Thầy giáo Mỹ bị ‘mời làm việc’ vì xúc phạm tướng Giáp

VOA Tiếng Việt
26/01/2018
VOA

Ông Daniel Hauer xin lỗi vì đã xúc phạm cố đại tướng Võ Nguyên Giáp (VietnamNet)

Một thầy giáo dạy tiếng Anh người Mỹ vừa bị Bộ Thông tin và Truyền Thông gửi giấy mời làm việc vì xúc phạm cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên mạng Facebook.

Báo Tuổi Trẻ chiều ngày 26/1 loan tin Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử thuộc Bộ Thông tin Truyền thông có giấy mời ông Daniel Hauer, chủ tài khoản Facebook Daniel Hauer – đến làm việc vào sáng 30/1 tới, sau khi bị nhiều người chỉ trích vì dùng lời lẽ đùa cợt xúc phạm cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tờ báo nói rằng những thông tin mà thầy giáo dạy tiếng Anh đăng tải vi phạm pháp luật Việt Nam. Một số lời bình luận có phần “thiếu phù hợp với văn hóa Việt” của Daniel Hauer trong một nhóm trên Facebook, xoay quanh nội dung người hâm mộ Việt thể hiện kỳ vọng vào chiến thắng của đội bóng U23 Việt Nam.

Chiều 26/1, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Bộ Ngoại giao không ra thông cáo trục xuất ông Daniel Hauer trước thềm trận Chung kết U23 Châu Á, như thông tin đang lan truyền trên mạng.

Báo Người Lao động hôm 26/1 cho biết ông Daniel Hauer từng cộng tác với Trung tâm Ngoại ngữ Language Link Việt Nam từ tháng 7/2013 đến 10/2016, sau đó ông hợp tác với Trung tâm tiếng Anh Elsa Speak ở Hà nội để thực hiện một chương trình khuyến mại, tuy nhiên Elsa Speak đã tuyên bố chấm dứt hợp đồng với Daniel Hauer kể từ ngày 26/1.

Lời bình của Daniel Hauer là để đáp lời một người Việt Nam nói rằng sẽ xăm hình lá cờ Việt Nam lên ngực nếu đội tuyển U23 Việt Nam giành chức vô địch. VOA không đăng lời của Daniel chiếu theo các quy định sử dụng ngôn ngữ của đài.

Báo trong nước nói câu phát biểu của Dan Hauer nếu được dịch ra mang một hàm ý khá tục tĩu, đặc biệt lại “đụng chạm đến vị tướng tài được cả dân tộc Việt Nam tôn kính, vì thế đã nhanh chóng phải đối mặt với làn sóng phẫn nộ dữ dội từ cộng đồng mạng Việt Nam.”

Trên trang Facebook cá nhân của Võ Thành Trung (Trung Võ), một người mà báo Thanh Niên khẳng là cháu nội của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ngày 25/1 nói rằng ông Daniel Hauer đã có những lời lẽ xúc phạm gia đình ông trên mạng xã hội khi mỉa mai đội tuyển U23 Việt Nam và so sánh hình ảnh một cách khiếm nhã.

Người mẫu Vũ Hà Anh hôm 26/1 cũng có phản ứng mạnh mẽ. Cô nặng lời chỉ trích ông Dan trên Facebook về “những cợt nhả bẩn thỉu và vô học”.

Thầy giáo người Mỹ hôm 26/1 cũng đã đăng một đoạn video để giải thích và xin lỗi về vụ việc này tuy nhiên vẫn không nhận được sự tha thứ từ cộng đồng mạng. Trong video xin lỗi, ông nói thêm: ‘ở Mỹ, việc lôi George Washington (Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ) hay bất cứ ai nổi tiếng để đùa như thế này cũng chẳng có ai quan tâm.’

Ông Daniel Hauer có vợ Việt Nam và đã sống tại Việt Nam từ 5 năm nay.

Một bình luận

  1. Trong khi cả nước đang vui mừng vì U23 Việt Nam lập nên kỳ tích bước vào Chung kết U23 châu Á thì mới đây, thầy giáo dạy tiếng Anh có tên Daniel Hauer lại có phát ngôn gây sốc, xúc phạm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Điều đó không một người Việt nam nào chấp nhận được. Ai cũng vô cũng phẫn nộ với những lời lẽ vô văn hóa và thái độ miệt thị của anh ta đối với văn hóa, dân tộc, con người Việt nam. Chúng ta có quyền dân chủ, tự do ngôn luận nhưng phải có điểm dừng cho những kẻ loạn ngôn, có tư tưởng thù ghét dân tộc và mang danh thầy giáo để tuyên truyền thứ ‘văn hóa độc hại’ này’.
    Chúng tôi kêu gọi sở Giáo dục & Đào tạo của thành phố đang có Trung tâm ký hợp đồng với anh ta hãy rà xét bằng cấp, chứng chỉ dạy học của người được coi là thầy giáo dạy tiếng Anh này, đồng thời chúng tôi cũng kêu gọi sở thuế điều tra xem Dan có nghiêm túc kê khai đóng thuế cho công việc dạy học, kinh doanh trên Youtube hay không?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: