghiệp tàu thuỷ Vinashin về tội lợi dụng chức vu quyền hạn trong khi thi hành công vụ, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Công an Việt Nam cho biết.

Trong một tuyến bố được đưa ra trên trang web chính thức của Bộ này, ông Sự bị buộc tội tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong việc sử dụng nguồn tiền hơn 105 tỷ đồng của Vinashin gửi vào ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) để một số cá nhân trong tập đoàn nhận và chiếm đoạt.

Những vị phạm cho vay tại Ocebank đã khiến hàng chục quan chức phải ra hầu toà và lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây, mức án tử hình được đưa ra đối với cựu quan chức cấp cao, ông Nguyễn Xuân Sơn, giám đốc điều hành của Vinashin.

Ông Sơn cũng là cựu chủ tịch Tập đoàn công nghiệp Nhà nước PetroVietnam, nơi ông Sự từng được bổ nhiệm làm phó giám đốc điều hành.

Cũng theo Reuters, một loạt các vụ bắt giữ các quan chức cao cấp chính phủ gần đây cho thấy trình độ quản lý yếu kém và chủ nghĩa gia đình trị trong các công ty nhà nước tại thời điểm chính phủ đang đẩy nhanh quá trình tư nhân hoá và đã dẫn đến hành vi lũng đoạn và tha hoá của một số cán bộ Đảng.

Tin, bài liên quan

Một bình luận

  1. Lại thêm một cán bộ cấp cao của đảng và nhà nước bị bắt và khởi tố vì những sai phạm liên quan đến quá trình quản lý kinh tế . điều này cho thấy quyết tâm và nỗ lực của Đảng và Nhà nước ta trong nỗ lực phòng chống tham nhũng tiêu cực trong hệ thống chính trị hiện nay.
    Đảng và Nhà nước đã và đang thực hiện rất tốt chủ trương, chính sách làm trong sạch đội ngũ cán bộ. Điển hình là vừa qua chúng ta đã khởi tố bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin. Thực hiện đúng chủ trương ai phạm phải sai phạm thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Không có vùng cẩm, kể cả ông Sự đã nghỉ hưu, nhưng phạm tội thì không có hạ cánh an toàn. Ông Nguyễn Ngọc Sự nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin đã có nhiều sai phạm làm ảnh hưởng đến việc quản lý kinh tế gây hiệu quả nghiêm trọng.
    Các cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng vào cuộc để điều tra vụ án, làm rõ hành vi phạm tội và thu hồi kê biên tài sản do phạm tội mà có. Những hành động lợi dụng chức vụ như của ông Nguyễn Ngọc Sự để tham ô tham nhũng tài sản gây thiệt hại ngân sách Nhà nước,ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân, cần phải được xử lý nghiêm khắc để tạo sự công bằng trong xã hội.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: